Tin Hằng HP

Đại diện Việt Nam tham dự Đại hội Đảng Cộng sản Pháp

Ông Pi-e Lô-răng và các thành viên trong Ban Thường vụ toàn quốc PCF cảm ơn lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam cử Đoàn đại biểu dự Đại hội; đánh giá cao thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, dựng xây đất nước, những chính sách đối ngoại của Việt Nam, vai trò, vị thế và kinh nghiệm truyền thống quý báu của Đảng cộng sản Việt Nam.

Nhận lời mời của lãnh đạo Đảng Cộng sản Pháp (PCF), Đoàn đại biểu Đảng cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Văn Thành- Ủy viên Trung ương Đảng- Bí thư Thành ủy Hải Phòng dẫn đầu tham dự Đại hội PCF lần thứ 36, được tổ chức trong 4 ngày (7 - 10/2) tại thành phố Xanh Đề-ni thuộc tỉnh Xên Xanh Đề-ni, Cộng hòa Pháp.

Ông Nguyễn Văn Thành đã trao điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi Đại hội Đảng Cộng sản Pháp. 

Tham dự Đại hội PCF lần này có gần 800 đại biểu chính thức và khoảng 500 khách mời trong nước và quốc tế, trong đó có hơn 100 đoàn đại biểu các Đảng Cộng sản, công nhân, phong trào và tổ chức trên thế giới.

a
Ông Nguyễn Văn Thành trao điện mừng của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam gửi Đại hội Đảng Cộng sản Pháp. 
Với chủ đề “Sức mạnh của sự chia sẻ”, Đại hội diễn ra trong không khí sôi nổi, đoàn kết. Ông Pi-e Lô-răng- Bí thư toàn quốc PCF trình bày Báo cáo chính trị đánh giá những thành tựu nổi bật của PCF trong nhiệm kỳ qua và những định hướng hoạt động của PCF trong nhiệm kỳ tới, trong đó có việc chuẩn bị tham gia các cuộc bầu cử địa phương của Pháp và bầu cử Nghị viện châu Âu vào năm 2014; tập trung phân tích tình hình kinh tế-xã hội của nước Pháp và khu vực sử dụng đồng ơ-rô trong bối cảnh ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng kinh tế-tài chính toàn cầu và khủng hoảng nợ công của khu vực đồng ơ-rô đang tiếp tục có những tác động tiêu cực, sâu sắc tới cuộc sống của người lao động. 

Đại hội khẳng định, PCF tiếp tục thực hiện đổi mới, phát triển tổ chức, tăng cường lực lượng, nâng cao vai trò của Đảng trong xã hội; tích cực tham gia đấu tranh cải tạo xã hội nhằm tạo ra sự thay đổi nhân văn; đề cao vai trò của Tổng Liên đoàn lao động Pháp (CGT) và Phong trào Thanh niên Cộng sản Pháp (MJCF), chủ trương mở rộng hơn nữa Mặt trận cánh tả và tập hợp lực lượng cánh tả thúc đẩy việc đấu tranh cải tạo xã hội; đề xuất các giải pháp cánh tả để giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế và những vấn đề xã hội của đất nước và châu Âu hiện nay.

Đại hội nhất trí tăng cường hơn nữa tình đoàn kết quốc tế, vì lợi ích của người lao động, hòa bình, hữu nghị và hợp tác giữa các lực lượng tiến bộ và các dân tộc, vì một thế giới nhân văn. Đại hội thông qua “Cương lĩnh nhân văn của Đảng Cộng sản Pháp vào buổi đầu của thế kỷ”, Điều lệ Đảng (sửa đổi, bổ sung) do Hội đồng toàn quốc của Đảng soạn thảo, bầu Ban lãnh đạo Đảng khóa 36. Ông Pi-e Lô-răng được Đại hội tiếp tục tín nhiệm bầu giữ chức Bí thư toàn quốc của Đảng. 

Cũng tại sự kiện này, ông Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Đoàn đại biểu Đảng Cộng sản Việt Nam đã gặp gỡ ông Pi-e Lô-răng, Bí thư toàn quốc PCF. Ông Nguyễn Văn Thành cảm ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của PCF và nhân dân Pháp đối với Việt Nam trong chiến tranh và xây dựng, phát triển đất nước, đồng thời khẳng định, Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng và giữ gìn quan hệ hữu nghị hợp tác với PCF và nhân dân Pháp.

Ông Nguyễn Văn Thành đã thông báo với lãnh đạo Đảng bạn về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam, nhất là các thành tựu đạt được trong công cuộc đổi mới những năm qua và nhiệm vụ của đất nước ta trong thời gian tới. Nhấn mạnh ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hai Đảng tiến hành Hội thảo lý luận lần đầu vào tháng 11/2012 vừa qua, bày tỏ mong muốn, hai Đảng tiếp tục nghiên cứu, trao đổi nhằm tăng cường và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ hai Đảng ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn.

Ông Pi-e Lô-răng và các thành viên trong Ban Thường vụ toàn quốc PCF cảm ơn lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam cử Đoàn đại biểu dự Đại hội; đánh giá cao thành tựu mà Việt Nam đạt được trong công cuộc đổi mới, dựng xây đất nước, những chính sách đối ngoại của Việt Nam, vai trò, vị thế và kinh nghiệm truyền thống quý báu của Đảng cộng sản Việt Nam.

Ông tin tưởng quan hệ hợp tác, hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai Đảng và nhân dân hai nước sẽ ngày càng phát triển, vì lợi ích của hai Đảng và nhân dân hai nước, nhất là hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Pháp-Việt Nam.

Thiên Bình

Cùng chuyên mục
Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

Vận hành hai cơ sở dữ liệu quốc gia là bước tiến trong tiến trình đổi mới quản trị quốc gia

(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát huy hiệu quả thật tốt Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu căn cước công dân để người dân và doanh nghiệp được thụ hưởng thật mới là điều mong mỏi của Đảng, Nhà nước, sự trông đợi và kỳ vọng của xã hội và toàn thể nhân dân. 

Đọc thêm

Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành - Ảnh: TTXVN
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu, thủ trưởng đơn vị đề cao trách nhiệm, nêu gương, tinh thần chủ động, năng động, quyết liệt của người đứng đầu. Kiên quyết thay thế người đứng đầu đơn vị, địa phương nếu để tội phạm lộng hành, để tình hình phức tạp xảy ra những hành vi vi phạm nghiêm trọng của cấp dưới. 

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương

Song Khê - làng Tiến sỹ bên sông Thương
(PLVN) - Ngày 18/6/2021, Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng đã ký Quyết định số 1901/QĐ-BVHTTDL công nhận xếp hạng Di tích quốc gia đối với di tích lịch sử mộ và đền thờ Tiến sĩ Đào Toàn Bân ở xã Song Khê, thành phố Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang. Song Khê - miền quê được bao bọc bởi sông Cầu, Sông Thương, sông Lục Nam có tới 13 vị Tiến sỹ được ghi danh tại Văn Miếu Quốc Tử Giám, làm nên miền đất học nức tiếng.

Hưởng ứng bài viết của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng: Định hướng rõ ràng, thể hiện cụ thể khát vọng Việt Nam

PGS.TS. Lê Quốc Lý - Nguyên Phó Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh
(PLVN) - Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” ngày 16/5/2021 của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã gợi mở nhiều nội dung mới về con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và truyền đến toàn Đảng, toàn dân một niềm tin sắt đá, một sự kiên định vào con đường đi lên chủ nghĩa xã hội và một tương lai tươi đẹp của đất nước ta trong tương lai.

Đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc.
(PLVN) - Đó là nhấn mạnh của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với Bộ Ngoại giao về việc triển khai đường lối đối ngoại theo tinh thần Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng cuối tuần qua.

Làm báo thời tự lực, tự cường

Làm báo thời tự lực, tự cường
(PLVN) - Ngay trước thềm dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2021), ngày 12/6/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Báo chí và câu chuyện 'không có ai bị bỏ lại phía sau'

Với sự phản ảnh chân thật của báo chí, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trở thành một trong những biểu tượng mạnh mẽ để người dân dựa vào trong thời điểm dịch bùng phát.
(PLVN) - Không thể phủ nhận rằng, trong những biến cố của cuộc sống như thiên tai, dịch bệnh, vai trò truyền tải thông tin của báo chí càng được phát huy mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Có thể nói, báo chí chính là lực lượng quan trọng không thể thiếu, góp phần không nhỏ vào công tác phòng chống dịch của đất nước thời gian qua.

Trách nhiệm xã hội là điều không thể thiếu trong hoạt động báo chí

Báo PLVN tiếp sức Bắc Giang chống dịch COVID-19.
(PLVN) - Bất cứ ngành nghề nào trong xã hội đều có vị trí và vai trò riêng, song hành theo đó là trách nhiệm mà những người hành nghề phải gánh vác. Nghề báo cũng vậy. Báo chí với vai trò và vị trí đặc biệt, có trách nhiệm vô cùng lớn lao trong việc thông tin tuyên truyền phổ biến chính sách pháp luật đi sâu vào tư tưởng, đời sống, thực hiện giám sát, phản biện xã hội.

Hồ Chí Minh - Nhà báo vĩ đại

Nguyễn Ái Quốc - nhà báo kiệt xuất của báo chí cách mạng Việt Nam. (Ảnh tư liệu)
(PLVN) - Không chỉ là một lãnh tụ chính trị kiệt xuất, một danh nhân văn hóa của nhân loại, Chủ tịch Hồ Chí Minh còn là một nhà báo vĩ đại. Người coi báo chí là phương tiện để vận động, tập hợp lực lượng cách mạng, tổ chức, thực hiện mục tiêu cách mạng một cách nhanh chóng, sâu rộng và hiệu quả nhất. Do đó, trong suốt 60 năm vừa hoạt động cách mạng vừa cầm bút, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã viết hàng ngàn bài báo các loại…

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam

Tăng cường phối hợp giữa 3 trụ cột của nền ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - Đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân luôn kết hợp chặt chẽ, nhuần nhuyễn, bổ sung cho nhau, làm nên sức mạnh tổng hợp cho nền ngoại giao Việt Nam hiện đại - Nhận định được đưa ra tại Tọa đàm “Đối ngoại nhân dân trong tình hình mới: Cơ hội, thách thức và yêu cầu” do Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) tổ chức ngày 18/6.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: "Phải tạo đột phá để an dân"
(PLVN) - Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đề nghị Điện Biên tiếp tục xây dựng chương trình hành động để đưa Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII vào sát với thực tế, khơi dậy tinh thần yêu nước, lòng tự hào, ý chí của tỉnh trong thời kỳ mới...

Thủ tướng khen 10 tập thể, cá nhân xuất sắc trong phòng chống dịch

Trường Đại học Y Hà Nội, Bộ Y tế được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định 969/QĐ-TTg tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho 3 tập thể và 7 cá nhân thuộc Bộ Y tế đã có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.