Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch: Thành lập khoa Y tế công cộng
Ban chủ nhiệm Khoa Y tế công cộng nhận hoa chúc mừng của lãnh đạo nhà trường. Ảnh: Võ Anh Tuấn.
(PLO) - Ngày 30/09/2017, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch (Tp. Hồ Chí Minh) đã tổ chức lễ ra mắt khoa Y tế công cộng trực thuộc Trường này.
Như vậy, tổng số khoa hiện có của Trường lên thành 06 khoa. Khoa gồm 06 bộ môn: Y học môi trường và lao động; Dinh dưỡng - an toàn thực phẩm; Quản lý Kinh tế Y tế; Dịch tễ học Lâm sàng; Dịch tễ học cơ bản – Dân số học; Y đức và Khoa học hành vi.
Khoa Y tế công cộng của Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch được thành lập trên cơ sở thống nhất các bộ môn liên quan đến chăm sóc sức khoẻ công cộng của Trường. Được biết, các bộ môn này đều đã được thành lập từ năm 1989 và trải qua hoạt động giảng dạy nhiều năm, hiện lớn mạnh và đủ nguồn lực để hoạt động không chỉ trong lĩnh vực đào tạo mà còn trong nghiên cứu khoa học, hợp tác quốc tế, ứng dụng khoa học trong thực tiễn …
Khoa Y tế công cộng được thành lập với mục tiêu: Đào tạo nhân lực y tế trình độ Đại học và Sau đại học chuyên ngành Y tế công cộng và các chuyên ngành liên quan đáp ứng các nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng;Đào tạo liên tục nhằm đáp ứng nhu cầu cập nhật và nâng cao trình độ chuyên môn của nhân viên y tế chuyên ngành Y tế công cộng và các chuyên ngành liên quan;Đào tạo và bồi dưỡng các nhân sự hoạt động trong các lĩnh vực phối hợp hoặc hỗ trợ cho công tác chăm sóc sức khỏe người bệnh trong bệnh viện và hệ thống y tế cơ sở;Tham mưu và thực hiện các đề tài/đề án nghiên cứu thuộc chuyên ngành Y tế công cộng và các chuyên ngành liên quan;Ứng dụng chứng cứ nghiên cứu khoa học nhằm nâng cao trình độ và khả năng áp dụng các thành quả nghiên cứu cho nhân viên y tế;Hợp tác, tham gia các đề tài, dự án trong và ngoài nước chuyên ngành Y tế công cộng và các chuyên ngành liên quan;Thực hiện và phối hợp thực hiện các dịch vụ liên quan lĩnh vực y tế công cộng phục vụ nhu cầu chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khoẻ cho cộng đồng.
PGS. TS. BS Nguyễn Văn Hiệp, phó hiệu trưởng nhà trường được bổ nhiệm làm trưởng khoa.
(PLVN) - Ngày 9/12, Bộ trưởng Y tế Queensland Tim Nicholls thông báo hơn 300 lọ mẫu virus chết người đã bị mất khỏi phòng thí nghiệm an toàn sinh học ở tiểu bang Queensland, Australia, vào năm 2021.
(PLVN) - Mới đây, hơn 200 y, bác sĩ và điều dưỡng cùng hàng trăm tình nguyện viên đã tích cực tham gia khám sàng lọc vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) dạ dày và các bệnh không lây nhiễm cho trên 3.000 người dân Thủ đô.
(PLVN) - Sáng 7/12, thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, đơn vị này đã đã có báo cáo ban đầu về sự việc nghi ngộ độc thực phẩm khiến 84 công nhân phải nhập viện sau bữa cơm trưa.
(PLVN) - Trong năm 2024, Ninh Bình đã phối hợp với các đơn vị liên ngành tổ chức 90 cuộc thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá cho hàng nghìn học sinh, người dân trên địa bàn, góp phần nâng cao nhận thức về thuốc lá trong cộng đồng.
(PLVN) - Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.
(PLVN) - Sáng 6/12, tại Hà Nội, Quỹ phòng chống tác hại thuốc lá (Bộ Y tế) tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả thực hiện các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá năm 2024, định hướng Kế hoạch năm 2025 (Hội nghị).
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.
(PLVN) - Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.
(PLVN) - Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.
(PLVN) -Chiều 1/12, ông Nguyễn Văn Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chủ trì cuộc họp nghe báo cáo các trường hợp ngộ độc thực phẩm liên quan đến tiệm bánh mì Cô Ba Bến Đình (số 6 đường Nguyễn An Ninh, phường 7, TP Vũng Tàu).