"Đại dịch" - từ khóa của năm 2020

(PLVN) - Trang Merriam-Webster ngày 30/11 đã công bố, "đại dịch" (pandemic) là từ khóa của năm 2020, hãng tin AP đưa tin.
Ảnh minh họa: AP Ảnh minh họa: AP

"Đó có lẽ không phải một điều bất ngờ lớn", Peter Sokolowski, biên tập viên của Merriam-Webster nhận định với AP. Theo ông, từ "đại dịch" không chỉ mang tính chuyên môn mà đã trở nên phổ biến. "Có lẽ đây là từ ngữ chúng ta sẽ còn nhắc đến trong tương lai", ông Peter Sokolowski cho hay.

Từ ngữ này đã được nhắc đến một cách đặc biệt vào tháng 3 khi cuộc khủng hoảng y tế do virus SARS-CoV-2 gây nên trở thành đại dịch toàn cầu. Dù vậy, từ "đại dịch" thực sự bắt đầu xuất hiện nhiều trên trang web Merriam-Webster.com từ đầu tháng 1 và được nhắc tới thường xuyên trong tháng 2 khi các ca tử vong đầu tiên ở Mỹ được ghi nhận và các đợt bùng phát dịch bệnh trên các con tàu diễn ra.

Ngày 11/3, khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố Covid-19 là đại dịch toàn cầu, những tìm kiếm trên trang web này về đại dịch tăng chóng mặt. Mối quan tâm về từ ngữ này trên trang web vẫn ở mức cao đáng kể trong suốt năm nay, ông Sokolowski cho hay.

Theo ông Sokolowski, những tìm kiếm về đại dịch ngày 11/3/2020 cao hơn 115,806% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đại dịch (Pandemic) có nguồn gốc từ tiếng Latin và Hy Lạp, là sự kết hợp giữa "pan", nghĩa là tất cả, với "demos", nghĩa là mọi người hoặc dân số. Từ đại dịch ra đời vào giữa những năm 1600, sau khi xảy ra các đợt bùng phát dịch hạch trong thời kỳ Trung Cổ.

Coronavirus là từ nổi bật thứ hai trong năm nay, trong khi các từ như cách ly (quarantine), tiền triệu chứng (asymptomatic), mamba (một loại rắn độc châu Phi), kraken (một loại thủy quái ở Na Uy), cắt ngân sách (defund)... là những từ xuất hiện với tần suất cao hơn trong những sự kiện đặc biệt.

Trang Merriam-Webster có khoảng 40 triệu người sử dụng hàng tháng và khoảng 100 triệu lượt truy cập trang hàng tháng.

Hải Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tướng Mỹ 'để ngỏ' khả năng quân đội quay lại Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin, (trái) và Chủ tịch Liên quân, Tướng Mark Milley, nói chuyện với các phóng viên sau cuộc họp trực tuyến của Nhóm Liên lạc Quốc phòng Ukraine tại Lầu Năm Góc ngày 23/5/2022, ở Washington. Ản: AP
(PLVN) - Gần 50 nhà lãnh đạo quốc phòng trên khắp thế giới đã gặp nhau hôm 23/5 và đồng ý gửi các vũ khí tiên tiến hơn đến Ukraine, bao gồm một bệ phóng lao và tên lửa để bảo vệ bờ biển của nước này, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin nói với các phóng viên.

Phà cao tốc chở hơn 130 người bốc cháy

Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines kiểm tra các hành khách được giải cứu tại cảng Real ở tỉnh Quezon ngày 23/5. Ảnh: CNN
(PLVN) - Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines cho biết 7 người đã thiệt mạng sau khi chiếc phà cao tốc chở 134 người đã bốc cháy ngày 23/5. Hiện 7 hành khách vẫn mất tích.

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.