Đại án AIC: Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai xin nhận được sự khoan dung độ lượng

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 27/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra với phần tranh luận. 

Trong vụ án này, bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) bị cáo buộc có hành vi nhận 14,8 tỷ đồng của Nguyễn Thị Thanh Nhàn để giúp Cty AIC trúng thầu trái pháp luật 16 gói thầu tại Dự án Bệnh viện Đồng Nai. Ông Vũ bị VKS đề nghị mức án 19-21 năm tù về tội “Nhận hối lộ” và “Vi phạm quy định đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”.

Bào chữa cho bị cáo Vũ, luật sư cho rằng cáo buộc ông Vũ tội “Nhận hối lộ” là chưa đủ căn cứ. Theo luật sư, cấu thành của tội “Nhận hối lộ” là lợi dụng chức vụ quyền hạn làm trái quy định nhận lợi ích để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích của người đưa hối lộ. Trong vụ án này, ông Vũ làm trái quy định về đấu thầu và đã bị xử lý về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. “Như vậy nếu loại bỏ hành vi trái quy định của tội “Nhận hối lộ” thì không đủ yếu tố cấu thành do thiếu điều kiện về mặt chủ quan”, luật sư nói.

Và theo luật sư, tại phiên tòa, các bị cáo khác đều khai không có trao đổi, thỏa thuận, bàn bạc, thống nhất về việc Vũ phải làm sai để được hưởng lợi ích từ AIC. “Trên thực tế bị cáo Vũ chỉ được nhận tiền “cảm ơn” 4 tháng sau khi công trình hoàn thành và đưa vào sử dụng”, luật sư nói.

Sau đó, luật sư đề nghị Toà chỉ buộc ông Vũ phạm tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Và với tội danh này, luật sư đề nghị HĐXX xem xét cho bị cáo Vũ được hưởng chính sách khoan hồng đặc biệt bởi trong thời gian dịch bệnh Covid-19 hoành hành, bị cáo Vũ có công trong việc kiềm chế dịch bùng phát tại Đồng Nai, trong khi tại các tỉnh lân cận như TPHCM, Bình Dương thiệt hại về người rất lớn.

“Vì những thành tích đã đạt được, bị cáo Vũ được tặng thưởng nhiều Huân chương, Bằng khen. Đặc biệt là danh hiệu Thầy thuốc Nhân dân; có hơn 2.000 bệnh nhân ký vào đơn xác nhận sự tận tâm, hết lòng của bác sĩ Vũ với người bệnh”, luật sư nói và cho biết quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo Vũ luôn nhận thức được lỗi lầm của mình nên đã nhiều lần gửi lời xin lỗi đến Đảng, Nhà nước, chính quyền địa phương.

Khi được HĐXX hỏi, bị cáo Vũ nói nhất trí với quan điểm bào chữa của luật sư. Sau đó, bị cáo Vũ nói quá trình làm việc, ông luôn tận tâm để có được một Bệnh viện đa khoa Đồng Nai khang trang, hiện đại như ngày hôm nay.

Theo ông Vũ, khi xin phép xây dựng bệnh viện – công trình nhóm A, ông đã thức đêm ngày, thậm chí không ăn cơm để lo cho bệnh viện. “Từng viên đá không đạt chất lượng bị cáo cũng bắt thay… mới có được bệnh viện Đồng Nai như ngày hôm nay”, bị cáo Vũ phân bua.

Nói về việc tại sao Cty AIC trúng thầu nhiều gói, bị cáo Vũ khẳng định bản thân không biết Cty AIC dựng “quân xanh, quân đỏ”. Theo ông Vũ, thời điểm đó, Cty AIC là một trong những công ty bán thiết bị lớn nhất tại Việt Nam, bản thân ông chỉ quan tâm đến chất lượng và giá cả, cũng như tiến độ dự án. “Đến giờ này bị cáo vẫn tự hào bệnh viện có chất lượng rất tốt”, bị cáo Vũ nói.

Quá trình tự bào chữa, ông Vũ nói bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai) cũng rất quan tâm đến chất lượng bệnh viện.

Và theo ông Vũ, ông đã dùng số tiền 14,8 tỷ đồng nhận từ AIC để thuê công ty, chuyên gia về vận hành bệnh viện mà trả lương thì rất cao. Ngoài ra, ông Vũ cho rằng có rất nhiều việc phải chi ngoài nên dùng tiền này để chi.

Sau đó, ông Vũ xin HĐXX cho mình được nhận sự khoan dung độ lượng. Bởi ông bị tiểu đường 20 năm nay, đã mổ mắt, hiện đang suy thận, hàng ngày phải tiêm để duy trì sự sống. "Bị cáo có nhận phán quyết như thế nào cũng cảm thấy tâm phục, khẩu phục, không bị oan ức”, bị cáo Vũ nói và mong HĐXX xem xét, giảm "bớt" 1 tội danh cho mình.

Trước đó, bào chữa cho bị cáo Ngô Thế Vinh (Giám đốc Cty Việt Tiên) luật sư cho biết thân chủ của mình có quốc tịch Mỹ và Việt Nam. Theo luật sư, thân chủ của ông dù đang có bệnh nhưng có thời gian đã quay về Việt Nam hợp tác với cơ quan điều tra để cung cấp tài liệu liên quan vụ án, sau đó quay lại Mỹ vào tháng 8/2022 trong hoàn cảnh bất khả kháng vì vấn đề sức khỏe phải điều trị và chăm sóc hai con bị tự kỷ.

Quá trình bào chữa, luật sư cho rằng có căn cứ xác định bị cáo Vinh không bỏ trốn, thậm chí còn sẵn sàng hợp tác với các cơ quan có thẩm quyền. “Bị cáo Vinh mong muốn được gỡ bỏ lệnh truy nã, được hưởng khoan hồng đặc biệt, được miễn hình phạt”, luật sư nói và đề nghị HĐXX coi tâm thư, nguyện vọng của thân bị cáo Vinh như một sự trình diện.

Bào chữa cho các bị cáo khác, đa số các luật sư đều nêu các tình tiết thành khẩn khai báo, gia đình có công với cách mạng, đã khắc phục hậu quả, ăn năn hối hận… để xin HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt, cho thân chủ của mình được hưởng sự khoan hồng của pháp luật./.

Đọc thêm

Tuyên án cụ ông dùng búa đánh cụ bà

Bị cáo Danh Rương nghe Tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau 3 ngày nghị án, ngày 4/7, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên bị cáo Danh Rương (72 tuổi, ngụ xã Thạnh Trị, huyện Tân Hiệp, Kiên Giang) 6 năm từ về tội "Giết người".

Lĩnh 15 năm tù vì giết bạn nhậu

Bị cáo Nguyễn Tấn Thùy tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 2/7/2024, TAND tỉnh Kiên Giang đã đưa bị cáo Nguyễn Tấn Thùy (60 tuổi, ngụ phường 5, thành phố Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) xét xử về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là Võ Ngọc Mẫn, quê ở Quảng Ngãi đã tử vong.

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán

Lĩnh án vì cho vay ứng trước tiền bán chứng khoán
(PLVN) - Ký hợp đồng hợp tác có nội dung vi phạm quy định về giải ngân, cho vay trái với quy định của Ngân hàng Nhà nước và Quy định cho vay đầu tư và kinh doanh chứng khoán ban hành theo Quyết định của HĐQT ngân hàng, cựu TGĐ phải trả giá.

Tiền tỷ ngân sách dùng vào… trả nợ tiếp khách

Công an làm việc với một đối tượng trong vụ án. (Ảnh: Bùi Yên)
(PLVN) - “Rút ruột” công trình, quyết toán khống, “vẽ” dự án... là cách 17 cán bộ ở huyện Chợ Mới (tỉnh An Giang) lấy 3,4 tỷ đồng ngân sách để trả nợ quán nhậu, làm chi phí chúc Tết, thăm viếng.

Cần Thơ: Vụ án 'tiền bạc phân minh, ái tình dứt khoát'

Bản án 28/2024/DS-ST của TAND huyện Phong Điền. (Ảnh: M.Khang)
(PLVN) - TAND huyện Phong Điền (TP Cần Thơ) mới ban hành Bản án 28/2024/DS-ST xét xử một vụ án tranh chấp “quyền đòi lại tài sản”. Đây được đánh giá là vụ án hi hữu, vì nguyên đơn (là người đàn ông ngụ quận Ninh Kiều) cho rằng số tiền gần 3 tỷ chuyển cho cô gái là cho vay không lãi. Trong khi đó, bị đơn (là cô gái ngụ huyện Phong Điền) cho rằng số tiền trên là tiền tặng cho để “mua xe BMW mừng sinh nhật”.

Lừa đảo để lấy tiền đánh bạc, lĩnh 12 năm tù

Bị cáo Trần Văn Sáng tại toà.
(PLVN) -  Ngày 26/6, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Trần Văn Sáng (SN 1985, trú phường Mỹ Thới, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang) 12 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Đồng thời buộc bị cáo có trả lại cho bị hại số tiền trên 814 triệu đồng.