Đại biểu Quốc hội băn khoăn "bao giờ lương mới đủ sống"?

(PLVN) - Đề cập đến công tác tinh giản biên chế và cải cách tiền lương, Đại biểu Quốc hội Phan Thị Mỹ Dung (Đoàn Long An) cho biết, “Cử tri đặt vấn đề cán bộ công chức đã tinh giản, đã gọn rồi nhưng lương bao giờ mới được đủ sống như Chính phủ đã nói?".

Hôm nay (29/3), Quốc hội thảo luận tại hội trường về các Báo cáo công tác nhiệm kỳ 2016-2021 của Chủ tịch nước, Chính phủ.

Cho rằng báo cáo nhiệm kỳ của Chính phủ đã nêu rõ các thành tựu đạt được, Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung cho rằng, Chính phủ cần đẩy mạnh tăng cường hơn nữa phân cấp, phân quyền cho địa phương. 5 năm qua, công tác này đã được chú trọng đổi mới thực hiện thông qua cải cách hành chính, sửa đổi bổ sung một số quy định pháp luật liên quan đến thẩm quyền của cá nhân, cơ quan, đơn vị trên một số lĩnh vực. 

Tuy nhiên, vẫn còn trở ngại, khó khăn, vướng mắc cho địa phương trong quản lý điều hành, giải quyết yêu cầu hành chính của người dân, doanh nghiệp, dẫn đến bị động, thiếu thông suốt, thiếu kịp thời. Nhiều công việc mà cơ quan chính quyền địa phương có khả năng giải quyết nhưng không có thẩm quyền giải quyết; các cơ quan cấp trên Trung ương không có khả năng giải quyết hiệu quả song lại có thẩm quyền giải quyết, khiến nhiều công việc ùn tắc, kém hiệu quả.

Bà Phan Thị Mỹ Dung dẫn chứng, các tỉnh thành chỉ được quyết định chuyển đổi mục đích sử dụng đất trồng lúa dưới 10ha, còn từ trên 10ha trở lên phải trình Thủ tướng Chính phủ quyết định. Quy định này nhiều lúc đã kéo dài thời gian chờ đợi, thậm chí là mất cơ hội đầu tư. Trong khi đó, các địa phương đã nhiều lần đề nghị Thủ tướng Chính phủ ủy quyền nội dung này các tỉnh, thành phố.

Hay như thực hiện cải cách hành chính, các đề án công nghê thông tin, số hóa các cơ sở dữ liệu đã có, Chính phủ chỉ nên quy định biểu mẫu, phôi mẫu còn nội dung, hình thức giao cho địa phương chủ động in ấn, chịu trách nhiệm. 

Nhưng thực tế có nhiều lĩnh vực phải chờ đăng ký, được mua, được cấp phát các biểu mẫu, phôi mẫu từ Trung ương. Hiện nay lại phổ biến việc những biểu mẫu, phôi mẫu trước đây do địa phương thực hiện thì Trung ương lấy về làm.

Từ đó, ĐB Phan Thị Mỹ Dung một lần nữa nhấn mạnh đề nghị đẩy mạnh phân cấp, phân quyền cho địa phương với phạm vi, thẩm quyền của mình kết hợp với những thế mạnh riêng, địa phương sẽ phát huy được tính năng động, sáng tạo, thực hiện tự chủ, tự chịu trách nhiệm, hạn chế tình trạng đùn đẩy trách nhiệm hoặc trông chờ, ỷ lại vào Trung ương, chủ động các giải pháp thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Đại biểu Quốc hội băn khoăn "bao giờ lương mới đủ sống"? ảnh 1
Đại biểu Quốc hội tỉnh Long An Phan Thị Mỹ Dung. 

Đối với đề án tinh gọn biên chế, đổi mới sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị được Chính phủ triển khai xây dựng, thực hiện song hành với đề án cải cách chính sách tiền lương, bà Dung chỉ ra, thời gian qua các địa phương đã quán triệt thực hiện quyết liệt, bộ máy tổ chức trong các cơ quan hành chính, đặc biệt là ở cơ sở đã tinh, đã gọn rất nhiều, đặc biệt là đã giảm số lượng cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách cấp xã.

Hiện nay, xã loại 2, loại 3, công chức chuyên môn phụ trách chỉ có 1 nên để hoàn thành nhiệm vụ được giao, các công chức này phải làm việc cật lực. Nếu đi họp, đi học thì không có người làm thay, thậm chí phải làm cả ngoài giờ hành chính thì mới hoàn thành nhiệm vụ. Khi thực hiện chủ trương, quy định tinh giản, sắp xếp tinh gọn bộ máy, ta đã gắn với mục tiêu là cải cách chính sách tiền lương, làm sao đảm bảo đời sống người hưởng lương và gia đình họ.

“Cử tri đặt vấn đề cán bộ công chức đã tinh giản, đã gọn rồi nhưng lương bao giờ mới được đủ sống như Chính phủ đã nói. Người hoạt động không chuyên trách ở xã lương chỉ hơn 1 triệu đồng/tháng, nếu chỉ trông vào lương thì làm sao đủ sống, làm sao an tâm công tác, cống hiến, lo bản thân mình còn không xong lấy gì lo cho gia đình”, bà Dung phản ánh.

Đồng thời cho biết cử tri chia sẻ với Chính phủ vì lý do khách quan khi thế giới, đất nước bị ảnh hưởng nặng nề bởi tác động của đại dịch Covid-19 nên chưa thực hiện được những nội dung trọng tâm của đề án cải cách chính sách tiền lương theo lộ trình nhưng vẫn mong muốn Chính phủ trong thời gian tới, nhiệm kỳ tới tập trung thực hiện quyết tâm mà mục tiêu Nghị quyết số 27 của Hội nghị Trung ương 7 khóa XII và đề án của Chính phủ về tiền lương cho cán bộ, công chức, đặc biệt là cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã có được thu nhập từ lương và các chính sách, chế độ khác đủ để đảm bảo cuộc sống của bản thân và gia đình mình.

Song Thu
Cùng chuyên mục
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà phát biểu tại Hội nghị.

88,48% người dân hài lòng khi đi làm thủ tục hành chính

(PLVN) - Đây là thông tin được nêu ra tại Hội nghị Công bố Chỉ số hài lòng về sự phục vụ hành chính năm 2021 và Chỉ số cải cách hành chính năm 2021 của các bộ, cơ quan ngang bộ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Hội nghị do Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ tổ chức hôm nay (25/5).

Đọc thêm

Việt Nam đóng góp trách nhiệm vào nỗ lực chung đẩy nhanh phục hồi kinh tế, phát triển bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu theo hình thức trực tuyến tại buổi lễ. Ảnh: VGP
(PLVN) - Việt Nam sẽ cùng các nước ASEAN và các đối tác liên quan tiếp tục thảo luận, làm rõ hơn nội hàm của các trụ cột hợp tác, đem lại một chương trình nghị sự kinh tế tích cực, hiệu quả, khả thi cho khu vực và cho mỗi nước; vì hòa bình, ổn định, hợp tác, phát triển, và thịnh vượng trong khu vực và trên toàn thế giới.

Làm rõ trách nhiệm, xử lý tổ chức và cá nhân vi phạm trong lập, chấp hành dự toán ngân sách

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Tài chính, Ngân sách của Quốc hội đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý cụ thể đối với tổ chức, cá nhân nhiều năm vi phạm trong lập, chấp hành dự toán, quyết toán Ngân sách Nhà nước (NSNN); thực hiện nghiêm các giải pháp tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong quản lý, sử dụng NSNN theo đúng các Nghị quyết của Quốc hội.

Phấn đấu hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ năm 2022 và những năm tiếp theo

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách nhà nước năm 2021. Ảnh: VGP
(PLVN) - Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh khi thay mặt Chính phủ trình bày Báo cáo bổ sung Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội (KTXH) năm 2021, tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển KTXH những tháng đầu năm 2022 tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sáng nay, 23/5.

Giải quyết thấu đáo những vấn đề 'tồn đọng' về đất đai do lịch sử để lại

Ông Đỗ Văn Chiến, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam trình bày báo cáo tại phiên họp.
(PLVN) - Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân cả nước, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam kiến nghị Đảng và Nhà nước quan tâm chỉ đạo giải quyết thấu đáo những vấn đề "tồn đọng" về đất đai do lịch sử để lại, nhất là tình trạng nhiều hộ gia đình đã nộp tiền sử dụng đất hàng chục năm nhưng chưa được giao đất, chưa được xây dựng nhà ở để ổn định cuộc sống.

Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV

Hình ảnh tại phiên khai mạc Kỳ họp.
(PLVN) - Đúng 9h hôm nay, 23/5, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội, với sự tham dự của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước cùng gần 500 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của cử tri trong cả nước.

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách

Khai mạc Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV: Thảo luận dân chủ, bảo đảm chất lượng các quyết sách
(PLVN) - Hôm nay (23/5), Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV sẽ chính thức khai mạc tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội. Theo dự kiến chương trình, Quốc hội sẽ họp trong thời gian 19 ngày. Tại kỳ họp, Quốc hội sẽ tập trung vào công tác lập pháp, đồng thời xem xét, quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước và các nội dung quan trọng khác.

Đề nghị quy định Lịch sử là môn học bắt buộc cấp trung học

Các thành viên Ủy ban biểu quyết thông qua các báo cáo tại Phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Văn hóa, Giáo dục thống nhất đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp thu ý kiến các tầng lớp Nhân dân, đội ngũ chuyên gia lịch sử, các đại biểu Quốc hội, quy định môn học Lịch sử cấp trung học phổ thông trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018 là môn học bắt buộc.

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai

Thủ tướng Chính phủ dự lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai
(PLVN) - Tối ngày 21/5, tại quảng trường Đại Đoàn Kết, thành phố Pleiku, tỉnh Gia Lai, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 90 năm thành lập tỉnh Gia Lai (24/5/2032- 24/5/2022), công bố di sản thiên nhiên thế giới, di tích lịch sử tiêu biểu của tỉnh.