Đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện

(PLO) - Hôm qua (1/12), hơn 4 nghìn phạm nhân trên cả nước đã được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.  
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao quyết định đặc xá tại Trại giam Phú Sơn. Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình trao quyết định đặc xá tại Trại giam Phú Sơn.

Bước đầu của con đường hướng thiện

Tại Trại giam Phú Sơn 4 (thuộc Tổng cục Cảnh sát thi hành án hình sự và Hỗ trợ tư pháp, Bộ Công an) đóng trên địa bàn huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên), có 97 phạm nhân đủ điều kiện được đặc xá, trong đó có 6 phạm nhân mang quốc tịch nước ngoài, được Chủ tịch nước ký quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn. Nhằm giúp phạm nhân được đặc xá tái hòa nhập cộng đồng, Trại giam Phú Sơn 4 đã phối hợp với các cơ quan chức năng tỉnh Thái Nguyên tổ chức các lớp học tập tái hòa nhập cộng đồng với chủ đề “giáo dục kỹ năng sống”, hướng dẫn kỹ năng tìm kiếm việc làm, kỹ năng hòa nhập cộng đồng; tổ chức lớp giới thiệu về một số quyền lợi, nghĩa vụ cơ bản của người chấp hành xong án phạt tù…

Phát biểu tại lễ công bố, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước dành cho các phạm nhân và mọi người đều có cơ hội như nhau, không phân biệt giới tính, tôn giáo, quốc tịch, lứa tuổi, nghề nghiệp… miễn là đủ điều kiện, đúng đối tượng theo quy định. Đặc xá năm 2016 tiếp tục khẳng định và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc ta, chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước với người bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tiến bộ. Đồng thời, đặc xá nhằm khuyến khích người bị kết án đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động để được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước, rèn luyện trở thành người có ích cho gia đình và xã hội.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý, đặc xá mới chỉ là bước đầu của con đường hướng thiện. Trước mắt sẽ còn nhiều thử thách, cám dỗ, thậm chí là đe dọa của người xấu, kẻ ác, nhưng với những gì đã phấn đấu học tập, lao động, cải tạo tiến bộ ở trại giam, những người được đặc xá lần này sẽ vượt qua mặc cảm về tâm lý, vững vàng trong cuộc sống. 

Đối với các phạm nhân chưa được hưởng đặc xá lần này, Phó Thủ tướng mong rằng hãy nỗ lực cố gắng hơn nữa, chấp hành nghiêm chỉnh nội quy trại giam; tích cực học tập, lao động, cải tạo để sớm đủ điều kiện hưởng sự khoan hồng của Đảng và Nhà nước.

Cùng ngày, tại Trại giam Thanh Xuân (huyện Thanh Oai, Hà Nội) đã diễn ra Lễ công bố quyết định đặc xá năm 2016 của Chủ tịch nước cho 109 phạm nhân đang chấp hành án tại đây. Đến dự và phát biểu tại buổi công bố đặc xá, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an mong muốn các phạm nhân được đặc xá tha tù hãy vững vàng, kiên định vượt khó bên cạnh sự hỗ trợ của người thân, gia đình, những người xung quanh và chính quyền địa phương. 

Quyết tâm đứng dậy sau vấp ngã

Trong các phạm nhân được đặc xá, mỗi người có những hoàn cảnh khác nhau nhưng đều có điểm chung là đã cố gắng cải tạo tốt, biết đứng dậy sau vấp ngã để làm lại cuộc đời và quyết tâm không bao giờ phạm tội lần nữa. Chia sẻ tâm trạng trong ngày trở về đoàn tụ gia đình, các phạm nhân được đặc xá tha tù đợt này đều thể hiện mong muốn trở về tái hòa nhập tốt với cộng đồng, có công ăn việc làm ổn định. “Cảm ơn chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước. Về với cộng đồng, tôi quyết tâm là người có ích cho xã hội và không bao giờ đi vào con đường phạm tội nữa”, ông Đồng Văn Tuất (quê huyện Phú Lương, tỉnh Thái Nguyên) nêu quyết tâm.

Không chỉ bày tỏ lòng biết ơn chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, chị Nguyễn Thị Thanh Hương (SN 1968, phạm nhân của Trại giam Thanh Xuân, Hà Nội; bị phạt tù về tội sản xuất trái phép chất ma túy) còn tỏ lòng tri ân đối với sự quan tâm, giáo dục cảm hóa của cán bộ Trại giam Thanh Xuân trong thời gian thụ án đã giúp đỡ chị và các phạm nhân khác nhận thức được lỗi lầm mà bản thân đã gây ra, từ đó quyết tâm tu dưỡng trở thành người có ích cho xã hội. 

Sau Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước, Trại giam Thanh Xuân đã làm các thủ tục cần thiết, cấp quần áo, tiền đi đường để phạm nhân được đặc xá nhanh chóng trở về gia đình. Đối với các phạm nhân được đặc xá ở các tỉnh miền núi phía Bắc như Điện Biên, Lai Châu, Sơn La… Trại giam Thanh Xuân đã liên hệ với các công ty xe khách của các tỉnh trên đến tận nơi đón họ đưa về quê an toàn.

Cũng trong đợt đặc xá này, tại Trại giam Hồng Ca đóng trên địa bàn xã Hưng Khánh, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái cũng  tổ chức công bố quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá tha tù trước thời hạn cho 58 phạm nhân, trong đó nhiều nhất là các phạm nhân phạm tội mua bán phụ nữ trẻ em; mua bán tàng trữ trái phép vật liệu nổ… đã cải tạo, phấn đấu tốt trong quá trình thụ án. Tại Trại tạm giam Công an tỉnh Yên Bái, dịp này cũng có 6 phạm nhân được đặc xá tha tù trước thời hạn. Đây là những phạm nhân có án phạt tù dưới 5 năm, đã chấp hành án ít nhất một nửa thời gian, có quá trình cải tạo tốt. Trong khi đó, tại Trại giam Gia Trung đóng tại huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, có 83 người đang chấp hành án tù được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Còn tại Trại giam Ninh Khánh (Ninh Bình) có 97 phạm nhân được Chủ tịch nước quyết định đặc xá tha tù trước thời hạn.

Bước chân về lại cộng đồng sau giây phút được đặc xá, nhiều phạm nhân và cả người thân của họ đã nghẹn ngào không nói nên lời. Chỉ có cái bắt tay, cái ôm thật chặt và ánh mắt của những người từng lầm lỡ là toát lên niềm tin về ngày mai tươi sáng và một quyết tâm sắt đá: sẽ làm lại cuộc đời sau những vấp ngã hôm qua.

Vân Thanh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Chú trọng phát huy dân chủ trực tiếp trong bầu cử

 Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Lê Tiến Châu phát biểu tại Hội thảo
(PLVN) - Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa tổ chức Hội thảo chuyên đề “Bảo đảm thực hiện, phát huy quyền làm chủ và vai trò chủ thể của nhân dân trong xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa”.

Nhà báo Lê Quốc Minh được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam

Tân Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh phát biểu tại Hội nghị.
(PLVN) - Chiều 26/10, Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam đã họp bỏ phiếu bầu nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên ban chấp hành Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng Biên tập báo Nhân Dân, Bí thư Đảng đoàn Hội Nhà báo Việt Nam làm Ủy viên Ban chấp hành, ủy viên Ban Thường vụ, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam.

Chuyên gia lên tiếng về việc tiêm vaccine cho trẻ em

Trẻ em Mỹ tiêm vaccine. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Trước vấn đề tiêm vaccine cho trẻ đang được xã hội quan tâm, các chuyên gia y tế, pháp lý đã thẳng thắn nêu lên cách nhìn của mình để làm sao an toàn cho trẻ trong bối cảnh dịch bệnh và trẻ có thể đi học trở lại.

Có đoàn thanh tra, kiểm toán có biểu hiện rung dọa để chung chi tiền sai phạm?

Đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) phát biểu trực tuyến tại phiên họp.
(PLVN) - Đây là nhận định được đại biểu Hoàng Quốc Khánh (đoàn Lai Châu) đưa ra tại phiên thảo luận của Quốc hội về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện kiểm sát nhân dân tối cao; công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; công tác thi hành án; công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 sáng nay, 24/10.

Hà Nội ngày trở lại: Làm gì để mãi xanh?

 Hà Nội nới lỏng nhiều hoạt động, trong đó có việc cho phép các tuyến xe buýt trở lại hoạt động.
(PLVN) -Dù vẫn còn tâm lý dè dặt, người Hà Nội đến nay đã dần làm quen trở lại với nhịp sống bình thường mới. Không vội vã đến quán hàng hay tụ tập ở những góc phố quen thuộc, nhiều người lặng lẽ tận hưởng không gian riêng đảm bảo an toàn và thoải mái tinh thần khi dịch dần được kiểm soát.