Đả thông nhận thức mới hiện thức hóa được Luật Luật sư

(PLO) - Quan điểm “Luật sư (LS) chỉ để kiếm tiền” đã tạo nên “cái khó” trong giải quyết mối quan hệ giữa LS với các cơ quan nhà nước nói chung, các cơ quan tiến hành tố tụng nói riêng và những rào cản, ác cảm về nghề LS cũng một phần do sự thiếu thống nhất trong cách hiểu khi áp dụng các qui định pháp luật về LS…
LS trình bày… VKS giữ nguyên quan điểm
LS Chu Đức Lưu (Chủ nhiệm ĐLS tỉnh Đắk Lắk) nhận thấy, tham gia tố tụng là lĩnh vực hành nghề chủ yếu của các LS, nhưng hoạt động tham gia tố tụng của LS vẫn vướng mắc về thủ tục, nhất là khi bào chữa cho bị can, bị cáo bị tạm giam, do qui định của các ngành chưa thống nhất trong việc đảm bảo điều kiện hành nghề của LS theo qui định.
Bên cạnh đó, mặc dù việc tranh tụng của LS luôn được đề cao, quan tâm theo yêu cầu cải cách tư pháp, thậm chí đã được Chánh án TANDTC, Viện trưởng VKSNDTC liên tục khẳng định tại diễn đàn Quốc hội như “một giải pháp quan trọng để nâng cao chất lượng giải quyết các vụ án” thì tình trạng “LS cứ trình bày quan điểm bào chữa, Viện kiểm sát giữ nguyên quan điểm truy tố và Hội đồng xét xử phán quyết theo hồ sơ vụ án” vẫn đang phổ biến. 
Bồi dưỡng thường xuyên cho LS để hết “xử chay”
Đại diện Sở Tư pháp tỉnh Đồng Nai phản ánh, còn tình trạng LS chưa chấp hành nghiêm các qui định của pháp luật về LS, vi phạm Qui tắc đạo đức nghề nghiệp. Do chất lượng của LS và một số nguyên nhân mà đến nay chỉ có 20% vụ án hình sự có LS. 
Đó là điều kiện cho “tình trạng “xử chay” giữa Tòa và Viện kiểm sát, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến oan, sai, vi phạm pháp luật” như nhận định của ông Bùi Văn Xuyền (Phó Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Thái Bình). Vì vậy, nhiều LS và đại diện một số Sở Tư pháp cơ bản nhất trí cần có hoạt động bồi dưỡng bắt buộc thường xuyên để chất lượng LS tiệm cận sự phát triển của xã hội.
Nhưng “nếu không có các tiêu chuẩn định lượng, định tính trong hoạt động bồi dưỡng cho LS thì LS sẽ tìm cách “trốn tránh” nghĩa vụ này”. Thực tế cho thấy, LS có “cái tôi” rất lớn và nghề LS có tính cạnh tranh bằng uy tín cá nhân nên LS không dễ chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức với đồng nghiệp. 
Vì thế, cơ quan chức năng cần có cơ chế, chính sách phù hợp cho các LS tham gia bồi dưỡng nghiệp vụ ngay trong Dự thảo Thông tư bồi dưỡng bắt buộc về chuyên môn, nghiệp vụ của LS (đang được Bộ Tư pháp xây dựng để hướng dẫn thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật LS).      
Huy Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”

Hơn nửa cuộc đời tâm huyết với nghề “gác cổng công lý”
(PLVN) - 20 năm gắn bó với nghề, Luật sư Nguyễn Thị Thu Hoài – Giám đốc Công ty Luật TNHH Thuế và Luật Hà Nội (Hanoi Tax & Law Firm) luôn tâm niệm: Nghề Luật sư không chỉ cần cái tâm, cái tầm mà còn cần cả sự sáng tạo, tiếp thu và lắng nghe. Luật sư không phải lúc nào cũng đọc, nêu những căn cứ pháp luật khô khan mà còn là sự thấu hiểu về cuộc sống, thấu hiểu hoàn cảnh của những con người khác nhau trong xã hội...

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng

Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng
(PLVN) -Mới đây, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc phối hợp với Ngân hàng Nhà nước CN Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị đối thoại với các ngân hàng và tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh về công tác THADS, nhằm thống nhất trong công tác phối hợp, giải quyết dứt điểm các vụ việc đang có khó khăn, vướng mắc.

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết

Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Cầu Treo: Tỏa sáng giữa lằn ranh của sự sống và cái chết
(PLVN) - Những hiểm nguy luôn rình rập. Những cuộc đấu trí cam go, quyết liệt. H àng ngày, hàng giờ luôn phải đối mặt với lằn ranh của sự sống và cái chết khi đấu tranh với những tên tội phạm ma túy (TPMT) manh động, có vũ khí nóng nhưng nhiều năm qua, Thiếu tá Nguyễn Khắc Hào, Phó Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế (CKQT) Cầu Treo, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Hà Tĩnh đã cùng đồng đội lăn lộn khắp các bản làng, chủ động áp dụng các biện pháp nghiệp vụ, đấu tranh thắng lợi với TPMT.

Thứ trưởng Phan Chí Hiếu: Bắc Giang cần tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến sâu, rộng hơn nữa Luật Thủ đô

Toàn cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác với UBND tỉnh Bắc Giang
(PLVN) -   Chiều nay (19/5), Đoàn Công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Phan Chí Hiếu làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Bắc Giang về tình hình triển khai thi hành Luật Thủ đô trên địa bàn tỉnh. Ông Mai Sơn – Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bắc Giang và đại diện các sở, ban, ngành tỉnh Bắc Giang cùng làm việc với đoàn.

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ

Chi bộ Chi cục THADS quận Tân Bình đạt nhiều kết quả tích cực khi học và làm theo Bác Hồ
(PLVN) - Việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã đi vào nề nếp, qua đó thúc đẩy việc nêu gương của đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý và người đứng đầu đơn vị; đồng thời tạo chuyển biến tích cực về lề lối, tác phong, hiệu quả làm việc trong đội ngũ Đảng viên, công chức Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận Tân Bình (TP HCM)...

Cục Thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên: Triển khai thực hiện Chỉ thị 04 của Ban Bí thư Trung ương Đảng

Toàn cảnh buổi Hội nghị
(PLVN) -  Vừa qua, Cục thi hành án dân sự tỉnh Thái Nguyên đã triển khai thực hiện chỉ thị 04-CT/TW ngày 02/06/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về “tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án tham nhũng, kinh tế”.