“Đại biểu Quốc hội bấm nút cũng áy náy”

(PLO) - Tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 1/11, ngoài những đánh giá tích cực, nhiều Đại biểu Quốc hội trăn trở với các câu hỏi về phòng chống tham nhũng, lãng phí và những biểu hiện tiêu cực do lợi dụng sơ hở của chính sách…
Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội  trong 1,5 ngày qua, nhiều Đại biểu (ĐB) đã mổ xẻ việc thất thu ngân sách, tuy nhiên, theo ĐB­­­ Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) thì cần bổ sung thêm một nguyên nhân nữa đó là do yếu kém trong quản lý và thiếu minh bạch trong việc quản lý thu, chi lĩnh vực thuế; đặc biệt là việc hoàn thuế giá trị gia tăng trong hoạt động xuất nhập khẩu. 
“Có nhiều DN lợi dụng sơ hở của chính sách, lợi dụng quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng đã lập chứng từ khống để trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Đây mới chỉ là phát hiện ban đầu, nếu ngành chức năng phát hiện nhiều hơn, thống kê đầy đủ hơn, chắc chắn con số thất thoát này sẽ không nhỏ. Tôi đề nghị Chính phủ cần quản lý thu chi ngân sách chặt chẽ hơn để tránh lãng phí, thất thoát; đồng thời cần xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm trên” - ĐB Thủy nói.
“Đại biểu Quốc hội bấm nút cũng áy náy” ảnh 1
 Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) thảo luận tại Hội trường
ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. HCM) cũng đồng tình với nhiều ĐB về cần kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục ổn định lạm phát ở mức thấp, tuy nhiên, ông đề nghị chính sách tài khóa cần chặt chẽ và nâng cao tính kỷ luật ngân sách một cách nghiêm khắc hơn. Theo ĐB Ngân: “Đã đến lúc chúng ta phải thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên và chi tiêu dùng nhiều hơn nữa để có tiền chi cho đầu tư phát triển” .
“Chính phủ cho biết vì sao trong nhiều năm qua, mặc dù Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chủ trương và giải pháp về chống tham nhũng và lãng phí mà tôi thấy  vẫn không giảm” là đề nghị của ĐB Bùi Thị An (Hà Nội). Chỉ từ ví dụ trong thời gian vừa qua như Bộ Giao thông đã rà soát lại một số dự án, đã tiết kiệm được 19 nghìn tỷ mà trong khi đó 11 tập đoàn kinh tế và 88 TCy nhà nước mới chỉ phấn đấu giảm chi tiêu được 11.816 tỷ, ĐB An đặt câu hỏi: “Nếu như không có sự giám sát và rà soát thì 31.816 tỷ đồng sẽ vào túi ai, vào túi các quan tham hay là lợi ích nhóm? Đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho nền kinh tế và cản trở đến sự phát triển kinh tế - xã hội”. 
Nhìn lại công việc của Chính phủ trong một năm vừa qua và cả 3 năm đầu quy hoạch 5 năm 2011 – 2015, chặng đường đầy thử thách này được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, đã tạo được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đạt được nhiều chỉ tiêu… Ghi nhận những nỗ lực đó, nhưng ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thẳng thắn: Quốc hội có chức năng quản lý ngân sách, là người giữ “tay hòm chìa khóa” của nhân dân, Chính phủ chỉ là người được giao và chi tiêu theo luật và sự giám sát của Quốc hội. Do đó, theo ĐB: “Hiệu quả sử dụng ngân sách trước tiên thuộc về Quốc hội phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”.
Qua 1,5 ngày thảo luận ở Hội trường, với 64 ĐB phát biểu ý kiến, 5 thành viên Chính phủ tham gia giải trình, phần thảo luận được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá là “sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc và trách nhiệm”.
Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh: 
Chúng ta đang có bước phục hồi
Cùng tham gia giải trình trong phiên thảo luận hôm qua, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh sau khi phân tích tính chính xác của số liệu thống kê đã cho rằng: “Có thể nói trên những bình diện thống kê, phân tích chi tiết thì chúng tôi thấy chúng ta đang có bước phục hồi, mặc dù phục hồi còn ít và chưa thật sự bền vững, nhưng đó là những tín hiệu tốt, chúng tôi nghĩ rằng lúc này niềm tin là điều quan trọng, chúng ta không bôi hồng cũng không tô đen”.
Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Liên kết tiểu vùng Nam Trung Bộ: Lúng túng vì thiếu “nhạc trưởng”

Quang cảnh buổi tọa đàm.
(PLVN) -  Được đánh giá là địa bàn chiến lược đặc biệt quan trọng của cả nước, Bộ Chính trị cũng đã ban hành nghị quyết và kết luận, song đến nay, vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn phát triển dưới tiềm năng, đặc biệt, liên kết vùng còn lỏng lẻo, lúng túng, bị động vì thiếu vai trò “nhạc trưởng”...

Vun đắp cho tình hữu nghị Việt Nam - Campuchia

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An - Ảnh: VGP
(PLVN) - Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ hài lòng về sự phát triển tích cực của quan hệ láng giềng hữu nghị và hợp tác toàn diện Việt Nam - Campuchia thời gian gần đây, nhất là việc hai bên đã nỗ lực duy trì tiếp xúc, trao đổi cấp cao thường xuyên...

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động

Từ tháng 7, Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực tỉnh Thanh Hoá đi vào hoạt động
(PLVN) - Thanh Hóa là địa phương thứ 4 trong cả nước thành lập sớm Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã triển khai các biện pháp phòng ngừa về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, được Trung ương đánh giá cao, nhất là trong cải cách hành chính, cải cách hành chính công...

Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng: Liên tục, thường xuyên để đáp ứng nhu cầu thực tiễn

Quang cảnh hội nghị
(PLVN) - Hôm qua (23/6), phát biểu chỉ đạo tại Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị - những vấn đề lý luận và thực tiễn”, tại khu vực miền Nam, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai nhấn mạnh, mỗi một giai đoạn cách mạng có một yêu cầu khác nhau. Vì vậy, quá trình đổi mới là quá trình liên tục, phù hợp với yêu cầu từng giai đoạn của cách mạng.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Phòng, chống tham nhũng cần kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại buổi tiếp xúc cử tri ở quận Ba Đình. Ảnh TTXVN
(PLVN) - "Quan điểm nhất quán của Trung ương là phải phòng, chống tham nhũng, tiêu cực một cách kiên trì, nhân văn, bài bản và thuyết phục. Quy trình xử lý cán bộ vi phạm được thực hiện chặt chẽ, bài bản theo nguyên tắc của Đảng và các quy định pháp luật", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định.

Phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045: Huy động sức mạnh tổng hợp, tạo chuyển biến rõ rệt

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.
(PLVN) -  Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 15-NQ/TW ngày 5/5/2022 của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, diễn ra hôm qua (22/6).

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Nâng cao chất lượng, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật

GS. TS Hoàng Thị Kim Quế
(PLVN) - Xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật gắn với nâng cao hiệu lực, hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật, lấy quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân là trung tâm, thúc đẩy đổi mới sáng tạo, bảo đảm yêu cầu phát triển bền vững kinh tế, xã hội và quốc phòng, an ninh trong điều kiện mới.