Đã xác định được loại quả dại khiến 3 trẻ tử vong

Loại quả Hồng trâu mà người H'Mông thường gọi là quả gai xanh
Loại quả Hồng trâu mà người H'Mông thường gọi là quả gai xanh
(PLO) - Ngày 5/8, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết đã xác định được loại quả dại mà các em nhỏ ở Cao Bằng đã ăn, gây ngộ độc, làm 3 trẻ tử vong.
Trước đó, chiều ngày 1/8, các em nhỏ dân tộc H’Mông trú tại xóm Lũng Rạc, xã Xuân Trường, huyện Bảo Lạc, tỉnh Cao Bằng đã hái loại quả dại mọc trên rừng có màu tím, tròn, hạt bên trong màu hồng về ăn. Khoảng 6 giờ sau khi ăn, tất cả các em đều có biểu hiện bị ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, men gan tăng, rối loạn điện giải do mất nước…
Hiện tại, ngoài 3 trẻ đã tử vong, số bệnh nhân bị ngộ độc do ăn quả dại trên đang được điều trị, chăm sóc tích cực tại bệnh viện trong tình trạng sức khỏe dần hồi phục tốt.
Ngay sau khi có thông tin về vụ ngộ độc, Cục An toàn thực phẩm đã chỉ đạo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng điều tra, xác minh tại thực địa về loại cây, quả dại mà các em nhỏ đã ăn.
Theo đó, loại quả dại các em học sinh hái trên rừng để ăn được người H’Mông gọi là Chi pản Slua (quả gai xanh). Loại quả dại này thường mọc ở khu vực núi đá, thuộc dạng cây dây leo, vỏ thân cây màu xanh nhạt, có gai nhọn, cứng. Lá cây to gần bằng 2 ngón tay người lớn, dài từ 11-12 cm, màu lá xanh đậm. Quả tròn to gần bằng quả trứng gà, vỏ nhẵn mượt không có lông, quả non vỏ màu xanh nhạt, khi quả chín vỏ có màu tím và hơi mềm, bửa vào trong có lớp cùi vỏ màu hồng. Mỗi quả có từ 4 - 6 hạt, các hạt có một lớp cùi màu trắng đục bọc bên ngoài, nhiều nước và mềm. Hạt to bằng hạt ngô, có màu tím và hơi dẹt.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Cao Bằng đã đã tiến hành điều tra, lấy mẫu cây, quả dại nói trên gửi Trung tâm Phòng chống độc - Học viện Quân y 103 xét nghiệm các độc tố, xác định nguyên nhân gây ngộ độc để tìm phương pháp xử trí.
Đại tá, GS.TS Hoàng Công Minh - Học viện Quân y 103 - cho biết, loài thực vật gây ngộ độc là cây Hồng trâu (Cap paris versi color), họ Màn màn (Cap paraceae). Loài cây này có quả và hạt độc tuy nhiên chưa có các nghiên cứu chi tiết về độc tính của chúng. Hiện nay Trung tâm Phòng chống độc - Học viện Quân y đang phối hợp nghiên cứu, thử nghiệm độc tính trên cùi và nhân hạt cây Hồng trâu trên chuột.
Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Sở Y tế tỉnh Cao Bằng chỉ đạo các cơ quan chức năng tổ chức cấp cứu, điều trị tích cực cho các bệnh nhân. Đối với các bệnh nhân có biểu hiện nặng cần chuyển lên tuyến trên để điều trị kịp thời, đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn thực phẩm và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do độc tố tự nhiên cho cộng đồng. Đặc biệt khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn hoa quả, thực vật lạ, nghi ngờ độc hại.
Trong một diễn biến khác, ngày 4/8, có thêm 4 bệnh nhân phải nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Lạc (Cao Bằng) do cùng ăn loại quả dại nói trên. 4 bệnh nhân mới được chuyển đến bệnh viên gồm cháu Giàng Thị Ngài (13 tuổi), Giàng Thị Ky (6 tuổi), Giàng A Hồng (6 tuổi), Thào Thị Mỵ (13 tuổi).
Khoảng 1 tuần qua, các cháu bé này thường xuyên bị đau bụng và tiêu chảy nhưng không đến cơ sở y tế để khám. Đến khi có một số bạn cùng đi chăn đê trong xóm bị tử vong, các cháu mới nói với bố mẹ là đã được những người bạn đó chia cho ăn quả màu tím cách đây 1 tuần.

Đọc thêm

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...

Người phụ nữ có 2 bàng quang

Người phụ nữ có 2 bàng quang. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tiết niệu và Nam học, Bệnh viện E mới tiếp nhận và phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân cao tuổi có 2 bàng quang.

Lạm dụng thực phẩm ngọt: Suy giảm sức khỏe gia đình

Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần. (Ảnh minh họa - Nguồn: Shutterstock)
(PLVN) - Trong 10 năm qua, trung bình mỗi người Việt uống 1 lít đồ uống có đường/tuần, gây nguy hiểm cho sức khỏe bởi những tác nhân từ bệnh không lây nhiễm. Con số đáng báo động này được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cảnh báo tại Hội thảo cung cấp thông tin cho báo chí về tác hại của đồ uống có đường vừa diễn ra vào đầu tháng 4/2024.

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông

Khám sức khỏe miễn phí cho hơn 500 học sinh ở Điện Biên Đông
(PLVN) - Ngày 13-14/4, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam-Cu Ba (Hà Nội) tổ chức Chương trình thiện nguyện tặng quà và thăm khám miễn phí cho hơn 500 học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú - Tiểu học Tìa Dình (xã Tìa Dình, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên) nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Đẩy mạnh công tác khám chữa bệnh, đào tạo nhân lực cho nước bạn Lào

Bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế trực tiếp hướng dẫn các bác sĩ Bệnh viện Mahosot thực hiện các kỹ thuật can thiệp nội soi tiêu hóa.
(PLVN) - Chiều 13/4, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Huế, đoàn y bác sĩ của đơn vị này vừa kết thúc tốt đẹp chuyến công tác tại thủ đô Viêng Chăng (Lào) đánh dấu sự hợp tác hữu nghị của ngành y tế hai nước, giúp nâng cao chất lượng chăm sóc y tế cho người dân Lào. Qua đó, góp phần thắt chặt thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa 2 nước.