Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 18/01, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2022 và triển khai công tác năm 2022.
Toàn cảnh Hội nghị. Toàn cảnh Hội nghị.

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Tiến - UV BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Đặng Ngọc Trâm - Văn phòng Thành đoàn. Về phía Bộ Tư pháp có bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp; bà Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Về phía Đại học Luật Hà Nội có ông Chu Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Trường; Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên, các Phó Hiệu trưởng cùng các thầy, cô giáo Nhà trường.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2021 đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên các mặt công tác. Cụ thể, được Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương chấp thuận chủ trương cho xây dựng đề án “Tiếp tục “Tiếp tục xây dựng trường Đại học Luật Hà Nội và trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật” để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về công tác đào tạo, trong năm 2021, Trường đã tổ chức giảng dạy 5.205 học phần cho các lớp đào tạo đại học và hơn 80 học phần cho các lớp đào tạo sau đại học. Đối với trình độ đại học, Trường đã tổ chức bảo vệ luận văn thạc sĩ và xét tốt nghiệp cho 102 học viên cao học các lớp mở cho các địa phương thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và 18 nghiên cứu sinh được cấp bằng tiến sĩ. Các phương thức tuyển sinh trình độ đại học và sau đại học có sự điều chỉnh linh hoạt từ tuyển sinh trực tiếp sang tiếp nhận đăng ký và xét tuyển hồ sơ bằng phương thức trực tuyến.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 2

Đặc biệt, năm 2021, công tác giảng dạy của Nhà trường được thực hiện chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, tuy nhiên, tiến độ đào tạo vẫn được đảm bảo đúng theo kế hoạch. Về công tác nghiên cứu khoa học, Trường đã bảo vệ thành công 41 đề tài các cấp, trong đó có 03 đề tài, đề án cấp Nhà nước, 01 đề tài khoa học cấp Bộ, 27 đề tài nghiên cứu và 10 đề tài ứng dụng cấp cơ sở, nhiều đề tài chất lượng tốt, một số đề tài nghiệm thu trước thời hạn.

Trường cũng đã tổ chức thành công 58 hội thảo các cấp trong đó có 07 hội thảo quốc tế, 01 hội thảo trọng điểm cấp trường, 15 hội thảo, Toạ đàm cấp Trường và 32 hội thảo cấp Khoa, trong đó có nhiều hội thảo, toạ đàm phát sinh ngoài kế hoạch với nhiều chủ đề “nóng” dành được sự quan tâm của giới khoa học và của xã hội: đề tài liên quan đến Covid-19; kinh doanh bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng…

Ngoài ra, công tác tổ chức cán bộ đạt nhiều kết quả tích cực; hoàn thành sắp xếp bố trí nhân sự cho Phân hiệu; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức; xây dựng quy hoạch và kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: chưa thực hiện được kế hoạch thanh tra nội bộ; tác tham mưu tổng hợp còn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra và tiến độ; công tác tham mưu của các đơn vị chức năng vẫn chưa chủ động và chưa mạnh mẽ; kế hoạch tuyển dụng viên chức chưa được triển khai; năm 2021 Trường không có giảng viên được phong học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư… Do đó, trong năm 2022, Trường sẽ tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, chuyển biến mạnh về chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao cho xã hội để tạo sự khác biệt giữa sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội với sinh viên các cơ sở đào tạo luật khác.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 3

Ông Chu Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại Hội nghị.

Xây dựng phương án tuyển sinh và thực hiện kế hoạch tuyển sinh theo nguyên tắc giảm về chỉ tiêu tuyển sinh để tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo; Phát huy vai trò của các nhóm nghiên cứu; Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, kiện toàn nhân sự lãnh đạo các cấp. Tận dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành tổ chức triển khai kế hoạch công tác.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe và thảo luận các Báo cáo: Báo cáo tài chính năm 2021; Báo cáo công tác của Ban thanh tra nhân dân năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2022; Báo cáo công tác xây dựng thể chế nội bộ và công tác cán bộ năm 2021…

Hội nghị cũng đã bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022-2023 gồm 05 thành viên: Trần Vũ Hải - Phó phòng QLKH & TSTC; Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Phòng đào tạo Sau đại học; Trần Thị Minh Phượng - Phó Phòng TCKT; Mai Thanh Hiếu - Giảng viên Khoa PLHS; Trần Kim Liễu - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp.

Tại hội nghị, ông Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường nêu rõ năm 2021 là năm mà ngành giáo dục trong và ngoài trường đều chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cũng từ những khó khăn ấy mà mọi hoạt động trong tổ chức dạy và học đã được chuyển sang mô hình trực tuyến, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của Nhà trường.

Trong thời gian tới, Trường cần tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ; hoàn thiện thể chế; tập trung vào vấn đề thanh tra, kiểm tra và giám sát nội bộ; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; triển khai việc tự đánh giá các chương trình đào tạo của nhà trường… Đặc biệt, cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; hoàn thành việc tự đánh giá và thực hiện kiểm định các chương trình đào tạo sau đại học; tăng quy mô và phát triển thêm chương trình đào tạo chất lượng cao; mở thêm một số chuyên ngành đào tạo mới.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 4

Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên nhấn mạnh năm 2021 ghi nhận và biểu dưỡng những nỗ lực của các thầy, cô giáo trong năm vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, của Ngành Tư pháp cũng như của Trường Đại học Luật Hà Nội. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, vướng mắc, như: quy trình xử lý công việc trong nội bộ nhà trường còn chậm; công tác truyền thông còn chưa chủ động, kịp thời; việc phối kết hợp xử lý công việc giữa các đơn vị còn yếu…

Do đó, trong năm 2022, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên đề nghị đảm bảo chất lượng đào tạo; đơn giản hoá các thủ tục hành chính và ưu tiên nguồn lực thực hiện công tác chuyển đổi số; rà soát và hoàn thiện thể chế nội bộ trên các lĩnh vực hoạt động của nhà trường; hoàn thiện tổ chức bộ máy, lãnh đạo nhân sự các cấp. Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan; tiếp tục đẩy mạnh các công bố quốc tế và hội thảo quốc tế…

Tại hội nghị đã trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Một số ảnh tại Hội nghị:

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 5
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 6
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 7
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 8
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 9
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 10
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 11
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 12
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 13
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 14
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 15
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 16
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 17
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 18
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 19
P.Mai – H.My
Cùng chuyên mục
Buổi làm việc về Kế hoạch tổ chức các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật nước CHXHCN Việt Nam 9/11/2022.

Bộ Tư pháp xây dựng Kế hoạch hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

(PLVN) -  "Tổ chức hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2022 phải có trọng tâm, trọng điểm, có sự vào cuộc của các Bộ, ngành. Đặc biệt, năm nay, các hoạt động hưởng ứng phải có điểm nhấn đánh dấu 10 năm Ngày Pháp luật Việt Nam",  Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh yêu cầu.

Đọc thêm

Cần tăng mức thù lao cho cộng tác viên kiểm tra văn bản

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Đây là một trong những đề xuất, kiến nghị được đưa ra tại Hội thảo phát huy vai trò cộng tác viên và cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác kiểm tra, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật do Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) tổ chức hôm nay, 24/5.

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính

Nữ Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang: Người thổi bay tư tưởng “nhát tay” khi xử lý vi phạm hành chính
(PLVN) -Mới tròn ba năm làm “tham mưu trưởng” trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính (XLVPHC), Phó Giám đốc Sở Tư pháp Kiên Giang - Lư Thị Trang Đài đã được đồng nghiệp nhận xét hai từ “yên tâm” và rất mừng khi có chị cùng tham gia, còn cấp trên thì tin tưởng, điểm nghẽn được khơi thông, công việc thì chạy.

Cần nhiều giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

Ông Đặng Thanh Sơn Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật, Bộ Tư pháp.
(PLVN) -Tổ chức thi hành pháp luật là vấn đề luôn được Đảng Cộng sản Việt Nam coi là vấn đề trọng tâm, có ý nghĩa then chốt trong quá trình xây dựng và phát triển của đất nước, đặc biệt là kể từ khi chúng ta thực hiện công cuộc đổi mới năm 1986 cho đến nay. Tại các văn kiện, nghị quyết của Đảng luôn có những nhận định, đánh giá về công tác này và từ đó có những chủ trương, định hướng lớn để Nhà nước thể chế hóa thành pháp luật để tổ chức thực hiện với mục đích đưa chủ trương, định hướng của Đảng thực sự đi vào cuộc sống, bảo đảm cho pháp luật được thực hiện nghiêm chỉnh trong đời sống xã hội.

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.