Đại biểu Quốc hội giải đáp nhiều vấn đề 'nóng' của cử tri

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi với cử tri.
Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc trao đổi với cử tri.
(PLVN) -  Ngày 29/6, thực hiện tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV, các đại biểu Quốc hội đã ghi nhận và giải đáp nhiều kiến nghị về các vấn đề mà cử tri quan tâm.

Kiến nghị về vấn đề “phí chồng phí”

Tiếp tục chương trình tiếp xúc cử tri, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tây Ninh có buổi tiếp xúc cử tri là lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động các sở, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng vũ trang và các tổ chức dân tộc, tôn giáo trên địa bàn tỉnh.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 5 QH khóa XV; báo cáo kết quả trả lời của bộ, ngành Trung ương và địa phương đối với các ý kiến, kiến nghị của cử tri trong đợt tiếp xúc trước, cử tri sở, ngành, các tổ chức tôn giáo, dân tộc nêu một số ý kiến, kiến nghị về vấn đề “phí chồng phí”; cử tri cũng kiến nghị chấn chỉnh, xử lý dứt điểm vấn đề lấn chiếm lòng, lề đường; kiến nghị cần bổ sung vào luật những chính sách ưu tiên cho lực lượng vũ trang…

Các ý kiến, kiến nghị của cử tri đã được Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Hùng Thái, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh tiếp thu và trả lời, giải trình làm rõ tại Hội nghị. Về vấn đề “phí chồng phí” như cử tri phản ánh, Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu và sẽ kiến nghị ngành chức năng nghiên cứu, đánh giá, điều chỉnh chính sách phù hợp. Đối với giải pháp căn cơ giải quyết trật tự đô thị, buôn bán lấn chiếm lòng, lề đường, ĐBQH tiếp thu và sẽ chỉ đạo quyết liệt làm tốt trật tự văn minh đô thị. Thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng các địa phương cũng đã thường xuyên làm công tác tuyên truyền, ra quân xử lý vi phạm, xử phạt, tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu…

Cũng tại buổi tiếp xúc, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa và Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tây Ninh Phạm Hùng Thái đã trao đổi, cung cấp một số thông tin nổi bật về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, tình hình chính trị của đất nước, thế giới cũng như của tỉnh Tây Ninh tới cử tri.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch QH, Thượng tướng Trần Quang Phương và Đoàn ĐBQH Tổ đại biểu số 1 đã tiếp xúc cử tri xã Long Môn, huyện Minh Long.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương nêu bật những dấu ấn, điểm mới trong hoạt động của QH tại Kỳ họp thứ 5; ghi nhận, tiếp thu đầy đủ các ý kiến, kiến nghị của cử tri; trả lời, làm rõ một số ý kiến, kiến nghị của cử tri.

Với các ý kiến thuộc trách nhiệm của chính quyền cơ sở, Phó Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan của tỉnh Quảng Ngãi quan tâm giải quyết. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền giải quyết của các bộ, ngành Trung ương, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ngãi sẽ tổng hợp đầy đủ, phản ánh đến QH, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương xem xét, giải quyết và trả lời cử tri.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch QH Trần Quang Phương đã ân cần thăm hỏi và tặng quà cán bộ, nhân dân xã Long Môn; tặng các suất quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách trên địa bàn huyện Minh Long.

Công tác đối ngoại tiếp tục phát huy vai trò tiên phong

Tại Vĩnh Phúc, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan đã tiếp xúc cử tri.

Thông tin về công tác đối ngoại đất nước thời gian vừa qua, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, thế giới đã và đang trải qua những biến động lớn, trong đó có những biến động chưa có tiền lệ, đặt ra thách thức lớn, phức tạp nhất đối với hòa bình, ổn định và phát triển trên thế giới. Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, bám sát Nghị quyết và đường lối đối ngoại Đại hội XIII, công tác đối ngoại đã đạt kết quả quan trọng và toàn diện trên các kênh đối ngoại Đảng, ngoại giao Nhà nước và đối ngoại nhân dân.

Bộ trưởng khẳng định, kết quả bao trùm là đã củng cố vững chắc hơn môi trường hòa bình, ổn định; bảo vệ độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ; huy động được nhiều nguồn lực bên ngoài phục vụ phòng, chống dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; tiếp tục nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước. Có được kết quả đó là sự nỗ lực, phối hợp chặt chẽ, đồng tâm hiệp lực của các lực lượng làm công tác đối ngoại, trong đó có Bộ Ngoại giao.

Trong thời gian tới, Bộ trưởng khẳng định công tác đối ngoại tiếp tục phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò tiên phong trong việc tạo lập và giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, bảo vệ Tổ quốc từ sớm, từ xa, huy động các nguồn lực bên ngoài cho phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao vị thế, uy tín quốc tế của đất nước.

Thông tin về kết quả Kỳ họp thứ 5, QH khóa XV, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Hoàng Thị Thúy Lan nhấn mạnh, lần đầu tiên QH tiến hành thảo luận riêng về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 4. Qua đó, tiếp tục thể hiện tinh thần đổi mới về công tác dân nguyện của QH, nâng cao vai trò giám sát của QH trong việc giải quyết kiến nghị của cử tri, nhân dân.

Xoay quanh những kiến nghị, trăn trở của cử tri, đại diện UBND tỉnh đã tiếp thu và làm rõ một số vấn đề thuộc thẩm quyền. Ghi nhận các kiến nghị rất cụ thể, xác đáng, có căn cứ, phản ánh nguyện vọng chính đáng của cử tri, Bí thư Tỉnh ủy đã trực tiếp giải đáp các nội dung kiến nghị của cử tri. Đồng thời, mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của cử tri và nhân dân toàn tỉnh trong việc đóng góp các ý kiến, kiến nghị trên các lĩnh vực vì sự phát triển chung của đất nước, của tỉnh.

Với những kiến nghị của cử tri về chính sách, Đoàn ĐBQH tỉnh sẽ tiếp thu, tổng hợp, báo cáo QH và các bộ, ngành liên quan xem xét giải quyết. Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh cũng đề nghị, lãnh đạo tỉnh Vĩnh Phúc quan tâm, giải quyết, rà soát các vấn đề cử tri quan tâm thuộc thẩm quyền để báo cáo lại cử tri và báo cáo cho Đoàn ĐBQH tỉnh.

Tin cùng chuyên mục

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng phát biểu tại phiên họp.

Dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên: Rà soát để đảm bảo tính đồng bộ của hệ thống pháp luật

(PLVN) - Ngày 17/4, cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị các cơ quan tiếp tục rà soát các luật có liên quan để bảo đảm tính thống nhất của hệ thống pháp luật, trong đó có Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, các luật khác trong lĩnh vực tư pháp.

Đọc thêm

70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ: Tên của các anh, các chị đã thành tên non sông, đất nước

Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến phát biểu tại Chương trình. Ảnh: Quang Vinh.
(PLVN) -Sau 70 năm ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, vẫn còn nhiều liệt sỹ chưa xác định được thông tin, danh tính. Máu xương của các anh, các chị đã hóa vào lòng đất thiêng Tây Bắc, Điện Biên để hôm nay đất nước nở hoa độc lập, kết trái tự do; Nhân dân được sống trong hòa bình, ấm no, hạnh phúc.

Tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Sáng 17/4, tiếp tục chương trình làm việc, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật Di sản văn hóa (sửa đổi). Khẳng định dự án Luật đủ điều kiện trình QH tại Kỳ họp thứ 7 tới, Chủ tịch QH Vương Đình Huệ kỳ vọng dự án Luật khi được thông qua sẽ tạo bước thay đổi căn bản trong quản lý, phát huy giá trị di sản văn hóa.

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm, tặng quà gia đình chính sách TP Điện Biên Phủ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn công tác thăm khu di tích Sở Chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ.
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày 16/4, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Đoàn công tác Trung ương đã đến dâng hương tại Khu tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn xã Mường Phăng và xã Pá Khoang (TP Điện Biên Phủ).

Đảm bảo tính chặt chẽ khi cải cách hoạt động quản lý dược

Bộ trưởng Đào Hồng Lan trình bày tờ trình tại phiên họp.
(PLVN) -  Chiều 16/4, tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược, các đại biểu cho rằng việc cải cách thủ tục hành chính trong hoạt động quản lý dược cần gắn với cơ chế, điều kiện bảo đảm thực hiện hậu kiểm, đảm bảo kiểm soát được chất lượng thuốc được lưu hành, nhất là việc cắt giảm thủ tục liên quan đến quảng cáo thuốc.

Tổng Bí thư Trần Phú - chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam

Quang cảnh buổi Hội thảo. Ảnh: PV
(PLVN) - Chiều 16/4/2024, tại TP Hà Tĩnh, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Tỉnh ủy Hà Tĩnh tổ chức Hội thảo khoa học “Tổng Bí thư Trần Phú - chiến sĩ cộng sản kiên trung, bất khuất, người con ưu tú của dân tộc Việt Nam” nhân kỷ niệm 120 năm Ngày sinh của Tổng Bí thư Trần Phú (1/5/1904 - 1/5/2024).

Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Xuân Thắng - Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương và đoàn công tác làm việc với Tỉnh ủy Hà Tĩnh. Ảnh: PV
(PLVN) - Sáng 16/4, Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh có buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Tĩnh về tổng kết 40 năm thực hiện công cuộc đổi mới, kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025; kết quả công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công tác triển khai thực hiện Quy định số 11-QĐ/TW của Ban Bí thư về trường chính trị chuẩn.

Cuba cảm ơn sâu sắc sự hỗ trợ của Việt Nam

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang có cuộc gặp làm việc với đồng chí Bruno Rodriguez, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba - Ảnh: VGP/Hải Minh
(PLVN) -  Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự quan tâm, chia sẻ và hỗ trợ của Việt Nam đối với Cuba trong tình hình hiện nay thông qua các đợt viện trợ gạo và cung ứng ổn định gạo cho Cuba, giúp Cuba phát triển sản xuất lương thực và thuỷ sản, ủng hộ Cuba tại các diễn đàn quốc tế.

UBTVQH đề nghị tập trung thanh, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng

Trưởng Ban Dân nguyện Dương Thanh Bình trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đề nghị Chính phủ, Thủ tướng quan tâm chỉ đạo tập trung thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp kinh doanh vàng, kịp thời xử lý vi phạm trong hoạt động kinh doanh và làm rõ trách nhiệm của tổ chức, cá nhân nếu có hành vi thao túng thị trường.

Tổng kết 40 năm đổi mới: Đề xuất mục tiêu, định hướng giải pháp cho giai đoạn tới

Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai phát biểu chỉ đạo Phiên họp. (Ảnh: nhandan.vn)
(PLVN) - Hôm qua (15/4), Phiên họp thứ hai của Ban Chỉ đạo Tổng kết một số vấn đề lý luận và thực tiễn về công cuộc đổi mới theo định hướng xã hội chủ nghĩa trong 40 năm qua ở Việt Nam đã diễn ra tại Hà Nội. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai - Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp.

Sẵn sàng cho Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Khối nữ sĩ quan gìn giữ hòa bình hợp luyện. (Ảnh trong bài: Hà Khánh).
(PLVN) - Tính tới thời điểm hiện tại, các đơn vị, lực lượng tham gia diễu binh, diễu hành, phục vụ và các hoạt động trong dịp tổ chức Lễ kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (ĐBP) (7/5/1954 - 7/5/2024) đã xây dựng kế hoạch, tổ chức thực hiện chu đáo, tỉ mỉ, sát, đúng theo kế hoạch của Bộ Quốc phòng (BQP). Công tác chuẩn bị đã hoàn tất.

Việt Nam nỗ lực hoàn thiện hệ thống pháp luật về quyền con người

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt phát biểu tại Họp báo.
(PLVN) - Từ năm 2019 đến hết tháng 11/2023, Việt Nam đã tiếp tục các nỗ lực xây dựng Nhà nước pháp quyền với 44 luật được thông qua, trong đó có nhiều văn bản luật quan trọng liên quan đến quyền con người, quyền công dân, cụ thể hóa các quy định của Hiến pháp năm 2013, bảo đảm tương thích với các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.