Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 18/01, Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội nghị viên chức, người lao động năm 2022 và triển khai công tác năm 2022.
Toàn cảnh Hội nghị. Toàn cảnh Hội nghị.

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Đức Tiến - UV BCH Trung ương Đoàn, Phó Bí thư Thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội LHTN Việt Nam thành phố Hà Nội; bà Đặng Ngọc Trâm - Văn phòng Thành đoàn. Về phía Bộ Tư pháp có bà Khương Thị Thanh Huyền, Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp; bà Phan Thị Hồng Hà, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ. Về phía Đại học Luật Hà Nội có ông Chu Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Trường; Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên, các Phó Hiệu trưởng cùng các thầy, cô giáo Nhà trường.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 1

Toàn cảnh Hội nghị.

Theo báo cáo tại Hội nghị, công tác của Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2021 đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trên các mặt công tác. Cụ thể, được Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương chấp thuận chủ trương cho xây dựng đề án “Tiếp tục “Tiếp tục xây dựng trường Đại học Luật Hà Nội và trường Đại học Luật Thành phố Hồ Chí Minh thành trường trọng điểm đào tạo cán bộ về pháp luật” để trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Về công tác đào tạo, trong năm 2021, Trường đã tổ chức giảng dạy 5.205 học phần cho các lớp đào tạo đại học và hơn 80 học phần cho các lớp đào tạo sau đại học. Đối với trình độ đại học, Trường đã tổ chức bảo vệ luận văn thạc sĩ và xét tốt nghiệp cho 102 học viên cao học các lớp mở cho các địa phương thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và 18 nghiên cứu sinh được cấp bằng tiến sĩ. Các phương thức tuyển sinh trình độ đại học và sau đại học có sự điều chỉnh linh hoạt từ tuyển sinh trực tiếp sang tiếp nhận đăng ký và xét tuyển hồ sơ bằng phương thức trực tuyến.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 2

Đặc biệt, năm 2021, công tác giảng dạy của Nhà trường được thực hiện chủ yếu bằng hình thức trực tuyến, tuy nhiên, tiến độ đào tạo vẫn được đảm bảo đúng theo kế hoạch. Về công tác nghiên cứu khoa học, Trường đã bảo vệ thành công 41 đề tài các cấp, trong đó có 03 đề tài, đề án cấp Nhà nước, 01 đề tài khoa học cấp Bộ, 27 đề tài nghiên cứu và 10 đề tài ứng dụng cấp cơ sở, nhiều đề tài chất lượng tốt, một số đề tài nghiệm thu trước thời hạn.

Trường cũng đã tổ chức thành công 58 hội thảo các cấp trong đó có 07 hội thảo quốc tế, 01 hội thảo trọng điểm cấp trường, 15 hội thảo, Toạ đàm cấp Trường và 32 hội thảo cấp Khoa, trong đó có nhiều hội thảo, toạ đàm phát sinh ngoài kế hoạch với nhiều chủ đề “nóng” dành được sự quan tâm của giới khoa học và của xã hội: đề tài liên quan đến Covid-19; kinh doanh bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng…

Ngoài ra, công tác tổ chức cán bộ đạt nhiều kết quả tích cực; hoàn thành sắp xếp bố trí nhân sự cho Phân hiệu; chú trọng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, viên chức; xây dựng quy hoạch và kiện toàn đội ngũ cán bộ quản lý.

Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, hạn chế như: chưa thực hiện được kế hoạch thanh tra nội bộ; tác tham mưu tổng hợp còn chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra và tiến độ; công tác tham mưu của các đơn vị chức năng vẫn chưa chủ động và chưa mạnh mẽ; kế hoạch tuyển dụng viên chức chưa được triển khai; năm 2021 Trường không có giảng viên được phong học hàm Phó Giáo sư, Giáo sư… Do đó, trong năm 2022, Trường sẽ tập trung thực hiện các giải pháp đột phá, chuyển biến mạnh về chất lượng đào tạo, đặc biệt là đào tạo nguồn nhân lực pháp luật chất lượng cao cho xã hội để tạo sự khác biệt giữa sinh viên tốt nghiệp Trường Đại học Luật Hà Nội với sinh viên các cơ sở đào tạo luật khác.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 3

Ông Chu Mạnh Hùng, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu tại Hội nghị.

Xây dựng phương án tuyển sinh và thực hiện kế hoạch tuyển sinh theo nguyên tắc giảm về chỉ tiêu tuyển sinh để tập trung vào việc nâng cao chất lượng đào tạo; Phát huy vai trò của các nhóm nghiên cứu; Tiếp tục hoàn thiện tổ chức bộ máy, kiện toàn nhân sự lãnh đạo các cấp. Tận dụng triệt để ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, điều hành tổ chức triển khai kế hoạch công tác.

Tiếp đó, Hội nghị đã nghe và thảo luận các Báo cáo: Báo cáo tài chính năm 2021; Báo cáo công tác của Ban thanh tra nhân dân năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2022; Báo cáo tổng kết công tác thi đua, khen thưởng của Trường Đại học Luật Hà Nội năm 2021 và phát động phong trào thi đua năm 2022; Báo cáo công tác xây dựng thể chế nội bộ và công tác cán bộ năm 2021…

Hội nghị cũng đã bầu Ban Thanh tra nhân dân nhiệm kỳ 2022-2023 gồm 05 thành viên: Trần Vũ Hải - Phó phòng QLKH & TSTC; Nguyễn Thị Kim Ngân - Phó Phòng đào tạo Sau đại học; Trần Thị Minh Phượng - Phó Phòng TCKT; Mai Thanh Hiếu - Giảng viên Khoa PLHS; Trần Kim Liễu - Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp.

Tại hội nghị, ông Chu Mạnh Hùng, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường nêu rõ năm 2021 là năm mà ngành giáo dục trong và ngoài trường đều chịu ảnh hưởng, gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, cũng từ những khó khăn ấy mà mọi hoạt động trong tổ chức dạy và học đã được chuyển sang mô hình trực tuyến, đáp ứng được yêu cầu, nhiệm vụ của Nhà trường.

Trong thời gian tới, Trường cần tiếp tục tập trung triển khai quyết liệt các vấn đề chuyên môn, nghiệp vụ; hoàn thiện thể chế; tập trung vào vấn đề thanh tra, kiểm tra và giám sát nội bộ; ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin; triển khai việc tự đánh giá các chương trình đào tạo của nhà trường… Đặc biệt, cần tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo; hoàn thành việc tự đánh giá và thực hiện kiểm định các chương trình đào tạo sau đại học; tăng quy mô và phát triển thêm chương trình đào tạo chất lượng cao; mở thêm một số chuyên ngành đào tạo mới.

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 4

Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên nhấn mạnh năm 2021 ghi nhận và biểu dưỡng những nỗ lực của các thầy, cô giáo trong năm vừa qua. Đồng thời nhấn mạnh năm 2021 là năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của đất nước, của Ngành Tư pháp cũng như của Trường Đại học Luật Hà Nội. Bên cạnh đó, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên cũng thẳng thắn chỉ ra những điểm còn hạn chế, vướng mắc, như: quy trình xử lý công việc trong nội bộ nhà trường còn chậm; công tác truyền thông còn chưa chủ động, kịp thời; việc phối kết hợp xử lý công việc giữa các đơn vị còn yếu…

Do đó, trong năm 2022, Hiệu trưởng Đoàn Trung Kiên đề nghị đảm bảo chất lượng đào tạo; đơn giản hoá các thủ tục hành chính và ưu tiên nguồn lực thực hiện công tác chuyển đổi số; rà soát và hoàn thiện thể chế nội bộ trên các lĩnh vực hoạt động của nhà trường; hoàn thiện tổ chức bộ máy, lãnh đạo nhân sự các cấp. Tăng cường phối hợp với các cơ quan liên quan; tiếp tục đẩy mạnh các công bố quốc tế và hội thảo quốc tế…

Tại hội nghị đã trao Bằng khen, Giấy khen cho các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc.

Một số ảnh tại Hội nghị:

Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 5
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 6
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 7
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 8
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 9
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 10
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 11
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 12
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 13
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 14
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 15
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 16
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 17
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 18
Đại học Luật Hà Nội: Tiếp tục nâng cao chất lượng đào tạo ảnh 19
P.Mai – H.My
Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm

Thứ trưởng Đặng Hoàng Oanh kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý VPHC tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh, Trưởng Đoàn kiểm tra phát biểu tại buổi làm việc
(PLVN) -Ngày 24/6 Đoàn kiểm tra công tác thi hành pháp luật về xử lý vi phạm hành chính do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Đặng Hoàng Oanh làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tại Bảo hiểm xã hội Việt Nam. Tham dự buổi làm việc có Phó Tổng giám đốc Đào Việt Ánh cùng đại diện các đơn vị chức năng trực thuộc.

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí

Sở Tư pháp Đà Nẵng: Rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ, tiết kiệm chi phí
(PLVN) -Vừa qua, tại Hội nghị công bố kết quả xếp hạng công tác cải cách hành chính và văn thư lưu trữ năm 2021 của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, Sở Tư pháp thành phố được tặng bằng khen của Chủ tịch UBND thành phố vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác cải cách hành chính năm 2021.

Sơn La: Tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý cho người dân

Người dân tham gia nghe tuyên truyền pháp luật về trợ giúp pháp lý.
(PLVN) - Nằm trong kế hoạch công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) năm 2022, trong thời gian 5 ngày (từ ngày 13/6 đến 17/6 vừa qua), Trung tâm TGPL Nhà nước tỉnh Sơn La đã tổ chức tuyên truyền pháp luật về TGPL tại 5 xã nghèo của huyện Mai Sơn cho gần 500 người dân là đồng bào dân tộc thiểu số.

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Dành trọn đam mê với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) -Cả cuộc đời cống hiến cho nghề luật, khi được nghỉ hưu ông lại tiếp tục miệt mài hành nghề luật sư. Ông đã tham gia hàng ngàn vụ bào chữa, trợ giúp pháp lý, phổ biến giáo dục pháp luật cho nhân dân; hàng trăm buổi nói chuyện chuyên đề với các chức sắc tôn giáo... với tất cả lòng say mê, nhiệt huyết của người cả đời gắn bó với sự nghiệp tuyên truyền vì Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam.

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022

Trường Đại học Luật Hà Nội ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022
(PLVN) -Ngày 06 tháng 06 năm 2022, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BGDĐT về Quy chế tuyển sinh đại học, tuyển sinh cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non năm 2022. Trên cơ sở Thông tư số 08/2022/TT-BGDĐT của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường Đại học Luật Hà Nội đã ra Quyết định số 2311/QĐ-ĐHLHN ngày 10 tháng 6 năm 2022 về việc ban hành Đề án tuyển sinh trình độ đại học năm 2022. Theo đó, có những điều chỉnh về phương thức tuyển sinh; chỉ tiêu tuyển sinh; đối tượng được cộng điểm khuyến khích; quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế.

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển

Giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển
(PLVN) - Ngày 17/6, tại Lào Cai, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) phối hợp với Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tuyên truyền, giới thiệu và hướng dẫn khai thác, sử dụng Bộ pháp điển cho các cơ quan, đơn vị của tỉnh.