Đại diện của nhiều cơ quan nhà nước đã đến dự phiên phúc thẩm Nguyễn Đức Kiên

(PLO) -Sáng 28-11, TAND TC tại Hà Nội đã tiến hành phúc thẩm vụ án Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn. Đại diện của nhiều cơ quan Nhà nước đã có mặt tại phiên tòa.
 (Ảnh: Nguyễn Khánh - Tuổi trẻ) (Ảnh: Nguyễn Khánh - Tuổi trẻ)
Đúng 9h sáng nay, phiên tòa xét xử phúc thẩm bị cáo Nguyễn Đức kiên và đồng bọn được bắt đầu. Theo Bản án sơ thẩm, Nguyễn Đức Kiên và đồng bọn bị kết án về hành vi lừa đảo, trốn thuế, kinh doanh trái phép, cố ý làm trái các quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu (ACB).
Cũng như đói với phiên sơ thẩm, phiên tòa hôm nay đã thu hút sự quan tâm của đông đảo dự luận. Có mặt trong khu vực Trụ sở TANDTC không chỉ có các bị cáo, người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, luật sư, nhà báo, mà còn có rất đông người quan tâm đến vụ án này. 
Tuy nhiên, an ninh phiên tòa đã được siết chặt, chỉ những người  có quyền lợi nghĩa vụ liên quan, nhân chứng, luật sư có tên trong danh sách Tòa án triệu tập, các nhà báo được cấp thẻ tham gia phiên tòa này mới được phép vào dự.
Phiên tòa phúc thẩm có mặt đại diện một số cơ quan nhà nước như: Bộ Tài chính  Ngân hàng Nhà nước, UB chứng khoán Nhà nước, Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội, Sở kế hoạch đầu tư TP. Hồ Chí Minh. Tuy được triệu tập, nhưng đại diện Bộ Kế hoạch Đầu tư và đại diện Bộ Công thương vắng mặt tại phiên tòa.
Phiên tòa phúc thẩm lần này có 11 luật sư tham gia, trong đó, riêng Nguyễn Đức Kiên có 4 luật sư bào chữa.
Huỳnh Thị Huyền Như (nguyên Trưởng phòng giao dịch Điện Biên Phủ Ngân hàng Vietinbank, đã bị kết án chung thân trong vụ án lừa đảo xảy ra tại Vietinbank) cũng được triệu tập tới dự phiên tòa với tư cách người liên quan.
Sáng nay, hội đồng xét xử đã tiến hành thủ tục kiểm tra căn cước, đồng thời lắng nghe và giải đáp một số kiến nghị của các luật sư, đề nghị triệu tập thêm người của cơ quan chức năng tham dự phiên tòa...
Phiên tòa nghỉ trưa lúc 11h24 phút, và sẽ tiếp tục vào 13h30 chiều nay.
Như PLVN trước đó, ngày 9-6-2014, Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Kiên 30 năm tù cho cả 4 tội trốn thuế, kinh doanh trái phép, lừa đảo chiếm đoạt tài sản và cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Các bị cáo nguyên là thành viên HĐQT ACB cũng phải lãnh từ 2-8 năm tù về tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.
Trong đơn kháng cáo, Nguyễn Đức Kiên kêu oan và kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân TP. Hà Nội.
Các bị cáo khác cũng cho rằng mình không phạm tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng nên mong tòa phúc thẩm xem xét.
 6 bị cáo đã kháng cáo bản án, được đưa ra phúc thẩm gồm có 

- Nguyễn Đức Kiên (còn gọi là Bầu Kiên, nguyên chủ tịch hội đồng đầu tư Ngân hàng ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB, nguyên phó chủ tịch hội đồng sáng lập ACB)

- Lê Vũ Kỳ (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB) 

- Lý Xuân Hải (nguyên Tổng giám đốc ACB)

- Trịnh Kim Quang (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB)

- Phạm Trung Cang (nguyên phó chủ tịch hội đồng quản trị ACB)

- Huỳnh Quang Tuấn (nguyên thành viên hội đồng quản trị ACB).

Hai bị cáo đã bị xử tại cấp sơ thẩm là Trần Ngọc Thanh (nguyên giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) và Nguyễn Thị Hải Yến (nguyên kế toán trưởng Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) không có kháng cáo, tuy nhiên cũng tham dự phiên phúc thẩm với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.
Hữu Tuấn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Luật sư “tiết lộ” ông Trương Quốc Cường từng bị o ép

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tại tòa.
(PLVN) - Ngày 16/5, phiên tòa xét xử cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị cáo về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh” tiếp tục diễn ra.

Bộ Công an đề nghị tạm dừng các giao dịch liên quan tới cựu Thứ trưởng Cao Minh Quang

Ông Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.
 -  Liên quan đến vụ án hình sự gây thiệt hại hơn 3,84 triệu USD xảy ra tại Bộ Y tế, Công ty cổ phần Dược Cửu Long và một số đơn vị liên quan, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước, Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, TPHCM đề nghị rà soát và tạm ngừng các giao dịch liên quan đến các tài khoản, sổ tiết kiệm, nhà đất của bị can Cao Minh Quang, cựu Thứ trưởng Bộ Y tế.

Cựu Thứ trưởng Trương Quốc Cường: "Chủ tịch không đồng ý, tôi không được phép ban hành"

Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường.
(PLVN) - Cựu Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho rằng đối với Hội đồng xét duyệt thuốc, Thứ trưởng - Chủ tịch Hội đồng là người quyết định cuối cùng. “Trong trường hợp Chủ tịch Hội đồng không đồng ý, tôi không được phép ban hành các loại thuốc này”, ông Trương Quốc Cường nói.

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng

4 tiếng đồng hồ truy bắt nghi phạm cướp ngân hàng Hải Phòng
(PLVN) - Bị chủ nợ thúc giục, Đào Anh Tuấn (SN 1973, phường Lê Lợi, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) nảy sinh ý định mang theo súng hoa cải đi cướp ngân hàng. Dù chưa cướp được đồng nào nhưng lo sợ bị công an bắt giữ, Tuấn vội vã rời khỏi nơi gây án, thay quần áo rồi… vào một đền nhỏ để thắp nhang.