Đại biểu Quốc hội “nặng lời” trước tiêu cực đất đai

Việc phát triển đất khu công nghiệp, khu kinh tế ven biển, cửa khẩu, khu đô thị ở các địa phương những năm qua tăng 20,7% so với chỉ tiêu QH đề ra. Hậu quả “nhãn tiền” là thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng vì vượt cầu.

Vấn đề “nóng” trong buổi thảo luận sáng qua (1/11) tại các tổ đại biểu Quốc hội (ĐBQH) về kế hoạch sử dụng đất (SDĐ) 5 năm giai đoạn 2011-2015 và qui hoạch SDĐ giai đoạn 2011-2020 là việc phát triển tràn lan các khu công nghiệp (KCN), cảng biển, sân bay trong khi đất cho hạ tầng kỹ thuật, xã hội ở các đô thị, khu dân cư ngày càng eo hẹp…

Khu công nghiệp “ngốn” đất để… không

Chỉ tiêu “đẹp” nhất trong báo cáo của Chính phủ về qui hoạch, kế hoạch SDĐ là phát triển đất KCN (đạt 100%). Song ĐB Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) cho rằng, “chỉ tiêu tuy cao nhưng việc lấy đất lúa có hiệu quả để xây KCN là không được” vì theo kết quả thẩm tra của Ủy ban Kinh tế, hiện nay các KCN mới được “lấp đầy” khoảng 46%.

Như vậy, việc sử dụng đất KCN đang dẫn tới tình trạng lãng phí đất đai do qui hoạch “treo” trong khi người dân (nhất là ở nông thôn) không có đất sản xuất. ĐB Nguyễn Văn Thịnh (Hưng Yên) nhận thấy, với việc “hô biến” đất lúa thành đất KCN, địa phương nào cũng “lao” vào đất KCN do quyền lợi cao hơn, các DN “bám” vào địa phương để triển khai dự án.

Theo nhiều ĐBQH, việc qui hoạch đất KCN đang “dàn trải”, nên ở nhiều địa phương, có KCN mà không có nhà đầu tư. Do đó, cần xem xét lại qui hoạch, kế hoạch SDĐ KCN, không theo nguyên tắc “cào bằng” ở tất cả các địa phương mà cần theo nhu cầu và khả năng khai thác thực tế.
Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.
ĐB Lê Văn Hoàng (TP.Đà Nẵng) phản ánh, qui hoạch “treo” phổ biến  ở nhiều địa phương, thường ở các dự án của doanh nghiệp, ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng “việc phân cấp quản lý, qui hoạch, thanh tra, xử lý vi phạm còn nhiều vấn đề, chưa giải quyết thỏa đáng khiến còn nhiều bức xúc”.

Cùng KCN, các dự án khu đô thị cũng là “thủ phạm” đang từng ngày “ăn” đất lúa”. ĐB Đỗ Văn Đương (TP.HCM) băn khoăn, những khu đô thị ven sông Hồng lấy đất nông nghiệp để chuyển mục đích sử dụng thành đất ở, nhưng lại sinh ra nhiều dự án “treo” khiến lãng phí đất rất nghiêm trọng. “Trong khi nhiều nước bỏ bê tông đi để tái sinh lại đất nông nghiệp thì nước ta hiện tại đang làm mất nhiều đất nông nghiệp” – ĐB Đương cảnh báo.

Không những thế, việc phát triển đất KCN, khu kinh tế ven biển, cửa khẩu, khu đô thị ở các địa phương những năm qua đã tăng 20,7% so với chỉ tiêu QH đề ra. Hậu quả “nhãn tiền” là thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng vì vượt cầu.

Thiếu hiệu quả nhưng không ai bị kỷ luật

Nhiều ĐBQH bày tỏ lo ngại “5, 10 năm sau, khi thảo luận về qui hoạch, kế hoạch sử dụng đất (SDĐ), “đâu vẫn đóng đấy” vì chúng ta vẫn sẽ phải nhắc lại những tồn tại, hạn chế như bây giờ”. Bởi dù chỉ ra được tồn tại, hạn chế trong qui hoạch, kế hoạch SDĐ, nhưng không tìm ra được nguyên nhân thì “không xác định được trách nhiệm và giải pháp khắc phục triệt để”.

ĐB Huỳnh Văn Tiếp (Cần Thơ) cảnh báo, “còn nhiều tồn tại trong triển khai sử dụng, qui hoạch các loại đất nhưng không ai bị kỷ luật. Đây là tình trạng báo động trong công tác qui hoạch 10 năm qua”. Hơn nữa, những tồn tại đó còn dẫn đến tình trạng “làm gì cũng vướng về đất” như nhận định của ĐB Nguyễn Tiến Sinh (Hòa Bình).

Các ĐBQH rất băn khoăn: “những chỉ tiêu qui hoạch, kế hoạch SDĐ không đạt, chủ yếu là đất phúc lợi, có phải do hiệu quả không cao, do thực hiện hay do qui hoạch?”. Theo ĐB Tiếp, do “lợi ích cục bộ”, nhiều địa phương xây dựng qui hoạch, kế hoạch SDĐ “chưa khoa học, chưa sát chiến lược phát triển KTXH, cân đối nhu cầu thị trường bất động sản nên qui hoạch vừa thiếu vừa thừa quỹ đất khiến các địa phương phải thường xuyên trình Chình phủ quyết định điều chỉnh qui hoạch”. Đây là vấn đề “trăn trở, nhức nhối” trong công tác qui hoạch, kế hoạch SDĐ.

ĐB Đặng Ngọc Quỳnh (Hưng Yên) cho rằng, phát triển hạ tầng cơ sở, hạ tầng xã hội tại các khu đô thị không do đầu tư hiệu quả kinh tế không cao nên bị “lãng quên”, đầu tư không đúng mức. Tình trạng dân ở đô thị đông, nhưng thiếu hạ tầng xã hội, không có quĩ đất hoặc có nhưng đầu tư không hiệu quả, ảnh hưởng đến an sinh xã hội…

Chiều cùng ngày, QH thảo luận tại hội trường và dự án Luật Cơ yếu.

Nhóm PV
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh về ATK Định Hóa: Góp phần giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ trẻ

Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở ATK Định Hóa, năm 1950. (Ảnh tư liệu).
(PLVN) - Chiều qua (20/5), tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, Tỉnh ủy Thái Nguyên phối hợp với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học “Bác Hồ về An toàn khu Định Hóa, Thái Nguyên – Quyết định lịch sử mở ra thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến, kiến quốc”.

Hà Nội bố trí khoảng 23.524 tỷ đồng cho Dự án đường Vành đai 4

Các đại biểu tại Kỳ họp.
(PLVN) - Sáng nay, 20/5, tại Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp chuyên đề), với 100% đại biểu có mặt tán thành, HĐND TP Hà Nội khóa XVI đã quyết nghị thống nhất chủ trương dự kiến nguồn vốn triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 – Vùng Thủ đô được bố trí từ ngân sách TP là khoảng 23.524 tỷ đồng.

Hà Nội xem xét cân đối, bố trí nguồn vốn cho Dự án đường Vành đai 4

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu khai mạc kỳ họp.
(PLVN) - Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, chỉ đạo của Trung ương, Thành ủy Hà Nội và đề nghị của UBND TP, sáng nay, 20/5, HĐND TP Hà Nội khóa 16 tổ chức kỳ họp thứ 5 - kỳ họp chuyên đề để xem xét, quyết định chủ trương bố trí, cân đối vốn cho Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô (gọi tắt là Dự án đường Vành đai 4).

Học tập và làm theo gương Bác nghiêm túc, hiệu quả, thực chất

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa chủ trì Hội nghị.
(PLVN) - Yêu cầu trên được Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh khi phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giao ban toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 01/-KL/TW ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức chiều qua (19/5).

Ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh

Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đại biểu bấm nút ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh. Ảnh: VGP
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 111 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (05/6/1911- 05/6/2022) và 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 19/5/2022, Báo Điện tử Đảng Cộng sản chính thức ra mắt giao diện mới Trang thông tin điện tử Hồ Chí Minh nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng nội dung, hình thức giao diện đáp ứng nhu cầu của độc giả trong nước và quốc tế.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Khoa học công nghệ phải là nền tảng để xây dựng quân đội hiện đại
(PLVN) - Sáng 19/5, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Bộ Quốc Phòng tổ chức Lễ trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về khoa học và công nghệ đợt 6 cho hai công trình đặc biệt xuất sắc trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự và trao giải. Lễ trao giải thưởng được tổ chức đúng dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Trước anh linh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, các lãnh đạo bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, lòng thành kính tưởng nhớ công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. Ảnh: VGP/Nguyễn Hoàng
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), sáng 19/5, Đoàn đại biểu lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã tới đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh và dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ.

Chuyến công tác “ba trong một” của Thủ tướng: Nhiều kết quả toàn diện, tạo dấu ấn lớn

Tổng thống Mỹ chào đón Thủ tướng Phạm Minh Chính. Ảnh: VGP
(PLVN) - Chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc (LHQ) từ ngày 11/5 đến ngày 17/5 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đạt được mục tiêu đề ra với những kết quả toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, vừa có ý nghĩa chiến lược, lâu dài, tạo ra những dấu ấn lớn, đồng thời khẳng định nhiều thông điệp quan trọng về các vấn đề trong nước và quốc tế.

Hồ Chí Minh - Người truyền cảm hứng vĩ đại

Chủ tịch Hồ Chí Minh là biểu tượng của văn hóa ứng xử tinh tế và bao dung. (Ảnh tư liệu: Bác Hồ thăm nông dân đang gặt lúa trên cánh đồng xã Hùng Sơn, huyện Đại Từ, Thái Nguyên).
(PLVN) - “Tôi vẫn cho rằng Hồ Chí Minh là người truyền cảm hứng vĩ đại, truyền ngọn lửa và niềm tin yêu đến tất cả mọi người. Điều đó làm cho giá trị tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác ngày càng trở nên sâu lắng, bền bỉ trong lòng dân” - Giáo sư Hoàng Chí Bảo, chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng Lý luận Trung ương chia sẻ về những tình cảm đặc biệt đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân

Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân, vì Nhân dân
(PLVN) - Trong hệ thống quan điểm của tư tưởng Hồ Chí Minh có tư tưởng về xây dựng Nhà nước của Nhân dân, do Nhân dân và vì Nhân dân. Hồ Chí Minh đã tiếp thu chủ nghĩa Mác - Lênin, tìm thấy ở lý luận đó những giá trị phổ biến có tính quy luật và phương pháp luận khoa học, để vận dụng và phát triển sáng tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại Mỹ

Thủ tướng và bà con kiều bào tại cuộc gặp gỡ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Tối 17/5, theo giờ địa phương, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác rời thành phố San Francisco, lên chuyên cơ trở về Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN Mỹ, thăm và làm việc tại Mỹ và Liên Hợp quốc từ ngày 11-17/5/2022.

Đề nghị kỷ luật Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh bị đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật.
(PLVN) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ; ông Nguyễn Thanh Long, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Ban cán sự đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế.