Đại biểu Quốc hội cảnh báo đau lòng về tội phạm hiếp dâm trẻ em

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thảo luận tại hội trường Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV vào hôm nay, 24/10, đại biểu Quốc hội đã chỉ ra một số liệu đau lòng là tình hình tội phạm nói chung được kiềm chế nhưng số vụ hiếp dâm trẻ em tăng đến 9,26%, số vụ giao cấu với trẻ em tăng 2,64%.
Quang cảnh phiên thảo luận hội trường ngày 24/10. Quang cảnh phiên thảo luận hội trường ngày 24/10.

Theo Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Dương), đây là một vấn đề không những bức xúc mà còn vô cùng đau xót. Hiếp dâm trẻ em là loại tội phạm thể hiện mức độ cao nhất của sự suy đồi đạo đức xã hội.

Quốc hội khóa XIV đã thực hiện giám sát tối cao về vấn đề xâm hại trẻ em và đã nhiều kiến nghị được đưa ra, nhiều giải pháp được đề xuất, nhưng rõ ràng vấn đề nhức nhối này hoàn toàn chưa được cải thiện mà ngày càng trầm trọng hơn.

Đại biểu bày tỏ, chúng ta có thể thống kê tương đối đầy đủ những vụ án hiếp dâm trẻ em, nhưng lại không thể thống kê đầy đủ những hệ lụy khủng khiếp của nó. Các vụ án khác khép lại có thể khắc phục được những hậu quả cho những bên thiệt hại, nhưng trong các vụ án hiếp dâm trẻ em, nỗi đau còn theo nạn nhân suốt cả cuộc đời và thiệt hại không thể đo đếm, tính toán được.

Những nạn nhân của các vụ hiếp dâm trẻ em phần lớn đều bị tước đoạt tuổi thơ, tước đoạt cơ hội hạnh phúc, để lại dấu ấn hãi hùng trong cả cuộc đời.

"Trong thời gian tới, dự báo loại tội phạm này tiếp tục tăng. Bởi vậy, nếu chúng ta không quyết liệt hơn nữa thì những số liệu đau xót ngày một tăng và kéo theo sự bất ổn xuống cấp của đạo đức xã hội", đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga cảnh báo.

Đại biểu Nga nhận thấy trong báo cáo của Chính phủ phần chỉ ra những hạn chế, thiếu sót chưa đề cập đến việc này nên chưa có giải pháp riêng biệt đối với loại tội phạm này trong những chủ trương giải pháp phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật năm 2022.

Là một đại biểu Quốc hội nữ, là một người mẹ, là một người đã lắng nghe rất nhiều ý kiến lo lắng của cử tri về tình hình tội phạm hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em ngày một gia tăng với tính chất nghiêm trọng hơn, bà Nga tha thiết đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ có những giải pháp quyết liệt hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn nữa để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này.

Đồng tình, Đại biểu Trần Công Phàn (Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương) cũng cho rằng một số loại tội phạm như trong báo cáo của Ủy ban Tư pháp đã có lưu ý đề nghị các cơ quan cũng hết sức quan tâm. Tức là chúng ta tập trung nhiều năm rồi, nhiều phong trào rồi, nhiều cuộc vận động rồi nhưng vẫn tăng, thậm chí có những loại vụ việc như hiếp dâm trẻ em vừa rồi Đại biểu Nga nói.

Năm ngoái chúng ta tập trung giám sát chuyên đề nhưng năm nay tăng lên 9,26%. Rồi án về ma túy và án khác nữa, tập trung. Có lẽ phải phân tích một cách căn cơ, kỹ lưỡng những nguyên nhân dẫn đến để chúng ta có những biện pháp phòng, chống phù hợp”, Đại biểu Phàn đề xuất.

Anh Huy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi

Tin giao thông đến sáng 2/12: Xe công nông gãy trục, nam thanh niên tử vong trên ghế lái; Tìm tài xế đưa nạn nhân tử vong vào lề đường rồi bỏ đi
(PLVN) - Đang điều khiển công nông, nam thanh niên gục chết trên ghế lái; Tài xế xe tải đưa xác người vào lề đường rồi bỏ đi; Hai nam thanh niên đi xe đạp thoát chết trong gang tấc nhờ tài xế kịp đánh lái là những tin giao thông đáng chú ý ngày 1/12.

Ứng dụng công nghệ thông tin trong cảnh báo thiên tai

Mưa lũ gây thiệt hại tại miền Trung nhiều ngày qua.
(PLVN) - Đó là ý kiến được đưa ra tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai diễn ra hôm qua (1/12) trong bối cảnh mưa lũ, sạt lở diễn ra phức tạp tại khu vực từ Thừa Thiên - Huế đến Phú Yên và Tây Nguyên.

Chủ cửa hàng kiện cô gái 'bom' 150 mâm cỗ

Nhà hàng Tâm Phúc bị khách "bỏ bom" 150 mâm cỗ cưới từng gây xôn xao dư luận.
(PLVN) - Chủ cửa hàng Tâm Phúc cho biết hơn 1 năm xảy ra sự việc nhưng gia đình chưa nhận được bồi thường nên đã khởi kiện cô gái “bom” 150 mâm cỗ đến TAND TP Điện Biên Phủ (tỉnh Điện Biên).

Cấp bách ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Chiều 30/11, Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai - Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện chỉ đạo ứng phó mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất.