Đại học Thành Đô đón xu hướng, đào tạo định hướng công nghệ vi mạch bán dẫn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhằm chuẩn bị nguồn nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực vi mạch bán dẫn, Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 – 2025.

Hiện nay, trường Đại học Thành Đô đào tạo các mã ngành công nghệ liên quan đến điện, điện tử, công nghệ thông tin; trong đó một số học phần về thiết kế vi mạch đã được vào giảng dạy. Từ năm 2024, chương trình đào tạo sẽ được định hướng chuyên sâu hơn về công nghệ vi mạch bán dẫn, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao của thị trường.

Hãy cùng khám phá một số thông tin để giúp các tân sinh viên hiểu hơn về ngành và định hướng đào tạo mới này của Trường.

Công nghệ bán dẫn và một số ứng dụng thực tiễn

Công nghệ bán dẫn hay còn gọi là vi mạch/ chip bán dẫn là một lĩnh vực trong công nghiệp chuyên sản xuất và phát triển các thành phần điện tử dựa trên tinh thể bán dẫn.

Trường Đại học Thành Đô đào tạo các mã ngành công nghệ liên quan đến điện, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật Ô tô

Trường Đại học Thành Đô đào tạo các mã ngành công nghệ liên quan đến điện, điện tử, công nghệ thông tin, công nghệ kỹ thuật Ô tô

Chất bán dẫn được sử dụng để tạo ra các linh kiện điện tử như transistor, vi mạch, cảm biến, máy tính, điện thoại di động, thiết bị điện tử tiêu dùng như TV, máy nghe nhạc và máy ảnh; Điốt phát quang (LED) - ứng dụng trong việc tạo ánh sáng cho các loại đèn, màn hình tivi, máy tính, điện thoại di động cho đến việc truyền tải tín hiệu giao thông. Chất bán dẫn giúp tạo ra laser - ứng dụng trong sản xuất công nghiệp và y tế (cắt, hàn các thành phần trong sản xuất và phẫu thuật y khoa). Chất bán dẫn cũng được dùng để chế tạo pin mặt trời (thu thập và sử dụng năng lượng tái tạo) và pin nhiên liệu (cung cấp nguồn điện cho các thiết bị di động, xe điện và các ứng dụng năng lượng sạch khác).

Đây là một trong những ngành công nghiệp quan trọng và phát triển nhanh nhất trên toàn cầu, đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy sự tiến bộ công nghệ và đổi mới trong nhiều khía cạnh của cuộc sống hiện đại.

Đào tạo định hướng công nghệ vi mạch bán dẫn

Trường Đại học Thành Đô phối hợp với các doanh nghiệp để xây dựng chương trình đào tạo, trang bị kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết để thành công. Dưới đây là một số nội dung mà sinh viên cần tiếp xúc khi học về công nghệ bán dẫn:

· Vật lý bán dẫn: Giúp người học hiểu về cấu trúc và tính chất của các vật liệu bán dẫn như silic, germani, và gallium arsenide, cũng như các hiện tượng điện tử trong vật liệu bán dẫn.

· Thiết kế vi mạch: Người học học cách thiết kế, mô phỏng và kiểm tra các vi mạch điện tử.

· Sản xuất và công nghệ chế tạo: Người học hiểu về các quy trình sản xuất và công nghệ chế tạo để sản xuất các chip bán dẫn.

· Kỹ thuật điện tử: Giúp người học có kiến thức về các linh kiện điện tử và các mạch điện tử.

· Quản lý dự án và kỹ năng giao tiếp: Người học luyện tập làm việc nhóm, quản lý thời gian và tài nguyên, và kỹ năng quản lý dự án và giao tiếp hiệu quả.

· Kiểm tra linh kiện và vật liệu: Giúp người học có kiến thức khi lựa chọn linh kiện và vật liệu phù hợp và kiểm tra chất lượng của chúng trước khi sử dụng vào sản xuất.

· Kỹ năng lập trình và sử dụng các phần mềm thiết kế vi mạch: Người học học về lập trình và phát triển phần mềm để làm việc với các hệ thống điều khiển và kiểm soát được tích hợp trong các chip bán dẫn; thực hành sử dụng các phần mềm để thiết kế và mô phỏng mạch điện tử.

Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 – 2025

Trường Đại học Thành Đô dự kiến tuyển sinh và đào tạo theo định hướng về công nghệ vi mạch bán dẫn từ năm học 2024 – 2025

Trường Đại học Thành Đô

Địa chỉ: Km15, Quốc lộ 32, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội.

Hotline: 0934 07 8668 – 0243 386 1601

Website: https://thanhdo.edu.vn/

Fanpage: https://www.facebook.com/truongdaihocthanhdo

Đọc thêm

Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?

Tấn công Ransomware tái xuất tại Việt Nam: Làm gì để phòng tránh?
(PLVN) - Các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp đang đối mặt với hàng loạt mối đe dọa trong kỷ nguyên số, những nguy cơ mất an toàn, an ninh thông tin không ngừng gia tăng trên không gian mạng. Hàng loạt tập đoàn, doanh nghiệp bị tấn công mã hóa dữ liệu tống tiền làm dấy lên lo ngại về các cuộc tấn mạng nhằm vào các doanh nghiệp Việt Nam.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa lừa đảo

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa lừa đảo
(PLVN) -  Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều trang mạng mạo danh Thẩm mỹ viện Mailisa để lừa đảo khách hàng thông qua các chương trình khuyến mãi, tặng quà và mua hàng mỹ phẩm online. Sự việc này đã được đại diện Mailisa cảnh bảo liên tục nhưng vẫn có nhiều người dân bị lừa số tiền lớn.

Nghĩa tình nơi vùng đất Thanh long gió cát

Buổi trao quà hỗ trợ công nhân của Công ty Thanh Long Lê Mơ.
(PLVN) - Hàng chục năm nay, trên hành trình phát triển, Vựa Thanh long Lê Mơ (Hàm Mỹ, huyện Hàm Thuận Nam, tỉnh Bình Thuận) đã luôn tích cực với các hoạt động thiện nguyện, đặc biệt là giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, mang lại nhiều giá trị cho cộng đồng.

Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 tăng cường hợp tác giáo dục, y tế, nguồn nhân lực với phía Nhật Bản

 Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) ký kết hợp tác tăng cường về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực.
(PLVN) - Ngày 11/6, Quỹ từ thiện Sức khỏe là số 1 - OneHealth Foundation (OHF) và Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Noshiro (JCCI) ký kết hợp tác tăng cường về giáo dục, y tế và phát triển nguồn nhân lực, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong mối quan hệ hợp tác giữa các bên.

BHXH Việt Nam mở kênh trên YouTube

Giao diện kênh YouTube của BHXH Việt Nam.
(PLVN) - Nhằm đáp ứng thị hiếu của công chúng và phù hợp với xu hướng, BHXH Việt Nam đã thí điểm thành lập kênh thông tin của ngành trên nền tảng YouTube.

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải
(PLVN) - Ngày 10/6, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Cam kết và thực trạng triển khai ESG tại Agribank

Ngân hàng Agribank luôn như "cánh tay nối dài" cho các mô hình kinh tế hiệu quả
(PLVN) - Là NHTM lớn nhất Việt Nam về quy mô, phạm vi hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank xác định việc cam kết và triển khai ESG là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược cốt yếu trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, tăng doanh thu, nâng cao vị thế, thương hiệu của Agribank trên thị trường và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của Agribank đối với cộng đồng, đông đảo khách hàng.

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)
(PLVN) - Hoà cùng mùa hè sôi động, từ 19/07/2024, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), mang tới thêm nhiều lựa chọn di chuyển giữa các thành phố lớn của Hàn Quốc với Việt Nam cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.