Đại án AIC: Cựu Giám đốc Sở Y tế mong được xét xử 1 tội để sớm trở về với gia đình

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Tại tòa, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai và nhiều bị cáo khác thừa nhận sai phạm của mình. Quá trình khai báo, cựu Giám đốc Sở Y tế mong HĐXX xét xử mình 1 tội thôi để ông có cơ hội sớm trở về với gia đình. 

Chiều 22/12, TAND TP Hà Nội tiếp tục xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác.

Tại tòa, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) thừa nhận sai phạm của mình. Ông Vũ bị xét xử về tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo phân trần của ông Vũ, ông rất suy nghĩ về việc bản thân mình bị truy tố về 2 tội danh trên. Ông Vũ liên tưởng đến những đồng nghiệp của ông, trong đó có người cũng làm giám đốc bệnh viện, giám đốc trung tâm kiểm soát bệnh tật. Những người bạn đó của ông Vũ cũng “nhận quà” nhưng chỉ bị truy tố về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Do đó, ông Vũ mong HĐXX xét xử ông 1 tội thôi, để ông có cơ hội trở về với gia đình, xã hội.

Bị cáo này khẳng định mình không, trao đổi, bàn bạc thống nhất với AIC để được nhận vật chất. “Tôi chưa bao giờ gặp cô Nhàn, cô Nga. Sau khi bệnh viện đưa vào hoạt động được 3 tháng tôi mới nhận được quà của AIC”, ông Vũ nói và cho biết bản thân ông rất thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác, giúp đỡ cơ quan điều tra nhanh chóng kết thúc vụ án. Bị cáo Vũ hi vọng mình sẽ nhận được chính sách khoan hồng của pháp luật, có cơ hội sớm trở về với gia đình.

Bị cáo Nguyễn Thị Dung (TGĐ Cty Mediconsult Việt Nam) cũng thừa nhận sai phạm của mình. Theo cáo trạng, quá trình lập hồ sơ điều chỉnh danh mục thiết bị y tế, giữa Bệnh viện, Cty AIC và Cty Mediconsut đã có sự thông đồng trong việc cung cấp cấu hình kỹ thuật và giá thiết bị y tế để trình UBND tỉnh phê duyệt. Căn cứ vào danh mục thiết bị, cấu hình kỹ thuật, dự toán, kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã được phê duyệt từ giai đoạn lập dự toán điều chỉnh danh mục trang thiết bị y tế ban đầu, Tổ tư vấn đấu thầu đã đưa luôn vào nội dung phần kỹ thuật của HSMT các gói thầu số 52, từ 64 đến gói 77 (trừ gói 66), tạo lợi thế để Cty AIC trúng thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền hơn 140 tỷ đồng.

Sau bục khai báo, bị cáo Dung nói mình không biết rõ, chi tiết những việc mà Ngọc làm việc với cán bộ AIC. “Bị cáo khẳng định lại là anh Ngọc không báo cáo. Anh Ngọc chỉ nói AIC sẽ là 1 cơ quan mà chủ đầu tư đề nghị đưa cấu hình vào”, bị cáo Dung phân trần và cho biết, đến khi Ngọc trình ký báo cáo thì bà mới biết AIC trúng thầu rất nhiều. “Lúc đó, bị cáo không biết 1 tí nào về “quân xanh”, “quân đỏ” cho tới khi có kết luận điều tra”, bị cáo Dung phân trần.

“Việc nhà thầu liên hệ với tư vấn có đúng không? Anh vì lợi ích của chủ đầu tư nhưng nhà thầu lại thông với mình”, VKS truy vấn. Sau đó, đại diện VKS nói: “Còn gì mà bào chữa nữa ngoài việc thành khẩn nhận tội để được hưởng tình tiết giảm nhẹ”.

Tiếp đó, đại diện VKS cho biết, các bị cáo ở đây, trừ 8 bị cáo xét xử vắng mặt và bị cáo Nga, còn lại đều được nêu tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo.

Quá trình xét hỏi, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga (cựu Phó tổng giám đốc Cty AIC) có nguyện vọng khắc phục hậu quả. Theo bị cáo Nga, bà đã có đơn đề nghị gia đình nộp giúp số tiền khắc phục hậu quả. “Bị cáo cũng đề nghị gia đình, bạn bè giúp đỡ khắc phục thiệt hại cho các nhân viên, bởi tôi thương nhân viên của mình, các bạn có vi phạm nên mới phải khắc phục”, cựu Phó tổng AIC nói.

Sau lời khai này, VKS cho biết đã nhận đơn của gia đình bị cáo Nga về việc nộp 1 tỷ đồng.

Đọc thêm

Tòa án Nhân dân Quận 1-TP HCM triển khai “số hóa” hoạt động tố tụng

Toàn cảnh Phiên tòa số hóa - một trong những sự đổi mới trong tố tụng của TAND Quận 1
(PLVN) -  Sáng 10/7, Tòa án Nhân dân (TAND) Quận 1 - TP Hồ Chí Minh đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án tranh chấp dân sự thụ lý số 201/2023/TLST- DS ngày 22/3/2023 giữa nguyên đơn là bà Lê Thị Phương Hồng H. với bị đơn là Công ty CP Đào tạo T.T.L. Đây là một trong những phiên tòa tiên phong trong việc áp dụng số hóa…

Lấy cắp 27 lượng vàng, 2 tên trộm lãnh án 31 năm tù

Hai bị cáo Phước và Tùng (từ trái sang) tại phiên tòa.
(PLVN) - Chiều ngày 11/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Huỳnh Hữu Phước (40 tuổi, ngụ thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang) 18 năm tù và bị cáo Nguyễn Ngọc Tùng (56 tuổi, ngụ thành phố Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang) 13 năm tù, cùng về tội trộm cắp tài sản.

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.

Tiền tỷ ngân sách dùng vào… trả nợ tiếp khách

Công an làm việc với một đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - “Rút ruột” công trình, quyết toán khống, “vẽ” dự án... là cách 17 cán bộ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) lấy 3,4 tỷ đồng ngân sách để trả nợ quán nhậu, làm chi phí chúc Tết, thăm viếng.