“Đại biểu Quốc hội bấm nút cũng áy náy”

(PLO) - Tiếp tục phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội ngày 1/11, ngoài những đánh giá tích cực, nhiều Đại biểu Quốc hội trăn trở với các câu hỏi về phòng chống tham nhũng, lãng phí và những biểu hiện tiêu cực do lợi dụng sơ hở của chính sách…

Thảo luận về tình hình kinh tế, xã hội  trong 1,5 ngày qua, nhiều Đại biểu (ĐB) đã mổ xẻ việc thất thu ngân sách, tuy nhiên, theo ĐB­­­ Nguyễn Thanh Thủy (Hậu Giang) thì cần bổ sung thêm một nguyên nhân nữa đó là do yếu kém trong quản lý và thiếu minh bạch trong việc quản lý thu, chi lĩnh vực thuế; đặc biệt là việc hoàn thuế giá trị gia tăng trong hoạt động xuất nhập khẩu. 

“Có nhiều DN lợi dụng sơ hở của chính sách, lợi dụng quản lý lỏng lẻo, thiếu kiểm tra, kiểm soát của ngành chức năng đã lập chứng từ khống để trốn thuế và chiếm đoạt tiền hoàn thuế giá trị gia tăng của Nhà nước hàng ngàn tỷ đồng. Đây mới chỉ là phát hiện ban đầu, nếu ngành chức năng phát hiện nhiều hơn, thống kê đầy đủ hơn, chắc chắn con số thất thoát này sẽ không nhỏ. Tôi đề nghị Chính phủ cần quản lý thu chi ngân sách chặt chẽ hơn để tránh lãng phí, thất thoát; đồng thời cần xử lý nghiêm những vụ việc vi phạm trên” - ĐB Thủy nói.

“Đại biểu Quốc hội bấm nút cũng áy náy” ảnh 1
 Đại biểu Nguyễn Thị Khá (Trà Vinh) thảo luận tại Hội trường
ĐB Trần Hoàng Ngân (TP. HCM) cũng đồng tình với nhiều ĐB về cần kiên định mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô, tiếp tục ổn định lạm phát ở mức thấp, tuy nhiên, ông đề nghị chính sách tài khóa cần chặt chẽ và nâng cao tính kỷ luật ngân sách một cách nghiêm khắc hơn. Theo ĐB Ngân: “Đã đến lúc chúng ta phải thắt lưng buộc bụng, tiết kiệm chi tiêu thường xuyên và chi tiêu dùng nhiều hơn nữa để có tiền chi cho đầu tư phát triển” .

“Chính phủ cho biết vì sao trong nhiều năm qua, mặc dù Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều chủ trương và giải pháp về chống tham nhũng và lãng phí mà tôi thấy  vẫn không giảm” là đề nghị của ĐB Bùi Thị An (Hà Nội). Chỉ từ ví dụ trong thời gian vừa qua như Bộ Giao thông đã rà soát lại một số dự án, đã tiết kiệm được 19 nghìn tỷ mà trong khi đó 11 tập đoàn kinh tế và 88 TCy nhà nước mới chỉ phấn đấu giảm chi tiêu được 11.816 tỷ, ĐB An đặt câu hỏi: “Nếu như không có sự giám sát và rà soát thì 31.816 tỷ đồng sẽ vào túi ai, vào túi các quan tham hay là lợi ích nhóm? Đây sẽ là nguy cơ tiềm ẩn cho nền kinh tế và cản trở đến sự phát triển kinh tế - xã hội”. 

Nhìn lại công việc của Chính phủ trong một năm vừa qua và cả 3 năm đầu quy hoạch 5 năm 2011 – 2015, chặng đường đầy thử thách này được Thủ tướng Chính phủ đánh giá là đã vượt qua thời kỳ khó khăn nhất, đã tạo được sự ổn định của nền kinh tế vĩ mô, kiểm soát được lạm phát, đạt được nhiều chỉ tiêu… Ghi nhận những nỗ lực đó, nhưng ĐB Dương Trung Quốc (Đồng Nai) thẳng thắn: Quốc hội có chức năng quản lý ngân sách, là người giữ “tay hòm chìa khóa” của nhân dân, Chính phủ chỉ là người được giao và chi tiêu theo luật và sự giám sát của Quốc hội. Do đó, theo ĐB: “Hiệu quả sử dụng ngân sách trước tiên thuộc về Quốc hội phải chịu trách nhiệm trước nhân dân”.

Qua 1,5 ngày thảo luận ở Hội trường, với 64 ĐB phát biểu ý kiến, 5 thành viên Chính phủ tham gia giải trình, phần thảo luận được Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá là “sôi nổi, thẳng thắn, nghiêm túc và trách nhiệm”.

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh: 

Chúng ta đang có bước phục hồi

Cùng tham gia giải trình trong phiên thảo luận hôm qua, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Bùi Quang Vinh sau khi phân tích tính chính xác của số liệu thống kê đã cho rằng: “Có thể nói trên những bình diện thống kê, phân tích chi tiết thì chúng tôi thấy chúng ta đang có bước phục hồi, mặc dù phục hồi còn ít và chưa thật sự bền vững, nhưng đó là những tín hiệu tốt, chúng tôi nghĩ rằng lúc này niềm tin là điều quan trọng, chúng ta không bôi hồng cũng không tô đen”.

Thu Hằng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới

Đưa nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống - Những vấn đề lý luận và thực tiễn mới
(PLVN) - Là chủ đề Hội thảo khoa học cấp quốc gia được Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì, phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức sáng 16/6 theo hình thức trực tuyến với 40 điểm cầu trên cả nước. 

Chặng đường 'thay da đổi thịt' của Hải Phòng

 Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ động viên, ghi nhận nhân dân xã Thụy Hương, Kiến Thụy hiến đất làm đường nông thôn mới.
(PLVN) - Xuất phát sau so với các tỉnh, thành trên cả nước nhưng hơn 10 năm triển khai xây dựng nông thôn mới, đến nay bức tranh nông thôn tại Hải Phòng đã thay đổi cả về chất và về lượng. Xây dựng nông thôn mới đã trở thành phong trào lớn, nông thôn Hải Phòng thực sự “thay da, đổi thịt”.

Tích cực chuẩn bị nội dung tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu bế mạc.
(PLVN) - Sáng 15/6, phát biểu bế mạc Phiên họp thứ 57 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, sau 1,5 ngày làm việc với tinh thần khẩn trương, nghiêm túc và hết sức trách nhiệm, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã hoàn thành toàn bộ chương trình phiên họp; trong đó xem xét, cho ý kiến 6 nội dung và thông qua 1 Nghị quyết về công tác nhân sự.

Chỉ thị của Ban Bí thư về thu hồi tài sản tham nhũng (Bài 3): Cần đánh giá toàn diện hệ thống pháp luật hiện hành về thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội

 Cơ chế thu hồi tài sản không qua xét xử sẽ có nhiều điểm mới. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Cơ chế thu hồi tài sản không qua thủ tục kết tội liên quan đến nhiều thiết chế khác như đăng ký tài sản, giao dịch; kê khai và kiểm soát tài sản, thu nhập; hệ thống thanh toán không dùng tiền mặt... Chính vì thế, để hình thành cơ chế này đòi hỏi phải rà soát, đánh giá một cách toàn diện, tổng thể hệ thống pháp luật hiện hành.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine phòng chống COVID-19
(PLVN) - Thực hiện kết quả của các cuộc điện đàm giữa Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide, Đại sứ Nhật Bản đã chuyển thông điệp của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide gửi Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc Chính phủ Nhật Bản quyết định hỗ trợ Việt Nam 1 triệu liều vaccine để phòng chống COVID-19.

Chỉ thị của Ban Bí thư về công tác thu hồi tài sản tham nhũng: BÀI 2: Lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội

Thu hồi tài sản tham nhũng trong thời gian qua đã có chuyển biến tích cực. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -Việc Ban Bí thư lần đầu tiên ban hành Chỉ thị chuyên về công tác thu hồi tài sản tham nhũng, trong đó nhấn mạnh sự cần thiết phải tăng quyền hơn nữa cho thanh tra viên, theo TS. Đinh Văn Minh, Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Thanh tra Chính phủ), đây là điều rất mới, như lời cảnh tỉnh làm mất động cơ phạm tội.