Đại học Luật Hà Nội: Bùng nổ cùng Hanoi Mock Trial 2018 -Phiên tòa giả định

(PLO) - Bạn là một sinh viên luật muốn tìm hiểu thêm về luật Mỹ? Một người có sở thích về tranh biện? Hay đơn giản bạn chưa bao giờ chứng kiến một phiên tòa? Vậy thì Mock Trial - phiên tòa giả định sắp tới được tổ chức tại Đại học Luật Hà Nội sẽ là một sự kiện mà bạn không thể bỏ qua. Hấp dẫn, bổ ích, kịch tính là những từ dành cho sự kiện thường niên được tổ chức tại Đại học Luật Hà Nội: Hanoi Mock Trial.

HANOI MOCK TRIAL 2018 là Chương trình Phiên tòa Giả định thường niên được tổ chức bởi Câu lạc bộ Tiếng Anh trường Đại học Luật Hà Nội (EC.L). Đúng như tên gọi của nó, Mock Trial là sự tái hiện của một phiên tòa thật sự với sự tham gia của thẩm phán, bồi thẩm đoàn, luật sư, công tố viên, nhân chứng và được tiến hành theo trình tự thủ tục tố tụng thực tế tại toà. Mock Trial là một mô hình rất phổ biến tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh nhưng vẫn còn khá mới lạ tại Việt Nam.

Khác với phiên tòa tập sự và tòa tuyên án ở Việt Nam, Mock Trial không sử dụng những vụ án trong nước. Thay vào đó những người tham dự sẽ được tiếp xúc với một vụ việc của nước ngoài và có cơ hội tìm hiểu về các thủ tục tố tụng ở một quốc gia khác. Ngoài ra, cùng là mô hình dựa trên một vụ việc ngoại quốc, trong khi tại Moot Court những người tham gia sẽ xét xử lại bản án được đưa lên từ tòa cấp dưới, thì tại Mock Trial họ sẽ được tiếp xúc với phiên xét xử đầu tiên của vụ việc, vì vậy cách thức vận hành của 2 mô hình này cũng có nhiều điểm khác biệt.

Đại học Luật Hà Nội: Bùng nổ cùng Hanoi Mock Trial 2018 -Phiên tòa giả định ảnh 1
Thủ tục thẩm vấn tại phiên toà giả định.

Đến với Mock Trial, người tham gia dưới vai trò là công tố và luật sư sẽ sử dụng tất cả bằng chứng được đưa ra trong hồ sơ vụ án, dựa trên các thủ tục tố tụng theo đúng quy định pháp luật của quốc gia có vụ việc đó để bảo vệ quan điểm của chính mình và làm sáng tỏ sự thật.

Và một điều đặc biệt nữa ở Mock Trial đó là, mô hình này chỉ cung cấp hồ sơ vụ án bao gồm nội dung vụ việc, bản luận tội, lời khai của nhân chứng và toàn bộ tang vật, hoàn toàn không có kịch bản chuẩn bị sẵn cũng như cách giải quyết của các bên. Việc bị cáo có tội hay trắng án là nằm ở sự lập luận của công tố, luật sư, sự phán quyết của thẩm phán và bồi thẩm đoàn trong phiên tòa chính thức!

Tuy sử dụng luật tố tụng hình sự Mỹ nhưng Mock Trial sẽ được diễn ra hoàn toàn bằng Tiếng Việt để tất cả những bạn không biết Tiếng Anh nhưng muốn tìm hiểu luật nước ngoài có cơ hội thử sức.

Đại học Luật Hà Nội: Bùng nổ cùng Hanoi Mock Trial 2018 -Phiên tòa giả định ảnh 2
Hồ sơ vụ án Hanoi Mock Trial 2018.

Với mong muốn mang đến không chỉ cho sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội mà cả sinh viên Luật và những người quan tâm về luật nói chung có cơ hội được tiếp xúc với một dạng chương trình học thuật khá phổ biến ở trên thế giới, vào ngày 2/6 này, Câu lạc bộ Tiếng Anh Trường Đại học Luật Hà Nội sẽ tổ chức chương trình Phiên tòa giả định mang tên “Hanoi Mock Trial 2018”, hứa hẹn đem đến cho các bạn những trải nghiệm thú vị của một phiên tòa thật sự. 

Hanoi Mock Trial 2018 năm nay đã thu hút rất nhiều bạn sinh viên đến từ các trường đại học như Đại học Luật Hà Nội, Đại học Kiểm sát, Học viện An ninh, Khoa Luật – Đại học Quốc gia, Đại học Anh Quốc Việt Nam,… đến thử sức, tham gia vào chương trình với những vị trí luật sư, công tố viên, nhân chứng và bồi thẩm đoàn.

Đại học Luật Hà Nội: Bùng nổ cùng Hanoi Mock Trial 2018 -Phiên tòa giả định ảnh 3
Buổi gặp mặt những người vượt qua vòng phỏng vấn.

Qua vòng phỏng vấn, Ban tổ chức đã chọn ra được 3 luật sư, 3 nhân chứng trong đội luật sư và 3 công tố viên, 3 nhân chứng trong đội công tố viên; 8 bồi thẩm đoàn đồng thời cũng đã tổ chức các buổi training, phân công nhiệm vụ đến từng đội.

Đại học Luật Hà Nội: Bùng nổ cùng Hanoi Mock Trial 2018 -Phiên tòa giả định ảnh 4

Buổi training cùng cô Trần Thị Liên – Giảng viên khoa Pháp luật hình sự trường Đại học Luật Hà Nội 

Hanoi Mock Trial 2018 hứa hẹn sẽ là một phiên toà đầy kịch tính!

Bùi Mến
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TP. Huế nỗ lực đẩy lùi COVID-19

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  TP. Huế chủ động thực hiện nhiều biện pháp phòng, chống dịch với mong muốn nhanh chóng an sinh xã hội và duy trì phát triển kinh tế.

Quảng Nam thu hồi 4 dự án bất động sản của Công ty “tai tiếng” Bách Đạt An

Một trong những dự án do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư đang vướng các vụ kiện cáo đòi sổ đỏ của người dân
(PLVN) - Ngày 30/11, UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, đã có quyết định về việc chấm dứt hoạt động đầu tư và thu hồi, huỷ bỏ các quyết định giao chủ đầu tư dự án Khu đô thị Bách đạt 3, Bách Đạt 4, Bách Đạt 5, Bách Đạt 6 tại Đô thị mới Điện Nam – Điện Ngọc do Công ty cổ phần Bách Đạt An (trụ sở tại Quảng Nam) làm chủ đầu tư.

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực

Hà Nội chú trọng các giải pháp phát triển bền vững trên mọi lĩnh vực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Bí thư Hà Nội Thành ủy nhấn mạnh, cần đặc biệt chú trọng các giải pháp về phát triển kinh tế - xã hội phải đi đôi với các giải pháp về phát triển bền vững nền giáo dục, y tế, văn hóa, lịch sử và con người Hà Nội; phát triển kinh tế phải gắn liền với bảo vệ môi trường và tiến bộ, công bằng xã hội.

Công an tỉnh Quảng Ngãi thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao

Trung tá Nguyễn Ngọc Thạnh tuyên thệ nhận chức Trưởng phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao công an tỉnh Quảng Ngãi.
(PLVN) - Sáng 30/11 , Công an tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ tuyên thệ thành lập phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao. Đại tá Phan Công Bình - Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì buổi lễ. Tham dự buổi lễ có Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, ông Đặng Văn Minh; đại diện lãnh đạo các Sở, ngành của tỉnh, Công an các đơn vị, địa phương và tập thể cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao.

Đắk Nông ưu tiên xây dựng các công trình giao thông có tính đột phá

Đường giao thông liên huyện Đắk Song - Tuy Đức nhìn từ trên cao
(PLVN) -Vừa qua, Tỉnh ủy Đắk Nông đã ban hành Nghị quyết về phát triển kết cấu hạ tầng giao thông (HTGT) (giai đoạn 2021-2025), định hướng đến năm 2030. Nghị quyết xác định, xây dựng kết cấu hạ tầng, trọng tâm là hạ tầng giao thông, đó cũng là một trong những khâu đột phá chiến lược, tạo động lực, đi trước mở đường, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội.

Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19

Bạc Liêu hạn chế tối đa các trường hợp nhiễm COVID-19
(PLVN) -  “Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường triển khai việc cách ly điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 (F0) không triệu chứng” - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều chỉ đạo.

Đại học Hồng Đức hướng đến trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao

Đại học Hồng Đức hướng đến trở thành cơ sở giáo dục đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng, trình độ cao
(PLVN) - Trường Đại học Hồng Đức hướng đến trở thành một cơ sở giáo dục đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng, đáp ứng yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thanh Hóa và đất nước.