Đã tìm ra nguyên nhân gây sụt lún nhà, đất của 3 hộ dân, tại TX Quảng Yên

Hiện trường vụ sụt lún.
Hiện trường vụ sụt lún.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Theo báo cáo khảo sát của Liên đoàn Vật lý địa chất (Cục Địa chất Việt Nam), với diện tích khảo sát địa chất 1km2 và đo vật lý khoảng 0,25km2, hố sụt hiện hữu tại khu Trại Trang, phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên (Quảng Ninh), có liên quan trực tiếp với hệ thống hang Karst và đới đập vỡ đứt gãy, làm cho đất đá phía trên hang bị xung yếu và bị cuốn xuống hang.

Từ kết quả khảo sát và tổng hợp tài liệu, các nhà nghiên cứu khoanh định được 2 khu vực cảnh báo, bao gồm khu vực cảnh báo nguy hiểm và khu vực cảnh báo. Trong đó, khu vực cảnh báo nguy hiểm có diện tích 4.747m2, nơi tồn tại hang Karst. Đặc biệt, tại đây có đới kiến tạo đập vỡ đứt gãy chạy qua. Đới này làm cho đất đá phía trên hang bị xung yếu và bị cuốn xuống hang. Đây là khu vực có thể tiếp tục xảy ra sụt lún nguy hiểm, ảnh hưởng đến tính mạng con người. Khu vực cảnh báo là khu vực có tồn tại hang Karst ở độ sâu từ 30-45m, có diện tích trên 41.000m2. Khu vực này khi xây dựng các công trình cần được khảo sát địa chất kỹ càng để đánh giá chất lượng nền móng công trình.

Trước đó, vào khoảng 2 giờ 30 phút ngày 5/2/2024 (tức ngày 26 tháng Chạp), tại khu Trại Trang, phường Cộng Hòa đã xảy ra vụ sụt lún đất gây ảnh hưởng trực tiếp đến 3 hộ dân sống trong khu vực. Sự việc không gây thiệt hại về người song đã khiến 3 hộ dân là hộ ông Nguyễn Văn Thuấn, bà Nguyễn Thị Huyền và ông Nguyễn Văn Đương phải di dời khẩn cấp.

Thị xã Quảng Yên tổ chức buổi công bố kết quả điều tra, khảo sát sự cố sụt lún với người dân phường Cộng Hòa.
Thị xã Quảng Yên tổ chức buổi công bố kết quả điều tra, khảo sát sự cố sụt lún với người dân phường Cộng Hòa.

Sau khi xảy ra sự cố, UBND TX Quảng Yên lập tức khoanh vùng cảnh báo nguy hiểm đối với toàn bộ khu vực nơi xuất hiện “hố tử thần” cũng như địa bàn lân cận. Thị xã làm việc với Liên đoàn Vật lý địa chất (thuộc Cục Địa chất Việt Nam), tiến hành điều tra, khảo sát và đánh giá xác định nguyên nhân gây nên hố sụt, hình thái và quy mô của hố sụt. Trên cơ sở đó có phương án xử lý phù hợp, hiệu quả, an toàn với vùng nguy hiểm. Khu vực này khi xây dựng các công trình cần được khảo sát địa chất kỹ càng để đánh giá chất lượng nền móng công trình.

Theo ông Phạm Tuấn Cường, Phó trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường thị xã, ngay khi có kết quả khảo sát và có khuyến cáo từ các nhà nghiên cứu, thị xã xác định một số việc cần triển khai sớm. Cụ thể, đối với khu vực cảnh báo nguy hiểm 0,48ha, thị xã sẽ có phương án khoanh vùng cảnh báo an toàn, di dời các hộ dân đang sinh sống trong khu vực, tháo dỡ các công trình trước mùa mưa bão 2024 để tránh nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Lãnh đạo phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Văn Thuấn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố sụt lún.
Lãnh đạo phường Cộng Hòa, TX Quảng Yên thăm hỏi, động viên gia đình ông Nguyễn Văn Thuấn bị ảnh hưởng trực tiếp bởi sự cố sụt lún.

Ông Phạm Tuấn Cường cho biết thêm, đối với khu vực cảnh báo, thị xã thông báo cho các chủ quản lý, sử dụng công trình trong khu vực để có biện pháp gia cố công trình, không xây dựng các công trình có quy mô lớn, nhạy cảm với điều kiện địa chất phức tạp. Trong trường hợp đầu tư xây dựng công trình mới theo quy hoạch đô thị cần có kết quả khảo sát địa chất công trình, tính toán kết cấu và phương án đảm bảo an toàn trước khi triển khai thực hiện. Đặc biệt, thị xã cũng cần điều chỉnh quy hoạch đô thị, quy hoạch sử dụng đất khu vực xảy ra sự cố để đảm bảo an toàn cho người và công trình trong khu vực.

Thị xã đã tổ chức buổi công bố kết quả điều tra, khảo sát về sự cố sụt lún cho người dân khu Trại Trang cũng như nhân dân trên địa bàn phường Cộng Hòa nắm, hiểu rõ. Đi đôi với đó, thị xã giao UBND phường Cộng Hòa tiến hành quây kín toàn bộ khu vực xảy ra hố sụt lún đảm bảo an toàn; cắm các mốc giới cảnh báo ở trong khu vực này. Đồng thời, giao Phòng Tài nguyên - Môi trường phối hợp với phường Cộng Hòa tiến hành rà soát quỹ đất để xây dựng các phương án tái định cư cho các hộ dân phải di dời ra khỏi khu vực bị sụt lún. Đến nay, các đơn vị đã xác định 3 điểm tái định cư phù hợp.

Ngày 15/4, Phó Chủ tịch UBND TX Quảng Yên Nguyễn Văn Bắc, cho biết: “Ngoài các điểm tái định cư mà thị xã đang nghiên cứu, 3 hộ dân phải di dời cũng có thể tái định cư tại chỗ bằng cách mua lại đất trồng cây lâu năm của người dân trong khu vực và tiến hành chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Trong trường hợp này, người dân sẽ vẫn được nhận hỗ trợ kinh phí theo quy định của Nhà nước. Thị xã cũng sẽ hỗ trợ bà con thực hiện nhanh về mặt thủ tục hành chính. Về lâu dài, thị xã cũng sẽ có phương án hỗ trợ về đời sống, việc làm phù hợp, giúp người dân vơi bớt khó khăn trước mắt”.

3 điểm quy hoạch khu dân cư: tại khu Kim Lăng, đối diện với UBND phường Cộng hòa với tổng diện tích 0,96ha và hiện đã thực hiện xong GPMB; điểm quy hoạch khu tái định cư phục vụ công tác GPMB 2 dự án (dự án đường tỉnh 331B nối với đường 338 và dự án nút giao chợ Rộc đến nút giao Phong Hải, diện tích 3,49ha, đã đầu tư cơ sở hạ tầng và đưa vào sử dụng; điểm quy hoạch chỉnh trang khu dân cư khu phố Trại Trang, diện tích 0,68ha và chưa thực hiện thu hồi, GPMB.

Đọc thêm

Hải Phòng: Nhiều người nhập viện cấp cứu do khách sạn cao cấp phá dỡ tổ ong

Các nạn nhân bị ong đốt phải nhập viện.
(PLVN) - Khoảng 10h30 ngày 22/5, tại khách sạn The Shine (đường Lê Hồng Phong, phường Đông Khê, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng), trong lúc đang phá dỡ tổ ong ở khu vực phía trước sảnh khách sạn (phía mặt đường Hoàng Hữu Nhân) thì một số lượng lớn ong đã bay ra khỏi tổ và đốt nhiều người đi đường, nhân viên khách sạn. Đặc biệt hơn có 4 trường hợp bị ong đốt phải nhập viện.

Quảng Ninh triển khai nhiều hoạt động thiết thực nhân Tháng hành động vì trẻ em

Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực, phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) -Ngày 22/5, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh Vũ Quang Trực cho biết: “Lễ phát động, Tháng hành động vì trẻ em năm 2024 với chủ đề Hành động thiết thực, ưu tiên nguồn lực cho trẻ em, dự kiến diễn ra vào ngày 28/5/2024 tại Trung tâm tổ chức Hội nghị tỉnh Quảng Ninh, với khoảng 500 đại biểu tham dự”.

Công an TP Cần Thơ đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

Công an TP Cần Thơ đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc
(PLVN) - Ngày 22/5, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Phòng ANCTNB) Công an TP Cần Thơ phối hợp với trường Đại học Nam Cần Thơ tổ chức Lễ ký kết kế hoạch phối hợp xây dựng đơn vị điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Đồng thời, ra mắt mô hình “Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trên không gian mạng trong sinh viên Trường Đại học Nam Cần Thơ”.

Nhiều giải pháp hiệu quả về an toàn thực phẩm tại Quảng Ninh

Ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc sở y tế tỉnh Quảng Ninh phát biểu tại hội nghị.
(PLVN) - Ngày 21/5, tại Hội nghị thông tin báo chí thường kỳ, ông Nguyễn Minh Tuấn, phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh - Trưởng Cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo liên ngành an toàn thực phẩm tỉnh cho biết: Với sự cố gắng của các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, nhận thức của người dân, từ đầu năm đến nay, tỉnh Quảng Ninh không để xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm (NĐTP) tập thể lớn, không xảy ra dịch bệnh truyền qua thực phẩm.

Hải Phòng: Nâng cao chất lượng phục vụ đối với người dân và doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính

Hải Phòng tiếp tục nâng cao chất lượng phục vụ, mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục hành chính.
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Hoàng Minh Cường vừa có ý kiến chỉ đạo, yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành TP, Chủ tịch UBND các quận, huyện: tăng cường trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, cùng với tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ trong thực hiện thủ tục hành chính, cung cấp dịch vụ công cho người dân, doanh nghiệp.

Kon Tum: Khai mạc hè, ngày olympic và phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước

Lãnh đạo các sở, ban, ngành tỉnh Kon Tum bấm nút Khai mạc Hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước năm 2024.
(PLVN) - Sáng 21/5, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Kon Tum tổ chức Lễ Khai mạc Hè, Ngày Olympic trẻ em và Phát động toàn dân tập luyện môn bơi, phòng, chống đuối nước. Đây là chương trình nhằm giúp trẻ em trên địa bàn tỉnh rèn luyện thể dục, thể thao, nâng cao sức khỏe và phòng, chống tai nạn đuối nước, nhất là vào dịp Hè.

Tín dụng chính sách đồng hành cùng người dân Quảng Bình

Vốn chính sách giúp các hộ dân miền núi Minh Hoá, Quảng Bình đầu tư vườn cây ăn trái.
(PLVN) - Thực hiện tốt Chỉ thị 40-CT/TW và Kết luận 06-KL/TW các hoạt động tín dụng chính sách ở Quảng Bình thời gian qua đã tạo nên bước chuyển biến tích cực, góp phần thiết thực đến các chương trình, kế hoạch giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế xã hội.

Công nhận 6 sản phẩm, bộ sản phẩm của Vĩnh Phúc là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc

Đại diện các doanh nghiệp của Vĩnh Phúc tham gia Lễ tôn vinh và Hội chợ triển lãm hàng công nghiệp nông thôn tiêu biểu khu vực phía Bắc - Hà Nội năm 2024.
(PLVN) - Cục Công thương địa phương (Bộ Công thương) mới trao Giấy chứng nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (SPCNNTTB) khu vực phía Bắc năm 2024 cho 126 sản phẩm, bộ sản phẩm trong tổng số 218 sản phẩm của hơn 200 cơ sở đăng ký tham gia bình chọn. Trong đó, tỉnh Vĩnh Phúc có 6 sản phẩm, bộ sản phẩm.