Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học về sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh BĐS

Toàn cảnh Hội thảo.
Toàn cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Ngày 23/11, Trường Đại học Luật Hà Nội tổ chức Hội thảo khoa học cấp trường Cơ sở của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh bất động sản 2014 (Luật kinh doanh BĐS). Hội thảo được tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tham dự Hội thảo, về phía Đại học Luật Hà Nội có PGS.TS Vũ Thị Lan Anh - Phó Hiệu trưởng thường trực Trường; PSG.TS Nguyễn Quang Tuyến – Phó chủ tịch Hội đồng Trường, Trưởng khoa Pháp luật kinh tế; PGS.TS Nguyễn Thị Nga – Trưởng Bộ môn Luật đất đai, Khoa Pháp luật kinh tế… Về phía khách mời có đại diện của Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên Môi trường, Bộ Tư pháp, Bộ Tài chính, đại diện một số các cơ sở đào tạo Luật tại Hà Nội và trong cả nước; đại diện của của một số doanh nghiệp, nhà khoa học, luật sư, nghiên cứu sinh…

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh cho biết ngày 1/7/2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 66/NQ-CP phiên họp chuyên đề về xây dựng pháp luật tháng 6/2021 chỉ đạo các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan của Chính phủ, Chủ tịch UBND các tỉnh tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế và pháp luật theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13. Trên tinh thần Nghị quyết trên, một số bộ, ngành đã và đang triển khai các chương trình rà soát tổng kết thi hành pháp luật nhằm nhận diện bất cập, vướng mắc để đề xuất chương trình sửa đổi, bổ sung.

PGS.TS Vũ Thị Lan Anh

PGS.TS Vũ Thị Lan Anh

“Một trong những Luật đang nhận được sự quan tâm, chú trọng đặc biệt, sửa đổi, bổ sung trong thời gian tới là Luật kinh doanh BĐS năm 2014”, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh nói và cho biết Trường Đại học Luật Hà Nội luôn dành sự quan tâm tới nghiên cứu chính sách pháp luật nhằm có những đóng góp, ý kiến kịp thời cho việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện pháp luật. Và Hội thảo Cơ sở của việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật kinh doanh BĐS năm 2014 là một trong những hoạt động nhằm hướng tới mục đích nêu trên.

Hội thảo hướng tới các nhiệm vụ trọng tâm: Thứ nhất, tạo diễn đàn để các nhà khoa học, các nhà quản lý và những người làm công tác thực tiễn trao đổi nhiều góc nhìn khác nhau về các quy định pháp luật kinh doanh BĐS hiện hành nhằm nhận diện những hạn chế, bất cập, vướng mắc của Luật kinh doanh BĐS hiện hành và các luật khác có liên quan. Thứ hai, nhận diện được những điểm nghẽn, những khoảng trống của pháp luật đã và đang trở thành rào cản của hoạt động kinh doanh bất động sản trên thực tế, làm giảm hiệu quả của quản lý nhà nước đối với thị trường BĐS. Thứ ba, đưa ra những kiến nghị khoa học góp phần nâng cao chất lượng của hoạt động xây dựng và hoàn thiện Luật kinh doanh BĐS nói riêng trong thời gian tới.

“Chúng tôi hi vọng đây thực sự là diễn đàn khoa học bổ ích với tiếng nói từ các nhà khoa học, các nhà quản lý, các nhà hoạt động thực tiễn đóng góp ý kiến quý báu, trọng tâm và chất lượng tạo cơ sở cho việc sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh BĐS trong thời gian tới”, PGS.TS Vũ Thị Lan Anh kỳ vọng.

Chia sẻ tại Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Thị Nga cho rằng việc sửa đổi Luật kinh doanh BĐS 2014 nhằm hiện thực hóa kịp thời những chủ trương, định hướng, chiến lược của Đảng và Nhà nước về phát triển thị trường BĐS ở Việt Nam; tạo ra một chỉnh thể thống nhất, đồng bộ và phù hợp với các luật khác có liên quan và sửa Luật kinh doanh BĐS để thích ứng với hội nhập quốc tế.

PGS.TS Nguyễn Thị Nga.

PGS.TS Nguyễn Thị Nga.

Và theo bà Nga, cần nghiêm túc áp dụng nguyên tắc thị trường trong hoạch định chính sách phát triển thị trường đất đai, trong đó phân định rành mạch khu vực công và khu vực tư. “Nhà nước là chủ thể xây dựng khung khổ pháp lý và kiến tạo sân chơi bình đẳng, minh bạch, tránh đặc quyền, đặc lợi trong nền kinh tế với môi trường kinh doanh tự do, công bằng, an toàn về quyền tài sản, nhất là đất đai”, bà Nga nói và cho rằng từ vai trò đặc biệt quan trọng của ngành BĐS, cần xây dựng chiến lược quốc gia về phát triển nhanh và bền vững ngành BĐS.

Còn PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng qua gần 7 năm thi hành Luật kinh doanh BĐS năm 2014 cho thấy một số nội dung quy định về quản lý nhà nước về kinh doanh BĐS không còn phù hợp với thực tiễn phát triển của thị trường BĐS ở nước ta.

Theo ông Tuyến, cần bổ sung quy định bắt buộc người môi giới BĐS phải hoàn thành chương trình đào tạo của đơn vị được cấp phép mới được dự thi sát hạch lấy chứng chỉ hành nghề cũng như quy định bổ sung cập nhật kiến thức hàng năm để hành nghề môi giới BĐS; Nhà nước cần rà soát, sửa đổi, bổ sung các qui định có liên quan của Luật đất đai năm 2013, Luật Nhà ở năm 2015 và Luật kinh doanh BĐS năm 2014 để quản lý có hiệu quả, chặt chẽ các hoạt động kinh doanh BĐS du lịch.

Cụ thể, sửa đổi, bổ sung các quy định của Luật đất đai năm 2013 về nhóm đất phi nông nghiệp, theo đó xác định rõ đất xây dựng các BĐS du lịch gồm Condotel, Officetel, Shophouse, Homestay… là một loại đất phi nông nghiệp; Luật Nhà ở năm 2015 bổ sung quy định về quản lý nhà nước đối với loại hình Shophouse, Condotel, Homestay trong các dự án nhà ở thương mại cao cấp; quy định về giao dịch nhà ở Shophouse, Condotel, Homestay; quy định về quyền và nghĩa vụ của chủ sở hữu nhà ở Shophouse; quy định về đầu tư xây dựng nhà ở Shophouse, Condotel, Homestay.../.

Tin cùng chuyên mục

Một buổi trao đổi nghiệp vụ giữa Cục THADS tỉnh với VKSND tỉnh Bình Định.

Chi bộ Cục Thi hành án dân sự Bình Định: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(PLVN) - Trong những năm qua, Chi bộ Cục THADS Bình Định đã bám sát nguyên tắc tập trung dân chủ để lãnh đạo, chỉ đạo về công tác chính trị tư tưởng, xây dựng Đảng, kiểm tra, giám sát, thực hiện tốt các nhiệm vụ chuyên môn, thực hiện đồng bộ các mặt công tác, phấn đấu hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu, nhiệm vụ.

Đọc thêm

Thi hành án dân sự địa phương: Khắc phục khó khăn do thiếu biên chế

Lãnh đạo và Chấp hành viên Chi cục THADS TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái trao đổi nghiệp vụ (ảnh minh họa, nguồn thads.moj.gov.vn).jpg
(PLVN) - Trong bối cảnh các cơ quan thi hành án dân sự (THADS) ngày càng được giao thêm nhiều nhiệm vụ, với khối lượng công việc tăng đột biến, tính chất ngày càng phức tạp, nhưng biên chế ngày càng bị cắt giảm đã tạo áp lực không nhỏ cho đội ngũ Chấp hành viên và công chức THADS.

Hài hòa pháp luật giữa các quốc gia Asean, hướng tới phát triển toàn diện và bền vững

Các chuyên gia, diễn giả tại buổi hội thảo
(PLVN) - Sáng 10/7, tại TPHCM, trường Đại học Luật TPHCM tổ chức Hội thảo quốc tế với chủ đề “hài hòa hoá pháp luật giữa các quốc gia Asean hướng tới phát triển toàn diện và bền vững”, nhằm xác định các vấn đề và định hướng giải pháp cho tiến trình hài hòa hóa pháp luật trong cộng đồng ASEAN.

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Cầu nối đưa pháp luật vào cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan tới Trí tuệ nhân tạo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.
(PLVN) - Chiều 10/7, Bộ Tư pháp phối hợp với Quỹ Hanns Seidel Foundation tổ chức Hội thảo kinh nghiệm quốc tế về trách nhiệm pháp lý của các đối tượng liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Hội thảo thuộc khuôn khổ Chương trình hợp tác ba năm Đối thoại nhà nước pháp quyền giữa Bộ Tư pháp CHXHCN Việt Nam và Bộ Tư pháp liên bang CHLB Đức.

Phát huy tính chủ động của báo chí trong truyền thông chính sách

Truyền thông chính sách góp phần tạo đồng thuận trong xã hội từ sớm, từ xa (ảnh MH, Baodantoc.vn).
(PLVN) - Truyền thông chính sách là một trong những kênh quan trọng và bảo đảm việc thực hiện quyền làm chủ của người dân trong tham gia xây dựng pháp luật, qua đó góp phần củng cố và xây dựng niềm tin của nhân dân đối với mỗi chủ trương, chính sách mới được ban hành. Trong công tác này, báo chí được đánh giá là kênh truyền thông chính sách quan trọng nhất.

Bộ Tư pháp xếp thứ nhất về Chỉ số cải cách hành chính

Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, các Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc, Trần Tiến Dũng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Bộ Tư pháp đã thực hiện cải cách hành chính và áp dụng Hệ thống quản lý chất lượng ISO trong việc thực hiện công tác chuyên môn, giải quyết thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp... qua đó, đạt được một số kết quả nổi bật. Trong đó, Chỉ số cải cách hành chính (Par Index) của Bộ tiếp tục duy trì nhóm dẫn đầu (xếp thứ 1) trong số các bộ, ngành được đánh giá.

Sẵn sàng cho những 'bước chuyển' mới

Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng (thứ 3 từ trái sang); Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh (thứ 2 từ trái sang); Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản PGS.TS Phạm Minh Tuấn (ngoài cùng bên phải); Tổng Biên tập Báo PLVN TS Vũ Hoài Nam (thứ 2 từ phải sang) tại gian trưng bày của Báo PLVN tại Hội Báo 2024.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 39 năm Ngày Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) phát hành số đầu tiên (10/7/1985 - 10/7/2024), Tổng Biên tập - TS. Vũ Hoài Nam đã chia sẻ về những định hướng phát triển của PLVN trong thời gian tới.

Vinh dự là 'Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp'

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long (bìa phải) trả lời phỏng vấn của Báo Pháp luật Việt Nam nhân dịp đầu Xuân 2024.
(PLVN) - Đối với người làm báo Pháp luật Việt Nam (PLVN), ngoài mục tiêu, phương châm hành động “Vì Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” còn mang trong mình niềm tự hào đặc biệt là “Cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp”.

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống

Báo Pháp luật Việt Nam: Giúp pháp luật mang hơi thở cuộc sống
(PLVN) - Trải qua 39 năm hình thành và phát triển, Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) đã và đang thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Bộ Tư pháp, đưa pháp luật đến gần cơ sở và mang hơi thở cuộc sống. Nhân dịp này, Phóng viên Báo đã ghi nhận những đánh giá về Báo PLVN.

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm

Ngày 10/7: Sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm
(PLVN) -Ngày 10/7, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị sơ kết công tác Tư pháp 6 tháng đầu năm và triển khai công tác 6 tháng cuối năm. Đồng chí Lê Thành Long, Ủy viên BCH TW Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp chủ trì hội nghị.