Đà Nẵng với bài toán an toàn và an sinh cho người dân!

Đà Nẵng những ngày "phong thành" để cắt đứt nguồn lây COVID-19
Đà Nẵng những ngày "phong thành" để cắt đứt nguồn lây COVID-19
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau rất nhiều biện pháp không hiệu quả, Đà Nẵng chính thức đưa quyết định chống dịch COVID-19 nghiêm ngặt nhất chưa từng có từ trước đến nay: “ai ở đâu ở yên đó” , với quyết tâm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng. 1 lần gia hạn để có 10 ngày “vàng” phong tỏa, TP Đà Nẵng đã căng mình với bài toán kiểm soát được dịch và vừa đảm bảo chống đói, giúp người dân yên tâm ở nhà…

Lựa chọn “phong thành” để an toàn!

Trước nguy cơ dịch bùng phát ở mức cao, đêm 11/8 Ban thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã có cuộc họp khẩn để thảo luận các biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Sau khi ban hành chỉ thị 05 nhưng chưa hiệu quả, Đà Nẵng tiếp tục có quyết định 2788 về bổ sung và điều chỉnh một số biện pháp cấp bách phòng chống COVID-19.

Đến ngày 16/8, Đà Nẵng chính thức áp dụng biện pháp “ai ở đâu ở yên đó”, người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà, thời gian kéo dài đến 8h ngày 23/8 để triển khai 2 đợt xét nghiệm diện rộng toàn thành phố. Đây được coi là cách chống dịch nghiêm ngặt nhất chưa từng có từ trước đến nay, với quyết tâm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm và bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng.

Phó phường Đà Nẵng khi thực hiện "ai ở đâu ở yên đó"

Phó phường Đà Nẵng khi thực hiện "ai ở đâu ở yên đó"

Trong 1 tuần áp dụng biện pháp mạnh, điều dễ dàng nhận thấy, phố phường Đà Nẵng đâu cũng một cảnh: người dân đóng cửa, không ai qua lại tiếp xúc với nhau. Trên các con đường, ngỏ hẻm, chỉ có bóng dáng của lực lượng thi hành công vụ và những người cung ứng hàng hóa gấp rút vận chuyển đến tay người dân.

Ngay từ khi thực hiện “ai ở đâu ở yên đó”, các phường, khu phố đã lập ra các tổ phản ứng nhanh gồm các thành viên: cảnh sát khu vực, công chức phụ trách khu dân cư, dân quân, bảo vệ dân phố, dân phòng, thành viên các tổ phòng chống COVID-19…. Các tổ phản ứng nhanh phân chia thành viên túc trực tại nhà văn hóa, nhà sinh hoạt cộng đồng... ở các khu vực dân cư để sẵn sàng tiếp nhận thông tin và huy động lực lượng giúp người dân xử lý nhanh các tình huống xảy ra như sự cố về điện, nước, vận chuyển bình gas, mua thuốc chữa bệnh... Công an khu vực, cán bộ tổ dân phố thường xuyên có mặt để nhắc nhở, cảnh báo người dân, ai vi phạm lập tức bị xử phạt.

Xét nghiệm toàn thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trong 10 ngày thực hiện "ai ở đâu ở yên đấy"

Xét nghiệm toàn thành phố để bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng trong 10 ngày thực hiện "ai ở đâu ở yên đấy"

Tuy người dân đồng thuận, Đà Nẵng cũng nhận định đang đi đúng hướng trong chiến dịch được ví von “tung lưới bắt cá”, nhưng trong 1 tuần qua, số ca mắc phát hiện mới ở Đà Nẵng liên tục tăng cao. Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Đà Nẵng, trong ngày 22/8, Đà Nẵng có thêm 183 ca, trong đó có 44 ca cộng đồng. Tính từ ngày 16/8 đến nay, thành phố ghi nhận 1.065 ca mắc COVID-19. Hiện nay, tại 55/56 phường, xã trên địa bàn đều có ca mắc. Trong ngày 22/ 8 CDC Đà Nẵng đã sớm kết quả xét nghiệm 2 lần cho Ban chỉ đạo Phòng chống dịch với đánh giá, đến nay Đà Nẵng vẫn chưa kiểm soát được dịch bệnh.

Trước tình hình trên, Đà Nẵng kéo dài thêm 3 ngày áp dụng quyết định 2788 (tức yêu cầu dân "ai ở đâu ở yên đó" thêm 3 ngày, đến 8h ngày 26/8) để tập trung xét nghiệm đợt 3 và có cơ sở xây dựng các kịch bản chống dịch trong thời gian tiếp theo.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, Đà Nẵng quyết định tận dụng thêm 3 ngày giãn cách tiếp theo (từ 23/8) tập trung truy quét thêm lượt 3, để tiếp tục xét nghiệm khẳng định, làm sạch và tăng các vùng xanh... Vì vậy, Bí thư yêu cầu xét nghiệm lần thứ 3, ngành y tế phải hết sức kỹ lưỡng trong công tác lấy mẫu, đặc biệt không để sót lọt các đối tượng cần lấy mẫu, tiếp tục khắc phục các hạn chế trong lấy mẫu. Cần rà soát đúng và đủ các đối tượng, nhất là những đối tượng thuê trọ, lao động tự do…

Đảm bảo bài toán an sinh lâu dài

Song song với việc đảm bảo an toàn cho người dân, việc lo cho an sinh, nhu cầu lương thực, thực phẩm cũng đã được chính quyền Đà Nẵng đặt lên hàng đầu.

Ông Lê Trung Chinh, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ "Khi thực hiện triệt để cách ly "ai ở đâu ở yên đó" chắc chắn đời sống người dân sẽ gặp khó khăn, nhưng chúng tôi tha thiết kêu gọi mọi người hãy đồng lòng chung tay cùng thành phố vượt qua giai đoạn này. Chúng tôi cam kết sẽ cố gắng hết sức để cung ứng đầy đủ lương thực thực phẩm cho người dân, không để một ai bị thiếu đói". Sau gần 1 tuần “’’phong thành”, trong bối cảnh hiện tại cho đến nay, ông Chinh cho biết, Đà Nẵng được đánh giá về vấn đề lương thực, thực phẩm “là một sự chuẩn bị tương đối chu đáo”.

Rau củ quả được vận chuyển hỗ trợ cho người dân các vùng cách ly y tế

Rau củ quả được vận chuyển hỗ trợ cho người dân các vùng cách ly y tế

Thực tế, theo tìm hiểu của PLVN và qua báo cáo của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 Đà Nẵng, những ngày qua, tình hình cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân thông qua đơn đặt hàng người dân diễn ra thuận lợi. Các tổ COVID-19 cộng đồng là đầu mối quan trọng để hỗ trợ nhu yếu phẩm cần thiết, đảm trách việc đi chợ giúp người dân. Mỗi hộ được phát 2 phiếu đăng ký trong 1 tuần.

Việc Đà Nẵng tính toán cho phép đội ngũ shipper hoạt động cũng là một giải pháp để giảm áp lực các tổ COVID-19 cộng đồng, góp phần giúp hàng hóa phân phối đến tận tay người dân được nhanh chóng hơn. Dự kiến, từ 6 giờ ngày mai (23/8), khoảng 1.000 shipper sau khi được ngành kiểm tra đầy đủ các điều kiện sẽ được cấp thẻ nhận diện tham gia giao thông, tham gia giao nhận hàng thiết yếu.

Đáng chú ý, trong những ngày “ai ở đâu, thì ở đó”, bên cạnh trợ cấp theo quy định cho các hộ trong vùng phong tỏa cứng, Đà Nẵng cũng đã hỗ trợ tận tay cho hơn 50.000 hộ nghèo, gia đình chính sách mỗi hộ 500 ngàn đồng để mua thực phẩm thiết yếu, yên tâm ở nhà chống dịch. Đơn cử quận Sơn Trà, nơi có nhiều vùng phong tỏa cứng trong gần 1 tháng qua đã nhận và cung ứng hàng ngàn đơn hàng mỗi ngày của người dân; duy trì hoạt động các điểm cung ứng lương thực thực phẩm, chợ tạm để cung cấp thực phẩm cho nhân dân các phường. Từ thời điểm phong tỏa đầu tháng 8 đến nay, quận này đã tiếp nhận nhiều sự hỗ trợ, nhu yếu phẩm và đã cấp phát hỗ trợ các phường, đến tay người dân.

Người dân khu vực cách ly y tế được phát tiền hỗ trợ mua nhu yếu phẩm với 40.000/người/ngày

Người dân khu vực cách ly y tế được phát tiền hỗ trợ mua nhu yếu phẩm với 40.000/người/ngày

Ngoài ra, trong cuộc giao ban mới nhất, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cho biết, lãnh đạo thành phố đã thông qua chủ trương gói hỗ trợ cho 150.000 hộ dân với trị giá gần 100 tỉ đồng để đảm bảo đời sống cho người dân trong giai đoạn Đà Nẵng phong tỏa tiếp theo. “Tôi đề nghị TP triển khai việc này. Các địa phương nhanh chóng thực hiện hỗ trợ để đảm bảo nhu cầu thiết yếu cho người dân”, ông Quảng nhấn mạnh.

Hiện nay, câu chuyện “sau ngày 26/8 sẽ thế nào” đang được người dân quan tâm. Chính quyền được các cấp cũng đưa ra tính toán để có những giải pháp phù hợp. “Mục tiêu chúng ta coi tính mạng người dân là trên hết, trước hết. Đó là điều hoàn toàn đúng. Nhưng để tính mạng người dân là trên hết thì cần phải có ăn, uống chứ không phải chỉ ở trong nhà là an toàn.

Có nhiều khía cạnh, cộng đồng doanh nghiệp sẽ như thế nào? Chúng ta phải giải quyết một thời gian chứ không phải kéo dài mãi được. Đây là bài toán giữa tính mạng, sức người dân nhưng cũng là sự ổn định, an sinh cho cả TP này, của cộng đồng doanh nghiệp…. Cái cuối cùng nhân dân được là gì? Thành phố ổn định như thế nào? Đó là một bài toán lớn”, ông Chinh phát biểu tại cuộc họp giao ban tối ngày 21/8. Dù vậy, giải pháp cụ thể vẫn chưa được thông tin!

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.