'Đại gia' Hà Nội bị hai 'nữ quái' lừa chiếm 90 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam Nguyễn Thị Lê Mai (SN 1976, ở Cầu Giấy, Hà Nội) và Ngô Lệ Thúy (SN 1975, ở Hoàn Kiếm, Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Hai nữ quái lừa đảo đại gia, chiếm đoạt 90 tỷ đồng. Hai nữ quái lừa đảo đại gia, chiếm đoạt 90 tỷ đồng.

Theo tài liệu điều tra, năm 2013, Mai bị Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) khởi tố về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bởi khi đó, Mai giả mạo là cán bộ một ngân hàng lớn, chuyên đi thu hồi nợ xấu. Sau đó, Mai tung tin có nhiều khách hàng thế chấp bất động sản để vay tiền nhưng quá hạn nên ngân hàng đang thỏa thuận với khách bán tài sản trả nợ và Mai có thể giúp mua được với giá rẻ so với giá thị trường.

Với thủ đoạn trên, Nguyễn Thị Lê Mai đã lừa đảo được 2 người, chiếm đoạt 7,8 tỷ đồng tiền đặt cọc mua nhà của họ. Số tiền này, Mai dùng trả nợ cá nhân hết.

Để có tiền khắc phục hậu quả cho các bị hại trong vụ án do Công an quận Thanh Xuân khởi tố, Mai lại dựng lên kế hoạch lừa đảo mới dưới hình thức nhận tiền đặt cọc mua bán các suất bất động sản ngoại giao tại các dự án của một tập đoàn.

Tài liệu điều tra thể hiện, Mai đã câu kết với Thuý để lừa đảo. Cụ thể, Mai soạn thảo các bản hợp đồng đặt cọc có nội dung thể hiện Công ty CP Catimex do Thúy làm giám đốc là nhà phân phối chính thức các căn hộ dự án của một tập đoàn. Các hợp đồng đặt cọc với khách hàng sẽ do Thúy ký kết.

Giữa năm 2019, Mai và Thúy quen biết ông N.V.C và giới thiệu có thể mua được các suất bất động sản giá “ngoại giao” tại các dự án của một tập đoàn và có thể thu lãi tới 100%. Tin tưởng Công ty Catimex là nhà phân phối của tập đoàn trên, ông C đã đầu tư 3 tỷ đồng đặt cọc 10 căn hộ tại một dự án ở Gia Lâm (Hà Nội).

Mai và Thúy cam kết trong vòng 10 ngày, ông C sẽ được hưởng 100% lãi suất từ tiền đầu tư.

Ngày 9/5/2019, Mai và Thúy thông báo cho ông C biết, 10 căn hộ trên đã có khách mua nên ông C sẽ được hưởng số tiền lãi là 3 tỷ đồng. Tuy nhiên phải đợi khách hàng thanh toán hết tiền mới được chuyển tiền lãi.

Sau đó, Mai tiếp tục đưa ra kịch bản lừa đảo mới. Cô ta giới thiệu cho ông C đầu tư các suất ngoại giao tại quận 9 (TP HCM) cũng với lãi suất 100%. Tin tưởng, ông C đã đầu tư. Ông C chuyển 45 tỷ đồng vào tài khoản của Thúy, 42 tỷ vào tài khoản của Mai.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt của nạn nhân, Mai trả nợ và chi tiêu cá nhân hết.

Đến cuối tháng 6/2019, ông C mới biết thông tin Mai từng bị Công an quận Thanh Xuân khởi tố về hành vi lừa đảo môi giới bất động sản nên yêu cầu cô ta hoàn trả tiền. Đến nay, Mai và Thúy mới trả lại ông C 18,9 tỷ đồng, còn lại 71,1 tỷ không có khả năng hoàn lại.

Ngoài hành vi lừa đảo chiếm đoạt 90 tỷ đồng trên, hai bị can còn đưa ra nhiều thông tin gian dối để lừa đảo các cá nhân khác.

Cơ quan công an đề nghị cá nhân giao tài sản, đặt cọc tiền cho Mai và Thuý liên hệ cán bộ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế - buôn lậu Hà Nội, 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Liên quan tới vụ án năm 2013 Mai bị khởi tố, Mai đã phải trả giá thích đáng cho hành vi của mình.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ VEAM bị thiệt hại: Cựu TGĐ VEAM nói không hưởng lợi

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 19/5, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử 17 bị cáo trong vụ án sai phạm xảy ra tại Tổng Công ty Máy động lực và Máy nông nghiệp Việt Nam (VEAM) về tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.