Đại biểu đề nghị thiến hóa học với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em

(PLVN) - Trước thực trạng xâm hại trẻ em đang gây bức xúc cho trẻ em, tổn hại sức khỏe thể chất, tinh thần của trẻ, các đại biểu Quốc hội đã đưa ra nhiều giải pháp nhằm bảo vệ trẻ em hơn nữa, thậm chí có cả những biện pháp “mạnh” như thiến hóa học.
Phiên thảo luận sáng 27/5. Ảnh: Quochoi.vn Phiên thảo luận sáng 27/5. Ảnh: Quochoi.vn

Qua nghe báo cáo giám sát về việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng chống xâm hại trẻ em được trình bày sáng 27/5 tại Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, Đại biểu Nguyễn Ngọc Phương (Đoàn Quảng Bình) bày tỏ, ông cảm thấy buồn, còn qua tiếp xúc cử tri ai cũng bức xúc, mong muốn sớm bắt giữ, xử lý các đối tượng xâm hại trẻ em. Đối tượng xâm hại trẻ lại là bố mẹ, là ông nội, cha ruột xâm hại con gái... rồi bảo mẫu, thầy cô giáo bạo hành, xâm hại trẻ em với hành vi dã man, tàn khốc, thời gian kéo dài. 

“Các em dù cố gắng chống lại, cầu cứu, tố cáo nhưng vẫn thiếu vắng một cơ chế bảo vệ hiệu quả, điều này khiến chúng ta không khỏi hồ nghi liệu còn bao nhiêu trẻ em kêu cứu trong tuyệt vọng mà chưa được hồi đáp, liệu còn bao nhiêu kẻ thủ ác lại tiếp tục phạm tội bởi pháp luật không đủ sức xử lý, răn đe? Những tổn thương về thể chất có thể đong đếm, nhưng tổn thương tinh thần mãi mãi còn trong lại trong ký ức lâu dài của trẻ, có thể làm cho trẻ suy sụp”, Đại biểu Phương cho hay. 

Ông cũng dẫn chứng những khó khăn trong xử lý các hành vi xâm hại trẻ em và đề nghị Chính phủ đẩy mạnh tuyên truyền, đề nghị Quốc hội hoàn thiện hệ thống pháp luật, tăng, bổ sung hình phạt với tội phạm liên quan đến xâm hại trẻ em, mở rộng hình thức phạt như thiến hóa học, nâng mức xử phạt hành chính, lao động công ích, công khai danh tính kẻ xâm hại, ghi tội danh hồ sơ lý lịch để răn đe kẻ xâm hại, tránh xu hướng tái phạm. 

Theo Đại biểu Phương, nếu áp dụng hình thức thiến hóa học thì ít nhất sẽ giảm 50% tình trạng xâm hại tình dục trẻ em như đã diễn ra trong thời gian gần đây.

Đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang Nguyễn Mai Bộ thì đề nghị Chính phủ ban hành chỉ thị chấn chỉnh tình trạng xử lý không nghiêm hành vi vi phạm của cả người lớn và trẻ em mà Chỉ thị 23 hiện hành chưa đề cập; Đề nghị chính quyền địa phương phải coi hành vi lôi kéo, xúi giục trẻ em của người lớn là một hành vi xâm hại trẻ em. 

Ông Bộ cũng đề nghị tổ chức giám sát chuyên đề đối với Chủ tịch UBND cấp xã trong thực hiện những quy định liên quan đến trách nhiệm của Chủ tịch UBND cấp xã được quy định tại Luật Xử lý vi phạm hành chính; đề nghị Bộ Công an chỉ đạo Công an xã tham mưu cho Chủ tịch UBND xã xử lý nghiêm những hành vi lôi kéo, xúi giục trẻ em phạm tội của người lớn...

Hoàng Thư
Cùng chuyên mục
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với lãnh đạo TP Hồ Chí Minh và Bộ Y tế trong quá trình kiểm tra phòng dịch COVID-19 ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh: HCDC)

Thủ tướng chỉ đạo, điều phối chung công tác phòng, chống dịch COVID-19

(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa có công văn gửi các Phó Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng các bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tập trung chỉ đạo, điều hành công tác phòng, chống dịch COVID-19. 

Đọc thêm

Kỷ luật, đề nghị kỷ luật nhiều cựu quan chức Hà Nội, TP HCM

Ảnh: Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Tại kỳ họp thứ năm từ ngày 02 đến 04/8 dưới sự chủ trì của đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có việc xử lý kỷ luật cán bộ, đảng viên. 

Thủ tướng đề nghị truy tặng Huân chương Chiến công cho Thượng úy công an hy sinh khi làm nhiệm vụ phòng, chống dịch

Đoàn lãnh đạo TPHCM và quận 6 động viên gia đình Thượng úy Phan Tấn Tài
(PLVN) – Xét đề nghị của Bộ trưởng Bộ Công an và Trưởng ban Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương, Thủ tướng Chính phủ vừa có Tờ trình số 1065/TTr-TTg đề nghị Chủ tịch nước truy tặng Huân chương Chiến công hạng Nhì cho Thượng úy Phan Tấn Tài, Cán bộ, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an Quận 6, Công an TP HCM, Bộ Công an, đã lập chiến công xuất sắc trong chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc. 

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Phát huy quyền làm chủ, vai trò giám sát của nhân dân một cách thực chất, hiệu quả

Giám sát thi công đường nông thôn.
(PLVN) - Ở đâu có quyền lực và trách nhiệm thì quyền lực và trách nhiệm đó phải được nhân dân kiểm tra, giám sát; không để bất cứ cơ quan, tổ chức, cá nhân nào đứng ngoài sự kiểm tra, giám sát của nhân dân. Nhưng giám sát phải trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc.

Chủ tịch nước biểu dương 3 triệu công nhân dệt may vừa sản xuất vừa chống dịch

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam.
(PLVN) - Chiều 3/8, tại Phủ Chủ tịch, gặp mặt các điển hình tiên tiến trong thực hiện mục tiêu kép của ngành dệt may Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao kết quả của ngành đạt được trong nửa đầu năm nay. Đất nước rất cần những “bông hoa đẹp” như các điển hình tiên tiến ngành dệt may. 

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

Hình minh họa
(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư động viên các lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính động viên đội ngũ y bác sĩ tại lễ phát động chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng chống COVID-19 trên toàn quốc, ngày 10/7. Ảnh: VGP
(PLVN) – Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa gửi thư động viên, bày tỏ trân trọng, biểu dương và đánh giá rất cao những đóng góp, hy sinh, nỗ lực hết mình của lực lượng tuyến đầu chống dịch. Đảng, Nhà nước và Nhân dân luôn ở bên cạnh, mong các đồng chí tiếp tục thể hiện ý chí “chân cứng đá mềm”, trái tim nhiệt huyết, tấm lòng nhân ái để phục vụ đồng bào, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ, xứng đáng với niềm tin, sự mong muốn của Đảng, Nhà nước và Nhân dân. 

Sức mạnh dân tộc từ lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ra “Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài về công tác phòng, chống đại dịch COVID-19”.
(PLVN) - Lịch sử bảo vệ dân tộc, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam đã cho thấy mỗi khi đất nước đứng trước những thách thức mới, cần huy động sức mạnh đoàn kết toàn dân, lời hiệu triệu của người lãnh đạo đất nước lại mang đến những sức mạnh thần kỳ.

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.