Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học về sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh BĐS

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 23/11, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường Cơ sở của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bất động sản 2014 (Luật kinh doanh BĐS). Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.
Toàn cảnh Hội thảo. Toàn cảnh Hội thảo.

Tham dự Hội thảo, về phía Đại học Luật Hà Nội có PGS.TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường; PSG.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng khoa Pháp luật kinh tế; PGS.TS Nguyễn Thị Nga – Trưởng Bộ môn Luật đất đai, Khoa Pháp luật kinh tế… Về phía khách mời có đại diện của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, đại diện một số các cơ sở đào tạo Luật tại Hà Nội và trong cả nước; đại diện của của một số doanh nghiệp, nhà khoa học, luật sư, nghiên cứu sinh…

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh cho biết ngày 1/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2021 chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan của Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế và pháp luật theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Trên tinh thần Nghị quyết trên, một số bộ, ngành đã và đang triển khai các chương trình rà soát tổng kết thi hành pháp luật nhằm nhận diện bất cập, vướng mắc để đề xuất chương trình sửa đổi, bổ sung.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học về sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh BĐS ảnh 1

PGS.TS Vũ Thị Lan Anh

“Một trong những Luật đang nhận được sự quan tâm, chú trọng đặc biệt, sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới là Luật kinh doanh BĐS năm 2014”, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh nói và cho biết Trường Đại học Luật Hà Nội luôn dành sự quan tâm tới nghiên cứu chính sách pháp luật nhằm có những đóng góp, ý kiến kịp thời cho việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện pháp luật. Và Hội thảo Cơ sở của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh BĐS năm 2014 là một trong những hoạt động nhằm hướng tới mục đích nêu trên.

Hội thảo hướng tới các nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý và những người làm công tác thực tiễn trao đổi nhiều góc nhìn khác nhau về các quy định pháp luật kinh doanh BĐS hiện hành nhằm nhận diện những hạn chế, bất cập, vướng mắc của Luật kinh doanh BĐS hiện hành và các luật khác có liên quan. Thứ hai, nhận diện được những điểm nghẽn, những khoảng trống của pháp luật đã và đang trở thành rào cản của hoạt động kinh doanh bất động sản trên thực tế, làm giảm hiệu quả của quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS. Thứ ba, đưa ra những kiến nghị khoa học góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động xây dựng và hoàn thiện Luật kinh doanh BĐS nói riêng trong thời gian tới.

“Chúng tôi hi vọng đây thực sự là diễn đàn khoa học bổ ích với tiếng nói từ các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạt động thực tiễn đóng góp ý kiến quý báu, trọng tâm và chất lượng tạo cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh BĐS trong thời gian tới”, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh kỳ vọng.

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Nga cho rằng việc sửa đổi Luật kinh doanh BĐS 2014 nhằm hiện thực hóa kịp thời những chủ trương, định hướng, chiến lược của Đảng và Nhà nước về phát triển thị trường BĐS ở Việt Nam; tạo ra một chỉnh thể thống nhất, đồng bộ và phù hợp với các luật khác có liên quan và sửa Luật kinh doanh BĐS để thích ứng với hội nhập quốc tế.

Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học về sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh BĐS ảnh 2

PGS.TS Nguyễn Thị Nga.

Và theo bà Nga, cần nghiêm túc áp dụng nguyên tắc thị trường trong hoạch định chính sách phát triển thị trường đất đai, trong đó phân định rành mạch khu vực công và khu vực tư. “Nhà nước là chủ thể xây dựng khung khổ pháp lý và kiến tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch, tránh đặc quyền, đặc lợi trong nền kinh tế với môi trường kinh doanh tự do, công bằng, an toàn về quyền tài sản, nhất là đất đai”, bà Nga nói và cho rằng từ vai trò đặc biệt quan trọng của ngành BĐS, cần xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển nhanh và bền vững ngành BĐS.

Còn PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng qua gần 7 năm thi hành Luật kinh doanh BĐS năm 2014 cho thấy một số nội dung quy định về quản lý nhà nước về kinh doanh BĐS không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường BĐS ở nước ta.

Theo ông Tuyến, cần bổ sung quy định bắt buộc người môi giới BĐS phải hoàn thành chương trình đào tạo của đơn vị được cấp phép mới được dự thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề cũng như quy định bổ sung cập nhật kiến thức hàng năm để hành nghề môi giới BĐS; Nhà nước cần rà soát, sửa đổi, bổ sung các qui định có liên quan của Luật đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2015 và Luật kinh doanh BĐS năm 2014 để quản lý có hiệu quả, chặt chẽ các hoạt động kinh doanh BĐS du lịch.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật đất đai năm 2013 về nhóm đất phi nông nghiệp, theo đó xác định rõ đất xây dựng các BĐS du lịch gồm Condotel, Officetel, Shophouse, Homestay… là một loại đất phi nông nghiệp; Luật Nhà ở năm 2015 bổ sung quy định về quản lý nhà nước đối với loại hình Shophouse, Condotel, Homestay trong các dự án nhà ở thương mại cao cấp; quy định về giao dịch nhà ở Shophouse, Condotel, Homestay; quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở Shophouse; quy định về đầu tư xây dựng nhà ở Shophouse, Condotel, Homestay.../.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.