Đặc sắc Ngày hội xoài Yên Châu

Ngày hội xoài Yên Châu.
Ngày hội xoài Yên Châu.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 8/6, tại bản Khá, xã Sặp Vạt, UBND huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La, diễn ra Ngày hội xoài Yên Châu lần thứ V năm 2024, với sự tham dự của đông đảo du khách và nhân dân các dân tộc trên địa bàn.
Khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu.

Khai mạc Ngày hội xoài Yên Châu.

Ngày hội xoài được huyện Yên Châu tổ chức thường niên từ năm 2017, đúng vào thời điểm xoài chín rộ. Ngày hội nhằm giới thiệu, quảng bá thương hiệu xoài tròn Yên Châu, tôn vinh người trồng xoài và tạo cơ hội cho người trồng xoài được giao lưu học hỏi, nâng cao kiến thức, kinh nghiệm trồng, chăm sóc, qua đó nâng giá trị sản phẩm xoài.

Các đại biểu tham dự.

Các đại biểu tham dự.

Tham gia ngày hội, người dân và du khách được trải nghiệm rất nhiều hoạt động: Trưng bày gian hàng giới thiệu các sản phẩm nông sản, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng của các xã, thị trấn; trình diễn các tiết mục văn nghệ, trò chơi dân gian, giao lưu văn hóa; thi hái xoài, thi múa xòe, đan lát, thêu khăn piêu; tái hiện Lễ hội Đông Sửa và các hoạt động trải nghiệm tại vườn xoài…

Chủ tịch UBND huyện Yên Châu - Lù Văn Cường phát biểu khai mạc ngày hội.

Chủ tịch UBND huyện Yên Châu - Lù Văn Cường phát biểu khai mạc ngày hội.

Phát biểu khai mạc ngày hội, ông Lù Văn Cường, Chủ tịch UBND huyện Yên Châu cho biết: Huyện Yên Châu có nhiều sản phẩm xoài được du khách trong và ngoài tỉnh biết đến, như xoài tròn nổi tiếng với hương vị đặc trưng thơm, ngọt đậm đà, được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý và hệ thống nhận diện thương hiệu; xoài tượng da xanh thơm ngon, tươi lâu; đã được cấp 24 mã vùng trồng phục vụ xuất khẩu, với diện tích trên 380 ha.

Hiện nay, trên địa bàn huyện có hơn 3.200 ha xoài, sản lượng ước đạt 19.000 tấn/năm. Sản phẩm xoài đã xây dựng được thương hiệu, tiêu thụ tốt và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại ngày hội.

Ông Nguyễn Thành Công - Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La phát biểu tại ngày hội.

Phát biểu tại ngày hội, ông Nguyễn Thành Công – Phó chủ tịch UBND tỉnh Sơn La yêu cầu huyện Yên Châu tiếp tục phát triển diện tích xoài bền vững, đặc biệt giữ gìn và bảo tồn giống xoài tròn gắn phát triển du lịch; tổ chức sản xuất theo vùng chuyên canh, an toàn, theo chuỗi giá trị; đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại; góp phần quảng bá hình ảnh, bản sắc văn hóa dân tộc và giá trị sản phẩm xoài Yên Châu đến người tiêu dùng và xuất khẩu sang các thị trường quốc tế.

Sản phẩm xoài Yên Châu trưng bày tại các gian hàng.

Sản phẩm xoài Yên Châu trưng bày tại các gian hàng.

Điểm nhấn của Ngày hội xoài Yên Châu là phần thi hái xoài tại bản Khá, xã Sặp Vạt. Tại đây, các đội thi của các xã trên địa bàn thực hiện thi hái là hái xoài bằng sào trên cây cổ thụ. Các thành viên tham gia đội thi đều mặc trang phục dân tộc truyền thống thực hiện hái xoài, không được trèo, rung cây, bẻ cành, đập quả, gây hại cho cây và chất lượng quả, đội nào hái được nhiều quả hơn thì chiến thắng.

Ngoài ra, tại ngày hội năm nay, còn diễn ra các phần thi đan sọt, làm cút piêu; trải nghiệm trò chơi tung còn, múa sạp, bắt cá...

Phần thi hái xoài bằng sào.

Phần thi hái xoài bằng sào.

Ngày hội xoài Yên Châu đã góp phần cổ vũ, động viên, khích lệ nhân dân các dân tộc trên địa bàn thêm tin yêu, hăng say lao động sản xuất; giữ gìn và phát huy các truyền thống dân tộc. Ngày hội được tổ chức thành công, ấn tượng và kết nối được nhiều doanh nghiệp tiêu thụ, xuất khẩu nông sản của huyện Yên Châu nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.

Thi bịt mắt hái xoài.

Thi bịt mắt hái xoài.

Qua đó, tạo niềm tin vững chắc về những chủ trương, chính sách và hướng đi đúng của tỉnh trong việc phát triển các sản phẩm nông sản đặc trưng, chủ lực của vùng, miền; tiếp tục xây dựng và khẳng định thương hiệu chất lượng sản phẩm xoài Yên Châu.

Ban tổ chức cân xoài cho các đội thi.

Ban tổ chức cân xoài cho các đội thi.

Huyện Yên Châu phục dựng Lễ hội Đông Sửa của dân tộc Thái, tại bản Khá, xã Sặp Vạt.

Huyện Yên Châu phục dựng Lễ hội Đông Sửa của dân tộc Thái, tại bản Khá, xã Sặp Vạt.

Du khách trải nghiệm tại các gian hàng trưng bày xoài.

Du khách trải nghiệm tại các gian hàng trưng bày xoài.

Đọc thêm

Quyền Bí thư Lâm Đồng 'đặt hàng' báo chí phát hiện, giới thiệu người tài

Quyền Bí thư Lâm Đồng Nguyễn Thái Học mong báo chí phát hiện, lan toả các nhân tố nổi bật.
(PLVN) - “Cùng với việc các cấp chủ động rà soát, kiên quyết xử lý, thay thế cán bộ nhũng nhiễu, trì trệ, chính quyền tỉnh Lâm Đồng sẽ kịp thời đề bạt, giới thiệu những cán bộ năng động sáng tạo, dốc lòng dốc sức vươn lên”, quyền Bí thư tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Thái Học khẳng định, đồng thời “đặt hàng” báo chí phát hiện những nhân tố nổi bật, những cách làm hay.

TP Hồ Chí Minh: Hơn 2.000 xe quá tải bị xử phạt trong 6 tháng thí điểm “phạt nguội”

Xe quá khổ, quá tải là một trong những vi phạm giao thông phổ biến ở TP Hồ Chí Minh. (Ảnh minh họa: PLO).
(PLVN) - Ngày 19/6, thông tin với báo chí, ông Trần Quang Lâm - Giám đốc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh cho biết, Thanh tra Sở đã ứng dụng rất thành công việc xử “phạt nguội” xe quá tải trên địa bàn. TP Hồ Chí Minh cũng là địa phương đầu tiên trong nước thí điểm xử “phạt nguội” xe quá tải.

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU

Quảng Nam sẽ là tỉnh đi đầu chống khai thác IUU
(PLVN) - Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến tại có buổi làm việc với tỉnh Quảng Nam về công tác triển khai các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách để khắc phục cảnh báo của EC về chống khai thác IUU.