Đại án AIC: Lời nhắn nhủ của cựu Bí Thư tỉnh ủy Đồng Nai

Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.
Bị cáo Trần Đình Thành tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sáng 30/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội đã bước sang phần nghị án. HĐXX cho các bị cáo được nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy xin giảm nhẹ cho cấp dưới

Là người được nói lời sau cùng đầu tiên, bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) cho biết trong suốt quá trình diễn ra các giai đoạn tố tụng, từ giai đoạn điều tra đến khi xét xử tại tòa, bị cáo luôn thành khẩn khai báo, tự giác thừa nhận những sai phạm của mình. “Bị cáo cũng không đổ thừa cho hoàn cảnh cũng như đổ lỗi cho các cá nhân khác. Khi bị cáo sai phạm, bị cáo là 1 cán bộ cao cấp. Những sai phạm của bị cáo đã ảnh hưởng lớn đến uy tín của Trung ương”, bị cáo Thành ngậm ngùi nói.

Theo lời bị cáo Thành, đáng lẽ ông phải là tấm gương tiêu biểu nhưng lại mắc sai phạm, trở thành tấm gương xấu, điều này khiến ông rất đau xót. Bởi những sai phạm của ông đã đem đến 1 vết nhơ cho Đảng bộ, 1 Bí thư tỉnh bị lao lý, tù đầy. Ông Thành nói, ông đã vô tình làm tổn thương lớn tới tâm lý, tình cảm của các thành viên trong gia đình và làm mất những tình cảm thiêng liêng, cao quý của đồng chí, đồng bào Đồng Nai, những người yêu quý, đặt niềm tin vào ông.

“Giờ đây trong lòng bị cáo luôn đầy tâm trạng ăn năn, bị cáo luôn thấy ân hận, day dứt, hổ thẹn với mọi người vì mình là người lầm lỗi”, bị cáo Thành nói và cho biết “đây như là bản án chung thân, bản án lương tâm" đã phán xét ông. Sau đó, ông Thành mong HĐXX xem xét toàn diện, thấu đáo giữa công và tội, giữa những phấn đấu của ông. “Giờ sức khỏe của bị cáo giảm sút nghiêm trọng, 5 lần phẫu thuật, sức khỏe không còn bao nhiêu. Bị cáo mong HĐXX rộng lượng, giảm nhẹ cho bị cáo. Xem đây như là lần cuối cùng bị cáo nhận được ân huệ của HĐXX để bị cáo được trở về với gia đình”, bị cáo Thành nói.

Quá trình nói lời sau cùng, cựu Bí thư Tỉnh ủy tha thiết đề nghị HĐXX giảm nhẹ hình phạt cho các bị cáo trước đây là cán bộ cấp dưới của mình, đó là bị cáo Đinh Quốc Thái (cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai), Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Nai), Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai). Bởi theo bị cáo Thành, tại tòa, những người này đã thành khẩn nhận tất cả lỗi lầm của mình, đã thực sự ăn năn hối cải, tuổi cao, sức khỏe yếu. “Đây là những người có công lớn xây dựng tỉnh Đồng Nai”, bị cáo Thành nói và cho biết hiện diện mạo kinh tế của tỉnh Đồng Nai thay đổi rất nhiều so với trước, là 1 trong những tỉnh phát triển dẫn đầu cả nước.

Ngoài ra, theo lời bị cáo Thành, bị cáo Vũ là cán bộ có tài năng, trình độ cao trong y khoa, có nhiều tâm huyết cho ngành y tế. “Xin HĐXX giảm nhẹ thật nhiều cho bị cáo Vũ để anh Vũ sớm về chăm sóc sức khỏe cho người dân. Mong HĐXX chấp nhận cho lời thỉnh cầu của bị cáo”, bị cáo Thành nói.

Trước khi dừng lời, bị cáo Thành nhắn nhủ những người còn đang công tác. Ông Thành mong những người còn đang công tác thường xuyên, liên tục tự soi xét, tự kiểm điểm, hoàn thiện bản thân mình, cảnh giác với các cạm bẫy để tránh đi vào con đường tha hóa, biến chất.

Các bị cáo tại tòa.

Các bị cáo tại tòa.

Bị cáo “xin cúi đầu nhận lỗi”

Đến lượt mình, bị cáo Đinh Quốc Thái nói bản thân đã nhận thức rõ hành vi, sai phạm của mình. “Bị cáo rất ăn năn, hối lỗi trước Đảng, Nhà nước và Nhân dân về những sai phạm của mình”, bị cáo Thái nói và cho biết đây là một trong những bài học cho bị cáo. Và theo lời bị cáo Thái, bản thân ông rất buồn, sinh bệnh vì truyền thống của gia đình, niềm tin, sự nghiệp đã mất hết.

Ông Thái mong HĐXX xem xét các tình tiết giảm nhẹ cho mình. “Bị cáo xin cúi đầu nhận hết tội lỗi của mình để cho những người sau này soi xét”, bị cáo Thái nói.

Bị cáo Phan Huy Anh Vũ nói rất ân hận, hối hận. Ông Vũ hi vọng HĐXX căn cứ vào các tình tiết, thành tích của ông, châm chước và khoan hồng cho ông được trở về với gia đình, xã hội. Tương tự bị cáo Thái, ông Vũ cũng “cúi đầu nhận tội với Đảng, Nhà nước và Nhân dân”. Ngoài ra, ông Vũ cũng xin HĐXX khoan hồng với cấp dưới.

Bị cáo Bồ Ngọc Thu nói qua quá trình xét xử, những ngày vừa qua, bản thân bị cáo ngày càng nhận thức được những sai phạm của mình. “Bị cáo rất ăn năn, hối hận, xin nhận tội trước VKS, HĐXX”, bị cáo Thu nói.

Quá trình nói lời sau cùng, bị cáo Thu gửi lời cảm ơn Tỉnh ủy, Sở Kế hoạch và Đầu tư… vì đã có thư và văn bản gửi HĐXX xin HĐXX khoan hồng, giảm nhẹ mức hình phạt cho bị cáo. Bị cáo Thu cũng gửi lời xin lỗi gia đình, những người vì bị cáo mà bị ảnh hưởng tới uy tín, danh dự.

Đến lượt mình, bị cáo Lê Thị Bích Thủy (Giám đốc Cty TNT) nói đã nhận thức được sai phạm của mình, bản thân rất ân hận. “Bị cáo vô cùng hối hận với những việc làm. Bị cáo xin HĐXX hiểu cho hoàn cảnh của bị cáo”, bị cáo Thủy nói. Theo lời bị cáo Thủy, bị cáo có 4 con nhỏ, có 1 cháu có biểu hiện tâm lý xấu. “Là 1 người mẹ mà không trực tiếp chăm sóc cho con mình, bị cáo rất hối hận việc làm của mình, xin HĐXX cho bị cáo được hưởng khoan hồng để chăm sóc sức khỏe cho con của mình”, bị cáo Thủy nói.

Các bị cáo khác khi được nói lời sau cùng hầu hết đều thừa nhận hành vi sai trái của mình, xin HĐXX xem xét cho hoàn cảnh phạm tội, hoàn cảnh gia đình con nhỏ, cha mẹ già yếu, bệnh tật… cho bị cáo được giảm nhẹ hình phạt.

Tin cùng chuyên mục

Truy tìm phương tiện gây tai nạn chết người trên Quốc lộ 1

Truy tìm phương tiện gây tai nạn chết người trên Quốc lộ 1

(PLVN) - Cơ quan CSĐT, Công an thị xã Bình Minh (tỉnh Vĩnh Long) yêu cầu người điều khiển phương tiện liên quan đến vụ tai nạn giao thông chết người (trên Quốc lộ 1) ra trình báo làm việc với cơ quan chức năng, đồng thời tìm người thân của nạn nhân để bàn giao thi thể.

Đọc thêm

3 người trong một gia đình tử vong do điện giật

3 người trong một gia đình tử vong do điện giật

(PLVN) - Vụ việc 3 người trong một gia đình tử vong vào trưa ngày 16/6/2024, tại ấp Long Phước, xã Ô Long Vĩ (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang), Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an huyện Châu Phú cho biết, nguyên nhân ban đầu được xác định là do điện giật.

Trưởng khoa Bệnh viện Tâm thần Trung ương I bị bắt vì nhận hối lộ

Thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng.
(PLVN) - Ngày 17/6/2024, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét đối với ông Hà Huy Dũng (SN 1970, Trưởng khoa Điều trị bắt buộc - Bệnh viện Tâm thần Trung ương I) về tội nhận hối lộ, theo Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Bắt nam thanh niên tàng trữ gần 3.000 viên ma túy tổng hợp

Đối tượng Vừ A Nù cùng tang vật.
(PLVN) - Công an huyện Điện Biên (tỉnh Điện Biên) phối hợp với các lực lượng chức năng bắt quả tang đối tượng Vừ A Nù (SN 2000, ở bản Sơn Tống, xã Na Tông, huyện Điện Biên) mua bán, tàng trữ trái phép gần 3.000 viên ma túy tổng hợp.

Vụ án Vạn Thịnh Phát giai đoạn 2: Bộ Công an kiến nghị về 'lỗ hổng' pháp lý trong phát hành trái phiếu

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên sơ thẩm giai đoạn 1.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan CSĐT (C03) - Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra giai đoạn 2 (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố 34 người về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” và “Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới”. Trong KLĐT, C03 đã làm rõ vai trò, trách nhiệm một số cơ quan quản lý, đơn vị liên quan, đồng thời nêu một số kiến nghị liên quan kiểm soát việc thành lập quản lý DN.

Kiểm tra tiệm tạp hoá, phát hiện số lượng lớn ma túy các loại

Tang vật được lực lượng chức năng thu giữ.
(PLVN) - Ngày 16/6/2024, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý - Công an tỉnh An Giang cho biết, vừa ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và Lệnh tạm giam Trần Thanh Tâm (SN 1987), Nguyễn Đào Nguyễn (SN 1985), Nguyễn Anh Phi (SN 2003) và Bùi Minh Đoàn (SN 2004, tất cả cùng trú TP Châu Đốc, tỉnh An Giang) để tiếp tục điều tra về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.