Đặc sản khô biển Gành Hào

(PLVN) - Với lợi thế giáp biển, phát triển nghề đánh bắt, Bạc Liêu có nguồn thủy sản, cá tươi dồi dào. Đây là lợi thế phát triển nghề làm khô. Trong đó, nổi tiếng nhất phải kể đến làng khô biển Gành Hào – nơi có cửa biển lớn nhất tỉnh.

Tận dụng, phát huy lợi thế địa phương

Theo những ngư dân địa phương, trước đây làng khô biển Gành Hào (huyện Đông Hải, tỉnh Bạc Liêu) có hàng chục cơ sở chế biến cá khô. Hầu như nhà nào có ghe đi biển cũng làm khô. Lúc đầu chỉ làm khô dự trữ để ăn lâu dài, rồi dần phát triển.

Ước tính mỗi cơ sở có thể làm được vài trăm ki-lô-gam cá khô/ngày. Tuy nhiên, nghề này phụ thuộc nhiều vào thời tiết và nguồn cá tươi nguyên liệu. Miễn ghe vô, cá nhiều và nắng tốt là người dân nơi đây lại tất bật với công việc làm khô. Trong các dịp lễ tết, khô biển này lại càng “hút hàng” vì đây là món ăn không thể thiếu của người dân quê trong những ngày này. 

Anh Bùi Hoàng Hải (Công ty Hải Tuyền) giới thiệu cách chế biến và phơi khô cho khách tham quan
Anh Bùi Hoàng Hải (Công ty Hải Tuyền) giới thiệu cách chế biến và phơi khô cho khách tham quan

Khách phương xa mỗi khi đến Gành Hào sẽ không thể quên được hình ảnh những vỉ khô san sát, đầy màu sắc nối tiếp nhau. Đây là khu vực sát biển, nắng gió nhiều nên con cá rất mau khô, đặc biệt trông bắt mắt hơn đối với những con khô phơi ở những nơi khác.

Từ sáng sớm đến chiều tối, những người phụ nữ xứ biển cứ thế miệt mài với công việc làm khô. Hết sơ chế, tẩm ướp rồi phơi, trở khô… khi đủ nắng lại phải sắp xếp mang trong. Dù trời nắng gắt, chói chang những người làm khô vẫn cần mẫn trở cá cho “đặng nắng” để khô có viền trông bắt mắt, chất lượng và bảo quản được lâu.

Khô biển Gành Hào từ lâu đã nổi tiếng, làm ra bao nhiêu bán cũng hết bởi vì nhu cầu tiêu thụ mặt hàng này rất lớn. Ngoài bán ra cho thị trường trong huyện còn cung cấp cho nhiều thị trường trong tỉnh và ngoài tỉnh. Đáng chú ý là cung cấp cho các vựa khô ở các chợ đầu mối hay các điểm du lịch thu hút đông đảo du khách như: Nhà thờ cha Diệp, Quán âm Phật đài…

Đi lên từ nghề truyền thống

Nếu như trước đây nghề làm khô thủ công ở Gành Hào phụ thuộc nhiều vào thời tiết và nguồn cá tươi nguyên liệu thì hiện nay nguồn cung cấp cá tươi nguyên liệu có thể nhập về từ nhiều nơi.

Tiếp chuyện chúng tôi, chú Hai Dường - người có gần 20 năm chế biến khô biển ở Gành Hào cho biết: “Gia đình chú làm khô đã mấy chục năm và làm nhiều loại khô khác nhau như cá thiều, cá khoai, cá hố lưới, nhưng những năm gần đây gia đình chú chọn làm cá thiều là con khô chủ lực vì nguồn cá nguyên liệu nhập về dễ dàng, đầu ra sản phẩm khá ổn định. Cá Thiều thì nhập về từ Vũng Tàu, còn cá khoai, cá hố mua ở ghe vô của cô bác đánh bắt ở huyện Đông Hải mình đó”.

Cùng với sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, khô biển Gành Hào cũng đang dần chuyển đổi hình thức sản xuất, từ phân tán, nhỏ lẻ cho đến hình thành nên một số cơ sở lớn hay các công ty quy mô, chuyên nghiệp hơn. Có mặt tại khu vực kè Gành Hào (nơi phơi khô tập trung của những cơ sở nhỏ) thì chỉ còn vài hộ phơi khô.

Anh Nguyễn Văn An (ấp 1, thị trấn Gành Hào) cho biết: “Khô ở đây làm xong là anh bán ngay cho chủ vựa trong chợ. Cơ sở chế biến nhỏ như của anh bây giờ ít hơn trước đây rất nhiều vì bà con đã chuyển sang buôn bán và làm nghề khác”.

Tuy số lượng cơ sở giảm nhưng lượng khô cung cấp ra thị trường lại “nhảy vọt”. Bà Trần Xuân Mai, chủ cơ sở chế biến khô biển lớn nhất ở thị trấn Gành Hào cho biết, cơ sở đã làm nghề này 26 năm với gần 20 nhân công làm việc tại đây. Ngoài chế biến cá khô, cơ sở còn mở 2 vựa khô trong chợ để bỏ mối và bán lẻ cho khách hàng.

Khô biển Gành Hào ngày nay không chỉ là một làng nghề truyền thống thủ công đơn sơ mà có sự phát triển đan xen trong khu phố biển có bờ kè chắn sóng bao quanh, đã được tỉnh Bạc Liêu quy hoạch thành vùng kinh tế trọng điểm của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới.

Đặc sản khô biển Gành Hào từ lâu đã nổi tiếng với nhiều loại khô như: khô mực, khô đuối, khô đỏ dạ, cá thiều, tôm khô, các loại khô một nắng… những món khô đã trở thành thương hiệu nổi tiếng khi du khách gần xa đến quê hương Đông Hải ghé mua. Tuy là món ăn dân dã, nhưng từ lâu khô biển Gành Hào đã trở thành đặc sản với nhiều người.

Tin cùng chuyên mục

Tạo cơ hội cho doanh nghiệp quảng bá, giới thiệu sản phẩm

Hoạt động xúc tiến thương mại giúp kết nối, tiêu thụ sản phẩm doanh nghiệp Vĩnh Phúc với thị trường trong nước

(PLVN) - Những năm qua, hoạt động xúc tiến thương mại (XTTM), hỗ trợ các doanh nghiệp, hợp tác xã (HTX) trong tỉnh mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa cũng như phát triển giao thương được tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh thực hiện bằng nhiều hình thức. Thông qua các hoạt động kết nối, nhiều doanh nghiệp, HTX quảng bá, giới thiệu sản phẩm và tìm kiếm được đầu ra, phát triển sản xuất.

Đọc thêm

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới

ChatGPT 'sập' gây gián đoạn hoạt động trên toàn thế giới
(PLVN) - Dữ liệu từ Downdetector cho biết sự cố bắt đầu xuất hiện từ khoảng 7 giờ 10 phút sáng ngày 12/12. Nhiều dịch vụ của công ty có trụ sở tại Mỹ bị gián đoạn, trong đó phần lớn các báo cáo sự cố liên quan trực tiếp đến ChatGPT.

Robot có khả năng bắt tội phạm tại Trung Quốc

Các video trên mạng xã hội Trung Quốc cho thấy những robot hình cầu chạy bằng AI tuần tra đường phố cùng cảnh sát, phát hiện và ngăn chặn tội phạm. (Hình ảnh: X)
(PLVN) - Trung Quốc gây chú ý toàn cầu với việc thử nghiệm robot hình cầu tự động RT-G, được trang bị súng bắn lưới, hơi cay, bom khói và công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây là bước tiến mới trong việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo để tăng cường an ninh công cộng.

Nâng tầm giá trị sâm Ngọc Linh

Quang cảnh hội thảo.
(PLVN) - Hội thảo sâm Ngọc Linh được tổ chức tại huyện Tu Mơ Rông (tỉnh Kon Tum) nhằm đánh giá giá trị lịch sử, khoa học và kinh tế của loại dược liệu quý này. Đồng thời, các chuyên gia cũng đưa ra các giải pháp cho người dân về phương pháp trồng, chăm sóc và phân biệt sâm Ngọc Linh.

Nữ doanh nhân với khát vọng nâng tầm giá trị trà cổ thụ của người Việt

Sản phẩm Cao trà mục nhan của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ.
(PLVN) -  “Tôi vô cùng tự hào về tài sản vùng nguyên liệu trà cổ thụ của Việt Nam như: Hồng trà, Bạch trà, trà Vàng, trà Shan Tuyết… Chính điều đó đã thôi thúc tôi nghiên cứu đưa ra sản phẩm Cao trà mục nhan. Sản phẩm này không chỉ giữ nguyên hương vị của trà mà còn tăng giá trị, tốt cho sức khỏe người sử dụng”, chị Lê Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thương mại dịch vụ nông nghiệp Vườn Táo Cổ chia sẻ.

Trạm Refill Xanh - Hành trình vì một tương lai xanh của "Cỏ cây hoa lá"

Một Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá
(PLVN) - Trạm Refill Xanh của Cỏ Cây Hoa Lá vinh dự là một trong những mô hình tiên phong, dẫn đầu xu hướng xanh, giảm thiểu rác thải nhựa được chia sẻ trong sự kiện "Plastic Talk on Refill,"- Thúc đẩy hệ thống tái nạp tại Việt Nam do Chương trình Đối tác Hành động Quốc gia về Nhựa (NPAP) phối hợp cùng Mạng lưới Kinh tế Tuần hoàn - CE Hub Việt Nam tổ chức tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Cấm thuốc lá mới, Singapore và Brazil giảm tỷ lệ hút thuốc xuống mức thấp nhất thế giới

Bà Bungon Ritthiphakdee, Nhà sáng lập và Cố vấn cấp cao, Liên minh Kiểm soát Thuốc lá Đông Nam Á (SEATCA).
(PLVN) - Hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cấm thuốc lá điện tử (TLĐT) và thuốc lá nung nóng (TLNN), trong đó Singapore, Brazil và Hồng Kông (Trung Quốc) đã chứng minh hiệu quả của lệnh cấm khi duy trì tỷ lệ hút thuốc thấp nhất thế giới, lần lượt là 10,1%, 9,1% và 9,5%. Thuế thuốc lá cũng được xem là một trong những công cụ hiệu quả nhất trong việc kiểm soát tỷ lệ hút thuốc.

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'

Chinh phục thị trường Việt nhờ 'công nghệ đột phá'
(PLVN) - Trong hành trình gần 18 năm xây dựng và phát triển, Công ty TNHH MTV Thế Linh đã khẳng định vị thế và uy tín vững chắc trên thị trường nội địa. Nhờ ứng dụng các công nghệ đột phá trong sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chăn, drap, gối và nệm, công ty không chỉ đảm bảo chất lượng vượt trội mà còn mang đến sự hài lòng tối đa cho người tiêu dùng Việt Nam.

Khi lừa đảo trên mạng núp sau những vỏ bọc hào nhoáng

Dưới lớp vỏ thành đạt, Mr Pips cùng đồng bọn đã gây ra vụ lừa đảo tài chính lên đến hàng nghìn tỉ đồng. (Ảnh: TL)
(PLVN) - Lừa đảo trực tuyến từ lâu đã trở thành một vấn nạn toàn cầu, với những chiêu trò tinh vi nhằm đánh lừa sự cảnh giác của người dùng mạng. Bên cạnh những kẻ lừa đảo sử dụng danh tính giả để thực hiện các hành vi phạm pháp, thì một hình thức lừa đảo khác còn đáng lo ngại hơn: lừa đảo “không ẩn danh”, núp sau những vỏ bọc hào nhoáng trên mạng ảo.

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà

Vinacoco – hành trình đưa thạch dừa đến từng nhà
(PLVN) -  Vinacoco ( Công ty CP Cô Cô Việt Nam) - một thành viên của GC Food Group - vừa vinh dự nhận được 2 giải thưởng lớn: Giải thưởng Chất lượng Quốc gia năm 2022 và Sao Vàng Đất Việt năm 2024. Đây là sự công nhận xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc biến nước dừa, một thức uống bình thường trở thành thạch dừa cao cấp của Việt Nam.

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo

FBI cảnh báo nguy cơ từ lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo
(PLVN) - Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) vừa phát đi cảnh báo rằng tội phạm đang tận dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để thực hiện các chiêu trò lừa đảo trực tuyến ngày càng tinh vi. Từ các vụ lừa đảo tình cảm, đầu tư đến các chiêu trò tuyển dụng giả mạo, AI đang giúp kẻ gian tạo ra các nội dung có độ chân thực cao, khiến nhiều người dễ dàng sập bẫy.