Đại biểu quốc hội tỉnh Yên Bái đề xuất giải pháp kiểm soát lạm phát, bảo đảm an sinh xã hội

Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Thành Trung.
Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Thành Trung.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Linh hoạt chính sách tài khóa, tiền tệ, kể cả biện pháp giảm thuế để giảm giá các mặt hàng thiết yếu...

Đại biểu Quốc hội tỉnh Yên Bái Nguyễn Thành Trung - Phó vụ trưởng Vụ Thông tin, Văn phòng Quốc hội cho biết, bước sang năm 2022, nền kinh tế bước đầu có sự phục hồi tích cực với sự chuyển hướng chiến lược phòng chống dịch cùng với việc triển khai các chính sách phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, tăng trưởng kinh tế quý I đạt 5,03%, cao nhất trong 3 năm gần đây; chỉ số giá tiêu dùng CPI được kiểm soát tốt; đến tháng 4/2022 ở mức 2,1%... Đạt kết quả tích cực do Chính phủ đã chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ các giải pháp bình ổn giá, hạn chế tác động tiêu cực đến phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, đại biểu cũng cho rằng nền kinh tế còn đối mặt với các thách thức. Đại biểu chỉ rõ, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công thấp hơn so với cùng kỳ năm 2021 và việc triển khai một số chính sách của Nghị quyết 43/2022/QH15 về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội còn rất chậm nhất là nguồn vốn đầu tư cho phát triển kết cấu hạ tầng. Điều này làm giảm hiệu quả ý nghĩa của chương trình, ảnh hưởng đến mục tiêu hỗ trợ 2% cho tăng trưởng GDP năm 2022 như chương trình đã đặt ra. Cùng với đó là áp lực về lạm phát có nguy cơ tăng cao, tác động lớn đến sản xuất kinh doanh, an sinh xã hội và đời sống của nhân dân.

Đại biểu Nguyễn Thành Trung cho biết, hiện nay thế giới đối mặt với tình trạng đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do tác động của dịch bệnh và chính sách phòng chống Covid-19 của một số quốc gia, trong đó có Trung Quốc vẫn theo đuổi chính sách Zero Covid-19.

Cùng với, chính sách kích thích kinh tế sau đại dịch của nhiều quốc gia trên thế giới tác động chung đến tổng cầu. Do tác động đại dịch chi phí tuyển dụng lao động mới tăng cao, khiến các doanh nghiệp cũng rất là khó khăn. Xung đột chính trị làm cho giá dầu và giá lương thực tăng cao, chưa có xu hướng ổn định và giảm cùng với giá các nguyên liệu đầu vào như sắt, thép, phân bón, thức ăn chăn nuôi tăng cao khiến chi phí sản xuất, lưu thông hàng hóa bị đội lên.

Để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, ổn định an sinh xã hội và đời sống nhân dân, nhất là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhóm người dân có thu nhập thấp, bên cạnh việc đẩy nhanh việc thực hiện chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết 43 một cách có hiệu quả, đại biểu kiến nghị Chính phủ cần thực hiện một số giải pháp để thực hiện thành công mục tiêu kiểm soát lạm phát.

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, đa dạng hóa thị trường, nhất là thị trường nguyên vật liệu, ưu tiên phát triển nguồn vật liệu trong nước, giảm thiểu tác động bởi xung đột trên thế giới và chủ động trong sản xuất kinh doanh.

Thứ hai, đại biểu đề nghị Chính phủ chỉ đạo theo dõi sát biến động giá các loại vật liệu xây dựng kịp thời có giải pháp hỗ trợ các nhà thầu thi công khắc phục khó khăn do giá nguyên vật liệu tăng cao; chỉ đạo các bộ, ngành liên quan thực hiện hiệu quả và linh hoạt vai trò điều tiết bình ổn giá các mặt hàng do Nhà nước quản lý như điện, giá dịch vụ y tế, giáo dục, trong đó có giá sách giáo khoa.

Thứ ba là đối với mặt hàng chiến lược như xăng dầu, đề nghị Chính phủ nghiên cứu mở rộng, nâng cao năng lực kho dự trữ xăng dầu, để đáp ứng chủ động, dài hạn nhu cầu của nền kinh tế, dự báo sát tình hình để điều hành giá hợp lý.

Thứ tư, đề nghị đẩy nhanh chuyển đổi số của các cơ quan quản lý khu vực doanh nghiệp; có các chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp và người dân để giảm thiểu chi phí sản xuất kinh doanh cho các thành phần kinh tế.

Hưng Yên

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.