Đá tự nhiên - xu hướng tất yếu trong thiết kế hiện đại

Buổi tọa đàm “Xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong kiến trúc” diễn ra sang 5/8 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa
Buổi tọa đàm “Xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong kiến trúc” diễn ra sang 5/8 tại Sầm Sơn, Thanh Hóa
(PLO) -Khoa học phát triển, con người càng có xu hướng tìm về thiên nhiên, đặc biệt là các vật liệu thiên nhiên để làm thân thiện không gian sống. Nhiều câu hỏi liên quan đến đá tự nhiên nói chung và đá AMDSTONE nói riêng, về độ cứng, khả năng chống ngấm nước,… đã được đưa ra thảo luận tại tọa đàm “Xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong xây dựng” do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group chủ trì.

Ngày 5/8, Tại Trung tâm Hội nghị FLC Sầm Sơn đã diễn ra buổi tọa đàm “Xu hướng sử dụng đá tự nhiên trong xây dựng” bàn về cuộc “đổ bộ” của đá tự nhiên trong thiết kế xây dựng, triển vọng của ngành công nghiệp đá tự nhiên ốp lát thu hút sự tham dự của gần 1.000 doanh nghiệp, đối tác trong ngành.

Buổi tọa đàm do Công ty Cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group chủ trì, với sự thảo luận của các chuyên gia giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực đá tự nhiên, nhà thiết kế, xây dựng, phong thủy, bất động sản trong và ngoài nước.

Sự kiện nằm trong khuôn khổ chương trình Hội nghị khách hàng AMDSTONE nhằm tri ân các đối tác, bạn hàng đã tin tưởng, ủng hộ và đồng hành cùng AMD. Nối tiếp tọa đàm, các vị khách quý của AMD được thưởng thức liveshow ca nhạc đặc sắc Bằng Kiều – Minh Tuyết “Như đã dấu yêu” do Tập đoàn FLC tổ chức.

Xu hướng tất yếu

Đá tự nhiên là vật liệu đã được ứng dụng trong rất nhiều công trình kiến trúc cổ đại, và còn trường tồn đến ngày nay. Tuy nhiên, có một quãng thời gian khá dài đá được thay thế bằng vật liệu nhân tạo.

Cho đến một vài năm trở lại đây, sự quay lại của đá tự nhiên trong kiến trúc mới thực sự mạnh mẽ và dường như đã trở thành một xu hướng lớn.

Bình luận về vấn đề này, chuyên gia phong thủy Phạm Cương khẳng định đây là “xu hướng tất yếu”.

“Vật liệu đá tự nhiên rất quý, bền vững và sang trọng. Ở những đô thị cổ châu Âu, họ dùng đá từ ngàn năm rồi. Ở Việt Nam, tôi cũng chứng kiến được sự thay đổi từ đồ nội thất, từ chiếc bàn ăn sang trọng bằng đá đến phố phường Hà Nội cũng được lát đá tự nhiên”.

Chuyên gia Phạm Cương nói về ưu thế của đá tự nhiên dưới góc nhìn phong thủy

Chuyên gia Phạm Cương nói về ưu thế của đá tự nhiên dưới góc nhìn phong thủy

Theo ông Phạm Cương, đá tự nhiên là một trong những tinh hoa của hành thổ, có giá trị tạo nên sự bền vững. Cho nên, những công trình mang tính vĩnh cửu, tâm linh, mang tính chất nền tảng như lăng mộ, đền đài, lâu đài đều sử dụng hành thổ.

Ngày nay, trong các tòa cao ốc, việc dùng đá tự nhiên ở các tầng thấp tạo nên nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài, ổn định về sau.

Đồng quan điểm với chuyên gia Phạm Cương, ông Nguyễn Tiến Đức, Chủ tịch AMD Group, doanh nghiệp sở hữu 3 mỏ và 2 nhà máy sản xuất và chế tác đá tự nhiên AMDSTONE hiện đại cũng khẳng định sử dụng đá tự nhiên là xu hướng tất yếu.

“Tuy nhiên, với công nghệ khai thác rất thủ công, không có máy móc hiện đại nên rất khó sử dụng đá. Chỉ có nhà nào có điều kiện mới dùng đá. Công nghệ hiện đại tạo ra những sản phẩm đẹp, tinh tế góp phần vào xu hướng sử dụng đá tự nhiên”, ông Đức nhận định.

Ông Nguyễn Tiến Đức: “Công nghệ hiện đại tạo ra những sản phẩm đẹp, tinh tế góp phần vào xu hướng sử dụng đá tự nhiên”.

Ông Nguyễn Tiến Đức: “Công nghệ hiện đại tạo ra những sản phẩm đẹp, tinh tế góp phần vào xu hướng sử dụng đá tự nhiên”.

Đa dụng về công năng

Với vai trò một chuyên gia thiết kế nhiều công trình lớn ở nước ngoài cũng như Việt Nam, ông Benjamin Tan Chin Chai – Trưởng bộ phận Kiến trúc, Tổng quản lý CPG Hà Nội, cho rằng đá tự nhiên là món quà vô giá. “Đá tự nhiên không chỉ dùng trong thiết kế nội thất, mà còn chế tác ra nhiều sản phẩm gia dụng hàng ngày. Đá tự nhiên cũng làm nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo”, ông Benjamin cho hay.

Ông Benjamin Tan Chin Chai: “Đá tự nhiên là món quà vô giá”.

Ông Benjamin Tan Chin Chai: “Đá tự nhiên là món quà vô giá”.

Dựa trên mục đích sử dụng mà mỗi nhà thiết kế sẽ lựa chọn những chủng loại đá khác nhau. Với kiến trúc sư Benjamin, ông sẽ tìm hiểu kĩ càng mục đích sử dụng của khách hàng. Quan niệm về vẻ đẹp giữa các khách hàng cũng khác nhau. Ngoài ra, nhà thiết kế cũng tính đến công năng, ứng dụng của đá.

Ví dụ, với các bà nội trợ, việc sử dụng bàn bếp và một số dụng cụ làm đồ ăn bằng đá marble với đặc tính mát, khi làm bánh sẽ không khiến cục bơ bị chảy ra. Đây là một ứng dụng cụ thể để đưa đá marble vào không gian nấu nướng.

Một điểm nữa mà kiến trúc sư người Singapore lưu ý là khả năng chống thấm của đá để ứng dụng phù hợp vào những không gian khác nhau. “Chúng tôi khuyến khích khách hàng sử dụng các vật liệu tự nhiên, ở địa phương”, ông lưu ý.

Hướng đi mở

Là doanh nghiệp sử dụng đá tự nhiên trong các hạng mục thiết kế resort, khách sạn 5 sao, văn phòng và nhiều công trình dân sinh khác, ông Đỗ Như Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros cho biết tất cả các công trình được FLC sử dụng tạo nên giá trị thẩm mỹ, độ bền vững cao và gần gũi với thiên nhiên.

“Ngoài ra, với thời tiết, khí hậu ở Việt Nam, việc dùng đá tự nhiên sẽ tránh được việc nấm mốc, mối mọt và việc bảo trì bảo dưỡng cũng giảm bớt chi phí đi rất nhiều”, ông nói.

Ông Đỗ Như Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros: “Tất cả các công trình được FLC sử dụng tạo nên giá trị thẩm mỹ, độ bền vững cao và gần gũi với thiên nhiên”.

Ông Đỗ Như Tuấn – Phó Chủ tịch HĐQT FLC Faros: “Tất cả các công trình được FLC sử dụng tạo nên giá trị thẩm mỹ, độ bền vững cao và gần gũi với thiên nhiên”.

Ông Tuấn cũng chia sẻ, FLC mỗi năm nhập số lượng lớn đá tự nhiên. Còn đối với đá nhập khẩu, ông thực sự có một vài mối quan ngại. Thứ nhất, đá ngấm nước rất nhiều và độ chịu mài mòn kém. Thứ hai, thời gian nhập đá mất tới vài tháng cộng thêm tình trạng gãy vỡ khiến tiến độ dự án chậm.

Khi biết được thông tin về chất lượng đá AMD Group có độ cứng lớn, tương đương với đá granite; bền màu; có khả năng chống mài mòn ở các lối đi, bậc tam cấp, ông Tuấn thấy đây là hướng mở cho các dự án của FLC và FLC Faros, nhất là khi đá tự nhiên đang là vật liệu lên ngôi hiện nay.

Hiện, FLC ứng dụng đá tự nhiên ở nhiều hạng mục như lát sảnh, ốp ngoại thất, làm bậc tam cấp, cầu thang, khu vệ sinh. Ông Tuấn Khẳng định hầu hết các hạng mục đều sử dụng đá tự nhiên.

Theo thông tin từ ông Đức, AMD hiện là một trong những đơn vị tiên phong ứng dụng các công nghệ khai thác và chế tác hiện đại của thế giới, để tạo ra các sản phẩm đá tự nhiên có ưu thế vượt trội so với các sản phẩm cùng loại.

Bên cạnh độ cứng cao ngang với granite, phù hợp với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, độ ẩm cao của Việt Nam, đá tự nhiên marble mang thương hiệu AMDSTONE có màu sắc và vân đá đẹp, độc, lạ cùng với giá cả hết sức cạnh tranh nên đã được thị trường trong và ngoài nước đón nhận tích cực.

Thông qua những chia sẻ của các chuyên gia trong buổi tọa đàm, có thể khẳng định đá tự nhiên được ứng dụng đa dạng, linh hoạt vào công trình, khó có thể thay thế bằng các loại vật liệu khác.

Các chiến lược chuyển hướng tập trung vào lĩnh vực khoáng sản, trong đó khai thác và kinh doanh đá là ngành nghề mũi nhọn ưu tiên trở thành hướng đi đúng, phù hợp với xu hướng phát triển của xã hội hiện đại và kiến trúc hiện nay. 

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?

Doanh nghiệp kinh doanh các mặt hàng nông sản cần lưu ý gì khi lập hóa đơn?
(PLVN) - Theo quy định của chính sách thuế GTGT, sản phẩm trồng trọt (bao gồm cả sản phẩm rừng trồng), chăn nuôi, thuỷ sản, hải sản nuôi trồng, đánh bắt chưa chế biến thành các sản phẩm khác hoặc chỉ qua sơ chế thông thường của tổ chức, cá nhân tự sản xuất, đánh bắt bán ra và ở khâu nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT.

Khởi công dự án khu công nghiệp VSIP Lạng Sơn

Các đại biểu thực hiện nghi lễ khởi công KCN VSIP Lạng Sơn.
(PLVN) - Sáng nay 14/6, UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp với Công ty Cổ phần Phát triển đô thị và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore (VSIP JSC) tổ chức lễ khởi công dự án Khu công nghiệp (KCN) VSIP Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn).

Vinafood 1 có tân Tổng Giám đốc

Tân Tổng Giám đốc Trần Sơn Hà (giữa) nhận quyết định từ lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp.
(PLVN) - Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp nói tân Tổng Giám đốc Tổng công ty Lương thực miền Bắc (Vinafood 1) là cán bộ được đào tạo bài bản, đã khẳng định được năng lực, trách nhiệm và nhận được tín nhiệm cao của đội ngũ lãnh đạo, cán bộ và người lao động Vinafood 1.

Thị trường chứng khoán hoạt động an toàn, ổn định dù nhà đầu tư nước ngoài liên tục bán ròng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Hồ Đức Phớc làm việc với HOSE chiều 13/6.
(PLVN) - 6 tháng đầu năm thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam ghi nhận nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) liên tục bán ròng, với giá trị bán ròng lũy kế trên 38 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên theo lãnh đạo Ủy ban chứng khoán nhà nước (UBCKNN), TTCK Việt Nam vẫn hoạt động ổn định, an toàn, minh bạch, thanh khoản cao, tiếp tục khẳng định là kênh dẫn vốn quan trọng của nền kinh tế…

Nhiều lợi thế cho hàng Việt khi Anh gia nhập CPTPP

Vương quốc Anh đã chính thức công nhận Việt Nam là một nền kinh tế thị trường.
(PLVN) - Vương quốc Anh là một trong 5 thị trường chi nhiều nhất cho nhập khẩu hàng hóa. Hiện, hàng Việt mới chỉ chiếm chưa đến 1% số lượng nhập khẩu của quốc gia này dù 2 bên đã có hiệp định thương mại song phương từ năm 2021. Việc Anh gia nhập CPTPP (Hiệp định Đối tác toàn diện xuyên Thái Bình Dương) được kỳ vọng sẽ thúc đẩy mạnh mẽ hơn sự gia tăng hàng Việt ở đất nước này.

Thị trường thép nhiều 'điểm sáng'

Nhiều sản phẩm thép tăng về giá bán và sản lượng.
(PLVN) - Cả yếu tố quốc tế và trong nước đều đang có những yếu tố tích cực tác động đến thị trường thép, khiến lĩnh vực này ở nước ta được đánh giá khả quan, triển vọng trong ngắn hạn.

Agribank được vinh danh 3 sản phẩm dịch vụ tài chính tiêu biểu tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024

Agribank - giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo
(PLVN) - Vừa qua, tại Diễn đàn Cấp cao Cố vấn tài chính Việt Nam – VWAS 2024, Agribank được vinh danh ở ba hạng mục: Dịch vụ khách hàng ưu tiên tiêu biểu; Sản phẩm công nghệ và chuyển đổi số tiêu biểu; Giải pháp tài chính cá nhân sáng tạo và được Ban tổ chức trao tặng danh hiệu là Doanh nghiệp Vì sự phát triển dịch vụ tài chính trong hai năm liên tiếp.

“Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”

Toàn cảnh Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ Carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”
(PLVN) - Sáng ngày 12/6, tại TP Hồ Chí Minh, Agribank đồng hành cùng báo Pháp Luật Việt Nam tổ chức Tọa đàm “Tương lai thị trường tín chỉ carbon Việt Nam: Góc nhìn từ tiềm năng kinh tế, môi trường và khuôn khổ pháp lý”, nhằm đưa ra các giải pháp để phát triển kinh tế không bằng mọi giá mà phải đi đôi với bảo vệ môi trường.

Sớm đồng loạt triển khai mua bán vàng trực tuyến

Người dân tới mua vàng tại một điểm giao dịch của Ngân hàng Agribank. (Ảnh: T.Xuân)
(PLVN) - Giá vàng Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bán ra cho các ngân hàng thương mại nhà nước tiếp tục đứng im phiên thứ 5 liên tiếp. Theo đó, giá bán ra cho người dân ở mức 76,98 triệu đồng/lượng dù giá vàng nhẫn đã được các công ty kinh doanh vàng niêm yết trên đà tăng, dù mức tăng không đáng kể (100.000 đồng/lượng).

Triển vọng thu hút vốn FDI xanh

Nguồn năng lượng xanh là điểm hút FDI mạnh mẽ của Việt Nam. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việt Nam có nhiều lợi thế để thu hút dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), trong đó, sự sẵn có của nguồn năng lượng tái tạo đang là “điểm hút” lớn.

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân: Phải xử lý triệt để các vi phạm khai thác IUU

Cục trưởng Cục Thủy sản Trần Đình Luân phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Vũ Vân Anh)
(PLVN) - EC khuyến cáo nước ta cần quyết liệt hơn nữa trong xử phạt các hành vi khai thác IUU, đặc biệt hành vi ngắt kết nối thiết bị giám sát hành trình tàu cá (VMS), khai thác bất hợp pháp ở vùng biển nước ngoài. Đồng thời khẩn trương đưa vào triển khai đồng bộ, thống nhất hệ thống phần mềm dùng chung cho ngư dân trong nước do Cục Thủy sản xây dựng, quản lý, phát triển; cài đặt và sử dụng bằng điện thoại thông minh (eCDT).