Đại biểu Quốc hội “nặng lời” trước tiêu cực đất đai

Việc phát triển đất khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển, cửa khẩu, khu đô thị ở các địa phương những năm qua tăng 20,7% so với chỉ tiêu QH đề ra. Hậu quả “nhãn tiền” là thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng vì vượt cầu.

Vấn đề “nóng” trong buổi thảo luận sáng qua (1/11) tại các tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) 5 năm giai đoạn 2011-2015 và qui hoạch SDĐ giai đoạn 2011-2020 là việc phát triển tràn lan các khu công nghiệp (KCN), cảng biển, sân bay trong khi đất cho hạ tầng kỹ thuật, xã hội ở các đô thị, khu dân cư ngày càng eo hẹp…

Khu công nghiệp “ngốn” đất để… không

Chỉ tiêu “đẹp” nhất trong báo cáo của Chính phủ về qui hoạch, kế hoạch SDĐ là phát triển đất KCN (đạt 100%). Song ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng, “chỉ tiêu tuy cao nhưng việc lấy đất lúa có hiệu quả để xây KCN là không được” vì theo kết quả thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, hiện nay các KCN mới được “lấp đầy” khoảng 46%.

Như vậy, việc sử dụng đất KCN đang dẫn tới tình trạng lãng phí đất đai do qui hoạch “treo” trong khi người dân (nhất là ở nông thôn) không có đất sản xuất. ĐB Nguyễn Văn Thịnh (Hưng Yên) nhận thấy, với việc “hô biến” đất lúa thành đất KCN, địa phương nào cũng “lao” vào đất KCN do quyền lợi cao hơn, các DN “bám” vào địa phương để triển khai dự án.

Theo nhiều ĐBQH, việc qui hoạch đất KCN đang “dàn trải”, nên ở nhiều địa phương, có KCN mà không có nhà đầu tư. Do đó, cần xem xét lại qui hoạch, kế hoạch SDĐ KCN, không theo nguyên tắc “cào bằng” ở tất cả các địa phương mà cần theo nhu cầu và khả năng khai thác thực tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
ĐB Lê Văn Hoàng (TP.Đà Nẵng) phản ánh, qui hoạch “treo” phổ biến  ở nhiều địa phương, thường ở các dự án của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng “việc phân cấp quản lý, qui hoạch, thanh tra, xử lý vi phạm còn nhiều vấn đề, chưa giải quyết thỏa đáng khiến còn nhiều bức xúc”.

Cùng KCN, các dự án khu đô thị cũng là “thủ phạm” đang từng ngày “ăn” đất lúa”. ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) băn khoăn, những khu đô thị ven sông Hồng lấy đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, nhưng lại sinh ra nhiều dự án “treo” khiến lãng phí đất rất nghiêm trọng. “Trong khi nhiều nước bỏ bê tông đi để tái sinh lại đất nông nghiệp thì nước ta hiện tại đang làm mất nhiều đất nông nghiệp” – ĐB Đương cảnh báo.

Không những thế, việc phát triển đất KCN, khu kinh tế ven biển, cửa khẩu, khu đô thị ở các địa phương những năm qua đã tăng 20,7% so với chỉ tiêu QH đề ra. Hậu quả “nhãn tiền” là thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng vì vượt cầu.

Thiếu hiệu quả nhưng không ai bị kỷ luật

Nhiều ĐBQH bày tỏ lo ngại “5, 10 năm sau, khi thảo luận về qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ), “đâu vẫn đóng đấy” vì chúng ta vẫn sẽ phải nhắc lại những tồn tại, hạn chế như bây giờ”. Bởi dù chỉ ra được tồn tại, hạn chế trong qui hoạch, kế hoạch SDĐ, nhưng không tìm ra được nguyên nhân thì “không xác định được trách nhiệm và giải pháp khắc phục triệt để”.

ĐB Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) cảnh báo, “còn nhiều tồn tại trong triển khai sử dụng, qui hoạch các loại đất nhưng không ai bị kỷ luật. Đây là tình trạng báo động trong công tác qui hoạch 10 năm qua”. Hơn nữa, những tồn tại đó còn dẫn đến tình trạng “làm gì cũng vướng về đất” như nhận định của ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình).

Các ĐBQH rất băn khoăn: “những chỉ tiêu qui hoạch, kế hoạch SDĐ không đạt, chủ yếu là đất phúc lợi, có phải do hiệu quả không cao, do thực hiện hay do qui hoạch?”. Theo ĐB Tiếp, do “lợi ích cục bộ”, nhiều địa phương xây dựng qui hoạch, kế hoạch SDĐ “chưa khoa học, chưa sát chiến lược phát triển KTXH, cân đối nhu cầu thị trường bất động sản nên qui hoạch vừa thiếu vừa thừa quỹ đất khiến các địa phương phải thường xuyên trình Chình phủ quyết định điều chỉnh qui hoạch”. Đây là vấn đề “trăn trở, nhức nhối” trong công tác qui hoạch, kế hoạch SDĐ.

ĐB Đặng Ngọc Quỳnh (Hưng Yên) cho rằng, phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội tại các khu đô thị không do đầu tư hiệu quả kinh tế không cao nên bị “lãng quên”, đầu tư không đúng mức. Tình trạng dân ở đô thị đông, nhưng thiếu hạ tầng xã hội, không có quĩ đất hoặc có nhưng đầu tư không hiệu quả, ảnh hưởng đến an sinh xã hội…

Chiều cùng ngày, QH thảo luận tại hội trường và dự án Luật Cơ yếu.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 3 nội dung lớn 'thúc đẩy' doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng

Thủ tướng Phạm Minh Chính dành thời gian để phân tích về 3 nội dung lớn nên đầu tư vào Việt Nam và Đà Nẵng
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các doanh nghiệp, các nhà đầu tư đầu tư nhiều hơn nữa vào Việt Nam và Đà Nẵng trên tinh thần “chân thành, tin cậy và trách nhiệm”, “đã nói là làm, đã làm là hiệu quả”, luôn “tự hào và vinh dự” khi lựa chọn Việt Nam làm địa điểm đầu tư, cùng nhau chiến thắng, “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”…

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...