Đại biểu Quốc hội rơi nước mắt chứng kiến công nhân chống dịch ‘3 tại chỗ’

(PLVN) -  Đại biểu Quốc hội phản ánh, hiện nay công nhân rất khổ, nhiều nhà máy thực hiện 3 tại chỗ, nếu chứng kiến thì rơi nước mắt, vì công nhân vẫn phải làm việc nhưng điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, cả ngàn người chung nhà vệ sinh, khu tắm giặt…

Chiều 22/7, Quốc hội làm việc tại tổ, đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng đầu năm và các giải pháp thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước 6 tháng cuối năm 2021; kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025.

Khắc phục những cú sốc mang tính thời điểm

Tại tổ TP HCM, Đại biểu Trần Anh Tuấn ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được trong giai đoạn 2016-2021. Tuy nhiên, giai đoạn 2021-2025 có nhiều thách thức.

Ông chỉ rõ, nhìn lại 6 tháng đầu năm thì cầu nội địa không còn tăng như giai đoạn trước, 4 tháng đầu còn tốt, nhưng tháng 5,6 gặp “cú sốc” mang tính thời điểm, lúc này khâu phân phối bộc lộ vấn đề. Cung thừa ở nông thôn mà đô thị thiếu.

Chúng ta lại chưa có giải pháp đồng bộ tạo ra hệ sinh thái sản xuất –vận chuyển – dự trữ - phân phối, dẫn đến đời sống người dân bị ảnh hưởng. Vì vậy, cần có kênh phân phối hợp lý; chú trọng hệ thống logistics và các dịch vụ thanh toán để bắt kịp sự thay đổi này.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường thì lưu ý, trong bối cảnh dịch bệnh cần bảo đảm nguồn lực tài chính lâu dài, khi ngân sách Nhà nước còn khó khăn, huy động từ nhân dân, doanh nghiệp. Điều quan trọng là phải hết sức tiết kiệm, tránh lãng phí.

Tuy nhiên, nhiều công trình đang bỏ hoang. Đường sắt Cát Linh - Hà Đông kéo dài cả chục năm, đội vốn nghìn tỷ, đến nay chưa sử dụng được, rất lãng phí. Con đường mới sửa sang 2 năm, còn khang trang mà đến nay dỡ bỏ, cải tạo để mở rộng…

Bên cạnh tham nhũng thì lãng phí cũng rất nguy hại, còn nghiêm trọng hơn. Nhiều kẻ sẵn sàng lãng phí lớn tài sản nhà nước chỉ để tham nhũng được một phần trong đó. Chúng ta mới quan tâm đến tham nhũng, mà coi lãng phí như một phần khuyết điểm, nên đấu tranh chưa thực sự quyết liệt. Với tham nhũng có thể khó phát hiện, nhưng lãng phí dễ phát hiện hơn nhiều. Nếu quan tâm phòng chống lãng phí, theo ông Cường, sẽ tiết kiệm được nguồn lực lớn.

Đại biểu Đồng Ngọc Ba (Đoàn Bình Định) đề nghị cần đặc biệt quan tâm thể chế, những năm qua, Chính phủ đã rà soát hệ thống văn bản pháp luật. Vấn đề lớn nhất hiện nay là kết nối kết quả rà soát với xây dựng văn bản quy phạm pháp luật để đảm bảo nhanh chóng, chuẩn xác. Cần đặt trong mối liên hệ giữa báo cáo rà soát với Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh thì mới có thể xử lý được.

Qua thông tin, việc rà soát đã chỉ ra nguyên nhân tương đối tốt, dữ liệu có. Tuy nhiên, chúng ta cần kết nối kết quả để đưa ra sửa quy định ở đâu, tại thông tư, nghị định hay luật nào; không nên tiếp diễn tình trạng chỉ ra được vấn đề nhiều năm nhưng xử lý lại chậm.

Chủ động hơn nữa trong tạo nguồn vaccine

Công tác phòng chống dịch bệnh là một nội dung được nhiều Đại biểu Quốc hội quan tâm, góp ý.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Mạnh Cường tán thành những giải pháp mạnh mẽ phòng chống dịch mà Chính phủ đã triển khai. Tuy nhiên dịch bệnh còn kéo dài chưa biết khi nào chấm dứt, giải pháp ứng phó hình như còn ngắn hạn, đối phó. Theo ông, nên nghĩ đến kịch bản lâu dài, bởi COVID-19 sẽ ko bao giờ biến mất, phải tiến đến trạng thái bình thường mới.

Theo ông, rất cần có các đề án cụ thể, để đảm bảo hiệu quả của cơ quan quản lý nhà nước. Như đối với Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội thì hoạt động tập thể quyết định thế nào, giám sát ra sao, tiếp xúc cử tri thế nào ?

Từ đó, ông Cường đề nghị Quốc hội về lâu dài, để đảm bảo tính chủ động, hiệu quả, cần có kịch bản cụ thể cho các hoạt động như hội họp, giám sát, tiếp xúc cử tri… Tương tự, cần có kịch bản cụ thể để hoạt động hiệu quả trong dịch bệnh, để phù hợp quy định pháp luật nhưng vẫn phải đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Ngoài ra, cũng cần quan tâm đấu tranh phòng chống vi phạm pháp luật, tội phạm, lợi dụng đại dịch để trục lợi, đấu thầu vật tư… và các loại tội phạm khác như ma túy, lừa đảo, cướp giật.

Đại biểu Quốc hội Trần Vân Khải.

Đại biểu Quốc hội Trần Vân Khải.

Đại biểu Trần Vân Khải (Đoàn Hà Nam) nhận định, chúng ta đang hoàn toàn bị động trong thực hiện “3 tại chỗ” như yêu cầu của Chính phủ. Cả nước có khoảng 34 nghìn khu công nghiệp, khu chế xuất, khoảng 2 triệu công nhân lao động tại các nhà máy. Nhưng chỉ 10% nhà ở đáp ứng được yêu cầu tại chỗ, 90% sống ngoài xã hội.

Trong khi chúng ta vẫn nói làm tổ để đón “đại bàng”, thu hút đầu tư, song hạ tầng chưa được quan tâm. Nhiều năm nay chưa xây dựng được chiến lược nhà ở cho người nghèo, cho công nhân có thu nhập. Sắp tới, cần coi đây là giải pháp đột phá trong xây dựng chiến lược hạ tầng.

Đặc biệt, Đại biểu Khải đề nghị nên có cơ chế thu hút nguồn lực cho hạ tầng, để vừa sản xuất, vừa chống dịch , thực hiện “3 tại chỗ”… Ông phản ánh, hiện nay công nhân rất khổ, nhiều nhà máy thực hiện “3 tại chỗ”, nếu chứng kiến thì rơi nước mắt, vì công nhân vẫn phải làm việc nhưng điều kiện sinh hoạt thiếu thốn, cả ngàn người chung nhà vệ sinh, khu tắm giặt…

Đại biểu Trần Ngọc Minh (Đoàn Quảng Bình) thì chia sẻ về việc triển khai các gói hỗ trợ trong bối cảnh có những tỉnh khó khăn không hỗ trợ được cho các đối tượng nên gây tâm tư so sánh. Cùng đối tượng nhưng ở tỉnh này thì được hỗ trợ, người ở tỉnh khác thì không. Dịch bệnh khiến nguồn thu nhiều tỉnh khó khăn, nhất là những tỉnh đã vốn khó khăn. Đại biểu đề nghị Chính phủ vào cuộc quyết liệt, kịp thời, trong chỉ đạo, giám sát, đồng thời quan tâm hỗ trợ nhiều hơn với tỉnh khó khăn.

Đại biểu Lê Kim Toàn (Bình Định) thẳng thắn, ta đã chậm một nhịp trong tạo nguồn vaccine, mới được 4 triệu , tỷ lệ tiêm thấp. Vì vậy, cần huy động các nguồn lực, chủ động hơn nữa trong tạo nguồn vaccine. Trước đây đưa ra thông điệp 5K và quyết tâm trong phòng chống dịch. Nhưng quyết tâm là một phần nhưng phải đi cùng với khoa học công nghệ mới hiệu quả.

Đồng thời, quan tâm xây dựng pháp luật để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm phòng chống dịch bệnh. Trong đó, pháp luật cần có sự đánh giá tác động của đại dịch tới đảm bảo quyền con người, quyền công dân trong bối cảnh dịch. Khi dịch xảy ra, những điều này dường như bị xem nhẹ.

Ông nêu rõ, một số luật như Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm năm 2007, cần sửa ngay, nhiều điều không còn áp dụng được… Những quy định về công bố dịch, chi phí khám chữa bệnh, nhiều điều không phù hợp với thực tế nên nhiều địa phương tùy tiện áp dụng các quy định phòng chống dịch, mỗi nơi một khác mà câu chuyện “bánh mỳ không phải là lương thực” là một ví dụ.

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Đọc thêm

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia

Nâng tầm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Indonesia
Nhận lời mời của Tổng thống Cộng hòa Indonesia, Chủ tịch Đảng Phong trào Indonesia vĩ đại (Gerindra) Prabowo Subianto, Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn và Thủ tướng Cộng hòa Singapore, Tổng Thư ký Đảng Hành động Nhân dân Singapore (PAP) Lawrence Wong, Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 đến 13/3/2025.

Chủ tịch TP HCM Nguyễn Văn Được: 'Thay đổi tư duy 'xin - cho' thành tư duy chủ động hỗ trợ'

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được (bên phải) chỉ đạo tại cuộc làm việc với UBND TP Thủ Đức. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - TP Thủ Đức là địa bàn đặc thù, tập trung các dự án giao thông quan trọng cả nước nói chung và TP HCM nói riêng nên cần phát triển theo chiến lược “1-4-1”, trong đó có 4 trung tâm khu công nghệ cao. Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Văn Được chỉ đạo như trên khi làm việc với UBND TP Thủ Đức, mới đây.

Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Quang cảnh Hội thảo.
(PLVN) - Chiều 7/3, tại Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao phối hợp với Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia “Đối ngoại và ngoại giao Việt Nam trong kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc” dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Nguyễn Xuân Thắng và Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Mở ra không gian hợp tác mới với Indonesia, Singapore và ASEAN

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.
(PLVN) - Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân sẽ thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Indonesia, thăm chính thức Ban Thư ký ASEAN và thăm chính thức Cộng hòa Singapore từ ngày 9 - 13/3/2025. Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ Ngoại giao, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cường đã trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư.

Kinh tế tư nhân là động lực quan trọng nhất cho tăng trưởng

Chiều 7/3/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương.
(PLVN) - “Phải có chiến lược rõ ràng cho phát triển của kinh tế tư nhân, phù hợp với trình độ phát triển hiện nay của nền kinh tế, với không gian địa kinh tế, địa chính trị mới của đất nước và có tính tới những biến đổi của địa kinh tế, địa chính trị nhằm bảo đảm cho kinh tế tư nhân đủ sức phát triển”, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh.

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy

Nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp bộ máy
(PLVN) - Các luật, nghị quyết về tổ chức bộ máy nhà nước có nhiều quy định mới, mang tính đột phá về tổ chức, sắp xếp và hoạt động, bảo đảm tổ chức bộ máy tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, bảo đảm sự thống nhất, thông suốt của nền hành chính nhà nước từ Trung ương đến cơ sở, Phó Thủ tướng Lê Thành Long cho biết.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà: Bạc Liêu cần tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời
(PLVN) - Nằm trong chuỗi sự kiện Festival nghề Muối Việt Nam - Bạc Liêu năm 2025, ngày 7/3, UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Bạc Liêu năm 2025. Tham dự sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã chỉ đạo: Bạc Liêu tiếp tục khai thác tiềm năng điện gió, điện mặt trời...

Đoàn kiểm tra của Bộ Chính trị làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh

Quang cảnh hội nghị.
(PLVN) - Đoàn kiểm tra số 1907 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư do ông Trần Văn Rón - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Phó Trưởng đoàn đã có các buổi làm việc với Đảng ủy UBND tỉnh Quảng Ninh, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Đảng ủy Công an tỉnh và Đảng ủy Sở Nội vụ về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

Tự hào chiến thắng Tây Nguyên

Ban Tổ chức Hội thảo đã nhận được gần 90 tham luận. (Ảnh trong bài: Văn Mạnh)
(PLVN) - Những nét nghệ thuật quân sự đặc sắc trong Chiến dịch Tây Nguyên là cơ sở để tiếp tục quán triệt sâu sắc đường lối quân sự, quốc phòng của Đảng, nâng cao nhận thức về đường lối chiến tranh nhân dân, quốc phòng toàn dân, vận dụng linh hoạt và phát triển sáng tạo vào thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN.

Nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng 8%

Nhiều giải pháp nhằm đảm bảo đạt mục tiêu tăng trưởng 8%
(PLVN) - Chiều 5/3, tại họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Đào Minh Tú nhấn mạnh nhiệm vụ đạt được tăng trưởng GDP 8% là một trong những nhiệm vụ tất cả các cấp, các ngành, từ Trung ương đến địa phương vào cuộc rất tích cực.