Đại học Luật Hà Nội triển khai công tác năm học 2020 – 2021

(PLVN) - Ngày 14/10, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội nghị triển khai công tác năm học 2020 - 2021 và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam. 

Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường Chu Mạnh Hùng, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên và các Phó Hiệu trưởng đồng chủ trì Hội nghị.

Đại học Luật Hà Nội triển khai công tác năm học 2020 – 2021 ảnh 1
 Lãnh đạo Nhà trường đồng chủ trì Hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị cho thấy kế hoạch giảng dạy năm học 2019 – 2020, các đơn vị về cơ bản có liên quan đã triển khai kế hoạch giảng dạy đúng kế hoạch. Trong đó, chỉ có một thay đổi là do tình hình dịch bệnh Covid-19 nên Trường phải chuyển hướng đào tạo từ phương thức truyền thống sang đào tạo trực tuyến trong học kỳ II.

So với đào tạo truyền thống, phương thức trực tuyến giúp tiết kiệm được thời gian, không gian học tập; bài giảng có thể được học không giới hạn số lần và bảo đảm việc phòng chống dịch bệnh… Phương thức này không mới nhưng được sự đồng thuận, nhất trí của lãnh đạo Nhà trường, của cán bộ, giảng viên, người lao động, sinh viên trong Trường.

Bước sang năm học 2020 - 2021, Trường tiếp tục thực hiện phương thức đào tạo trực tuyến học kỳ I của năm từ ngày 17/8 đến ngày 13/9/2020 và sẽ tăng cường bố trí giảng dạy các tiết 13, 14 để đảm bảo kế hoạch học tập. Đồng thời tiếp tục tăng cường bố trí giảng dạy giờ lý thuyết ở các hội trường lớn.

Hiện nay, công tác rà soát, cập nhật và sửa đổi chương trình đào tạo đang được triển khai; đồng thời tích cực triển khai kế hoạch giảng dạy năm học 2020 – 2021 cho 171 lớp hệ chính quy, 67 lớp hệ vừa học vừa làm. Trường cũng dự kiến tuyển sinh cho Phân hiệu tại Đắk Lắk 120 chỉ tiêu hệ đại học chính quy (ngành Luật) và 100 chỉ tiêu đào tạo ngành Luật cho chương trình liên kết đào tạo với Đại học Arizona (Hoa Kỳ).

Nhằm thực hiện tốt kế hoạch giảng dạy năm học 2020 – 2021, Nhà trường sẽ tăng cường hơn nữa chất lượng của đội ngũ giảng viên, rà soát tiêu chuẩn giảng viên giảng dạy chất lượng cao; sẽ đồng bộ và đưa vào phần mềm các nội dung môn học, học phần để đảm bảo quản lý hệ thống, hiệu quả. Các yếu tố như học liệu, giáo trình, tài liệu tham khảo cũng sẽ được triển khai đồng bộ, đảm bảo chất lượng đào tạo...

Quán triệt một số nội dung mới trong nhiệm vụ năm học 2020-2021, Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường Chu Mạnh Hùng nhấn mạnh đến việc phải thực hiện tự chủ, đồng thời cho biết năm học này và những năm tiếp theo, Trường sẽ có thêm đơn vị mới là Phân hiệu. Để Phân hiệu góp phần làm cho Trường mạnh hơn, theo ông Hùng, lãnh đạo Nhà trường sẽ xây dựng các phương án khác nhau nhưng cần nhất sự đồng lòng của tập thể, sự nỗ lực của cả đội ngũ, cùng với đó là kiện toàn lãnh đạo Phân hiệu, lãnh đạo các phân khoa, bộ môn.

Ông Hùng đặc biệt lưu ý 3 vấn đề đặt ra đối với quản trị đại học, bao gồm vấn đề bộ máy, nguồn nhân lực và chuyên môn. Theo đó, bộ máy đã tinh chưa; cơ cấu nguồn lực hợp lý, có tính chuyên nghiệp chưa, kể cả Hội đồng Trường, Ban Giám hiệu cũng sẽ thay đổi trong cơ cấu, trong tính chuyên nghiệp ra sao để hướng tới hiện đại, văn minh, chuyên nghiệp nhằm thực hiện tốt hơn chức năng quản lý...

Kết luận Hội nghị, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên chia sẻ, mặc dù ở cương vị mới chưa đầy 2 tháng nhưng ông nhận thấy nhiều điểm sáng tích cực trong các hoạt động của Trường dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là kết quả tuyển sinh đại học chính quy K45 vừa qua. Đồng thời, mong muốn các thầy cô, viên chức và người lao động toàn Trường tiếp tục đoàn kết, nhất trí, chung sức cố gắng và phát huy hơn nữa thành tích đã đạt được trong năm học mới.

Khẳng định Ban Giám hiệu Nhà trường sẽ tiếp thu đầy đủ chỉ đạo của Quyền Chủ tịch Hội đồng Trường, Hiệu trưởng cho biết sẽ rà soát lại toàn bộ hệ thống thể chế nội bộ của Nhà trường để tinh chỉnh, hoàn thiện hoặc ban hành mới để Trường đáp ứng được các điều kiện tự chủ đại học. Bên cạnh đó, tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ quan trọng theo yêu cầu của Đề án 549, của Nghị quyết 54 của Ban Cán sự đảng Bộ Tư pháp về xây dựng Trường ta thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật.

Ngoài ra, quyết tâm hoàn thành những nhiệm vụ còn dang dở, đã kéo dài trong nhiều năm, nhiều tháng qua; tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác nghiên cứu khoa học, nghiên cứu lý luận và tổng kết thực tiễn; tăng cường hợp tác quốc tế cũng như quyết tâm xây dựng môi trường sư phạm, môi trường làm việc dân chủ, văn minh, chuyên nghiệp, hiện đại...

H.T
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Thành phố Hồ Chí Minh: Nâng cao hiệu quả công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án
(PLVN) -Thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án là một chế định khá đặc thù trong hoạt động thi hành án dân sự (THADS), không do cơ quan THADS trực tiếp thực hiện mà do các đơn vị, Tổ chức thẩm định giá, bán đấu giá thực hiện độc lập. Đây là một khâu quan trọng, ảnh hưởng toàn bộ quá trình thi hành một bản án.

Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp: Lãnh đạo thực hiện hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chuyên môn

Các đại biểu điểm cầu Bộ Tư pháp tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.
(PLVN) -Lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện và hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, chuyên môn hằng năm và cả nhiệm kỳ 2021 – 2026 là một trong những nhiệm vụ và giải pháp quan trọng được xác định trong chương trình hành động Thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng của Đảng ủy Bộ Tư pháp được ban hành mới đây.

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch

Ngời sáng những tấm lòng giữa “bão” dịch
(PLVN) - Sáng 8/6, Báo Pháp luật Việt Nam lại lên đường mang những món quà tình nghĩa của các nhà hảo tâm, doanh nghiệp tiếp sức nhân dân hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang chống “giặc” COVID-19…

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp

Hà Giang triển khai phần mềm thống kê tư pháp
(PLVN) - Thực hiện Văn bản về việc triển khai phần mềm Thống kê Ngành Tư pháp do Bộ Tư pháp ban hành, tỉnh Hà giang đã thực hiện ứng dụng hệ thống phần mềm thống kê tư pháp trên địa bàn toàn tỉnh.

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự

Bổ sung các nguồn tiếp nhận đơn thư trong Thi hành án dân sự
(PLVN) -Đáp ứng theo nhu cầu mở rộng việc giải quyết kiến nghị, phản ánh của người dân, đơn vị, tổ chức, Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 02/2016/TT-BTP ngày 01/02/2016 của Bộ trưởng Bộ Tư pháp do Tổng cục THADS chủ trì soạn thảo đã bổ sung thêm các nguồn tiếp nhận đơn thư trong công tác này.