Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 74 bế mạc và khai mạc Khóa 75

(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, chiều 15/9, Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã họp phiên bế mạc Khóa 74 và khai mạc ĐHĐ Khóa 75. 
Tổng thư ký LHQ António Guterres phát biểu bế mạc khóa họp. Tổng thư ký LHQ António Guterres phát biểu bế mạc khóa họp.

Trong phát biểu, Tổng thư ký LHQ António Guterres nhấn mạnh ĐHĐ Khóa 74 được tổ chức trong bối cảnh thế giới đương đầu với đại dịch Covid-19, đây là điều chưa xảy ra trong tiền lệ của LHQ. 

Mặc dù vậy, trong hơn 7 tháng qua, ĐHĐ LHQ đã thông qua hơn 70 nghị quyết và quyết định quan trọng, trong đó có nghị quyết “Ứng phó toàn diện và phối hợp với đại dịch COVID-19” được nhiều nước quan tâm, ủng hộ. 

Chủ tịch ĐHĐ Khóa 74 Tijjani Muhammad-Bande cảm ơn sự hỗ trợ của các nước trong suốt 1 năm qua, thúc đẩy ĐHĐ LHQ vượt qua khó khăn, giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Chủ tịch ĐHĐ LHQ Khóa 75 Volkan Bozkir nhấn mạnh vai trò quan trọng của hệ thống đa phương và sự hợp tác quốc tế. Ông cho biết sẽ tập trung thúc đẩy hệ thống đa phương hoạt động hiệu quả, xây dựng lòng tin và sự đồng thuận giữa các thành viên của ĐHĐ. 

Ông cho biết sẽ quan tâm đến những người dễ bị tổn thương nhất, tăng cường hoạt động viện trợ nhân đạo ở các khu vực xung đột, trao quyền cho phụ nữ…

Ông Volkan Bozkir cũng cam kết nỗ lực phát huy vai trò của ĐHĐ LHQ trong hợp tác với các nước, các tổ chức khu vực nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững của cộng đồng quốc tế. 

Trước thềm Tuần lễ cấp cao ĐHĐ LHQ Khoá 75, ông Volkan Bozkir cam kết thực hiện tốt vai trò của mình trong việc tổ chức Hội nghị Kỷ niệm 75 năm thành lập LHQ; Phiên thảo luận chung của ĐHĐ LHQ khoá 75; Hội nghị Thượng đỉnh về Đa dạng sinh học; Hội nghị Cấp cao Kỷ niệm 25 năm Hội nghị Thế giới về Phụ nữ lần thứ 4; và Hội nghị Cấp cao kỷ niệm và thúc đẩy Ngày quốc tế về Loại bỏ hoàn toàn vũ khí hạt nhân. Trong Khóa 75, ông Volkan Bozkir cũng sẽ dành ưu tiên trong việc tổ chức 02 phiên họp đặc biệt về đại dịch Covid-19 và chống tham nhũng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 74 đã thông qua 307 nghị quyết, tiến hành 66 phiên họp toàn thể. Trong thời gian diễn ra đại dịch Covid-19, ĐHĐ LHQ tiếp tục duy trì các hoạt động thông qua hình thức trực tuyến để thảo luận và quyết định nhiều vấn đề quan trọng.

Đại hội đồng Liên hợp quốc Khóa 75 chính thức hoạt động từ ngày 15/9/2020 đến ngày 15/9/2021.

Hoàng Nam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng thống Mỹ gia tăng nỗ lực phòng, chống dịch COVID-19

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Tổng thống Joe Biden ngày 29/7 đã tăng cường các hành động để ngăn chặn sự lây lan dịch của bệnh COVID-19 do sự trỗi dậy của biến thể Delta, với việc yêu cầu mọi nhân viên liên bang khai báo về việc đã được tiêm phòng đầy đủ hoặc phải đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm.

Thành phố Sydney sẽ kéo dài phong tỏa thêm 4 tuần

Lệnh phong tỏa sẽ được kéo dài thêm 4 tuần đến ngày 28/8.
(PLVN) - Chính quyền bang New South Wales ngày 28/7 thông báo sẽ kéo dài lệnh phong tỏa khu vực Sydney thêm ít nhất 4 tuần trong bối cảnh các ca mắc mới COVID-19 mỗi ngày vẫn ở mức cao sau hơn một tháng áp đặt phong tỏa.