Đại đức Thích Minh Trí: Gieo mầm thiện để đời an nhiên

Nhiều buổi thuyết giảng của Đại đức về giáo lý Phật giáo với mong muốn mỗi người trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội.
Nhiều buổi thuyết giảng của Đại đức về giáo lý Phật giáo với mong muốn mỗi người trở thành công dân tốt cho gia đình và xã hội.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bằng cái tâm của một người xuất gia, Đại đức Thích Minh Trí, trụ trì chùa Long Bửu (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh) không chỉ là tấm gương sáng trong hoạt động từ thiện mà còn là người truyền cảm hứng về lòng từ bi, bác ái đến với mọi người.

Với mong muốn để giáo lý nhà Phật thấm nhuần trong tâm hồn và nhận thức của người dân, vị tu sĩ này đã lan tỏa hành động đẹp, mang lại niềm vui cho cộng đồng xã hội.

“Tấm lòng vàng” của người xuất gia

Trong những năm qua, Đại đức Thích Minh Trí đã kết nối cùng chính quyền địa phương chăm lo đời sống, tinh thần, đóng góp vào công tác an sinh xã hội, xây dựng xã hội học tập thông qua các công trình như: Xây cầu nông thôn, nhà tình thương, tặng dụng cụ học tập cho học sinh, làm đường, xây dựng nhà học cộng đồng, phát quà từ thiện…

Mặc dù công việc khá bận rộn nhưng Đại đức Thích Minh Trí vẫn dành thời gian cùng lãnh đạo chính quyền các cấp thăm hỏi, giúp đỡ, động viên người dân chấp hành tốt mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, phấn đấu sao cho “tốt đời, đẹp đạo”.

Từ năm 2016 đến nay, khi trở thành trụ trì chùa Long Bửu, ông đã thực hiện nhiều hoạt động mang đạo vào đời, đem tình yêu thương lan tỏa đến cộng đồng. Cụ thể, đã xây dựng 19 căn nhà tình thương, 90 cây cầu giao thông nông thôn. Về lĩnh vực giáo dục, mở hơn 10 lớp dạy nghề và 20 lớp học miễn phí như: Tiếng Anh, tiếng Hoa, tin học, cờ vua, lớp võ Taekwondo… cho học sinh và bà con chưa có nghề nghiệp.

“Tôi mong muốn người dân phải có nghề để nuôi sống bản thân. Sau đó, chăm lo cho tương lai và ổn định của gia đình, có được cuộc sống ấm no, hạnh phúc”, Đại đức Thích Minh Trí chia sẻ.

Với khát vọng nâng cao dân trí và đưa tri thức đến với vùng quê, thầy đã xây dựng nhà học tập cộng đồng tại ấp Sơn Trắng, xã Nhị Long Phú, huyện Càng Long có tên là nhà “Eco-Bricks” (xây bằng gạch sinh thái, góp phần bảo vệ môi trường). Theo Đại đức Thích Minh Trí, xây dựng xã hội học tập, cộng đồng học tập, cơ sở tôn giáo học tập đem tri thức đến cho mọi người, mọi tầng lớp nhân dân.

Nhà học tập cộng đồng có diện tích 100m2 gồm 2 phòng trị giá trên 500 triệu đồng, có thể phục vụ 120 học viên học tập. Không chỉ nhằm phục vụ đào tạo nghề, dạy học cho học sinh và người dân địa phương mà còn là nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân. Theo Đại đức Trí, thời gian tới sẽ có nhiều công trình nhà học tập cộng đồng được xây dựng để phục vụ cho bà con.

Đại đức Thích Minh Trí: Gieo mầm thiện để đời an nhiên ảnh 1

Đại đức kết hợp với chính quyền địa phương xây dựng nhiều công trình cầu, đường giúp giao thương góp phần phát triển kinh tế vùng quê.

Lan tỏa mùa xuân đến các vùng quê nghèo

Bao nhiêu năm qua, màu áo tu sĩ của Đại đức Thích Minh Trí đã gần gũi và quen thuộc tại các vùng quê ở Trà Vinh. Là người trực tiếp lên kế hoạch cho những chuyến thiện nguyện nên ông cũng có nhiều trăn trở. “Tôi ước sao giúp được nhiều và thật nhiều mảnh đời khốn khó, bất hạnh trong cuộc sống, đóng góp một phần công sức mình cho cộng đồng trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước”.

Ông luôn tâm niệm, với người xuất gia ý thức dâng hiến cuộc đời mình cho Phật pháp, cho bá tánh nhơn sanh. Vì thế, việc gì giúp ích được cho đạo cho đời, cho bá tánh nhơn sanh sẽ làm. “Là một người con của Phật, tôi luôn làm tròn nghĩa vụ của người công dân với Tổ quốc và thực hiện đúng “Đạo pháp, dân tộc và chủ nghĩa xã hội”, có như thế cuộc sống mới chân thiện góp phần phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng quê hương ngày càng giàu mạnh”, Đại đức Thích Minh Trí tâm sự.

Với tâm huyết đó, mùa xuân năm nay, bà con ở những vùng quê nghèo sẽ vui tươi và phấn khởi hơn khi có khoảng 10 cầu giao thông nông thôn được đưa vào hoạt động. Qua đó, góp phần phát triển kinh tế giao thương hàng hóa, thay đổi diện mạo của quê hương. Đây thực sự là món quà Tết tinh thần vô giá giúp bà con có một mùa xuân yên vui, hạnh phúc trọn vẹn.

Bên cạnh đó, với vai trò là giảng viên trong Ban Trị sự Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh. Hàng tuần, Đại đức Thích Minh Trí đều đem kiến thức giáo lý nhà Phật giảng dạy đến tăng ni sinh, học viên và quý phật tử gần xa về nguyên lý nhân quả, triết lý về con đường giác ngộ, an lạc trong cuộc sống… Thầy luôn hướng dẫn tăng ni, phật tử tu học, sống “tốt đời, đẹp đạo” phát huy những giá trị tốt đẹp về văn hóa và đạo đức, bản chất từ bi và trí tuệ của đạo Phật vào cuộc sống hàng ngày, sống ích đạo, lợi đời để đem lại sự an nhiên.

Đại đức Thích Minh Trí hiện là Phó Thư ký kiêm Chánh Văn phòng, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông Giáo Hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Trà Vinh, Giảng viên tại Trường Trung cấp Phật học Trà Vinh, Trường CĐ Hàng Hải TP HCM, Giảng sư của Ban Hoằng pháp Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Với những gì cống hiến cho xã hội, Đại đức được khen tặng: Bằng Tuyên Dương Công đức của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Bằng khen của Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhiều Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh và các huyện.

Tin cùng chuyên mục

Nghi thức lễ Phật – tụng kinh trong thời khắc giao thừa

Tết tại Thiền Tôn Phật Quang

(PLVN) -Tết là dịp mà ai cũng mong được trở về nhà bên người thân yêu. Tuy nhiên, nhiều người đã dành trọn vẹn thời gian quý giá nhất này để về với “ngôi nhà tâm linh” đón Tết từ mùng 1 đến mùng 6 tháng Giêng tại Thiền Tôn Phật Quang (Bà Rịa – Vũng Tàu).

Đọc thêm

Đầu năm đến với những ngôi chùa hút khách bốn phương ở Bắc Giang

Nhiều du khách thập phương đến thăm và lễ tại chùa Vĩnh Nghiêm Bắc Giang.
(PLVN) - Lễ chùa đầu năm là một hoạt động tâm linh, gắn liền với đạo Phật đã trở thành một nét đẹp văn hóa mà dân gian gìn giữ và lưu truyền trong suốt ngàn năm qua. Trong tâm thức người Việt, đi lễ đầu năm không đơn giản chỉ để ước nguyện, cầu may mắn, bình an cho gia đình trong năm mới, mà đó còn là khoảnh khắc để con người hòa mình vào chốn tâm linh, tìm về chốn bình an, thanh tịnh.

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp

Tìm hiểu về Tết ông Công ông Táo 23 tháng Chạp
(PLVN) - Gần đến ngày 23 tháng Chạp, dù có muốn quên cũng không thể quên được khi nhưng bộ xiêm y áo mũ mã xanh đỏ bày khắp hàng quán và trên đường phố. Những gánh hàng rong bán đồ mã dường như cũng làm phố phường trở nên sống động hơn và nét cổ xưa cũng như chuẩn bị được gọi mời để có mặt và biểu hiện cho một cái tết dân tộc tròn đầy.

Mùa xuân tình người

Nỗ lực cứu cháu bé bị rơi xuống trụ ống.
(PLVN) - Vụ bé trai 10 tuổi ở Đồng Tháp bị rơi xuống trụ ống ở độ sâu 35m đã thu hút sự chú ý, quan tâm và lo lắng của cả xã hội.

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh

Đầu năm Theo dấu chân Phật Hoàng, tìm về cội nguồn tâm linh
(PLVN) - Sau hàng nghìn chuyến dẫn khách đi tham quan các tour du lịch hành hương miền đất Phật ở Ne-pan, Ấn Độ, nhóm các công ty lữ hành đã đặt câu hỏi: Tại sao không tổ chức những chương trình hành hương trên chính quê hương mình, trong khi chúng ta đã có một vị Vua Phật?

Làm thế nào để niệm Phật trong chánh niệm?

Niệm Phật là niệm ân đức của Đức Phật, niệm sự giác ngộ.
(PLVN) -  Niệm sáu chữ hồng danh Nam Mô A Di Đà Phật tưởng dễ mà không hề dễ chút nào. Bởi mỗi khi chúng ta khởi lên một câu Phật hiệu thì kèm theo đó là những vọng tưởng khởi lên. Bài viết với mong muốn giúp người học Phật tìm được sự nhất tâm trong câu niệm Phật.

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác

Ngày đức Phật thành đạo - chúng sanh hướng về nẻo giác
(PLVN) - Ngày 8/12 (âm lịch) là ngày đức Phật thành đạo. Theo quan niệm của Phật Giáo,  ngày Phật Thành đạo có ý nghĩa lớn lao, là ngày Đức Phật từ một con người thế gian trở thành xuất thế gian, từ con người mê thành con người giác, là ngày Đức phật đem đạo từ bi, trí tuệ và giải thoát để dẫn dắt chúng sanh hướng về nẻo giác.

Gia đình - nơi nuôi dưỡng, lan tỏa giá trị nhân văn, đạo đức

Gia đình anh Hoàng Ngọc Hóa và chị Nông Thị Ve ở Bắc Kạn được tôn vinh “Gia đình trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2022”.
(PLVN) - Thế giới vừa trải qua đại dịch, hậu quả để lại vô cùng to lớn. Từ trong đại dịch, những giá trị nhân văn, đạo đức tưởng như đã bị lãng quên lại tỏa sáng giúp vơi đi những lo lắng và cảm nhận được sự ấm áp của tình người. Gia đình chính là nơi nuôi dưỡng và lan tỏa những giá trị đó.

“Đánh rơi” hạnh phúc gia đình trong giấc mộng làm giàu

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Cuộc sống gia đình sẽ khó mà bình an nếu tài chính bấp bênh. Nhưng, khi tài chính đã tạm đủ đầy thì sự bình an trong gia đình cũng sẽ khó lòng giữ được nếu mỗi thành viên không biết điểm dừng và quên vun vén gia đình nhỏ.

Tâm tông

Tâm tông
 Nguyệt Quang, Di Lặc tuyệt vời/ Phổ Hiền mười hạnh rạng ngời tâm tông.

Băn khoăn khi tu học tại chùa

Băn khoăn khi tu học tại chùa
GNO - Việc đến chùa tu học nhằm chuyển hóa, chỉnh sửa bản thân cho tốt hơn nên những sơ suất, lầm lỗi thỉnh thoảng xảy ra là chuyện bình thường. Điều quan trọng là tự thân nhận diện và ứng xử với những sơ suất, lầm lỗi ấy thế nào để tội diệt, phước sinh, căn lành tăng trưởng.