Đặc khu Bạch Long Vĩ chủ động ứng phó bão số 4
Trước diễn biến của bão số 4, toàn bộ tàu cá hoạt động trên vùng biển Bạch Long Vĩ đã được đưa về nơi tránh trú an toàn. Các lực lượng tại đặc khu đang duy trì quân số, phương tiện, chủ động phương án ứng phó, bảo đảm an toàn cho người và tài sản.
Sáng 22/8, Bí thư Đảng ủy đặc khu Bạch Long Vĩ Bùi Trung Tiến trực tiếp kiểm tra khu vực neo đậu tàu thuyền, nắm tình hình và chỉ đạo các lực lượng triển khai phương án ứng phó bão số 4.
Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự đặc khu, đến 10h cùng ngày, tại Bạch Long Vĩ có 98 phương tiện tàu thuyền với 211 lao động. Không còn tàu cá hoạt động trên biển.
Trong số này, 51 phương tiện cùng 51 lao động đã được cẩu, kéo lên bờ và bố trí tại các vị trí an toàn. 47 phương tiện còn lại với 170 lao động đang neo đậu trong Âu Cảng. Số phương tiện neo đậu tại đây gồm 16 phương tiện với 18 lao động thuộc đặc khu và 31 phương tiện với 152 lao động đến từ các địa phương khác.
Tại khu vực neo đậu, các lực lượng chức năng hỗ trợ ngư dân đưa những phương tiện nhỏ lên bờ, đồng thời kiểm tra, hướng dẫn chằng chống, neo buộc tàu thuyền chắc chắn. Công tác bảo đảm an ninh trật tự và hỗ trợ ngư dân trong quá trình tránh trú cũng được triển khai.
Qua kiểm tra thực tế, Bí thư Đảng ủy đặc khu Bùi Trung Tiến yêu cầu các lực lượng Công an, Quân đội, Bộ đội Biên phòng và các lực lượng liên quan tiếp tục bám địa bàn, theo dõi sát diễn biến thời tiết, tình hình tàu thuyền; kịp thời hướng dẫn ngư dân gia cố phương tiện, hạn chế nguy cơ mất an toàn.
Các lực lượng được yêu cầu duy trì đầy đủ nhân lực, phương tiện, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, trong đó đặt yêu cầu bảo đảm an toàn tính mạng người dân lên hàng đầu.
Sáng cùng ngày, tại Bạch Long Vĩ có mưa rào nhẹ, gió Tây cấp 6-7, giật cấp 8; sóng biển cao trung bình khoảng 1,7m, biển động. Trước tình hình này, Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự đặc khu duy trì nghiêm chế độ trực ban, thường xuyên cập nhật diễn biến bão, thời tiết, tình hình biển và phương tiện.
Ban Chỉ huy Quân sự đặc khu được giao chủ trì, phối hợp với Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ, Ban Quản lý cảng, Phòng Kinh tế và các đơn vị liên quan duy trì lực lượng, phương tiện sẵn sàng cơ động khi có tình huống phát sinh.
Đồn Biên phòng Bạch Long Vĩ phối hợp với Trạm Radar 490 tiếp tục nắm chắc tình hình phương tiện trên biển, quản lý tàu thuyền trong Âu Cảng và hướng dẫn các phương tiện neo đậu đúng quy định. Các lực lượng cũng rà soát những khu vực xung yếu, công trình, cây xanh và khu dân cư có nguy cơ mất an toàn để chủ động phương án hỗ trợ, sơ tán người dân khi cần thiết.
Với việc toàn bộ tàu cá đã được đưa vào nơi tránh trú, cùng phương án trực và lực lượng ứng trực được duy trì, đặc khu Bạch Long Vĩ đang chủ động các phương án nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão số 4 gây ra.







