Đại học Công nghiệp Hà Nội: Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống - lựa chọn "hot" dành cho các bạn Gen Z

Các sinh viên Câu lạc bộ lễ tân tham gia sự kiện của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
Các sinh viên Câu lạc bộ lễ tân tham gia sự kiện của trường Đại học Công nghiệp Hà Nội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống (Mã ngành 7810202) là ngành học thuộc khối ngành Du lịch, Khách sạn, Nhà hàng, Dịch vụ cá nhân - khối ngành được mệnh danh là ngành “công nghiệp không khói” đang thu hút lượng lớn nguồn nhân lực.

Trong những năm gần đây, khối ngành này thường rơi vào tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực, đặc biệt nguồn nhân lực chất lượng cao - có năng lực, bằng cấp chuyên môn được đào tạo bài bản, có khả năng sử dụng ngoại ngữ, năng lực quản trị và thuần thục kỹ năng nghề nghiệp.

Chiến lược Phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2030 của Chính phủ đã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, du lịch sẽ là ngành kinh tế mũi nhọn và phát triển bền vững, dự kiến, tổng thu từ khách du lịch đạt từ 3.100 - 3.200 nghìn tỷ đồng (tương đương từ 130 - 135 tỷ USD), đóng góp trực tiếp vào GDP đạt từ 15 - 17%. Các nhà nghiên cứu kinh tế cũng chỉ ra chi phí cho thức ăn, đồ uống trong tổng chi phí của chuyến du lịch chiếm khoảng 20% và khi GDP tăng 1% thì doanh thu của ngành dịch vụ phục vụ đồ ăn, đồ uống tăng thêm 1,5%. Các nghiên cứu này cho thấy qui mô và sự phát triển của ngành quản trị nhà hàng và dịch vụ ăn uống trong giai đoạn tới.

Năm 2021, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid diễn biến phức tạp, nhưng theo số liệu công bố của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc đăng ký xét tuyển đại học- cao đẳng đã có 199.166 nguyện vọng đăng ký vào nhóm ngành du lịch - khách sạn - nhà hàng - dịch vụ trong đó có 48.334 thí sinh lựa chọn nguyện vọng 1. Tuy nhiên với số lượng khoảng 20.000 sinh viên ra trường mỗi năm hiện nay chưa đủ để đáp ứng 50% nhu cầu nhân lực mới hàng năm của ngành.

Sinh viên khoa Quản trị Nhà hàng - Khách sạn có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế tại các nhà hàng và khách sạn.

Sinh viên khoa Quản trị Nhà hàng - Khách sạn có nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế tại các nhà hàng và khách sạn.

Với thế mạnh và nhiều năm kinh nghiệm đào tạo các ngành thuộc nhóm ngành du lịch - khách sạn - nhà hàng - dịch vụ, Khoa Quản trị nhà hàng - khách sạn, Trường Ngoại ngữ Du lịch thuộc Đại học Công nghiệp Hà Nội đang từng bước khẳng định thương hiệu trong đào tạo ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống.

Mục tiêu đào tạo

Chương trình đào tạo cử nhân ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống có sự kết hợp chặt chẽ giữa kiến thức lý thuyết và hoạt động thực hành, thực tế tại các doanh nghiệp trong ngành, người học khi tốt nghiệp đảm bảo đạt chuẩn đầu ra về kiến thức, kỹ năng, mức độ tự chủ và trách nhiệm. Cụ thể:

Về kiến thức: Có kiến thức khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, công nghệ thông tin đáp ứng cho việc tiếp thu các kiến thức cơ sở của ngành đào tạo và khả năng học tập ở trình độ cao hơn; có kiến thức cơ bản về kinh tế - xã hội và quản trị kinh doanh, kiến thức chuyên sâu về quản trị doanh nghiệp nhà hàng và dịch vụ ăn uống. Trên cơ sở đó, người học có khả năng khởi nghiệp và phát triển bản thân trong lĩnh vực kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống mang tính cạnh tranh và hội nhập toàn cầu, đóng góp vào sự phát triển bền vững của môi trường và xã hội.

Sinh viên Khoa Quản trị Nhà hàng - Khách sạn tham gia thực tập tại Nhật Bản.

Sinh viên Khoa Quản trị Nhà hàng - Khách sạn tham gia thực tập tại Nhật Bản.

Kỹ năng: Người học được trang bị những kỹ năng cần thiết để tổ chức, quản lý nhà hàng và các cơ sở dịch vụ ăn uống trong môi trường cạnh tranh và hội nhập toàn cầu. Đồng thời người học làm chủ các kỹ năng mềm như kỹ năng giao tiếp đa phương tiện - đa ngôn ngữ, kỹ năng giải quyết vấn đề, kỹ năng tư duy sáng tạo...nhằm phát triển bản thân, thăng tiến trong sự nghiệp và đóng góp vào sự phát triển bền vững của cộng đồng và xã hội.

Vị trí việc làm phù hợp

Sau khi tốt nghiệp, người học có thể đảm nhận các vị trí công tác sau:

- Nhân viên; Tư vấn viên tổ chức và điều hành sự kiện ẩm thực trong các nhà hàng, khách sạn.

- Trưởng nhóm phục vụ; Giám sát; Quản lý tại khách sạn, cửa hàng đồ ăn nhanh, trung tâm hội nghị, nhà hàng tiệc cưới, khu vui chơi giải trí có cung cấp dịch vụ ẩm thực hoặc các doanh nghiệp kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống trong nước và quốc tế.

- Giảng viên; Nghiên cứu viên tại các cơ sở giáo dục và đào tạo, các cơ sở nghiên cứu liên quan tới các lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, văn hóa.

- Chuyên viên; Cán bộ quản lý tại các cơ quan quản lý nhà nước liên quan đến lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, du lịch, văn hóa.

- Nhà sáng lập; Nhà đầu tư các dự án khởi nghiệp, các cơ sở kinh doanh nhà hàng và dịch vụ ăn uống.

Bài thi học phần Pha chế đồ uống thực hiện trực tiếp tại khu thực hành của sinh viên Khoa Quản trị Nhà hàng -Khách sạn.

Bài thi học phần Pha chế đồ uống thực hiện trực tiếp tại khu thực hành của sinh viên Khoa Quản trị Nhà hàng -Khách sạn.

Đối tượng người học phù hợp với ngành Quản trị Nhà hàng và Dịch vụ ăn uống:

- Đam mê, yêu thích khối ngành dịch vụ, du lịch, khách sạn, nhà hàng;

- Yêu thích môi trường làm việc năng động, môi trường dịch vụ chuyên nghiệp, đạt chuẩn quốc tế;

- Có sức khỏe, kỹ năng quan sát và khả năng kiểm soát cảm xúc tốt;

- Mong muốn có khả năng giao tiếp tốt, kỹ năng ứng xử văn minh đặc biệt trong môi trường dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn;

- Linh hoạt trong công việc và trong xử lý các tình huống.

- Có tinh thần, thái độ sẵn lòng phục vụ.

Sinh viên tham gia hoạt động teambuilding.

Sinh viên tham gia hoạt động teambuilding.

Quyền lợi của người học ngành Quản trị nhà hàng và Dịch vụ ăn uống tại Trường Ngoại ngữ Du lịch, Đại học Công nghiệp Hà Nội:

- Được đào tạo kiến thức với đa dạng các hình thức học tập: lý thuyết; thực hành; tham quan và trải nghiệm thực tế tại các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn, resort đạt chuẩn dịch vụ, thực tập nghề nghiệp…

- 100% sinh viên có cơ hội thực tập thực tế tại các đơn vị kinh doanh đạt tiêu chuẩn 4 - 5 sao trong lĩnh vực Nhà hàng - Khách sạn trong nước và quốc tế.

- Được hỗ trợ giới thiệu nơi thực tập và làm việc khi đang học và sau khi tốt nghiệp.

- Được trang bị đầy đủ các kiến thức khối ngành, kiến thức cơ sở ngành giúp sinh viên dễ dàng học lên thạc sĩ hoặc học thêm các chứng chỉ khác để hoạt động nghề nghiệp đa dạng trong các ngành thuộc khối ngành du lịch, dịch vụ cá nhân như: quản trị khách sạn, quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành, du lịch, dinh dưỡng và ẩm thực…

- Được học thực hành tại cơ sở thực hành đạt chuẩn, cùng đội ngũ giảng viên chuyên ngành là chuyên gia trong lĩnh vực ẩm thực, du lịch, nhà hàng và dịch vụ ăn uống…

Các bạn sinh viên Câu lạc bộ lễ tân tham gia sự kiện của Nhà trường.

Các bạn sinh viên Câu lạc bộ lễ tân tham gia sự kiện của Nhà trường.

- Được hưởng các chế độ ưu đãi dành cho người học theo quy chế của Trường Đại học công lập.

- Được tạo điều kiện và hỗ trợ vay vốn học tập.

- Được tham gia các hoạt động, sự kiện sôi nổi của Khoa, của Trường, các câu lạc bộ học thuật như: Câu lạc bộ lễ tân; Câu lạc bộ truyền thông và sự kiện; Câu lạc bộ nghệ thuật; Câu lạc bộ học thuật…

* Thông tin tuyển sinh liên hệ:

Văn phòng Tuyển sinh & Học vụ, Đại học Công nghiệp Hà Nội.

Địa chỉ: Số 298 đường Cầu Diễn, Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

Website: https://tuyensinh.haui.edu.vn;

Fanpage: https://facebook.com/tuyensinh.haui

Tel: 0243.765.5121 số máy lẻ 277/255; Hotline: 08.3456.0255.

Đọc thêm

Thầy giáo Phạm Quốc Việt thầm lặng cống hiến trên vùng sâu Tu Mơ Rông

Thầy giáo Phạm Quốc Việt thường xuyên kiểm tra kiến thức học sinh.
(PLVN) - Nhiệt huyết, sáng tạo trong giảng dạy; truyền ngọn lửa say nghề đến đội ngũ giáo viên; thương yêu, miệt mài truyền thụ tri thức cho bao thế hệ học sinh, thầy giáo Phạm Quốc Việt, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học -Trung học cơ sở (PTDTBT TH-THCS) xã Đăk Sao đã và đang góp sức vào sự nghiệp giáo dục ở huyện vùng sâu Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum.

Xúc động với món quà đặc biệt “bông hoa gà” tặng thầy dịp 20/11

Xúc động với món quà đặc biệt “bông hoa gà” tặng thầy dịp 20/11
(PLVN) - Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, một học sinh trường tiểu học Kim Đồng (thôn 1, xã Trà Mai, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đã chuẩn bị một bông hoa bằng... con gà để tặng thầy chủ nhiệm của mình. Món quà đặc biệt kèm lời chúc dễ thương khiến người thầy rất hạnh phúc.

Thầy giáo 'quân hàm xanh' trên đảo Hòn Chuối Cà Mau

Thầy giáo 'quân hàm xanh' trên đảo Hòn Chuối Cà Mau
(PLVN) - Lớp học tình thương trên Đảo Hòn Chuối nằm cách thị trấn Sông Đốc (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) khoảng 20 hải lý, do Thiếu tá Trần Bình Phục (Đồn Biên phòng Hòn Chuối, BĐBP Cà Mau) trực tiếp giảng dạy. Hình ảnh thầy giáo quân hàm xanh đã trở nên quen thuộc, gần gũi và thân thương đối với học sinh và cư dân nơi đây.

Thiêng liêng và đẹp đẽ - tình thầy trò…

Thầy giáo Nguyễn Quang Thọ và cô giáo Nguyễn Thị Dung chia sẻ câu chuyện xóa mù chữ cho đồng bào Mông trong chương trình “Thay lời tri ân” 2024. (Ảnh: MOET)

(PLVN) - Mỗi chúng ta đều có một vài người thầy sẽ ở trong tim suốt hành trình về sau này của cuộc đời. Có thể đó là những người thầy đã nắm tay bạn vượt qua những ngã rẽ bất ngờ, hoặc đó chỉ giản đơn là những người thầy trong miền thơ ấu trong veo, ăm ắp kỷ niệm. Bởi thế, mỗi chúng ta luôn có một nơi để trở về, thiêng liêng và đẹp đẽ, được viết nên bởi tình thầy trò…

Giải pháp để giáo dục Việt Nam thăng hạng quốc tế

GS. Võ Xuân Vinh. (Ảnh: Thảo Nguyên)
(PLVN) - Mới đây, tại cuộc gặp mặt đại diện nhà giáo, cán bộ quản lý ngành giáo dục nhân kỷ niệm 42 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2024), Tổng Bí thư Tô Lâm có phát biểu, ngành Giáo dục Việt Nam cần phấn đấu thăng hạng trên bản đồ giáo dục khu vực và quốc tế. Theo mục tiêu, đến 2030, Việt Nam nằm trong 3 nước đứng đầu ASEAN về số lượng các công bố quốc tế và chỉ số ảnh hưởng của các công trình nghiên cứu khoa học, có trường ĐH lọt top 100 hàng đầu trên thế giới.

Người 'gieo mầm' tri thức bằng sự tận tâm và sáng tạo ở Bắc Ninh

Cô Đỗ Thị Chuyên - giáo viên dạy môn Sinh học, trường THCS Từ Sơn. (Ảnh: NVCC).
(PLVN) - Trong lớp học, tiếng giảng bài của cô giáo Đỗ Thị Chuyên (trường THCS Từ Sơn, TP Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) vang lên nhẹ nhàng nhưng đầy nhiệt huyết, như truyền đi niềm đam mê và sự tận tuỵ, dẫn dắt học sinh bước vào hành trình khám phá tri thức, để những ước mơ của các em được ươm mầm và lớn lên từng ngày...

Đừng vội quy kết 'vi phạm liêm chính' khi bài báo khoa học bị rút: Hoàn thiện quy định để tạo điều kiện cho nhà khoa học cống hiến

Một chuyên gia cho rằng đang có “lỗ hổng” pháp lý trong xử lý sự việc bị rút bài báo khoa học. (Vẽ minh họa: DAD)
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) có một số bài viết phản ánh về vấn đề rút bài báo khoa học, nhiều ý kiến cho rằng cần có một bộ quy tắc ứng xử chuẩn mực đạo đức, liêm chính cho các nhà khoa học; trong đó quy định chặt chẽ những điều được và không được phép làm, hướng xử lý khi có sai phạm, đặc biệt với các đề tài nghiên cứu có sử dụng ngân sách nhà nước.

Người thầy tâm huyết với công tác trẻ em

Trong vai trò Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương, thầy Đặng Tất Dũng đã đồng hành cùng trẻ em trong quá trình chuẩn bị hai Phiên họp giả định Quốc hội trẻ em trong 2 năm 2023 - 2024. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Là Phó Trưởng khoa Luật Hành chính - Nhà nước, Trường Đại học Luật TP HCM, đồng thời cũng là Ủy viên Hội đồng Đội Trung ương, thành viên Ban Chủ nhiệm Câu lạc bộ tư vấn, trợ giúp trẻ em cấp Trung ương nên TS. Đặng Tất Dũng còn được biết đến là người dành nhiều thời gian, tâm huyết cho trẻ em. Nhân dịp Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 sắp tới, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có dịp trò chuyện cùng thầy về những câu chuyện liên quan đến trẻ em.

Chuyện của những người thầy đặc biệt

Học sinh Trường Giáo dưỡng số 4. (Ảnh: K.O)
(PLVN) - Họ là những thầy cô đã từng dạy học phổ thông, rồi cơ duyên vào trường giáo dưỡng, nơi những học trò đã từng là “tội phạm nhí”. Và họ đã dạy dỗ học sinh của mình bằng chính sự yêu thương, tận tụy, kiên nhẫn để mỗi ngày, gần hơn, uốn các em về phía mặt trời, những thiện lành bình dị trong cuộc đời. Đó là những thầy cô trường giáo dưỡng được tuyên dương trong Chương trình Chia sẻ cùng thầy cô dịp 20/11 năm nay…

Thầy cô giáo thời kỳ 4.0: Vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội

Một buổi học về tình cảm cha con, học sinh được xem phim về bố trong lớp học của cô giáo Nguyễn Thị Thủy Tiên. (Nguồn: NVCC).
(PLVN) - Bước vào thời đại công nghệ phát triển, học sinh không còn thụ động tiếp thu kiến thức từ các thầy, cô giáo ở trên lớp. Giờ đây, mỗi bài giảng của giáo viên cần sự đầu tư về cả kiến thức, công nghệ, vốn hiểu biết xã hội để đem đến cho các em những bài học hấp dẫn nhất. Đây vừa là một thách thức, vừa là cơ hội cho giáo viên tiếp tục học hỏi, thay đổi vì một nền giáo dục hiện đại.

Lớp học đặc biệt của các cô giáo U80

Bà Nguyễn Thị Hồng Hạnh (tạp dề vàng) cùng các học viên. (Ảnh: NVCC)
(PLVN) - Ở độ tuổi U80, khi nhiều cụ ông, cụ bà đang tận hưởng những năm tháng an nhàn của tuổi già, thì vẫn có những người tiếp tục cống hiến hết mình cho sự nghiệp dạy học. Dù là lớp học làm bánh hay lớp học “xoá mù chữ”, điểm chung của những lớp học này là hoàn toàn miễn phí và được khởi nguồn từ tấm lòng nhân ái, tận tụy của các cô giáo đã bước qua tuổi xế chiều.

Tâm lý học đường - Chuyện không của riêng ai

Tình trạng bạo lực học đường gia tăng khiến học sinh cảm thấy lo âu. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Tâm lý học đường không chỉ là vấn đề của riêng học sinh, mà còn là trách nhiệm của cả gia đình, nhà trường và xã hội. Khi học sinh được chăm sóc và hỗ trợ tốt về tinh thần, các em sẽ có cơ hội phát triển toàn diện, đóng góp cho cộng đồng và trở thành những công dân có ích trong tương lai.

Cô Điêu Thị Ngọc Hoa - một nhà giáo tiêu biểu năm 2024

Cô Điêu Thị Ngọc Hoa - một nhà giáo tiêu biểu năm 2024
(PLVN) - Tự hào lan tỏa khắp Trường THPT Chuyên Hùng Vương (tỉnh Phú Thọ) khi cô giáo Điêu Thị Ngọc Hoa, giáo viên môn Hóa học, được Bộ Giáo dục và Đào tạo vinh danh trong danh sách 251 nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục tiêu biểu năm 2024.