Đặc nhiệm quân đội Nga sẽ được trang bị các mô-đun có khả năng bắn hạ máy bay không người lái

(PLVN) - Lực lượng đặc nhiệm quân đội Nga khu miền Trung và miền Tây sẽ được trang bị xe bọc thép Tiger-M lắp mô-đun chiến đấu Arbalet-DM có khả năng chống lại máy bay không người lái trong năm nay.
Đặc nhiệm quân đội Nga sẽ được trang bị các mô-đun có khả năng bắn hạ máy bay không người lái. Ảnh: Sputnik Đặc nhiệm quân đội Nga sẽ được trang bị các mô-đun có khả năng bắn hạ máy bay không người lái. Ảnh: Sputnik

Thông tin được Sputnik dẫn nguồn tin từ Bộ Quốc phòng chia sẻ với báo Izvestia

Năm 2020, Bộ Quốc phòng cho biết đội đặc nhiệm ở vùng Krasnodar đã sử dụng loại vũ khí này để chống lại máy bay không người lái ở khoảng cách đến 1,5 km. Cuộc diễn tập đã diễn ra vào tháng 7 theo chương trình kiểm tra đột xuất quy mô lớn đối với các lực lượng thuộc quân khu miền Nam.

Điểm đặc biệt của mô-đun sử dụng súng máy cỡ lớn 12,7 mm là khả năng ổn định hoàn toàn, cho phép bắn trúng mục tiêu không chỉ từ vị trí cố định mà cả khi xe đang di chuyển. Phần mềm giúp tự động bắt và bám mục tiêu trên không và trên mặt đất. Loại xe bọc thép chở quân lắp modul Arbalet có thể phát hiện đối phương và xác định mục tiêu cách xa 2,5 km vào ban ngày và 1,5 km vào ban đêm.

Như chuyên gia quân sự Vladislav Shurygin nói với Izvestia, việc đối phó với các phương tiện bay không người lái cỡ nhỏ vẫn là vấn đề nan giải cả ở Nga cũng như ở nước ngoài.

“Đối với các vũ khí tên lửa phòng không vác vai thì chúng là mục tiêu quá nhỏ, còn với những vũ khí nhỏ thông thường thì chỉ có thể bắn hạ chúng nếu đối phương ở cự ly gần", - ông giải thích.

Xe bọc thép Tiger-M trang bị mô-đun Arbalet được thiết kế để bảo vệ các đoàn xe khi hành quân, che chắn bảo vệ các khu vực triển khai quân và thực hiện công tác trinh sát. Súng máy cỡ nòng lớn có khả năng bắn trúng bộ binh và xe bọc thép hạng nhẹ.

Biến thể xe bọc thép Tiger nâng cấp trang bị mô-đun chiến đấu mạnh hơn sử dụng pháo tự động 30 mm cũng đã được phát triển và thử nghiệm.

Minh Chi (theo Sputnik)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam dự Hội nghị WEF: Góp phần định hướng tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai.
(PLVN) - Giáo sư Klaus Schwab bày tỏ, với vai trò và uy tín của Việt Nam, sự tham gia của Việt Nam tại Hội nghị WEF 2022, cùng lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế và các tập đoàn toàn cầu, sẽ góp phần định hướng những ý tưởng, tư duy chính sách chiến lược trong giai đoạn bước ngoặt hiện nay

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan

Những đứa trẻ hạnh phúc không hẳn là... ngoan
(PLVN) -  Theo một khảo sát của tạp chí Ceoworld vào năm 2021, tại Hà Lan, hầu hết các bố mẹ đều dành nhiều thời gian chăm lo cho con cái hơn bất kỳ quốc gia nào ở châu Âu. Điều đó phần nào giải thích tại sao trẻ em Hà Lan là những đứa trẻ hạnh phúc nhất thế giới.

Nga dừng cung cấp khí đốt cho Phần Lan

Trụ sở Công ty Gazprom của Nga.
(PLVN) - Công ty năng lượng Gazprom của Nga xác nhận ngừng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt tự nhiên cho Phần Lan sau khi công ty Gasum của Phần Lan không thanh toán tiền mua khí đốt của Nga bằng đồng rúp.

G7 cam kết cung cấp hàng tỷ đô la cho Ukraine

Các nước G7 cam kết 24 tỷ USD viện trợ cho Ukraine. Ảnh: Press TV
(PLVN) - G7 đã đồng ý cung cấp 18,4 tỷ đô la (17,6 tỷ euro) cho Ukraine để thanh toán các hóa đơn, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen nói trước phóng viên tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo tài chính G7 ở Königswinter, gần Bonn, Đức.