Da nhờn, tránh ăn gì?

Hình minh họa
Hình minh họa
(PLO) -Thực tế là nhiều người không biết mình đang sở hữu làn da nào. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết loại da nhờn (da dầu) và cách giúp làn da dầu ngăn ngừa mụn và chống lão hóa với 5 thực phẩm mà bạn cần ăn và 5 thực phẩm bạn không nên ăn.

Thế nào là da nhờn (da dầu)?

Làn da có thể được xếp vào 5 loại cơ bản: da nhờn (da dầu), da hỗn hợp (bình thường), da nhạy cảm, da khô và da lão hóa (hư tổn).

Da nhờn (da dầu) là loại da luôn bị bóng, đặc biệt là ở vùng chữ T (từ trán xuống mũi đến cằm). Ưu điểm của da nhờn là các loại dầu tự nhiên giữ cho làn da đầy đặn và làm chậm quá trình xuất hiện nếp nhăn giúp da bạn bị lão hóa chậm hơn da khô.

Tuy nhiên, chủ nhân làn da nhờn thường có lỗ chân lông to và nguy cơ cao bị mụn trứng cá do sự hoạt động quá mức cần thiết của tuyến bã nhờn. Da dầu có tính di truyền nhưng việc thay đổi chế độ ăn uống cũng cải thiện được rất nhiều giúp bạn có làn da khỏe mạnh, bớt nhờn và sáng lên.

Da nhờn, tránh ăn gì? 

1. Chất xơ:

Chất xơ có tác dụng hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết và làm sạch các độc tố ra khỏi cơ thể. Ăn những thực phẩm nhiều chất xơ như bánh mì đen, mạch, ngô, khoai và các loại trái cây họ cam quýt làm da không bị nhão, khỏe mạnh và sạch sẽ.

2. Nước trắng:

Nước được biết đến là một chất tẩy rửa và làm sạch tất cả các độc tố khỏi cơ thể. Uống nhiều nước trong suốt cả ngày sẽ dưỡng ẩm cơ thể và làm cho làn da tươi mới, mịn màng. Nước tinh khiết hay nước trắng là lựa chọn tốt nhất so với các loại đồ uống khác.

3. Dưa chuột:

Trong dưa chuột có tới 95% thành phần là nước. Dưa chuột cũng mang lại rất nhiều chất chống ôxy hóa và dưỡng ẩm da, làm mát da và giúp da luôn trẻ hơn so với tuổi. Nên ăn 1-2  quả dưa chuột mỗi ngày.

4. Bưởi:

Bưởi rất giàu chất xơ và nước. Trong bưởi cũng giàu vitamin C giúp thải các độc tố ra khỏi cơ thể. Mỗi ngày ăn nửa quả bưởi hoặc các loại trái cây không đường như quýt, da bạn sẽ khỏe lên rất nhiều.

5. Omega 3 acid béo:

Để có làn da khỏe mạnh, bớt nhờn hãy lựa chọn những loại thực phẩm giàu omega 3 acid béo. Chúng có trong các loại đậu nành, bơ, cá ngừ và cá hồi. Tính kháng viêm của omega 3 acid rất mạnh, lượng dầu nhờn thải qua da vì thế mà bớt đi rất nhiều.

Thực phẩm hạn chế sử dụng

1. Sản phẩm từ sữa:

Thực tế đáng ngạc nhiên là sữa và các sản phẩm từ sữa lại gây hại cho làn da nhờn, mụn trứng cá và nghiêm trọng hơn và các vấn đề về lão hóa da. Thay vì sử dụng sữa bò bạn hãy dùng sữa đậu nành và ăn nhiều các loại rau xanh.

2. Đường và đồ ngọt:

Các loại đồ ngọt như mật ong, đường mía, kẹo bánh... có thể là kích thích tố giá tăng lượng đường trong máu, có thể sẽ sản sinh ra nhiều dầu hơn rồi thải qua da và kết quả là mặt bạn sẽ bóng nhờn. Bên cạnh đó, đường huyết cao cũng có thể gây hại cho bề mặt da của bạn, do đó nên hạn chế thức ăn và đồ uống nhiều đường.

3. Thịt béo:

Những loại thịt màu đỏ như thịt đùi lợn, thịt bò hay cừu rất giàu chất béo đã bão hòa. Những chất béo này có liên quan tới lượng cholesterol ảnh hưởng tới làn da của bạn. Hãy cố gắng giảm lượng thịt béo màu đỏ và gia tăng lượng cá và gà trong bữa ăn hàng ngày.

4. Đồ mặn:

Những món ăn nhẹ chứa nhiều muối như khoai tây chiên, bánh nướng, bánh quy mặn...  đều chứa nhiều chất béo chuyển hóa và natri, gây tổn hại cho da bằng những đám viêm nhẹ. Việc tránh những món ăn nhẹ có nhiều muối sẽ có lợi cho da trong một thời gian dài.

5. Bột dinh dưỡng:

Bột dinh dưỡng là ngũ cốc đã được bổ sung thêm một lượng dinh dưỡng nhất định. Chúng được tìm thấy trong bánh mỳ ngọt, bánh nướng hay mỳ ống, lượng dinh dưỡng dư thừa này làm gia tăng sản lượng dầu của cơ thể, dẫn đến da nhờn bóng và các bệnh ngoài da. Bạn có thể thay thế bột dinh dưỡng bằng cách ăn các loại hạt nguyên vỏ.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.

Rối loạn tâm thần do lạm dụng thuốc lá điện tử

Ảnh minh họa: BV Bạch Mai
(PLVN) -  Bệnh nhân cho biết, một đêm chỉ ngủ được 3-4 tiếng, ngủ không sâu giấc, ăn kém ngon miệng. Để giải tỏa những cảm xúc trên, bệnh nhân đã pha cần sa với tinh dầu thuốc lá điện tử để hút cả đêm, rồi ngủ gục trên giường, bỏ cả làm.