“Đại gia công nghệ” Facebook lại chuẩn bị… hầu tòa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngay những ngày đầu năm 2022, “Big Tech” Facebook đã dính vào nhiều rắc rối pháp lý, trong đó nổi bật nhất làđang phải đối mặt với vụ kiện tập thể trị giá 3,2 tỷ USD với cáo buộc lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với những người dùng tại Anh.
“Đại gia công nghệ” Facebook lại chuẩn bị… hầu tòa

Đối mặt với vụ kiện tập thể 3,2 tỷ USD tại Vương quốc Anh

“Gã khổng lồ” Facebook, hiện được gọi là Meta Platforms, đang phải đối mặt với vụ kiện tập thể lên tới 2,3 tỷ bảng (3,2 tỷ USD) ở Vương quốc Anh, với cáo buộc lạm dụng vị trí thống trị thị trường bằng cách khai thác dữ liệu cá nhân của 44 triệu người dùng nước này.

Bà Liza Lovdahl Gormsen, cố vấn cấp cao của Cơ quan Quản lý Hành vi Tài chính Anh (FCA) và là một học giả về luật cạnh tranh, cho biết bà sẽ thay mặt những người dân Anh sử dụng Facebook từ năm 2015-2019 để khởi kiện.

Công ty luật đại diện cho bà Lovdahl Gormsen, Quinn Emanuel Urquhart & Sullivan đã thông báo cho Facebook về khiếu nại của thân chủ. Vụ kiện sẽ do Tòa án về cạnh tranh của London, Anh xét xử.

Theo bà Lovdahl Gornsen, trong 17 năm kể từ khi xuất hiện, Facebook đã trở thành mạng xã hội duy nhất ở Vương quốc Anh - nơi người dùng có thể chắc chắn kết nối với bạn bè và gia đình từ mọi địa điểm.

Tuy nhiên, Facebook đã lạm dụng vị thế thống trị thị trường của mình để áp đặt các điều khoản và điều kiện không công bằng đối với những người dùng tại Anh, cho phép mạng xã hội này khai thác dữ liệu cá nhân của họ.

Bà Lovdahl Gormsen cáo buộc Facebook đã thu thập dữ liệu trong nền tảng của mình và thông qua các cơ chế như Facebook Pixel - cho phép người dùng xây dựng “bức tranh toàn cảnh” về việc sử dụng Internet và tạo hồ sơ dữ liệu sâu, có giá trị cao của họ. Qua những cách thức thu thập thông tin cá nhân như vậy, Facebook bị cáo buộc kiếm lời hàng tỷ bảng Anh.

Theo quy định, hình thức khởi kiện tập thể “lựa chọn không tham gia” như bà Lovdahl Gormsen khởi xướng, tự động ràng buộc một nhóm đối tượng đã xác định vào một vụ kiệntrừ khi các cá nhân lựa chọn không tham gia.

Phía Meta cho biết mọi người dùng sử dụng dịch vụ của họ vì nó mang lại giá trị cho họ. Công ty có “quyền kiểm soát những thông tin họ chia sẻ trên nền tảng của Meta và chia sẻ với ai” trên nền tảng Facebook của Meta.

Vụ việc được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Facebook thất bại trong nỗ lực lật lại vụ kiện chống độc quyền của Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC). Đây là một trong những thách thức pháp lý lớn nhất do Chính phủ Mỹ thực hiện đối với một công ty công nghệ trong nhiều thập kỷ qua. Tất cả đặt trong bối cảnh nước này cố gắng kiềm chế tình trạng bành trướng thị trường của Big Tech - bao gồm 4 “đại gia công nghệ lớn”: Google, Amazon, Facebook và Apple.

Bị kiện, bị phạt “như cơm bữa”

Chuyện Facebook bị kiện, dính phạt nặng đến nay đã gần như trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”, nhưng điều đó chả khiến đại gia này mảy may run sợ vì theo nhiều chuyên gia, số tiền phạt chả nhằm nhò gì so với số tiền Công ty này kiếm được đều đặn hàng năm.

Chẳng hạn, cũng tại Anh, Facebook đã từng bị phạt tổng số tiền lên đến 50,5 triệu bảng vì không cung cấp các thông tin được Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường (CMA) của Vương quốc Anh yêu cầu liên quan đến việc mua lại Giphy hồi tháng 10/2021.

Theo Neowin, Facebook và Giphy lẽ ra phải tiếp tục hoạt động như thể họ chưa hợp nhất cho đến khi CMA hoàn tất cuộc điều tra sáp nhập. Để chứng minh cả hai hoạt động như vậy, Facebook buộc phải cung cấp báo cáo cho CMA. Tuy nhiên, Facebook đã giới hạn phạm vi cập nhật này bất chấp cảnh báo từ CMA và do đó họ phải chịu phạt số tiền hơn 50 triệu bảng.

Ngoài ra, Facebook bị phạt thêm 500.000 bảng vì đã thay đổi giám sát trưởng (CCO) hai lần mà không thông qua sự đồng ý từ CMA. Bằng cách hoán đổi CCO, cuộc điều tra của CMA có thể đã bị chậm lại, vì vậy họ tiếp tục phạt Facebook.

Đại diện CMA cho biết: “Lệnh thực thi cưỡng chế ban đầu là một phần quan trọng trong cơ chế kiểm soát sáp nhập tự nguyện của Vương quốc Anh. Các công ty không bắt buộc phải xin CMA phê duyệt trước khi họ hoàn tất việc mua lại, nhưng nếu họ quyết định tiến hành sáp nhập, chúng tôi có thể ngăn lại nếu biết rằng người tiêu dùng có thể bị ảnh hưởng và cần phải điều tra”.

Còn trong những ngày đầu năm 2022 – ngày 6/1, Ủy ban Quốc gia về Tin học và Tự do của Pháp (CNIL) đã quyết định phạt Facebook số tiền 60 triệu euro (68 triệu USD) vì vi phạm quyền riêng tư. Pháp cũng phạt Google số tiền kỷ lục 150 triệu euro, tương đương 169 triệu USD vì lý do tương tự.

Phản ứng trước hình phạt này, người phát ngôn của Facebook cho biết, Công ty này đang đánh giá quyết định của Cơ quan quản lý dữ liệu của Pháp và vẫn cam kết hợp tác với các cơ quan có liên quan. Google và Facebook cũng phải đối mặt với hình phạt 100.000 euro mỗi ngày nếu họ không điều chỉnh các hoạt động của mình trong vòng ba tháng kể từ khi CNIL ban hành quyết định.

Xa hơn một chút, Cơ quan Liên bang về Giám sát Truyền thông, Công nghệ thông tin và Truyền thông đại chúng Nga (Roskomnadzor) ngày 5/10/2021 cho biết, mạng xã hội Facebook đã tuân thủ yêu cầu của Nga gỡ bỏ một số nội dung được cho là “bất hợp pháp”. Song, nhiều khả năng nền tảng xã hội này vẫn phải đối mặt với một khoản tiền phạt lớn do không đáp ứng yêu cầu ngay lần đầu tiên.

Chính quyền Nga trước đó đã cảnh báo phạt Facebook khoản tiền lên tới 10% doanh thu hàng năm tại Nga, nếu trang mạng xã hội này không đáp ứng yêu cầu xóa các nội dung bị cấm bao gồm: tài liệu khiêu dâm, tài liệu có nội dung cực đoan, khuyến khích sử dụng ma túy và tự sát. Theo Cơ quan Roskomnadzor, ước tính doanh thu hàng năm của Facebook tại Nga khoảng từ 12 đến 39 tỷ rúp (tương đương 165 - 538 triệu USD).

Đến ngày 24/12/2021, một tòa án ở Moscow (Nga) đã phạt Meta Platforms 2 tỷ Rub (hơn 27 triệu USD) vì đã không gỡ bỏ những nội dung vi phạm pháp luật của Nga(Công ty công nghệ Google cũng phạt số tiền lên đến 7,2 tỷ Rub, tương đương 98 triệu USD vì lý do tương tự). Đây là lần đầu tiên biện pháp phạt theo doanh thu được áp dụng ở Nga.

Hiện nay, Nga đang siết chặt các quy định đối với nhiều tập đoàn công nghệ và mạng xã hội. Tháng 7/2021, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký thông qua luật mới, yêu cầu các công ty công nghệ thông tin nước ngoài có lượng truy cập hàng ngày hơn 500 nghìn người phải mở văn phòng đại diện hoặc chi nhánh tại Nga. Nếu vi phạm, sẽ bị chặn một phần hoặc toàn bộ hoạt động. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/1/2022.

Nhớ lại hồi năm 2019, vào tháng 7, FTC đã thông qua án phạt gần 5 tỷ USD đối với Facebook trong vụ bê bối bảo mật Cambridge Analytica vỡ lở hồi năm 2018. Đây là khoản phạt lớn nhất mà FTC từng áp lên một công ty công nghệ. Số tiền phạt nói trên tương đương khoảng 9% doanh thu năm 2018 của Facebook.

Dù đây là một khoản phạt lớn, bản án dành cho Facebook của FTC vẫn vấp phải sự chỉ trích của nhiều nghị sỹ Quốc hội Mỹ. Chẳng hạn, Hạ nghị sỹ David Cicilline của Đảng Cộng hòa thì gọi mức phạt mà FTC dành cho Facebook là quá “nhẹ tay”. “Khoản phạt này chỉ bằng một phần nhỏ doanh thu hàng năm của Facebook. Khoản phạt sẽ chẳng thể khiến Facebook suy nghĩ lại về trách nhiệm của mình trong việc bảo vệ dữ liệu người dùng”, ông Cicilline nói trong một tuyên bố.

Lam Anh - Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Một tân “Thị trưởng chó cún” ở thị trấn Rabbit Hash.

Kỳ dị chó cún được bầu làm Thị trưởng ở nước Mỹ

(PLVN) - Rabbit Hash là một thị trấn nhỏ tại bang Kentucky (Mỹ). Đã từ lâu, đảm nhiệm danh nghĩa Thị trưởng của thị trấn đã không còn thuộc về con người. Tổng cộng 5 “Thị trưởng chó cún” đã giữ chức vụ này với nhân vật đắc cử gần nhất là chú chó tên là Wilbur.

Đọc thêm

Tư pháp tham gia cuộc chơi chính trị

Nhiều người biểu tình phản đối việc thi hành án tử hình đối với Ahmadreza Djalali.
(PLVN) - Mới rồi, tòa án ở Thụy Điển và ở Iran đã có những phán quyết và hành xử khiến cho mối quan hệ chính trị giữa hai nước này trở nên thêm căng thẳng và tồi tệ. Thật ra, ở thời trước khi có những động thái nói trên thì mối quan hệ song phương này vốn đã không được ổn thỏa.

Chuyện về Thư ký báo chí da màu đầu tiên của Nhà Trắng

Bà Jean-Pierre.
(PLVN) - Kể từ ngày 13/5, bà Karine Jean-Pierre chính thức đảm nhiệm vị trí Thư ký báo chí Nhà Trắng, thay thế người tiền nhiệm là bà Jen Psaki. Là người da màu đầu tiên đảm nhiệm cương vị quan trọng này, bà Jean-Pierre được kỳ vọng sẽ thổi một “luồng gió mới” vào Nhà Trắng.

Phần Lan bỏ trung lập, nhập liên minh

Thành phố Hensinki - thủ đô Phần Lan.
(PLVN) - Ở Phần Lan, việc đất nước này gia nhập NATO trở thành chuyện gần như đã được quyết định sau khi cả Tổng thống lẫn Thủ tướng đều công khai tuyên bố ủng hộ và mong muốn NATO thu nạp Phần Lan làm thành viên mới của liên minh quân sự.

Cầm quyền ở thời khó

Tân Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên thệ nhậm chức tại Seoul.
(PLVN) - Ở Hàn Quốc, sự thay đổi Tổng thống đã hoàn tất với nghi thức nhậm chức của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Quyền bính cao nhất ở đất nươc này đã được chuyển giao từ Tổng thống mãn nhiệm Moon Jae-in sang cho ông Yoon Suk-yeol.

Những “sắc thái” mới trong cuộc chiến chống COVID-19

Tổng Giám đốc WHO lo ngại thế giới đang xem nhẹ cách thức virus lây lan.
(PLVN) - Trung Quốc vẫn đang thắt chặt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh. Ngược lại, nhiều nước tiếp tục nới lỏng các quy định chống dịch để đưa người dân trở lại cuộc sống bình thường bất chấp số ca nhiễm tăng cao và đây là điều khiến Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) lo ngại.

Amber Heard gặp “bão” tẩy chay trong lúc vướng kiện tụng với chồng cũ

Amber Heard và chồng cũ.
(PLVN) - Sau ly hôn tài tử Johnny Depp, Amber Heard nhận được 7 triệu USD. Nữ diễn viên hứa quyên góp cho một số tổ chức từ thiện nhưng không thực hiện. Rắc rối không dừng lại khi cô bị kêu gọi tẩy chạy khỏi dự án Aquaman cùng lúc lại đang thất thế trong một vụ kiện tụng rắc rối với chồng cũ.

Người đặt dấu mốc cho công nghệ in ấn

Johannes Gutenberg - ông tổ nghề in.
(PLVN) - Mong muốn những người nghèo yêu sách như mình có thể dễ dàng hơn trong việc tìm đọc những trang sách hay, Johannes Gutenberg quyết tâm nghiên cứu để cho ra đời phương pháp in ấn mới.

Người dân Hàn Quốc vật lộn để được... ngủ

Tại Hàn Quốc, dịch vụ hỗ trợ giấc ngủ đang "hot"
(PLVN) - Hàn Quốc là một trong những quốc gia thiếu ngủ nhất trên thế giới. Nguyên nhân chính là do áp lực từ công việc và sự đánh giá của xã hội. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến cả xã hội khi tỷ lệ tự sát của Hàn Quốc ở mức cao nhất trong số các quốc gia phát triển và ngày càng nhiều người phải sử dụng thuốc ngủ.

Phán quyết với hệ lụy lớn

Cựu Tổng thống Donald Trump.
(PLVN) - Ở nước Mỹ, tòa án đã đưa ra phán xử bất lợi cho cựu Tổng thống Donald Trump trong vụ việc nảy sinh từ thời ông Trump còn cầm quyền ở Mỹ.

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài

Nhiều nơi vẫn phải chật vật đối phó hội chứng COVID kéo dài
(PLVN) - Hơn 2 năm kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, rất nhiều người từng mắc bệnh cho biết phải chật vật đối phó với hội chứng COVID kéo dài. Tình trạng này gây ra những nguy cơ lâu dài không chỉ với người bệnh, mà còn cho cả hệ thống y tế và các nền kinh tế trong những năm sắp tới.

Luật thua quyền

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Bằng cách biểu quyết đồng thuận, tức là các thành viên không phải đích danh thể hiện quan điểm, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã thông qua nghị quyết buộc 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc là Mỹ, Nga, Trung Quốc, Anh và Pháp phải giải trình về việc đã sử dụng quyền phủ quyết để phủ quyết dự thảo nghị quyết nào đấy trong Hội đồng Bảo an.

Đối tác thêm quan trọng

Liên minh châu Âu (EU) và Ấn Độ thúc đẩy chiến lược đối tác.
(PLVN) - Mối quan hệ hợp tác giữa EU và Ấn Độ vừa có được bước phát triển mạnh mẽ mới cả trên danh nghĩa lẫn trong thực chất. Nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen, Ấn Độ và EU ký kết thỏa thuận thành lập Hội đồng Thương mại và Công nghệ EU-Ấn Độ.

Thua trong thắng, thắng trong thua

Vợ chồng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ăn mừng kết quả tại Paris tối 24/4.
(PLVN) - Ở nước Pháp, Tổng thống đương nhiệm Emmanuel Macron đã về đích trước ứng cử viên Marine Le Pen của đảng Tập hợp quốc gia trong vòng thứ 2 của cuộc bầu cử diễn ra ngày 24/4 vừa qua.

Đạo luật chống nạn “bác sĩ ma” xứ Hàn

Biển hiệu phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ bên hông một tòa nhà ở khu Sinsa-dong, quận Gangnam, Seoul, Hàn Quốc. Ảnh- CNN
(PLVN) - Quốc hội Hàn Quốc ngày 31/8/2021 đã thông qua dự thảo sửa đổi Luật y tế, với nội dung đáng chú ý là các cơ sở y tế bắt buộc phải lắp đặt camera giám sát (CCTV) trong phòng phẫu thuật trong trường hợp bệnh nhân được phẫu thuật gây mê toàn thân, không hề có ý thức. Việc sửa đổi nhằm mục đích bảo vệ bệnh nhân khỏi các sự cố y khoa hoặc hành vi lơ là trách nhiệm của nhân viên y tế.

Elon Musk - Từ cậu bé tự kỷ thành người giàu nhất thế giới

Ông Elon Musk.
(PLVN) - Thông tin doanh nhân người Mỹ Elon Musk đã mua lại Công ty Twitter với giá 44 tỷ USD được công bố tuần qua một lần nữa khiến dư luận đổ xô chú ý tới Musk - hiện là người giàu nhất thế giới, người sáng lập Công ty ô tô điện Tesla và nhà sản xuất tên lửa SpaceX.

Những chiến dịch sử dụng động vật làm gián điệp

Cá heo đã từng được huấn luyện và sử dụng vào mục đích hoạt động tình báo.
(PLVN) - Những loài vật như chim bồ câu, cá heo, thậm chí là quạ đã được nghiên cứu và đưa vào sửa dụng trong các chiến dịch tình báo, thu thập thông tin. Những con vật này đã được huấn luyện để thu thập hình ảnh, sóng âm từ các mục tiêu, thậm chí còn được dùng để “cài cắm” các thiết bị vào mục tiêu cần do thám...