Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024

(PLVN) -Sáng 6/2, trong không khí vui tươi, phấn khởi chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng và chuẩn bị đón Tết cổ truyển của dân tộc. Ban Vận động thành lập Hội tổ chức Đại hội thành lập Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I (nhiệm kỳ 2021-2024). Đại hội đánh dấu bước phát triển và trưởng thành của hoạt động Công chứng và những người hành nghề Công chứng trên địa bàn tỉnh.

Tham dự và chỉ đạo Đại hội Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình cùng Hội Công chứng viên tỉnh Kiên Giang; Hội Công chứng viên tỉnh Hậu Giang; Hội Công chứng viên tỉnh Sóc Trăng,.. và một số Sở, ban ngành có liên quan.

Ngày 11/8/2020, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã ký Quyết định số 231/QĐ-UBND cho phép thành lập Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu thể hiện sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động công chứng và người hành nghề Công chứng, khẳng định tính đúng đắn của đường lối đổi mới và chủ trương của Đảng và Nhà nước ta về xây dựng nhà nước pháp quyền của dân, do dân, vì dân, hoàn thiện hệ thống pháp luật và cải cách nền Tư pháp.

Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024 ảnh 1
 

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình ghi nhận, biểu dương và khen ngợi những kết quả đã đạt được trên lĩnh vực hoạt động công và các anh, chị, em hành nghề Công chứng đã có sự nỗ lực, đóng góp trong suốt thời gian qua. Hội Công chứng viên trong quá trình hoạt động phải thực hiện đúng tôn chỉ, mục đích của Điều lệ Hội; tập hợp, quy tụ các công chứng viên, ra sức xây dựng hội phát triển vững mạnh, góp phần đắc lực vào công cuộc cải cách hành chính, cải cách tư pháp và phát triển kinh tế- xã hội của tỉnh nhà.

Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024 ảnh 2
 

Hội Công chứng viên là một tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, hoạt động theo nguyên tắc tự quản, công khai, minh bạch, phi lợi nhận, tự chịu trách nhiệm về kinh phí hoạt động theo quy định của Nhà nước và Điều lệ của tổ chức; do đó, Hội Công chứng viên cần thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm là tổ chức làm đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho các hội viên; phát uy vai trò tự quản, tự chịu trách nhiệm về mọi hoạt động của hội; thường xuyên giám sát và phối hợp chặt chẽ với Sở Tư pháp trong quản lý về tổ chức và hoạt động công chứng, phát triển đội ngũ công chứng viên đảm bảo chất lượng và nâng cao đạo đức nghề nghiệp, hoạt động đảm bảo tuân thủ pháp luật. 

Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024 ảnh 3
 

Thời gian qua với vai trò là một nghề bổ trợ tư pháp đặc thù, rất quan trọng, hoạt động công chứng trên địa bàn tỉnh đã có bước phát triển đáng kể, từng bước ổn định, đi vào nề nếp, chất lượng dịch vụ ngày càng nâng cao; hoạt động công chứng cơ bản đúng nghiệp vụ, tuân thủ pháp luật, hoạt động khá nhộn nhịp, sôi động, đáp ứng cơ bản nhu cầu của người dân, tổ chức và doanh nghiệp, bảo đảm an toàn pháp lý cho các hợp đồng, giao dịch, tạo nguồn nguồn thu cho ngân sách của địa phương,…

Tại Đại hội, các đại biểu dự Đại hội đã thảo luận và thống nhất thông qua dự thảo Điều lệ và phương hướng hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ I. Trọng tâm gồm các nội dung chính như: Hội là tổ chức xã hội – nghề nghiệp của các Công chứng viên đang làm việc tại các tổ chức hành nghề công chứng trên địa bàn tỉnh nhằm mục đích tập hợp, đoàn kết đội ngũ Công chứng viên, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của hội viên, duy trì hoạt động công chứng ổn định trên địa bàn. Hội có tư cách pháp nhân, hoạt động trên phạm vi toàn tỉnh, chịu sự quản lý nhà nước của UBND tỉnh, Sở Tư pháp và các cơ quan có liên quan đến lĩnh vực Hội hoạt động theo quy định của pháp luật…

 “Với những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, cùng với sự nỗ lực vươn lên của các anh, chị, em hành nghề công chứng của tỉnh nhà, qua Đại hội lần này, tôi tin tưởng chắc chắn rằng, với tinh thần trách nhiệm, tâm huyết cao của các công chứng viên, cùng với sự quan tâm lãnh đạo của UBND tỉnh Bạc Liêu, sự quản lý của Sở Tư pháp, Hội Công chứng viên tỉnh sẽ phát triển ngày càng lớn mạnh; các hoạt động của hội đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật và Điều lệ hội; các hội viên sẽ đoàn kết chặt chẽ, chung sức đồng lòng xây dựng Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu phát triển vượt bậc, sánh vai cùng các hội công chứng trên cả nước; các hoạt động công chứng tiếp tục phục vụ tốt nhu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân và yêu cầu quản lý nhà nước, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh nhà và công cuộc cải cách tư pháp” - Giám đốc Sở Tư pháp Vưu Nghị Bình nhấn mạnh.

Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024 ảnh 4
 

Tại Đại hội, Ban Chấp hành đã bầu bà Phan Kim Khoa - Ủy viên BCH, Trưởng phòng Công chứng số 1, làm Chủ tịch Hội; ông Trần Thanh Bình - Ủy viên BCH, Trưởng Văn phòng Công chứng Trần Thanh Bình làm Phó Chủ tịch Hôi; Ban Chấp hành đã bầu ông Trần Thanh Bình làm Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật và ông Huỳnh Văn Chiến làm Phó Chủ tịch Hội đồng Khen thưởng, kỷ luật./.

Đại hội Hội Công chứng viên tỉnh Bạc Liêu lần thứ I, nhiệm kỳ 2021-2024 ảnh 5
 

Hội Công chứng viên có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng; trụ Sở của Hội đặt tại Phòng Công chứng số 1- Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liệu tại số 6, đường Nguyễn Tất Thành (Phường 1, TP. Bạc Liêu). Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có 7 tổ chức hành nghề Công chứng gồm: 1 Phòng Công chứng và 6 Văn phòng Công chứng với 13 Công chứng viên hành nghề.

Trọng Nghĩa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.