Đã thấy nụ cười trên môi người nghiện ma túy!

(PLO) - Một “cựu binh” có thâm niên 20 năm nghiện đã hoàn toàn không còn cảm giác “đói” ma túy cồn cào và trở thành ông chủ trang trại có thu nhập 50 triệu đồng/tháng. Một thanh niên nghiện “hàng đá” hết cảm giác “thích bắt chuồn chuồn” trở lại những ngày tháng hạnh phúc bên gia đình.

Đó là 2 trong số hàng trăm trường hợp cho thấy tác dụng tích cực của thuốc cai nghiện Cedemex.

Tìm gặp “nhân chứng sống”
Tạ Văn Linh (SN 1984, ở xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên) là một lái xe. Do đặc thù công việc lại hay giao du với dân “tứ chiếng” nên Linh đã bập vào ma túy từ năm 2011. Đắm đuối với cảm giác phiêu bồng của chất bột trắng, Linh đã tiêu tốn rất nhiều tiền của, thậm chí còn bán đứt cả chiếc xe ôtô - cần câu cơm của gia đình để có tiền thỏa mãn những cơn nghiện. 
Miệng ăn thì núi còn lở, huống hồ dính vào ma túy thì dù có núi vàng núi bạc cũng “đội nón ra đi”. Tiền bán xe không đủ, Linh còn nợ thêm cả trăm triệu đồng. Không còn xe riêng, Linh đi lái thuê nhưng khi lên cơn vật thuốc, túng quá hóa liều, Linh lấy trộm cả đồ của chủ đem bán. Bị phát hiện Linh phải nghỉ việc. Quyết đoạn tuyệt với “con ma tên túy” đó, Linh xin đi làm ăn xa ở vùng núi của tỉnh Quảng Ninh gần 1 năm. 
Thời gian đó, Linh hoàn toàn không dùng ma túy. Cứ ngỡ mình đã cai được nghiện nên về quê nhưng ngày hôm trước hôm sau Linh đã lại chìm đắm trong cơn phê thuốc. Tiếp tục cai ở nhà, Linh vật vã trong cơn đói thuốc nhưng chỉ được dăm bữa, nửa tháng là lại tự đi tìm mua thuốc.
Thời gian sau, Linh còn bập vào ma túy đá, có ngày dùng hết cả triệu đồng. Linh cho biết, cứ mỗi lần “chơi đá” thì tinh thần rất hưng phấn làm việc mãi không biết mệt. Nhưng khi hết thuốc thì lại lơ tơ mơ. Đến khi Linh có cảm giác lúc nào cũng thích “bắt chuồn chuồn” thì cũng là lúc anh nhận ra hiểm họa có thể đến với mình bất cứ lúc nào.
Tiến sỹ Nguyễn Phú Kiều cùng với anh Linh
Tiến sỹ Nguyễn Phú Kiều cùng với anh Linh
Tháng 8/2013, xã Phú Xuyên có chương trình tư vấn cai nghiện băng thuốc Cedemex. Mẹ của Linh nhận thấy những tác dụng có lợi của loại thuốc mới này nên đã đăng ký cho Linh tham gia chữa trị cai nghiện. Lúc đó, bà rất lo sợ Linh không nằm trong diện được dùng thuốc vì cậu đã sử dụng cả ma túy đá (Cedemex ban đầu chỉ áp dụng cho nhóm ma túy opatis như heroin, thuốc phiện). Đã quá khổ với ông “trời con” nghiện ngập nên mẹ của Linh quyết tâm bằng mọi cách phải cho Linh “thử thuốc” bằng được. Cuối cùng, bà đã cùng ông Nguyễn Văn Hào, cán bộ phòng chống tệ nạn xã hội xã Phú Xuyên “hợp đồng” khai khống hồ sơ. Thương gia đình, thương cha mẹ, Linh cũng có quyết tâm cai nghiện. 
Những ngày đầu dùng Cedemex, Linh bị “hành” dữ dội, cả ngày lẫn đêm không ngủ được, lăn lộn, gào thét chỉ ngồi thu lu như ma xó, chân tay bứt rứt. Trời rét 8 độ nhưng mồ hôi cứ vã ra ròng ròng... Có cảm giác, Linh lúc đó đã như một người điên không còn tự chủ được hành động, đi vệ sinh còn không nhớ nổi lối vào. Đến ngày thứ 9 thấy tình hình nghiêm trọng ông Hào đã buộc phải gọi điện thú thực tình hình đã khai khống hồ sơ với ông Dương Ngọc Khải (Chi cục trưởng Chi cục Phòng chống tệ nạn xã hội, thuộc Sở Lao động và Thương binh xã hội tỉnh Thái Nguyên).
Sự việc nghiêm trọng nên ông Khải đã phải tức tốc xuống hiện trường lập biên bản và đưa Linh vào trung tâm tâm thần điều trị chứng mất ngủ mất 4 ngày. Sai chỉ định nhưng Linh vẫn quyết tâm cai nghiện. Ông Khải cũng phải thăm khám liên tục cho Linh suốt 1 tuần liền để theo dõi.
Sau đó, trước sự quan tâm đặc biệt của những người như ông Hào, ông Khải đã làm Linh cảm động rơi nước mắt. Linh đã từng tâm sự với mẹ rằng: “Mẹ ơi, con nể chú Hào, chú Khải nên phải kiên quyết cai nghiện”. Sau nửa tháng điều trị thuốc cai nghiện Linh đã cảm thấy những tín hiệu tích cực, ăn ngủ tốt và có thể lao động bình thường. 
Khi hết phác đồ điều trị 6 tháng, Linh đã hoàn toàn dứt được ma túy và tăng 10kg. Từ việc thành công này, đã có 4 trường hợp dùng ma túy đá trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được cho điều trị bằng Cedemex và đều cho kết quả thành công tích cực.
Thoát nghiện thành công sau 20 năm “thâm niên”
“Tôi thoát được ma túy tuyệt đối rồi”, đó là lời khẳng định chắc như đinh của anh Ngô Đoàn Trung (xã Tân Lợi, TP.Thái Nguyên), người đã đoạn tuyệt với ma túy sau khi được điều trị cai nghiện bằng Cedemex. Anh Trung có thâm niên nghiện 20 năm. Vốn là chiến sĩ biên phòng vùng biên thường tham gia truy bắt, vận động bà con vùng cao phá bỏ cây thuốc phiện nhưng khi xuất ngũ, đi chặt gỗ thuê, đào vàng thổ phỉ đã khiến anh trở thành con nghiện lúc nào không hay. Hết vào Nam lại ra Bắc, anh Trung vẫn không thể cai nghiện dù đã nhiều lần hạ quyết tâm. 
Đã có lần, 3 năm liền khi vào Nam sinh sống, lao động, anh quên được ma túy nhưng ngày đầu tiên trở về quê hương, vừa đặt chân xuống xe tự dưng cảm giác nhớ ma túy đền cồn cào đã xúi anh Trung đi mua thuốc và nghiện trở lại. Nghiện rồi cai khan, cai bo ở nhà nhưng lần nào cảm giác nhớ ma túy cứ rực lên không chịu được. Tháng 4/2013, nghe trên tivi giới thiệu thuốc cai nghiện Cedemex, anh Trung cũng không tin lắm vì đã thử quá nhiều phương pháp nhưng chưa lần nào mang lại hiệu quả, nghiện vẫn hoàn nghiện. 
Nhưng không thể để việc nghiện tàn phá đời mình mãi được, không còn cơ hội nào khác nên đã gặp Tiến sĩ Nguyễn Phú Kiều (Giám đốc Viện nghiên cứu và điều trị các bệnh hiểm nghèo) - chủ nhiệm đề tài đang thí điểm ở Hà Nội xin tư vấn. Anh Trung được Tiến sĩ Kiều tư vấn uống thuốc theo phác đồ điều trị. 
Kết quả thật bất ngờ, chỉ 5 ngày sau, anh Trung đã thấy cảm giác khác hẳn, tinh thần rất sảng khoái, khác với hẳn những lần cai nghiện khác. Sau khi cai nghiện, anh Trung xây bắt tay vào xây dựng kinh tế bằng mô hình trang trại, đến nay vợ chồng anh đã làm chủ trang trại gà gần 1 vạn con, mỗi tháng cho thu nhập bình quân 50 triệu đồng.
Anh Trung nói chắc như đinh đóng cột: “Mình không còn cảm giác đói, còn thèm thuốc. Vì mình đã trải qua quá nhiều rồi, dại gì mà bập vào nữa... Không bao giờ mơ đến ma túy nữa”. Tiến sĩ Kiều phân tích, anh Trung đã được chữa trị cả về bệnh lý và tâm lý. Thường người nghiện có thể tự cai “bo”, vài ngày có thể cắt cơn nhưng vẫn có cảm giác đói thuốc hay nghiện tâm lý nên dễ nghiện lại. Thuốc Cedexmex nói đơn giản là tạo ra mocphin sinh học nội sinh trong não, tự cân bằng nhu cầu nên không còn kích thích người nghiện có nhu cầu nữa mocphin ngoại sinh nữa, tự dưng nhờ vậy sẽ triệt tiêu tâm lý thèm thuốc...
Câu chuyện kỳ tích này còn được tiếp nối vì anh Trung có người em trai ruột là Ngô Doãn Nghĩa cũng là một người từng nghiện ma túy “thâm niên” 20 năm. Sau khi cai nghiện thành công, anh Trung đã quyết tâm đưa em trai trở lại cộng đồng. Anh Nghĩa cũng từng dùng rất nhiều loại thuốc cai giới thiệu là chữa cai nghiện, trong đó đã dùng methadone từ tháng 10/2012. Nhưng do phụ thuộc vào trung tâm, tại nơi lấy thuốc lại gặp những “kẻ cùng khổ” nên nghiện hút trở lại. Về sau, anh Trùng còn dùng cả ma túy tổng hợp. 
Anh em Ngô Doãn Trung và Ngô Doãn Nghĩa
Anh em Ngô Doãn Trung và Ngô Doãn Nghĩa
Thấy nguy cơ “trượt dốc không phanh” của người em trong khi bản thân mình lại đã cai nghiện thành công nên anh Trung thường xuyên vận động. Anh Nghĩa lúc đầu cũng không tin bởi cho rằng: “Methadone còn không khỏi thì làm gì có thần dược nào chữa khỏi nghiện”. Sau đó, kiên trì 1 năm vận động, nhờ đến cả những cán bộ tận tình của Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội tỉnh Thái Nguyên hỗ trợ tư vấn, anh Nghĩa đã bắt đầu dùng thuốc Cexdemex và quả nhiên đã có những hiệu quả trông thấy, không còn cảm giác thèm thuốc nữa. 
“Cái nôi” của Cedemex
Năm 2010, Thái Nguyên thí điểm đề án: “Mô hình hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex” và tiếp tục mở rộng trong giai đoạn 2013-2015. Chương trình đã mang đến những hiệu quả rõ rệt khi giúp người nghiện rút ngắn con đường hoàn lương. Ông Khải (Chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội - Sở Lao động và thương binh xã hội tỉnh Thái Nguyên cho biết), Chi cục có 11 người thì đều lăn lộn bám địa bàn với các gia đình có người nghiện ma túy. 
Ông Khải ví von: “Thời gian tôi đến nhà con nghiện động viên còn nhiều hơn về hai nhà nội ngoại”. Đó là xuất phát từ cái tâm của người làm công tác xã hội mong muốn đưa người nghiện về với cộng đồng. Nhưng hơn hết, ông Khải nhìn thấy được hiệu quả tích cực từ Cedemex mang lại. Kinh nghiệm đi vận động con nghiện, ông Khải nhận thấy nhiều trường hợp quyết tâm xích chân, xích tay nhưng đến 95% thất bại không cai được nghiện ma túy. Có gia đình 5-6 lần xích chân con, hạ quyết tâm nhưng kết quả vẫn vậy.
“Những trường hợp đó là do thiếu kiên định và gia đình cũng không tin tưởng người nghiện. Rất nhiều trường hợp con nghiện đến trung tâm xin tư vấn nhưng không có người thân đi cùng động viên. Một người ốm thì có tới vài người thân đi viện cùng, vậy nhưng con nghiện đi chữa cai nghiện thì sao không ai quan tâm?”, ông Khải đặt vấn đề. Đó cũng là một nguyên nhân khiến cai nghiện không thành công.
Đưa Cedexmex vận động người nghiện tham gia chương trình, ông Khải tự tin nói bằng cả tình cảm chân thành của người làm công tác xã hội: “Chúng tôi cai nghiện không cần xích chân, xích tay. Và sau 4 năm thực hiện thí điểm, lăn lội với địa bàn tới nay đã có những thành tích đáng khích lệ. Có xã 100% con nghiện cắt cơn và hoàn toàn khỏi nghiện ma túy. Trên toàn tỉnh, giai đoạn 2013-2014, tỷ lệ trên 70% người cai nghiện thành công, không sử dụng lại ma túy”. 
Cũng theo báo cáo của Sở y tế tỉnh Lai Châu, năm 2009 đã tổ chức cai nghiện cộng đồng cho 100 đối tượng, tỷ lệ không tái nghiện sau 12 tháng là 40%, tại các tỉnh biên giới cho 335 đối tượng, tỷ lệ không tái nghiện đạt 50% sau 1 năm. Năm 2013, tại Hưng Yên tỷ lệ này đạt 55%. Riêng xã Phú Xuyên (huyện Đại Từ) có 8 trường hợp tham gia cai nghiện bằng Cedemex thì hoàn toàn đã khỏi nghiện ma túy. Số trường hợp đang dùng thuốc khác đang rất háo hức xin được chuyển sang cai nghiện bằng Cedemex.
Lối thoát mới cho người nghiện!
Ngày 5/9 vừa qua, bà Trương Thị Mai (Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Uỷ ban các vấn đề xã hội) sau khi có chuyến thăm quan thực tế đã nhận xét: “Mô hình hỗ trợ điều trị cắt cơn, cai nghiện ma túy bằng thuốc Cedemex” tại Thái Nguyên đã ghi nhận sự nỗ lực của các cá nhân nhà khoa học đã nghiên cứu thuốc Cedemex”. Bà Mai cho rằng bước đầu mô hình đã thành công và dần dần sẽ lan tỏa tới xã hội. 
Bà Mai thăm và làm việc tại Viện
Bà Mai thăm và làm việc tại Viện
Bà Mai cũng cho biết, ban đầu nhiều người cũng đặt dấu hỏi nghi ngại về mô hình cai nghiện bằng Cedemex. Từng đi thực tế tìm hiểu nhiều về ma túy nhưng đây là lần đầu tiên bà tìm thấy nụ cười trên khuôn mặt người nghiện. Có thể xem đây là lối thoát mới cho người nghiện ma túy. 
Cedemex là gì?
Thuốc cai nghiện ma túy Cedemex là sản phẩm của đề tài khoa học cấp nhà nước do Viện nghiên cứu điều trị các bệnh hiểm nghèo nghiên cứu và sản xuất năm 2003. Năm 2004, Bộ Y tế đã cho phép ứng dụng Cedemex tại các trung tâm cai nghiện, đến nay đã ứng dụng cắt cơn cho 10 ngàn người nghiện. Thuốc Cedemex được sản xuất hoàn toàn trong nước, nguyên liệu là dược liệu có nguồn gốc Việt Nam. Thuốc không độc, không gây nghiện. 
Hiện nay, rất nhiều người nghiện ma túy đang dùng methadone, tuy nhiên thực chất đây là một loại chất gây nghiện được cấp phép dùng thay thế cho người nghiện. Nó không phải là thuốc chữa cai nghiện. Hơn nữa, khi dùng thuốc hàng ngày phải đến trung tâm để uống thuốc. Khi sử dụng người nghiện sẽ cũng có cảm giác phê thuốc nên ít có khả năng lao động, cải tạo bản thân và giúp đỡ gia đình. Một số loại thuốc cai nghiện hiện nay là dạng an thần kinh chỉ hỗ trợ cắt cơn, chứ không có tác dụng chữa nghiện. Vì vậy, khi không còn dùng thuốc người nghiện vẫn bị nghiện tâm lý.
Kết quả triển khai Cedemex cho thấy, sau 4 ngày, người bệnh đã cắt cơn nghiện, tâm trạng thoải mái, không có biểu hiện đói thuốc, ăn ngủ tốt. Thuốc có tác dụng bình ổn tối đa các triệu chứng của hội chứng cai nghiện, đặc biệt là dị cảm (như có dòi bò trong người) và thèm đói ma túy mà người nghiện rất sợ hãi nên thường từ chối cai. Qua 14 ngày điều trị, người bệnh đã ổn định tinh thần, sức khỏe tăng, tham gia lao động sản xuất bình thường. Các cơ sở đều ghi nhận hiệu quả của liều điều trị duy trì để phục hồi các rối loạn chức năng do ma túy gây ra. Đây cũng là điểm mới khác biệt so với các phương pháp cai nghiện đang được ứng dụng ở nước ta hiện nay. 
Bằng các kết quả nghiên cứu và  ứng dụng trong điều trị, Cedemex đã chứng tỏ là một loại thuốc hỗ trợ cai nghiện ma túy an toàn, hiệu quả cao và có nhiều tính năng hơn hẳn so với các loại thuốc cai nghiện đang được phép sử dụng. Đây là loại thuốc cai nghiện bằng dược thảo đầu tiên có mặt tại Việt Nam, do Giáo sư dược học Vũ Văn Chuyên và Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Phú Kiều là tác giả sáng chế, được hội đồng khoa học nhà nước nghiệm thu năm 2003.

Đọc thêm

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'

Phát động chương trình 'Vaccine – hành trình miễn dịch'
(PLVN) - Bộ Y tế và Trung tâm Sản xuất và Phát triển Nội dung số VTV Digital, công ty Cổ phần Sữa VitaDairy Việt Nam vừa phối hợp cùng phát động chương trình “Vaccine - Hành trình Miễn dịch” cùng thông điệp “Chia sẻ hiểu biết đúng về Vaccine (Vắc xin) để cùng nhau đi trên hành trình đến ngày mai không dịch bệnh”.

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc

Bộ Y tế: Phê duyệt vaccine COVID-19 của Trung Quốc
(PLVN) - Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 (Vero Cell), Inactivated, được sản xuất tại Viện Sinh phẩm Bắc Kinh thuộc Tập đoàn dược Sinopharm, Trung Quốc, nhằm phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục

Giải pháp cho người viêm mũi dị ứng, viêm xoang hắt hơi liên tục
(PLVN) - Chảy nước mũi, nghẹt mũi, hắt hơi liên tục, nhức nặng mặt là các dấu hiệu điển hình của bệnh viêm mũi dị ứng, viêm xoang. Tình trạng bệnh thường nặng hơn khi thời tiết thay đổi, môi trường khói bụi, không khí ô nhiễm , hoặc tiếp xúc với các yếu tố lạ như lông vật nuôi, phấn hoa,…

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột

Chủ động phòng viêm hô hấp cho trẻ khi nhiệt độ thay đổi đột ngột
(PLVN) - Thực hiện sớm các biện pháp phòng viêm hô hấp cho trẻ là giải pháp chủ động, hiệu quả giúp bảo vệ trẻ trước những tác động xấu từ môi trường, nhất là khi nhiệt độ thay đổi đột ngột. Không những thế, đây còn là giải pháp giúp tiết kiệm thời gian và chi phí trong thời điểm dịch bệnh khó khăn như hiện nay.

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới

Bệnh viện C Thái Nguyên: Vững vàng vượt qua khó khăn viết tiếp trang sử mới
(PLVN) Bệnh viện C Thái Nguyên tiền thân là Bệnh viện Công ty xây lắp II trực thuộc Bộ Cơ khí luyện kim, từ năm 1988 bệnh viện được chuyển về theo sự quản lý của Sở Y tế Bắc Thái (nay là sở y tế Thái Nguyên). Theo dòng chảy thời gian, trải  qua 32 năm phát triển được sự quan tâm và đầu tư về cơ sở vật chất hạ tầng, sự chú trọng bồi dưỡng nâng cao tay nghề của đội ngũ cán bộ, y, bác sĩ đến nay Bệnh viện C Thái Nguyên đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành Bệnh viện Đa khoa hạng I với quy mô 700 giường bệnh, được tổ chức thành 31 khoa, phòng và 610 cán bộ viên chức, người lao động (CBVCLĐ).

5 biện pháp giúp bảo vệ người tiểu đường trước đại dịch

PGS, TS. Đoàn Văn Đệ -  chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết
(PLVN) - Tiểu đường là bệnh có tỷ lệ mắc bệnh cao, nhiều biến chứng mạn tính và đặc biệt dễ lây nhiễm các bệnh nhiễm trùng và khả năng nhiễm Covid-19 cao. Vậy người tiểu đường cần làm gì để bảo vệ mình trước tình hình dịch diễn biến phức tạp, cùng tham khảo ý kiến của chuyên gia lĩnh vực Tim - Thận - Khớp và Nội tiết -  PGS, TS. Đoàn Văn Đệ.

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày

Đột phá trong công nghệ sản xuất thực phẩm bảo vệ sức khỏe Dạ dày
(PLVN) - Trên thị trường hiện nay có hàng loạt các sản phẩm đông dược điều trị bệnh dạ dày nhưng cái tên Sản phẩm vẫn đang tạo nên cơn sốt bởi sở hữu những ưu thế vượt trội. Đặc biệt hiện nay, phiên bản mới của sản phẩm được nâng cấp nhờ công nghệ lõi tân tiến mang đến kết quả hỗ trợ điều trị bệnh tốt nhất cho người bệnh.

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả

Ích Tiểu Vương - Giải pháp giúp cải thiện tiểu nhiều lần hiệu quả
(PLVN) - Tiểu nhiều lần là một trong những rối loạn tiểu tiện phổ biến, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe người mắc. Để hỗ trợ cải thiện tiểu nhiều lần an toàn, hiệu quả, hiện nay các nhà khoa học đã nghiên cứu không ngừng và cho ra đời giải pháp từ thiên nhiên mang tên Ích Tiểu Vương.