Đại học Luật Hà Nội: Tự hào, xúc động, tri ân vùng đất cội nguồn

Đoàn công tác Trường Đại học Luật Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích
Đoàn công tác Trường Đại học Luật Hà Nội chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích
(PLO) - Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam (28/8/1945-28/8/2014), đoàn công tác Đại học Luật Hà Nội gồm Ban Giám hiệu, giảng viên và sinh viên tiêu biểu của Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức chuyến công tác đến vùng đất cội nguồn, nơi được coi là cái nôi chứng kiến những ngày đầu tiên hình thành và hoạt động của ngành Tư pháp Việt Nam.
Hiểu hơn về công lao các thế hệ cha anh
Từ tinh mơ sáng 16/8 tại Thủ Đô Hà Nội, tập thể Ban Giám hiệu cùng hơn 80 giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội khởi hành đến với nguồn cội của ngành Tư pháp Việt Nam, nơi vốn được coi là cái nôi của cuộc kháng chiến cách mạng thần kỳ Tháng 8 lịch sử.
Thôn Mới, xã Minh Thanh, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang là nơi  chứng kiến những dấu ấn lịch sử quan trọng của Bộ Tư pháp. Chính tại thôn Mới, Bộ Tư pháp đã đề xuất và trình Chủ tịch Hồ Chí Minh ký các Sắc lệnh về cải cách bộ máy tư pháp và pháp luật tố tụng theo hướng dân chủ hóa, làm cho tư pháp thật gần dân, hiểu dân, giúp dân. 
Những cán bộ tư pháp đầu tiên dưới sự giúp đỡ, che chở của đồng bào các dân tộc Tuyên Quang đã vượt qua muôn vàn khó khăn gian khổ, giúp Đảng, Chính phủ ban hành nhiều chính sách, pháp luật và duy trì công tác công tố, xử án, góp phần xứng đáng vào việc giữ vững chính quyền nhân dân, kháng chiến, kiến quốc thắng lợi.
Sau khi dâng hương tại Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp, trước các giảng viên, sinh viên,  TS Phan Chí Hiếu, Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội xúc động cho biết: “Chưa đầy hai tuần nữa là đến ngày kỷ niệm 69 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp Việt Nam 28/8, về thăm Khu di tích tích lịch sử của Ngành, các giảng viên, sinh viên của Trường Đại học Luật Hà Nội rất xúc động và tự hào về truyền thống lịch sử của Bộ Tư pháp. Về với cội nguồn, các cán bộ, giảng viên, sinh viên Trường Đại học Luật Hà Nội càng thấm nhuần và biết ơn sâu sắc công lao của những thế hệ cán bộ tư pháp trước đây. Trong suốt chiều dài lịch sử của Ngành, nếu không có sự cố gắng, nỗ lực vượt qua muôn vàn khó khăn, gian khổ của tập thể  của những lớp cán bộ đầu tiên thì đã không có sự phát triển và lớn mạnh của Ngành trong hiện tại. Chính vì thế, toàn bộ cán bộ công chức, viên chức, người lao động của Trường phải phấn đấu nhiều hơn nữa, đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển của ngành Tư pháp”.
Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Phan Chí Hiếu trao quà ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa xã Minh Thanh
Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội Phan Chí Hiếu
trao quà ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa xã Minh Thanh 
“Tự hào và yêu ngành hơn nữa”
Khu di tích lịch sử Bộ Tư pháp là một trong những di tích lịch sử cách mạng quan trọng ở Chiến khu Việt Bắc và đã được được xếp hạng Di tích cấp quốc gia vào tháng 7/2005.
Tự hào và xúc động được đi thăm nguồn cội ngành Tư pháp, giảng viên trẻ Phạm Thị Thanh Nga đang là Phó Bí thư Đoàn trường, giảng viên Khoa Hành chính Nhà nước, Trường Đại Học Luật Hà Nội cho biết: “Từ lâu, tôi đã mong có dịp được đến với Khu di tích lịch sử của Ngành. Lần này, được đến thăm Khu di tích lịch sử của Ngành trong khoảng thời gian thật ý nghĩa như thế này, tôi càng cảm thấy tự hào và biết ơn các thế hệ  ông cha đi trước.  Những người trẻ đang làm việc trong ngành Tư pháp như chúng tôi càng cần phải  biết và hiểu rõ lịch sử phát triển của Ngành. Trong thời gian tới, Đoàn của trường sẽ tổ chức các chuyến về nguồn cho sinh viên để những thế hệ tương lai của Ngành hiểu và yêu công việc Tư pháp hơn nữa”.
Nằm trong chương trình “Tri ân cội nguồn”, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ủng hộ Quỹ đền ơn đáp nghĩa của xã Minh Thanh số tiền là 5 triệu đồng. Đoàn Thanh niên Nhà trường cũng trao tặng Quỹ khuyến học xã Minh Thanh số tiền 10 triệu đồng cùng 10 suất quà cho 10 em học sinh nghèo vượt khó học giỏi.
Xúc động trước tấm lòng của Trường Đại học Luật Hà Nội, Phó Bí thư Đảng ủy xã Minh Thanh Ma Tiến Vinh cho biết: “Tình cảm của Nhà trường là niềm động viên rất lớn đối với người dân trong xã. Chúng tôi mong rằng, trong thời gian tới, Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ tiếp tục về thăm,  đồng hành cùng với bà con xã Minh Thanh trong xây dựng và phát triển”.
Trong chuyến tri ân cội nguồn lần này, Đoàn công tác Trường Đại học Luật Hà Nội cũng đã đến thăm Khu di tích lịch sử Tân Trào, nơi có Đình Tân Trào, Đình Hồng Thái, Lán Nà Nưa, Cây đa Tân Trào, nơi được coi là Thủ đô kháng chiến khi xưa.

Tin cùng chuyên mục

Quang cảnh hội thảo.

Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

(PLVN) - Ngày 22/7, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Cục Phổ biến, giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội thảo “Nâng cao hiệu quả hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) theo yêu cầu của Nghị quyết số 66 /NQ-CP”.

Đọc thêm

Hải Phòng: Tập trung tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho viên chức, người lao động, sinh viên nhà trường

Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác PBGDPL tại trường Đại học Hải Phòng.
(PLVN) - Ngày 19/7, Đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do ông Nguyễn Văn Phúc – Thứ Trưởng Bộ GD&ĐT làm trưởng đoàn khảo sát, kiểm tra công tác phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL); việc thực hiện các quy định tại Nghị định số 84/2020/NĐ-CP và Nghị định số 143/2013/NĐ-CP tại trường Đại học Hải Phòng.

Trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam

Quang cảnh buổi tiếp
(PLVN) -Sáng 18/6, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc đã tiếp và trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp Tư pháp” cho bà Rana Flowers, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Việt Nam nhằm thể hiện sự đánh giá cao đối với những đóng góp của bà Trưởng đại diện trong thời gian qua.

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024

Lâm Đồng: Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024
(PLVN) - Vừa qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Lâm Đồng tổ chức Hội thi “Duyên dáng Thi hành án” năm 2024 với sự tham gia của 21 thí sinh đại diện cho hơn 200 công chức, người lao động đến từ Chi cục THADS các huyện, thành phố và các Phòng thuộc Cục. Đây là một trong những hoạt động trọng tâm Kỷ niệm 78 năm Ngày truyền thống THADS (19/7/1946 - 19/7/2024).

Thư chúc mừng của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống THADS

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long
(PLVN) -Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự (19/7/1946-19/7/2024), Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long đã có Thư chúc mừng gửi các thế hệ lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động đã và đang công tác trong Hệ thống Thi hành án dân sự. Báo PLVN trân trọng giới thiệu toàn văn thư của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp.

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính

Bạc Liêu: Nâng cao nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) - Từ ngày 18 - 19/7, Sở Tư pháp tỉnh Bạc Liêu chủ trì, phối hợp với Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và Theo dõi thi hành pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính bằng hình thức trực tiếp kết hợp với trực tuyến đến các xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh.

Cục THADS Kiên Giang thông tin nguyên nhân nhiều bản án chưa thi hành

Ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn.

(PLVN) -  Sáng 18/7, tại Kỳ họp 24 HĐND tỉnh Kiên Giang, ông Nguyễn Văn Vũ - Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Kiên Giang trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Hồng Phượng (đơn vị huyện Kiên Lương) về thực trạng nhiều bản án hành chính chưa thi hành xong, kéo dài, có bản án từ năm 2016, 2017, 2018.

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển

Gỡ rào cản pháp lý để thúc đẩy kinh tế phát triển
(PLVN) - Ngày 18/7, Ban Chỉ đạo rà soát, xử lý vướng mắc trong hệ thống văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) tổ chức Hội nghị thảo luận, cho ý kiến về các bất cập, vướng mắc pháp lý và đề xuất xây dựng luật nhằm thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát và ổn định kinh tế vĩ mô. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng chủ trì Hội nghị.

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba

Tiếp tục vun đắp quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống trong lĩnh vực pháp luật và tư pháp giữa Việt Nam và Cu-ba
(PLVN) -Thực hiện Kế hoạch hoạt động đối ngoại cấp Bộ năm 2024 của Bộ Tư pháp và Chương trình hợp tác năm 2024-2025 giữa Bộ Tư pháp Việt Nam và Bộ Tư pháp Cu-ba, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có chuyến thăm và làm việc tại Cu-ba từ ngày 16-18/7/2024.