“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thanh tra Chính phủ vừa ban hành Kết luận thanh tra (KLTT) chỉ ra hàng loạt sai phạm tại Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy (trong đó có nhà hàng Suối Hẹn, Vườn Đào), do Công ty TNHH thương mại Tiến Đoàn (Cty Tiến Đoàn) làm chủ đầu tư tại TP Sơn La, tỉnh Sơn La.
Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư. Một góc dự án do Cty Tiến Đoàn làm chủ đầu tư.

Giao cả đất đường giao thông, hành lang lưới điện… cho doanh nghiệp

Dự án khu dịch vụ thương mại trước và sau bán hàng siêu thị kim khí điện máy có diện tích sử dụng 19.077m2 (một phần diện diện tích thuộc bản Bó Ẩn, phường Chiềng Cơi và một phần thuộc tổ 9, phường Quyết Tâm của TP Sơn La), có nguồn gốc đất là đất chuyên trồng lúa nước được UBND tỉnh cấp giấy CNQSDĐ vào năm 2013.

Dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2014, với quy mô gồm: Siêu thị điện máy, khu dịch vụ ẩm thực, phòng ăn 500 khách, khu trưng bày, hội nghị, tiệc cưới 2.500 khách, nhà điều hành, phòng nghỉ… tổng vốn đầu tư trên 172 tỷ đồng.

Qua thanh tra, phát hiện bản vẽ tổng mặt bằng, phương án kiến trúc công trình tại dự án đầu tư được duyệt năm 2012 của Cty Tiến Đoàn có các hạng mục công trình: Siêu thị điện máy, khu dịch vụ ẩm thực, phòng ăn 500 khách, khu trưng bày, hội nghị, tiệc cưới 2.500 khách, nhà điều hành, phòng nghỉ, nhưng không có hạng mục nhà xưởng sửa chữa, lắp ráp. Do vậy không phù hợp với giấy phép quy hoạch và không đúng với các quy định của Chính phủ về lập, thẩm định, phê duyệt và quản lý quy hoạch đô thị.

Tại thời điểm giao đất, cấp giấy chứng nhận đầu tư, chức năng sử dụng đất của dự án là đất thương mại dịch vụ không phù hợp quy hoạch sử dụng đất của TP Sơn La được duyệt năm 2013 (đất chuyên trồng lúa nước), là không đúng với quy định của Luật Đất đai.

Năm 2013, UBND tỉnh ra quyết định thu hồi, chuyển mục đích và giao đất, cho thuê đất tại bản Bó Ẩn (phường Chiềng Cơi) để cho Cty Tiến Đoàn thuê, trong đó có giao 5.444m2 đất thuộc quy hoạch đường giao thông, hành lang lưới điện, kè nắn suối cho Cty Tiến Đoàn quản lý không thuộc các trường hợp được giao đất; ngoài ra, Sở Tài nguyên và Môi trường ký hợp đồng thuê đất với Công ty khi chưa xác định nghĩa vụ tài chính nên không đúng với các quy định trong Luật Đất đai 2003.

Bên cạnh đó, năm 2013, Sở Xây dựng cấp các giấy phép xây dựng cho Cty Tiến Đoàn với chiều cao công trình nhà điều hành và nhà khách là 15,2m; lớn hơn chiều cao công trình cho phép tại quy hoạch chung xây dựng (12 - 14m), chưa phù hợp quy định của Luật Xây dựng và các quy định của Chính phủ về cấp phép xây dựng.

“Đại dự án” của Công ty Tiến Đoàn sai quy hoạch sử dụng đất ảnh 1

Nhiều hạng mục công trình trong dự án không có giấy phép xây dựng.

Nhiều công trình không có giấy phép xây dựng

Một trong những sai phạm đáng chú ý bị thanh tra chỉ ra trong dự án là chủ đầu tư đã tự tổ chức thi công 5 hạng mục công trình không có giấy phép xây dựng, vi phạm nghiêm trọng pháp luật, gồm: Sảnh đón khách, nhà hàng kích thước 20m x 15m, cao 2 tầng, chiều cao công trình 6m; nhà ở nhân viên kích thước 16m x 9m, cao 1 tầng, chiều cao công trình 3,6m…

Các công trình không có giấy phép xây dựng còn có sảnh đón tiếp tròn kết cấu tre trúc mái lá, diện tích mặt bằng 1.000m2, chiều cao công trình 10,5 m, xây dựng dưới hành lang an toàn lưới điện 35kV; 4 nhà đón tiếp tròn kết cấu tre trúc mái lá, diện tích mặt bằng 1.000m2, chiều cao công trình 10,5m; nhà để xe khung thép mái tôn kích thước 6m x 30m, chiều cao công trình 2,5m…

Thanh tra Chính phủ xác định để xảy ra một số tồn tại, hạn chế nêu trên, có trách nhiệm của UBND tỉnh Sơn La, Sở Xây dựng, KH&ĐT, TN&MT, và chủ đầu tư dự án…

Thanh tra Chính phủ kiến nghị: Chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì cùng UBND TP Sơn La kiểm tra làm rõ trách nhiệm, xử lý dứt điểm một số công trình xây dựng không phép của Cty Tiến Đoàn theo quy định; có biện pháp xử lý theo quy định với diện tích 5.444m2 đất thuộc quy hoạch đường giao thông, hàng lang lưới điện, kè nắn suối đã cho Cty thuê không đúng theo quy định của pháp luật.

Đối với hạng mục công trình sảnh đón tiếp tròn kết cấu tre trúc mái lá có diện tích mặt bằng 1.000m2 xây dựng dưới hành lang an toàn lưới diện 35kV, yêu cầu chủ đầu tư, Sở TN&MT, Xây dựng phối hợp cơ quan chức năng đánh giá về khả năng, khoảng cách an toàn lưới điện và xử lý việc quản lý xây dựng công trình, quản lý sử dụng đất liên quan đến công trình theo quy định.

Quốc Định
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Trả hồ sơ để làm rõ kiến nghị của luật sư

LS An phát biểu tại phiên tòa.
(PLVN) -  Tại phiên tòa sơ thẩm mới đây, HĐXX TAND quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) đã quyết định trả hồ sơ, yêu cầu điều tra bổ sung về những kiến nghị của luật sư (LS) với một số nội dung chưa được làm rõ, có dấu hiệu oan sai và lọt người trong vụ án “vi phạm quy định về an toàn lao động” xảy ra tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội)…

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?

Dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục: Bài 2 - Mở nhiều lớp đào tạo thạc sĩ trái quy định?
(PLVN) - Cùng với nhiều dấu hiệu sai phạm trong công tác bổ nhiệm, điều động cán bộ, theo phản ánh của tập thể CBCNVC gửi tới Báo PLVN, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục còn có nhiều dấu hiệu vi phạm trong công tác tuyển sinh, đào tạo các lớp thạc sỹ và nhiều vấn đề khác trong tổ chức đào tạo sau đại học.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Giao khoán hàng trăm ha rừng sai quy định

Ban Quản lý Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu-Phước Bửu nơi để xảy ra nhiều tồn tại, sai phạm trong việc quản lý, bảo vệ rừng.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa ban hành kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất được giao cho các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nhận khoán đất rừng tại Khu bảo tồn thiên nhiên Bình Châu - Phước Bửu (huyện Xuyên Mộc) đã chỉ ra hàng loạt những tồn tại, vi phạm.

Kháng nghị giám đốc thẩm "Vụ án Hòa Lân": Lá đơn của người không liên quan và những vấn đề cần làm rõ.

Phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ kiện Hòa Lân.
(PLVN) - Công ty Thiên Phú đã bị lợi dụng danh nghĩa để tạo ra các vụ khiếu nại, tố cáo và khởi kiện, dẫn đến "Vụ kiện Hòa Lân", nhưng ngay cả khi Công ty Thiên Phú không thể lợi dụng được nữa thì vẫn xuất hiện những lá đơn đến từ các tổ chức, cá nhân không liên quan đến vụ kiện được sử dụng để làm căn cứ kháng nghị giám đốc thẩm. Doanh nghiệp trúng đấu giá bị thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng kể từ khi vụ việc xảy ra không chỉ đặt vấn đề căn cứ pháp lý của các quyết định kháng nghị mà cần làm rõ cả động cơ, mục đích thực sự phía sau những lá đơn của những người không liên quan đến vụ việc.

Tiếp bài “Phán quyết của Tòa “đánh đố” thi hành án”: Thẩm phán càng giải thích, càng… khó hiểu

Những quyết định không rõ ràng của tòa với các tranh chấp tại khu đất TH1 khiến việc THA gặp nhiều khó khăn.
(PLVN) -  Sau khi Cục THADS TP Hà Nội chỉ ra một số quyết định không rõ ràng trong Bản án kinh doanh thương mại số 215/2020/KDTM-PT, thẩm phán xét xử vụ án này gần đây đã ký ban hành một số văn bản giải thích bản án. Tuy nhiên, Luật sư cho rằng các giải thích này vừa không thuyết phục vừa không đảm bảo tuân thủ pháp luật tố tụng dân sự.

Vụ kiện Hòa Lân: Lý do kháng nghị giám đốc thẩm bị "việt vị" bởi kết luận của các cơ quan tư pháp Trung ương

Dự án Hòa Lân tiếp tục rơi vào tình trạng lãng phí hoang hóa sau quyết định kháng nghị của VKSND Cấp cao tại TP HCM.
(PLVN) - Vụ tranh chấp liên quan đến dự án khu dân cư Hòa Lân tại TP tại Thuận An, Bình Dương đã hai cấp tòa đã ra bản án, tuyên không hủy kết quả đấu giá và Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Kim Oanh TP HCM, đơn vị trúng đấu giá được tiếp tục thực hiện dự án nhưng VKSND cấp cao tại TP HCM đã ra quyết định kháng nghị giám đốc thẩm khiến dự án bị đình trệ và doanh nghiệp trúng đấu giá tiếp tục thiệt hại hàng tỷ đồng mỗi ngày.

Nhiều dấu hiệu sai phạm tại Học viện Quản lý giáo dục

Học viện Quản lý giáo dục đang tồn tại nhiều dư luận xấu.
(PLVN) - Thời gian gần đây, Ban Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục có nhiều quyết định liên quan đến công tác nhân sự, phân công công tác đối với cán bộ, công nhân viên chức trong học viện. Tuy nhiên, những quyết định này lại không được sự đồng tình của nhiều CBCNVC trong học viện. Họ cho rằng việc bổ nhiệm, điều động nhân sự của Ban Giám đốc học viện là trái quy định, thậm chí có dấu hiệu tiêu cực, trục lợi cá nhân.

Sơ suất, nhầm lẫn trong khâu kiểm duyệt hồ sơ đấu giá dự án trăm tỷ ở Thanh Hóa?

Văn bản kiến nghị của Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn.
(PLVN) - Mặc dù đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ dự án chứng minh năng lực theo đúng quy định của pháp luật nhưng Công ty Cổ phần tập đoàn đầu tư Xây dựng và Du lịch Bảo Sơn vẫn bị kết luận không đủ điều kiện tham gia cuộc đấu giá quyền sử dụng đất tại một dự án tái định cư thuộc địa phận Thành phố Sầm Sơn.

Dự án khách sạn ở khu “đất vàng” Đà Lạt: Sai phạm vẫn được chuyển nhượng trăm tỷ đồng

Đến nay dự án khách sạn nghìn tỷ đồng vẫn còn ngổn ngang.
(PLVN) -  Lâm Đồng vừa hoàn tất thủ tục cho Công ty cổ phần Tập đoàn Khải Vy (trụ sở tại TP HCM) thuê gần 1500m2 ở khu “đất vàng” số 1 Hùng Vương (TP Đà Lạt) để thực hiện dự án khách sạn 5 sao. Dự án này trước đó từng vướng nhiều sai phạm nhưng vẫn được chuyển nhượng lại cho Khải Vy gần 200 tỷ đồng.

Bắc Ninh: Bất ổn trong công tác quy hoạch và quản lý xây dựng đất nghĩa trang nhân dân

Khuôn viên lăng mộ vài nghìn mét vuông của gia đình trưởng thôn xây dựng trên đất nông nghiệp
(PLVN) - UBND xã Văn Môn đề xuất quy hoạch dự án xử lý chất thải rắn trên diện tích đất nghĩa trang nhân của thôn Mẫn Xá dẫn đến tình trạng người dân không biết an táng hay đặt mộ của người đã khuất ở đâu. Nhưng điều đáng nói là các gia đình có "điều kiện và quan hệ" đã tự ý xây dựng khuôn viên riêng cho người đã khuất với diện tích cả vài trăm mét vuông, gây nên sự bất công trong việc sử dụng nghĩa trang nhân dân.

Vụ tai nạn lao động tại 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội): Vì sao nhân viên “quèn” phải chịu trách nhiệm chính?

Hiện trường sau khi xảy ra vụ rơi gondola.
(PLVN) - Liên quan đến vụ tai nạn lao động làm 4 người chết tại công trình xây dựng 16A Nguyễn Công Trứ (Hà Nội), VKSND quận Hai Bà Trưng đã có cáo trạng truy tố 3 bị cáo về tội “vi phạm quy định về an toàn lao động”. Trong khi đó, Luật sư cho rằng cần làm rõ vì sao nhân viên “quèn” lại phải chịu trách nhiệm chính trong vụ án này?