Đại hội lần thứ IV Đảng bộ Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang hướng tới phát triển toàn diện, vững mạnh

 (PLVN) - Vừa qua, Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang đã tổ chức Đại hội Đảng bộ lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 – 2025 với chủ đề "xây dựng Đảng bộ vững mạnh toàn diện, đoàn kết, kỷ cương, liêm chính, sáng tạo và đổi mới, góp phần hoàn thành nhiệm vụ chính trị của địa phương".

Vững vàng tư tưởng, ổn định công tác

Trong nhiệm kỳ qua (nhiệm kỳ 2015 – 2020), Đảng ủy, Ban Thường vụ Đảng ủy đã triển khai đầy đủ kịp thời các chủ trương, Nghị quyết của cấp ủy cấp trên, nhất là triển khai kiểm điểm tự phê bình và phê bình theo tinh thần nghị quyết TW 4 khóa XII.

Cụ thể hóa các Chỉ thị, Nghị quyết của cấp trên để ban hành chương trình, kế hoạch có trọng tâm, trọng điểm, sát với thực tế cơ sở. Thực hiện tốt công tác phát triển và kết nạp Đảng viên, công tác bảo vệ chính trị nội bộ, công tác đánh giá chất lượng Đảng viên, công tác kiểm tra, giám sát các tổ chức Đảng và Đảng viên hàng năm.

Đảng viên, công chức, viên chức có lập trường tư tưởng vững vàng, ổn định công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Các nhiệm vụ chuyên môn của ngành Tư pháp ngày càng bảo đảm chất lượng, đạt và vượt tiến độ so với chương trình, kế hoạch đã đề ra.

Trong đó, công tác xây dựng VBQPPL ở địa phương tiếp tục được thực hiện hiệu quả; tập trung thực hiện tốt công tác thẩm định, kiểm tra, rà soát văn bản. Quản lý XLVPHC và TDTHPL được triển khai thực hiện theo đúng định hướng của Bộ Tư pháp.

Công tác phổ biến giáo dục pháp luật bám sát nhu cầu của người dân và doanh nghiệp, nhất là chú trọng tuyên truyền, phổ biến các văn bản pháp luật về hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp. Công tác hành chính tư pháp tiếp tục đạt kết quả tích cực, chất lượng hoạt động ngày càng được tăng cường.

Quản lý nhà nước về bổ trợ tư pháp, trợ giúp pháp lý tiếp tục được nâng cao hiệu quả; xã hội hóa các lĩnh vực bổ trợ tư pháp đáp ứng được nhu cầu của người dân, được nhân dân đồng tình ủng hộ.

Đại biểu tham dự Đại hội cùng chụp ảnh lưu niệm. ảnh 1
Đại biểu tham dự Đại hội cùng chụp ảnh lưu niệm.

Vị trí, vai trò của công tác tư pháp tiếp tục được khẳng định trong đời sống kinh tế - xã hội tại địa phương, được Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh Tiền Giang ghi nhận và đánh giá cao những kết quả đã đạt được của Sở Tư pháp tỉnh trong thời gian qua.

Tuy nhiên, công tác Đảng và các mặt công tác của Sở vẫn còn nhiều hạn chế như: trình tự, thủ tục kiểm tra, giám sát vẫn còn sai sót. Một vài Đảng viên đăng ký việc thực hiện cam kết, tu dưỡng, rèn luyện phấn đấu còn chung chung, còn 01 đảng viên không hoàn thành nhiệm vụ (năm 2015).

Việc giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa tại Sở Tư pháp vẫn còn trễ hạn đối với lĩnh vực cấp phiếu lý lịch tư pháp, tỷ lệ người dân tham gia dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 - 4 đối với lĩnh vực quản lý của Ngành chưa nhiều. Việc thực hiện chuyển đổi Phòng công chứng thành Văn phòng công chứng gặp khó khăn.

Không để Đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật

Qua báo cáo tổng kết nhiệm kỳ đã qua, Đại hội cũng đã đề ra phương hướng, mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu nhiều cho nhiệm kỳ mới (nhiệm kỳ 2020 – 2025).

Mục tiêu quan trọng của Ngành Tư pháp tỉnh Tiền Giang trong nhiệm kỳ mới là tiếp tục tham mưu cho cấp ủy, chính quyền góp ý xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật Việt Nam đồng bộ, thống nhất, khả thi, công khai, minh bạch và dễ tiếp cận mà trọng tâm là tiếp tục hoàn thiện và nâng cao thể chế kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa;

Đồng thời tập trung tham mưu UBND tỉnh trình HĐND tỉnh Tiền Giang để ban hành chương trình xây dựng Nghị quyết hàng năm, nhằm cụ thể hóa các thể chế về sở hữu, phát triển các thành phần kinh tế, các loại hình doanh nghiệp,... để cùng cả nước thực hiện mục tiêu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, yêu cầu của việc quản lý xã hội bằng pháp luật và chiến lược cải cách tư pháp đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030.

Bên cạnh đó, các lĩnh vực bổ trợ tư pháp được xã hội hóa rất mạnh. Do vậy, đòi hỏi vai trò lãnh đạo của Ban Chấp hành Đảng bộ, toàn thể Đảng viên, công chức, viên chức của ngành Tư pháp tỉnh phải đoàn kết, nâng cao trách nhiệm vượt khó trong tham mưu, tổ chức thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ của Ngành Tư pháp, góp phần hoàn thành nhiệm vụ của địa phương.

Sở Tư pháp tỉnh Tiền Giang trong nhiệm kỳ tới, tiếp tục thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị được giao; nâng cao chất lượng tuyên truyền, học tập các Chủ trương, Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, Đảng viên và quần chúng tại đơn vị; tiếp tục thực hiện theo chỉ đạo của Đảng uỷ cấp trên về thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh;

Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, kịp thời phát hiện những sai phạm để nhắc nhở, kiểm điểm, không để Đảng viên vi phạm đến mức phải xử lý kỷ luật; tiếp tục thực hiện tốt các quy định về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, lãng phí, phát hiện qua thanh tra, kiểm tra; triển khai, thực hiện đạt hiệu quả công tác dân vận, đoàn thể đối với Đảng viên, cán bộ, công chức ngành Tư pháp trong tỉnh.

Đọc thêm

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện

Từ 01/10: Công khai thông tin người phải thi hành án chưa có điều kiện
(PLVN) -Thông tin của người phải thi hành án chưa có điều kiện thi hành án gồm: tên, địa chỉ của người phải thi hành án; bản án, quyết định phải thi hành; quyết định thi hành án; nghĩa vụ chưa có điều kiện thi hành án, lý do chưa có điều kiện thi hành án. Các thông tin này được công khai bằng hình thức đăng tải trên Trang/Cổng thông tin điện tử THADS.

Nhà đầu tư của Tân Hoàng Minh sẽ được hoàn trả hơn 8.000 tỷ đồng

Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) trả lời tại họp báo.
(PLVN) -Đây là thông tin được Thiếu tướng Nguyễn Văn Thành, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế (C03, Bộ Công an) cho biết tại buổi họp báo công tác quý III, nhiệm vụ công tác quý IV năm 2023 do Trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an chủ trì vào ngày 2/10/2023.

TAND tỉnh Lâm Đồng có tân Phó Chánh án

Ông Nguyễn Trí Tuệ - Phó Chánh án Thường trực TANDTC (bên phải) trao quyết định bổ nhiệm đối với ông Trịnh Văn Hùng.
(PLVN) - Ông Trịnh Văn Hùng (SN 1972), Thẩm phán trung cấp, Chánh án TAND huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Chánh án TAND tỉnh Lâm Đồng kể từ ngày 1/10/2023.

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023

Long An: Phát động cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật” năm 2023
(PLVN) -  Hưởng ứng "Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam" (9/11) và thúc đẩy ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp tỉnh Long An phát động tổ chức cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật”. Đối tượng dự thi là công dân Việt Nam từ 16 tuổi trở lên đang sinh sống, học tập và làm việc trên địa bàn tỉnh Long An.

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam

Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Tư pháp vinh dự nhận “Giải thưởng cống hiến” của Công đoàn Viên chức Việt Nam
(PLVN) -Trong 02 ngày, 30/9 và 01/10, tại Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh đã diễn ra Đại hội Công đoàn Viên chức Việt Nam lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự Đại hội có 300 đại biểu chính thức đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 85.000 đoàn viên, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trực thuộc Công đoàn Viên chức Việt Nam.

Trao tặng 100 xe lăn, 5 nhà tình nghĩa, 50 xe đạp cho người khuyết tật, gia đình chính sách và học sinh nghèo tại Thanh Hóa

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác thăm hỏi và trao tặng xe lăn cho người khuyết tật tỉnh Thanh Hóa.
(PLVN) - Nhằm chia sẻ khó khăn với người khuyết tật, học sinh nghèo đang gặp khó khăn trong việc đi lại và tạo điều kiện để họ vươn lên trong cuộc sống và góp phần tri ân các gia đình chính sách, ngày 1/10, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh cùng đoàn công tác Bộ Tư pháp và các nhà tài trợ đã trao tặng 100 xe lăn cho người khuyết tật, 5 nhà tình nghĩa cho các gia đình chính sách và 50 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó cùng nhiều phần quà ý nghĩa cho các đối tượng chính sách trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. 

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại

Đổi mới phương pháp hỗ trợ người bị thiệt hại
(PLVN) - Cục Bồi thường nhà nước, Bộ Tư pháp cho biết, hiện nay Cục đang nghiên cứu, xây dựng Đề án về nâng cao năng lực, đổi mới hình thức, phương pháp hỗ trợ, hướng dẫn người bị thiệt hại thực hiện thủ tục yêu cầu bồi thường nhà nước đáp ứng yêu cầu bảo đảm quyền con người, quyền công dân.

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn

Vụ Con nuôi: Lấy quyền trẻ em làm trung tâm trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn
(PLVN) - Ngày 28/9, Vụ Con nuôi (Bộ Tư pháp) đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm ngày thành lập và đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Đây là phần thưởng cao quý, thể hiện sự ghi nhận và quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước đối với những công lao, đóng góp cho công tác nuôi con nuôi của Vụ trong suốt 20 năm qua.