Đại án AIC: Cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai sợ mình “không đi nổi 10 năm tù”

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 29/12, phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác tại TAND TP Hà Nội tiếp tục diễn ra. Trong phần này, VKS và luật sư (LS) đã tranh luận, đối đáp với nhau.

Cựu Bí thư Tỉnh ủy xin xem xét về tội “Nhận hối lộ”

Đối đáp lại quan điểm bào chữa cho bị cáo Trần Đình Thành (cựu Bí Thư tỉnh ủy Đồng Nai) về việc đề nghị đổi tội danh cho bị cáo, đại diện VKS cho rằng bị cáo Trần Đình Thành có nhiều năm là Bí thư Tỉnh ủy, hơn 10 năm làm Chủ tịch HĐND tỉnh Đồng Nai.

Bí thư là người đứng đầu Tỉnh ủy, chịu trách nhiệm cao nhất trước Tỉnh ủy, ban thường vụ và thường trực Tỉnh ủy; cùng Tỉnh ủy, ban thường vụ và thường trực Tỉnh ủy chịu trách nhiệm trước Trung ương, đảng bộ và nhân dân địa phương; chịu trách nhiệm trực tiếp về những công việc được phân công… Do đó, bị cáo có nhiệm vụ, quyền hạn theo quy định trên mọi lĩnh vực ở địa phương, trong đó có việc lãnh đạo việc quyết định kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội dài hạn, trung hạn và hằng năm của tỉnh.

Và theo đại diện VKS, với nhiệm vụ, quyền hạn của Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, bị cáo Trần Đình Thành không phải là người không có bất kỳ quyền hạn nào trong việc quyết định cho Cty AIC trúng thầu. Kiểm sát viên viện dẫn, trích lục lời khai của bị cáo Phan Huy Anh Vũ (cựu Giám đốc Bệnh viện Đồng Nai, cựu Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai) thể hiện việc bị cáo Thành “quan tâm đặc biệt” quá trình Cty AIC tham gia đấu thầu dự án. Ông Thành chỉ đạo bị cáo Vũ phải thực hiện, nếu không sẽ ảnh hưởng đến uy tín và vị trí công tác…

Theo đại diện VKS, hành vi nhận tiền của cựu Bí thư Đồng Nai được diễn ra xuyên suốt từ trước đến sau khi đấu thầu (từ năm 2010-2014) do đã thực hiện các công việc theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn để giúp Cty AIC trúng các gói thầu. “Không thể có những món quà có giá trị lớn bất thường nếu như không làm việc gì đó có lợi cho người đưa mà không phải là tác động đến người có chức vụ, quyền hạn. Do đó hành vi của Trần Đình Thành là nhận hối lộ như cáo trạng quy kết”, lời kiểm sát viên.

Sau khi nghe những lập luận đối đáp của đại diện VKS, LS bào chữa cho cựu bí thư đã rút lại quan điểm đề nghị chuyển tội danh cho thân chủ. Theo LS, sau khi nghe VKS đối đáp đã nhận thấy có những đánh giá khách quan, đúng tội. Ông Thành cũng đã nhận thức rõ về sai phạm và nộp đủ số tiền nhận hối lộ.

Đến lượt mình tranh luận với đại diện VKS, bị cáo Thành nói ngay từ đầu ông đã nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật, các căn cứ buộc tội mà VKS đưa ra cũng xác đáng. “Bị cáo không có ý định và cũng không có yêu cầu gì về thay đổi tội danh. Bị cáo vi phạm cái gì thì tòa sẽ phán quyết bị cáo theo đúng sai phạm. Xin tòa tiếp tục xem xét, xét xử bị cáo về tội “Nhận hối lộ”, bị cáo Thành nói.

Trước đó, bị cáo Thành bị VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt từ 10-11 năm tù về tội “Nhận hối lộ”.

Không thể có cơ hội về với gia đình

Liên quan đến vụ án, bị cáo Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Đồng Nai) bị đại diện VKS đề nghị xử phạt mức án 4-5 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Bào chữa cho bị cáo Thu, LS khẳng định thân chủ của mình “không có động cơ vụ lợi” như cáo trạng quy kết. Sau đó, LS đề nghị thay đổi tội danh của bị cáo Thu sang tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Đối đáp lại quan điểm của luật sư, đại diện VKS cho rằng “bị cáo có động cơ vụ lợi”. Bởi theo lời KSV, bị cáo được lợi về phi vật chất, bởi bà Thu đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn để củng cố, khẳng định uy tín. Bên cạnh đó, bị cáo còn được lợi về vật chất khi vào các dịp lễ, Tết đã nhận lợi ích vật chất từ Nguyễn Thị Thanh Nhàn hoặc Phó TGĐ Cty AIC Trần Mạnh Hà mỗi lần từ 10-50 triệu đồng. Do đó, không có căn cứ để thay đổi tội danh với bị cáo Thu.

Đến lượt mình tranh luận với đại diện VKS, LS bào chữa cho bị cáo Phan Huy Anh Vũ cho rằng không có chứng cứ thể hiện thông tin trao đổi giữa ông Vũ và Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Đối đáp lại nội dung này, VKS cho biết trong các buổi gặp gỡ ban đầu, Vũ hiểu vấn đề Nhàn nêu ra, họ ngầm hiểu là có cơ chế ngầm, cơ chế bất thành văn.

Đối đáp lại quan điểm của VKS, LS đề nghị VKS làm rõ đó là nhận thức hay chứng cứ. Bởi theo LS, lời khai của nhiều cán bộ, lãnh đạo Cty AIC đều thể hiện bị cáo Vũ không thỏa thuận hay đòi hỏi vật chất. Một LS khác bào chữa cho bị cáo Vũ đã nêu các văn bản của các ngành, cơ quan ở tỉnh Đồng Nai gửi tới Tòa án, VKS các cấp. Trong đó nói bác sĩ Phan Huy Anh Vũ là người đáng trân trọng và đề nghị HĐXX giảm nhẹ cho bị cáo Vũ. Sau một hồi tranh luận, LS đề nghị HĐXX chấp nhận việc ông Vũ không phạm tội “Nhận hối lộ”.

Về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”, LS mong HĐXX áp dụng các tình tiết giảm nhẹ để bị cáo Vũ sớm trở về với gia đình, xã hội.

Sau khi LS nói, bị cáo Vũ cho biết bản thân tôn trọng các quyết định của HĐXX. “Bị cáo chỉ có nguyện vọng duy nhất là được hưởng mức án phù hợp để sớm trở về với gia đình. Bởi theo mức án đề nghị của VKS, bị cáo nghĩ mình không đi nổi 10 năm tù”, bị cáo Vũ nói.

Trước đó, VKS đề nghị HĐXX xử phạt bị cáo Vũ từ 19 – 21 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” và “Nhận hối lộ”./.

Đọc thêm

Đâm chết anh ruột, em trai lĩnh án 7 năm tù

Bị cáo Tỷ tại phiên tòa.
(PLVN) - Ngày 14/6, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt bị cáo Tăng Hoàng Tỷ (SN 1993, ngụ ấp Xẻo Lùng, xã Thạnh Yên A, huyện U Minh Thượng, tỉnh Kiên Giang) 7 năm tù về tội "Giết người". Nạn nhân trong vụ án là anh T.A.T (SN 1986) - anh ruột của bị cáo.

Xét xử đường dây tổ chức nhập cảnh trái phép vào Việt Nam

Các bị cáo trong phiên xử. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa Nguyễn Thị Oanh (SN 1992, GĐ Cty TNHH Phát triển Thiên Nguyên), Hoàng Thanh Sơn (SN 1958, GĐ Cty CP Công nghệ Hoàng Hải) và 5 bị cáo khác ra xét xử về tội “Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép”, “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Tòa án sẽ xử lý khối tài sản của 3 đồng phạm giúp sức đã chết

Bị cáo Trương Mỹ Lan tại phiên xử hồi tháng 4/2024. (Ảnh: Trần Tiến)
(PLVN) - Kết quả điều tra xác định, có 3 người là lãnh đạo của Cty Chứng khoán TVSI, Ngân hàng SCB, Cty SPG và Cty VIPD đồng phạm với Trương Mỹ Lan chiếm đoạt hàng chục nghìn tỷ đồng và đều đã qua đời. Liên quan tới khối tài sản “khủng” của những người này, CQĐT chuyển Tòa án quyết định.

Vụ cựu Phó Giám đốc Eximbank chiếm đoạt hơn 2.705 tỷ đồng: Một số người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến trình báo

Bị cáo Nhung tại tòa. (Ảnh: Vân Thanh)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Vũ Thị Thu Nhung (SN 1977, cựu Phó Giám đốc Ngân hàng Eximbank Chi nhánh Ba Đình, Hà Nội) bị truy tố, sắp đưa ra xét xử lại về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức” vì có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt số tiền hơn 2.705 tỷ đồng của trăm người. Trong đó, nhiều người bị chiếm đoạt hàng tỷ đồng nhưng không đến công an trình báo.

Kết luận điều tra giai đoạn 2 vụ án Vạn Thịnh Phát: Lời khai người ký các văn bản tạo lập, phát hành trái phiếu An Đông

Trương Huệ Vân tại phiên tòa sơ thẩm giai đoạn 1 của vụ án. (Ảnh: Lương Hổ)
(PLVN) -  Như PLVN đã phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an vừa hoàn tất Kết luận điều tra giai đoạn II (KLĐT) vụ án xảy ra tại Cty Vạn Thịnh Phát, Ngân hàng SCB và nhiều DN liên quan, đề nghị truy tố bị can Trương Mỹ Lan và 33 người khác. Trong số đó có chồng, em dâu và cháu gái Lan là Chu Lập Cơ, Ngô Thanh Nhã, Trương Huệ Vân; bị đề nghị truy tố về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Rửa tiền” vì đồng phạm, giúp sức tích cực cho Trương Mỹ Lan.

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét

Vụ ẩu đả cả bị cáo, bị hại đều cho rằng có 'dấu hiệu bỏ lọt tội phạm' tại Hà Nội: Hồ sơ đã được chuyển đến VKSND tối cao xem xét
(PLVN) - Trong vụ án này, cả phía bị hại và bị cáo đều nhiều lần gửi đơn kiến nghị đến các cơ quan tố tụng, cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án giết người, gây rối trật tự công cộng xảy ra tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội) có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm. Mới đây, đại diện bị cáo trong vụ án đã nhận được thông báo của TAND tối cao với nội dung đã chuyển hồ sơ vụ án sang VKSND tối cao để xem xét giám đốc thẩm.

Chiếc đệm cũ và bản án của đôi tình nhân

Bị cáo Phạm Văn Hùng và Nguyễn Thị Hương tại toà
(PLVN) - Ngày 6/6/2024, TAND huyện Cẩm Giàng (Hải Dương) mở phiên xử sơ thẩm đối với Phạm Văn Hùng (SN1974, trú tại phường Lê Thanh Nghị, TP Hải Dương, tỉnh Hải Dương) về tội “Trộm cắp tài sản” và Nguyễn Thị Hương (sinh năm 1986, phường Chiềng Sinh, thành phố Sơn La, tỉnh Sơn La) về tội Chứa chấp tài sản do người khác phạm tội mà có.

Không được can ngăn vụ ẩu đả, nam thanh niên thành kẻ giết người

Bị cáo Nguyễn Văn Vĩ.
(PLVN) -  Sau một ngày xét xử, chiều 5/6/2024, TAND tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Vĩ (SN 2006, trú xã Phú Hưng, huyện Phú Tân, tỉnh An Giang) 15 năm tù về tội “Giết người”. Đồng thời buộc người đại diện hợp pháp của bị cáo Vĩ có trách nhiệm bồi thường cho đại diện hợp pháp của bị hại Đào Thanh Lan số tiền 135 triệu đồng.

Chém người khác suýt mất mạng vì vợ bán tôm 'ế'

4 bị cáo tại phiên tòa (bị cáo Tuấn bìa phải).
(PLVN) - Ngày 4/6/2024, TAND tỉnh Kiên Giang tuyên phạt 4 bị cáo Nguyễn Thanh Tuấn (SN 1989), Lê Đức Thanh (SN 2006), Huỳnh Văn Hổ (SN 1995) và Nguyễn Văn Giang (SN 1993), cùng ngụ xã Mong Thọ, huyện Châu Thành, Kiên Giang, tổng cộng 28 năm tù về tội "Giết người".

Vụ tranh chấp bất động sản liên quan cả ngàn người ở Quảng Nam: Người dân đề nghị làm rõ một số vấn đề liên quan Quyết định 2450

Khách hàng mua đất dự án tại cuộc gặp gỡ.
PLVN - “Tại thời điểm chuyển giao chủ đầu tư, hai Cty này là 2 pháp nhân độc lập, không phải Cty mẹ - Cty con theo quy định của pháp luật DN. Hơn nữa, Cty Bách Đạt An nhận chuyển giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ Cty Bách Đạt của 14 dự án, trong khi vốn điều lệ chỉ 20 tỷ đồng, thì có đúng pháp luật hay không”, ông Trần Kim Luyện, một khách hàng đặt câu hỏi.