Đại biểu Quốc hội sợ “chim sẻ nuôi con tu hú”

Đại biểu Quốc hội sợ “chim sẻ nuôi con tu hú”
(PLO) - Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi) trình ra Quốc hội thảo luận lần này bổ sung vào Khoản 1 Điều 88 quy định: “Con được sinh ra trong thời hạn 300 ngày kể từ thời điểm chấm dứt hôn nhân được coi là con do người vợ có thai trong thời kỳ hôn nhân”. Đây là vấn đề không mới nhưng lại khiến nhiều Đại biểu Quốc hội băn khoăn, thảo luận sôi nổi. 
Sao lại mang thai những 300 ngày?
Theo quy định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình hiện hành: “Con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân hoặc do người vợ có thai trong thời kỳ đó là con chung của vợ chồng. Con sinh ra trước ngày đăng ký kết hôn và được cha mẹ thừa nhận cũng là con chung của vợ chồng. Trong trường hợp cha mẹ không thừa nhận con thì phải có chứng cứ và được Tòa án chấp nhận.”  
Để hướng dẫn thực hiện quy định này, Khoản 2 Điều 21 Nghị định 70/2001/NĐ-CP ngày 3/10/2001 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Hôn nhân và Gia đình ghi rõ: “Con sinh ra trong vòng 300 ngày, kể từ ngày người chồng chết hoặc kể từ ngày bản án, quyết định của Tòa án xử cho vợ chồng ly hôn có hiệu lực pháp luật, thì được xác định là con chung của vợ chồng”.  
Như vậy, nếu không muốn nhận đứa trẻ được sinh ra sau khi đã ly hôn trong vòng 300 ngày là con, người chồng phải đưa ra được những chứng cứ để chứng minh rằng họ là chồng của mẹ đứa trẻ nhưng không phải là cha đứa trẻ, như: Trong thời gian có thể thụ thai đứa trẻ thì người chồng đi công tác xa, bị ốm đau, bệnh tật nặng mà không thể có khả năng quan hệ vợ chồng v.v… và những chứng cứ này phải được Tòa án chấp nhận. 
Lần này, quy định về khoảng thời gian “trong vòng 300 ngày” được đưa thẳng vào Dự thảo Luật Hôn nhân và Gia đình (sửa đổi). Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nghi ngại: “Cơ sở khoa học chúng ta vẫn thường nói người mẹ mang thai 9 tháng 10 ngày, mà 9 tháng 10 ngày chỉ 280 ngày và cơ sở thực tế là khi các cặp vợ chồng đã đưa nhau ra Tòa để ly hôn thì có thể trước đó đã ly thân, “cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt” thì làm sao sau đó 300 ngày vẫn tính là còn trong thời kỳ hôn nhân?”. 
Từ phân tích này, Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết  “đề nghị không nên bổ sung nội dung này vào Dự thảo Luật, nếu bổ sung thì phải tính toán rất cụ thể”. 
Đề nghị “tính toán kỹ” của Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết không phải là không có cơ sở bởi trên thực tế, Tòa án đã phải giải quyết nhiều vụ việc phức tạp từ chính quy định này. Trường hợp chị Lan, anh Minh ở Hà Nội là một ví dụ. Đầu năm 2011, anh Minh gửi đơn ra Tòa xin ly hôn. Do chị Lan cũng đồng ý nên ngày 10/5/2011, Tòa án ra quyết định công nhận việc thuận tình ly hôn. 
Tám tháng sau, chị Lan sinh thêm con gái. Khi làm giấy khai sinh cho con, chị vẫn khai anh Minh là cha của con mình, đồng thời chị làm đơn đề nghị Tòa án buộc chồng cũ phải cấp dưỡng nuôi con. Đề nghị của chị Lan được Tòa án chấp nhận. 
Tuy nhiên, lúc này anh Minh lại có đơn đề nghị Tòa xác định đứa bé không phải là con anh. Cuối cùng, anh Minh cũng được Tòa án xác định không phải là cha đứa trẻ, nhưng anh phải “mướt mồ hôi” với rất nhiều thủ tục để chứng minh mình chỉ là “chồng”, chứ không phải là “cha”. 
Trường hợp khác, chị Thanh ở Nam Định nhanh chóng kết hôn với người mới sau khi ly hôn chồng chưa đầy một tháng. Chín tháng sau, chị sinh con trai và đề nghị chồng mới đi làm thủ tục khai sinh cho con. Lúc này, chồng cũ của chị bỗng dưng xuất hiện… “đòi con” vì cho rằng anh chị ly hôn chưa được 300 ngày, đó là con chung của hai vợ chồng trong thời kỳ hôn nhân, còn người chồng mới cũng dở chứng không chấp nhận ghi tên mình vào phần khai bố đẻ vì  không biết đứa trẻ là con anh  hay con người chồng trước. 
Cán bộ tư pháp phường lúng túng vì theo quy định tại Điều 63 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2000 thì con sinh ra trong thời kỳ hôn nhân là con chung của vợ chồng, nghĩa là cả chồng cũ và chồng mới của chị Thanh đều có lý. Chị Thanh thì kiên quyết khẳng định đứa trẻ là con của chồng mới, nhưng rút cuộc chị vẫn được hướng dẫn phải làm đơn đề nghị Tòa án xác định cha cho con xong mới được quyền ghi tên người nào là cha vào giấy đăng ký khai sinh của cháu bé. 

Tin cùng chuyên mục

Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

Cuộc đời như chuyện phim của ông chủ Khu suối nước khoáng nóng Trạm Tấu

(PLVN) - Tôi cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa  chúng tôi đến với mảnh đất Trạm Tấu (Yên Bái) này, và cũng không hiểu cơ duyên nào đã đưa tôi đến Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu, đưa chúng tôi gặp Vũ Mạnh Cường - ông chủ của Khu Suối khoáng nóng Trạm Tấu - trong một hội họp rất đông người, để rồi chúng tôi có một cuộc phỏng vấn lúc đêm muộn, cho kịp chuyến xe về Hà Nội của tôi vào sáng sớm hôm sau.

Đọc thêm

Bộ Công an: Đẩy mạnh hoàn thiện các “công cụ” để thay thế sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.
(PLVN) - Việc bỏ sổ tạm trú, sổ hộ khẩu giấy từ ngày 1/1/2023 đã đem lại nhiều thuận lợi cho người dân nhưng thực tế vẫn có một bộ phận người dân phản ánh về khó khăn, phiền hà khi thực hiện thủ tục hành chính. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này sau gần 3 tháng triển khai, Báo Pháp luật Việt Nam đã phỏng vấn Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an.

Phòng PBGDPL - Sở Tư pháp Tư pháp Hải Phòng nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ

Phòng PBGDPL (Sở Tư pháp TP Hải Phòng) được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ.
(PLVN) - Ngày 22/3, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) TP Hải Phòng đã tổ chức phiên họp triển khai công tác 2023. Nhân dịp này, Phòng PBGDPL thuộc Sở Tư pháp TP Hải Phòng đã được trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho những nỗ lực “đưa” luật đến người dân và doanh nghiệp trên địa bàn trong giai đoạn 2017-2021.

Chi hội Nhà báo Báo Pháp luật Việt Nam: Đổi mới, sáng tạo để phát triển

TS Vũ Hoài Nam, Bí thư Đảng ủy, Tổng Biên tập Báo PLVN; Phó Tổng Biên tập Vũ Hồng Thúy cùng đại diện Ban Công tác Hội, Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam chúc mừng Ban Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025.
(PLVN) - Ông Trần Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam (PLVN) được bầu làm Thư ký Chi hội Nhà báo Báo PLVN nhiệm kỳ 2023-2025. Chi hội xác định phương hướng, mục tiêu chung nhiệm kỳ 2023-2025 là đoàn kết, trách nhiệm, kỷ cương, đổi mới, sáng tạo, phát triển, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách

Cà Mau nâng cao kiến thức, kỹ năng truyền thông dự thảo chính sách
(PLVN) -  Ngày 20/3, Sở Tư pháp chủ trì phối hợp Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Cà Mau tổ chức Hội nghị tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thực hiện truyền thông dự thảo chính sách cho 150 đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên, cán bộ quản lý thông tin, báo chí ở địa phương.

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số

Bộ, ngành Tư pháp đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước chuyển đổi số
(PLVN) -Trong bối cảnh cả nước cùng quyết tâm thực hiện chuyển đổi số trên 3 trụ cột chính quyền số, kinh tế số và xã hội số, Bộ Tư pháp đã phối hợp với Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam và Chương trình phát triển của Liên hợp quốc tổ chức Diễn đàn pháp luật thường niên với chủ đề “Chuyển đổi số trong ngành Tư pháp” vào sáng 20/3.

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua

TP.Hồ Chí Minh: Khối thi đua VIII ký kết giao ước thi đua
(PLVN) - Vừa qua, tại trụ sở Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), Khối thi đua VIII đã tổ chức Hội nghị ký kết giao ước thi đua năm 2023. Thiếu tướng Trần Đức Tài, Phó Giám đốc Công an Thành phố, Khối trưởng Khối thi đua VIII năm 2023 chủ trì Hội nghị.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.

Lai Châu: Tuyên truyền phổ biến 2 luật quan trọng.
(PLVN) -  Thực hiện Kế hoạch số 211/KH-UBND ngày 17 tháng 01 năm 2023, vừa qua, UBND tỉnh Lai Châu đã tổ chức hội nghị tuyên truyền, cập nhật kiến thức Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng, Luật phòng chống Ma túy và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên

Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế: Chú trọng chăm lo đời sống của công đoàn viên
(PLVN) -Chiều 17/3, Hội nghị Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự-Kinh tế nhiệm kỳ 2023-2025 đã diễn ra với sự tham dự Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Phó Chủ tịch Công đoàn Bộ Tư pháp Phan Thị Hồng Hà, đại diện một số đơn vị thuộc bộ cùng đầy đủ các thành viên trong Tổ Công đoàn Vụ Pháp luật Dân sự - Kinh tế.