Đại học Luật Hà Nội hội thảo vấn đề pháp lý về hộ chiếu Vaccine

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Sáng 30/6, Đoàn Thanh niên Trường Đại học Luật Hà Nội đã tổ chức Hội thảo Một số vấn đề pháp lý về hộ chiếu Vaccine.
Đại học Luật Hà Nội hội thảo vấn đề pháp lý về hộ chiếu Vaccine

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Bí thư Đoàn Thanh niên Trường Đại học Luật Hà Nội Nguyễn Sơn Tùng khẳng định dịch bệnh COVID-19 đã và đang là vấn nạn lớn toàn cầu. Dịch bệnh này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển kinh tế - xã hội của các quốc gia khắp nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Do đó, hộ chiếu vaccine được coi như “tấm thẻ bài” giúp các quốc gia khôi phục lại nền kinh tế, góp phần bảo đảm các quyền con người, quyền công dân.

Qua đó, Bí thư Đoàn Trường Nguyễn Sơn Tùng hy vọng Hội thảo sẽ là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, các giảng viên chia sẻ, đóng góp ý kiến để hoàn thiện, tìm ra ý tưởng mới liên quan đến hộ chiếu Vaccine.

Tại Hội thảo, ThS. Nguyễn Thị Hồng Thuý, Giảng viên khoa Pháp luật Hành chính nhà nước đã nêu một số khó khăn trong việc quản lý hộ chiếu vaccine với kiểm soát tình hình dịch bệnh COVID-19, như chưa rõ hiệu quả hoàn toàn của vaccine hay tình trạng vaccine giả, hộ chiếu vaccine giả còn xuất hiện tràn lan…

Do đó, để có thể sớm triển khai áp dụng hộ chiếu vaccine COVID-19 một cách hiệu quả, bà Thuý cho rằng cần xem xét và đảm bảo ký điện tử trên hộ chiếu bằng các khoá mã hoá như quét mã QR; cần tuyên truyền, phổ biến rộng rãi để người dân chỉ tiêm ngừa Covid-10 tại các cơ sở tiêm chủng quóc gia theo chương trình của Chính phủ, tránh trường hợp mua hộ chiếu vaccine giả hay tiêm các loại vaccine giả trôi nổi trên thị trường…

Đồng tình với bà Thuý về những khó khăn khi sử dụng hộ chiếu Vaccine, ThS. Phạm Thanh Tùng, Giảng viên khoa Luật Quốc tế, Học viện Ngoại giao cho rằng hộ chiếu Vaccine được chấp thuận và sử dụng chỉ khi các quốc gia thống nhất được một bộ tiêu chuẩn về loại hộ chiếu này có cân nhắc các yếu tố như loại vaccine, hệ thống kỹ thuật đảm bảo thông tin người dùng hay thậm chí là cả mức độ tiêm chủng của quốc gia mà người nhập cảnh mang quốc tịch...

Tại Hội thảo, các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận về khái niệm hộ chiếu Vaccine; thực tiễn pháp luật ở một số quốc gia và trong khu vực; xây dựng và hoàn thiện khung pháp lý về hộ chiếu Vaccine cho công dân Việt Nam…

Theo Phó Giáo sư, Tiến sỹ Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (Bộ Y tế), hộ chiếu vaccine thực chất là giấy chứng nhận cho một người đã tiêm đủ số mũi vaccine theo khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc cơ quan quản lý nhà nước, thông thường là 2 mũi. Hiện nay, nhiều nước trên thế giới áp dụng và triển khai mạnh mẽ chính sách “hộ chiếu vaccine” để nhanh chóng phục hồi các hoạt động du lịch và giao thương quốc tế.

Từ đầu năm 2021, nhóm các nước gồm Estonia, Romania, Gruzia đã chấp nhận hộ chiếu vaccine. họ chấp nhận đón khách quốc tế có chứng nhận tiêm vaccine ít nhất trong vòng 10 ngày mà không cần thực hiện tự cách ly; còn những ai mới chỉ tiêm đủ 2 mũi vaccine trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh vẫn sẽ phải thực hiện 14 ngày tự cách ly.

Đầu tháng 6/2021, Đức, Hy Lạp, Đan Mạch, Bulgaria, Séc, Croatia và Ba Lan đã triển khai hộ chiếu vaccine.

Theo Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA), ngành du lịch chịu thiệt hại nặng nề nhất bởi COVID-19. Có tới 90% doanh nghiệp du lịch, nhà hàng, khách sạn không hoạt động, 10% doanh nghiệp hoạt động cầm chừng. Các doanh nghiệp làm dịch vụ đại lý tour, đại lý bán vé phần lớn cho 100% lao động nghỉ việc. Doanh nghiệp lữ hành quốc tế phải cho 60%-90% nhân sự nghỉ việc không lương.

TTXVN dẫn lời các chuyên gia du lịch cho rằng, nếu Việt Nam sớm chuẩn bị, đề ra các giải pháp kỹ thuật và sẵn sàng ban hành cơ chế, chính sách hợp lý trong bối cảnh này thì sẽ tạo ra thế mạnh cho du lịch Việt Nam. Cụ thể là du lịch nước ta sẽ thu hút và đáp ứng nhu cầu đi du lịch của rất nhiều người trên thế giới đã có được hộ chiếu vaccine. Bên cạnh đó, chính sách hộ chiếu vaccine cũng góp phần kịp thời khôi phục các hoạt động vận chuyển hàng không, mặt đất và dịch vụ bổ trợ khác…, góp phần hoàn thành các mục tiêu kép vừa phòng chống dịch bệnh vừa phát triển kinh tế - xã hội, một lần nữa khẳng định vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

"Bài/Loạt bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ"

Phương Mai
Cùng chuyên mục
Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Đọc thêm

“Khắc tinh” của tội phạm đất Cảng

 Đại tá Cường hỏi cung một đối tượng bị bắt .
(PLVN) - Giang hồ đất Cảng có tiếng phức tạp bậc nhất cả nước, nhưng khi nghe tên Đại tá Nguyễn Đức Cường, Trưởng Phòng Hồ sơ Công an Hải Phòng (từng là Phó phòng Cảnh sát Kinh tế, Trưởng phòng Cảnh sát Hình sự, Trưởng Công an quận Hồng Bàng), đều “ngại ngần”. Từ 2009 đến nay, Đại tá Cường đã tham gia chỉ huy, điều tra, bắt giữ hàng ngàn vụ án và đối tượng…

Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự Nghệ An: Bí quyết thành công từ lời dạy của Bác về “dân vận khéo”

Ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục THADS Nghệ An.
(PLVN) - Nhớ lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, “chúng ta phải thật thà thừa nhận rằng kinh nghiệm chúng ta còn ít, tài năng chúng ta còn kém, mà công việc thì nhiều”, muốn được nhân dân ủng hộ thì phải thực hiện tốt công tác dân vận… ông Phạm Quốc Nam, Cục trưởng Cục Thi hành án dân sự tỉnh Nghệ An đã phát huy tinh thần đoàn kết, sức mạnh tập thể để tìm ra các khâu đột phá, trong đó khâu đột phá đầu tiên mang tính quyết định là làm tốt công tác dân vận.

Nguyên Vụ trưởng vụ Pháp luật quốc tế (Bộ Tư pháp) Hoàng Phước Hiệp: Tự hào được làm “luật sư công của Chính phủ”

Ông Hoàng Phước Hiệp là một trong những người tham gia phái đoàn Việt Nam tham dự các cuộc đàm phán đa phương về việc Việt Nam gia nhập WTO. (Trong ảnh: Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy và Bộ trưởng Thương mại Việt Nam Trương Đình Tuyển trao đổi văn kiện Nghị định thư gia nhập WTO của Việt Nam)
(PLVN) - Những vụ tranh chấp giữa nhà đầu tư nước ngoài với Chính phủ Việt Nam, theo ông Hiệp, không thể mời luật sư tư được, bởi còn liên quan đến bí mật nhà nước. Thông lệ quốc tế gọi những người tham gia giải quyết tranh chấp kiểu này là luật sư công và ông Hiệp rất tự hào khi gánh trên vai nhiệm vụ của một “luật sư công”.

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào

Đánh giá kết quả thực hiện Dự án Hỗ trợ Học viện Tư pháp Lào
(PLVN) -Được sự đồng ý của Lãnh đạo hai Bộ Tư pháp Việt Nam và Lào, vừa qua, Ban Quản lý Dự án hai Bên đã tổ chức Hội nghị trực tuyến đánh giá kết quả thực hiện Kế hoạch hoạt động năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thống nhất triển khai kế hoạch hoạt động 6 tháng cuối năm.

Nâng cao kỷ luật, kỷ cương trong xây dựng pháp luật

Các đại biểu tại thảo luận của QH về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.
(PLVN) - Chiều 27/7, với 472/476 đại biểu Quốc hội tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021.