Đại án AIC: Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai xin nhận được sự khoan dung độ lượng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. 

Trong vụ án này, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) bị cáo buộc có hành vi nhận 14,8 tỷ đồng của Nguyễn Thị Thanh Nhàn để giúp Cty AIC trúng thầu trái pháp luật 16 gói thầu tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai. Ông Vũ bị VKS đề nghị mức án 19-21 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bào chữa cho bị cáo Vũ, luật sư cho rằng cáo buộc ông Vũ tội “Nhận hối lộ” là chưa đủ căn cứ. Theo luật sư, cấu thành của tội “Nhận hối lộ” là lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định nhận lợi ích để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích của người đưa hối lộ. Trong vụ án này, ông Vũ làm trái quy định về đấu thầu và đã bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. “Như vậy nếu loại bỏ hành vi trái quy định của tội “Nhận hối lộ” thì không đủ yếu tố cấu thành do thiếu điều kiện về mặt chủ quan”, luật sư nói.

Và theo luật sư, tại phiên tòa, các bị cáo khác đều khai không có trao đổi, thỏa thuận, bàn bạc, thống nhất về việc Vũ phải làm sai để được hưởng lợi ích từ AIC. “Trên thực tế bị cáo Vũ chỉ được nhận tiền “cảm ơn” 4 tháng sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng”, luật sư nói.

Sau đó, luật sư đề nghị Toà chỉ buộc ông Vũ phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Và với tội danh này, luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt bởi trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, bị cáo Vũ có công trong việc kiềm chế dịch bùng phát tại Đồng Nai, trong khi tại các tỉnh lân cận như TPHCM, Bình Dương thiệt hại về người rất lớn.

“Vì những thành tích đã đạt được, bị cáo Vũ được tặng thưởng nhiều Huân chương, Bằng khen. Đặc biệt là danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; có hơn 2.000 bệnh nhân ký vào đơn xác nhận sự tận tâm, hết lòng của bác sĩ Vũ với người bệnh”, luật sư nói và cho biết quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Vũ luôn nhận thức được lỗi lầm của mình nên đã nhiều lần gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Vũ nói nhất trí với quan điểm bào chữa của luật sư. Sau đó, bị cáo Vũ nói quá trình làm việc, ông luôn tận tâm để có được một Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khang trang, hiện đại như ngày hôm nay.

Theo ông Vũ, khi xin phép xây dựng bệnh viện – công trình nhóm A, ông đã thức đêm ngày, thậm chí không ăn cơm để lo cho bệnh viện. “Từng viên đá không đạt chất lượng bị cáo cũng bắt thay… mới có được bệnh viện Đồng Nai như ngày hôm nay”, bị cáo Vũ phân bua.

Nói về việc tại sao Cty AIC trúng thầu nhiều gói, bị cáo Vũ khẳng định bản thân không biết Cty AIC dựng “quân xanh, quân đỏ”. Theo ông Vũ, thời điểm đó, Cty AIC là một trong những công ty bán thiết bị lớn nhất tại Việt Nam, bản thân ông chỉ quan tâm đến chất lượng và giá cả, cũng như tiến độ dự án. “Đến giờ này bị cáo vẫn tự hào bệnh viện có chất lượng rất tốt”, bị cáo Vũ nói.

Quá trình tự bào chữa, ông Vũ nói bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) cũng rất quan tâm đến chất lượng bệnh viện.

Và theo ông Vũ, ông đã dùng số tiền 14,8 tỷ đồng nhận từ AIC để thuê công ty, chuyên gia về vận hành bệnh viện mà trả lương thì rất cao. Ngoài ra, ông Vũ cho rằng có rất nhiều việc phải chi ngoài nên dùng tiền này để chi.

Sau đó, ông Vũ xin HĐXX cho mình được nhận sự khoan dung độ lượng. Bởi ông bị tiểu đường 20 năm nay, đã mổ mắt, hiện đang suy thận, hàng ngày phải tiêm để duy trì sự sống. "Bị cáo có nhận phán quyết như thế nào cũng cảm thấy tâm phục, khẩu phục, không bị oan ức”, bị cáo Vũ nói và mong HĐXX xem xét, giảm "bớt" 1 tội danh cho mình.

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Ngô Thế Vinh (Giám đốc Cty Việt Tiên) luật sư cho biết thân chủ của mình có quốc tịch Mỹ và Việt Nam. Theo luật sư, thân chủ của ông dù đang có bệnh nhưng có thời gian đã quay về Việt Nam hợp tác với cơ quan điều tra để cung cấp tài liệu liên quan vụ án, sau đó quay lại Mỹ vào tháng 8/2022 trong hoàn cảnh bất khả kháng vì vấn đề sức khỏe phải điều trị và chăm sóc hai con bị tự kỷ.

Quá trình bào chữa, luật sư cho rằng có căn cứ xác định bị cáo Vinh không bỏ trốn, thậm chí còn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền. “Bị cáo Vinh mong muốn được gỡ bỏ lệnh truy nã, được hưởng khoan hồng đặc biệt, được miễn hình phạt”, luật sư nói và đề nghị HĐXX coi tâm thư, nguyện vọng của thân bị cáo Vinh như một sự trình diện.

Bào chữa cho các bị cáo khác, đa số các luật sư đều nêu các tình tiết thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, đã khắc phục hậu quả, ăn năn hối hận… để xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho thân chủ của mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật./.

Đọc thêm

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.