Đà Nẵng tuyên bố xử lý hình sự người chống đối lệnh giới nghiêm khi đối phó bão số 9

(PLVN) - Ngày 27/10, UBND TP. Đà Nẵng vừa ban lệnh yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h tối ngày 27/10 để ứng phó với bão số 9, ai không chấp hành sẽ bị xử lý hình sự.
Đà Nẵng đang ứng phó bão số 9. Đà Nẵng đang ứng phó bão số 9.

Cụ thể, UBND TP yêu cầu người dân không ra khỏi nhà bắt đầu từ 20h ngày 27/10 cho đến khi có thông báo của Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn TP Đà Nẵng. Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động (kể cả trong khu công nghiệp, công nghệ cao) nghỉ làm việc trong ngày 28/10 (trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt).

Ngoài ra, để ứng phó với bão số 9 và phục hậu quả sau bão, UBND TP Đà Nẵng yêu công tác ứng phó với bão số 9 phải bảo đảm an toàn cao nhất cho người dân và lực lượng ứng cứu, khi bão đến tất cả phải tránh trú an toàn. Các lực lượng làm nhiệm vụ cần đảm bảo an toàn cho nơi di dân đến.

Đà Nẵng tuyên bố xử lý hình sự người chống đối lệnh giới nghiêm khi đối phó bão số 9 ảnh 1
 Kêu gọi tàu thuyền vào nơi trú tránh.

Đối với các lồng bè nuôi trồng thuỷ sản, lán trại công trình đang xây dựng,… tuyệt đối không để người ở lại bắt đầu từ 18h ngày 27/10. Người dân rời khỏi các khu vực có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá.

UBND TP Đà Nẵng nhấn mạnh rằng người không chấp hành lệnh giới nghiêm thì sẽ bị chính quyền tiến hành cưỡng chế và xử lý hình sự theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng thành lập 3 Đoàn công tác do các Phó Chủ tịch UBND TP làm trưởng đoàn có sự tham gia của các sở, ngành, địa phương liên quan tham gia để kiểm tra công tác ứng phó, khắc phục hậu quả bão số 9.

Cùng ngày, trước diễn biến phức tạp của bão số 9, thực hiện chỉ đạo của UBND TP về công tác ứng phó với bão số 9, người dân Đà Nẵng đã khẩn trương chẳng chống nhà cửa, đưa tàu thuyền lên bờ để tránh bão.

Đà Nẵng tuyên bố xử lý hình sự người chống đối lệnh giới nghiêm khi đối phó bão số 9 ảnh 2
 Đưa tàu thuyền lên bờ.

Thông tin từ Trung tâm khí tượng thuỷ văn Quốc gia, do ảnh hưởng của bão, từ chiều ngày 27/10, vùng biển ngoài khơi từ Đà Nẵng đến Phú Yên (bao gồm cả huyện đảo Lý Sơn) có gió mạnh cấp 9-11, sau tăng lên cấp 12-13, giật cấp 16; biển động dữ dội. Sóng biển cao từ 6-8m.

Vịnh Bắc Bộ và vùng biển từ Quảng Trị đến Thừa Thiên Huế ảnh hưởng của hoàn lưu phía Bắc cơn bão kết hợp với không khí lạnh nên có gió đông bắc cấp 8-9, giật cấp 11; biển động rất mạnh; sóng biển cao từ 4-6m. Vùng biển từ Khánh Hòa đến Bình Thuận có gió mạnh cấp 7, giật cấp 10. Biển động mạnh; sóng biển cao từ 3-5m.

Khu vực ven biển các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Bình Định có khả năng xảy ra nước dâng do bão cao từ 0,5-1,5m. Nguy cơ ngập úng ở các vùng trũng, cửa sông, đầm phá ven biển từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi.

Đà Nẵng tuyên bố xử lý hình sự người chống đối lệnh giới nghiêm khi đối phó bão số 9 ảnh 3
Theo dự báo, Bão số 9 ảnh hưởng đến nhiều tỉnh khu vực miền Trung

Từ tối và đêm nay (27/10)  các tỉnh/thành phố từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có gió mạnh cấp 8-9, giật cấp 11. Riêng đất liền ven biển các tỉnh/TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định có gió mạnh cấp 11-12, giật cấp 15. ngày 28/10 đến ngày 31/10

Từ đêm 27/10 đến ngày 29/10, ở khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Phú Yên có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Bắc Tây Nguyên 100-200mm/đợt. Riêng khu vực từ Nghệ An đến Quảng Trị từ có mưa rất to với tổng lượng mưa phổ biến 200-400mm/đợt; Nam Nghệ An và Hà Tĩnh có lượng mưa phổ biến 500-700mm/đợt.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

Tạm đình chỉ thầy giáo dạy lái xe bị “tố” chạm vào ngực, đùi học viên nữ

(PLVN) - Ngày 27/7, trao đổi với PLVN, ông Nguyễn Văn Tuấn, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Giao thông vận tải Trung ương 2 (trụ sở tại xã Hồng Thái, huyện An Dương, TP Hải Phòng) cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với thầy giáo dạy lái xe L.H.N để làm rõ thông tin liên quan đến 01 clip vừa phát tán trên mạng xã hội.

Đọc thêm

Không để có hộ đói trong thời gian giãn cách xã hội

Đoàn thanh niên phường 2- Đoàn khối cơ quan doanh nghiệp Tây Ninh trao phần cơm trưa cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Nguyễn Hoàng
(PLVN) -  Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh Nguyễn Thanh Ngọc yêu cầu, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo UBND các xã, phường thị trấn khẩn trương nắm tình hình, rà soát, nắm danh sách các đối tượng có khả năng thiếu đói trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Bộ GD&ĐT nói gì về phổ điểm “lạ” môn Tiếng Anh?

Thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 năm 2021.
(PLVN) - Phổ điểm môn Tiếng Anh kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 1 xuất hiện 2 đỉnh và dường như là phép cộng của 2 phổ điểm chuẩn. Ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD&ĐT) đã giải thích về điểm “lạ” trong phổ điểm môn này.