t3

Đại biểu Quốc hội hứa là phải làm!

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như vậy sáng qua (10/8) khi cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII và tiếp nhận ý kiến của cử tri đối với Quốc hội.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã khẳng định như vậy sáng qua (10/8) khi cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm để báo cáo kết quả Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII và tiếp nhận ý kiến của cử tri đối với Quốc hội.

ĐBQH cần có đủ bản lĩnh

Cử tri quận Ba Đình, Hoàn Kiếm đều đánh giá cao hiệu quả hoạt động của QH khóa XII và hy vọng QH khóa XIII tiếp tục phát huy. Tuy nhiên, cử tri cũng nhận thấy, vẫn còn một số ĐBQH khóa XII còn chưa thực hiện được lời hứa, ít tiếp xúc cử tri. Do vậy, cử tri đề nghị ĐBQH khóa XIII cần thực hiện đúng chương trình hành động, dành thời gian tiếp dân, nghe ý kiến của cử tri và giám sát thực hiện chính sách, pháp luật của Nhà nước, có đủ bản lĩnh để giải quyết các vấn đề của cử tri. Cử tri Nguyễn Phú Nho (phườngVĩnh Phúc, quận Ba Đình) bày tỏ mong muốn, ĐBQH khóa XIII “nói đi đôi với làm” và đề nghị QH giám sát chặt chẽ việc này.

htryfh
Tổng Bí thư, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng tiếp xúc cử tri.

Cử tri quận Ba Đình cũng cho rằng, Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm đến các giá trị mà người dân được hưởng khi GDP tăng. Theo đó, “vấn đề môi trường, quyền lợi của dân và an sinh xã hội phải được đảm bảo song song với sự tăng trưởng của GDP” – như kiến nghị của cử tri Tôn Thanh Hiền (phườngNgọc Khánh).

Đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ chủ quyền lãnh thổ tại quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa, cử tri Đặng Ngọc Tỉnh (phường Cửa Nam, quận Hoàn Kiếm) cho rằng, cần thường xuyên kiểm tra, giám sát vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam, phải xây dựng thế trận lòng dân vững chắc để tất cả quần chúng nhân dân trở thành tai mắt của chính quyền trong việc bảo vệ biển đảo.

Dân chủ phải gắn với kỷ luật

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn cử tri tín nhiệm bầu là ĐBQH. Thay mặt đoàn ĐBQH TP, Tổng Bí thư đánh giá, cử tri quận Ba Đình đã góp ý kiến về kết quả Kỳ họp thứ nhất QH khóa XIII, thể hiện tình cảm chân thành, xúc động, bày tỏ sự tin tưởng vào ĐBQH khóa mới.

Theo Tổng Bí thư, QH khóa XIII sẽ tiếp tục hoạt động theo qui chế tập trung, dân chủ, nhưng “không phải là dân chủ hình thức, mà dân chủ phải gắn với kỷ luật, không thể nhấn mạnh một phía tập trung hay dân chủ, dễ phiến diện và phải trả giá” – Tổng Bí thư lưu ý.

Tán thành ý kiến của cử tri về trách nhiệm của ĐBQH “hứa là phải làm”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, tiếp xúc cử tri, ĐBQH phải giải trình rõ ràng và báo kết quả việc thực hiện các kiến nghị của cử tri, không chỉ “nghe xong rồi về”. QH cũng đã thống nhất, sau mỗi phiên chất vấn sẽ tổng hợp, ghi biên bản rồi gửi lại những cơ quan và cá nhân có trách nhiệm, yêu cầu kiểm điểm, trả lời cho tất cả các ĐBQH.

Tại các phiên chất vấn sau, phải báo cáo kết quả thực hiện “lời hứa”, rồi mới tiếp tục trả lời chất vấn. “Sắp tới phải tiếp tục quán triệt hình thức này, tiếp tục đổi mới công tác giám sát, chất vấn và trả lời chất vấn thiết thực hơn. Như vậy mới có tác dụng răn đe, buộc những người có trách nhiệm thực hiện tốt hơn trách nhiệm của mình” – Tổng Bí thư nhấn mạnh./.

Huy Anh

Cùng chuyên mục
Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.