Đà Nẵng triển khai nhiệm vụ thiết kế đô thị trên địa bàn thành phố

Bản sắc đô thị Đà Nẵng xây dựng xoay quanh 3 đặc trưng chủ yếu là hình thái không gian đô thị gắn với yếu tố đặc trưng và cảnh quan tự nhiên núi - sông - biển.
Bản sắc đô thị Đà Nẵng xây dựng xoay quanh 3 đặc trưng chủ yếu là hình thái không gian đô thị gắn với yếu tố đặc trưng và cảnh quan tự nhiên núi - sông - biển.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Ngày 15/3, UBND TP Đà Nẵng cho biết, đơn vị này vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện thiết kế đô thị trên cơ sở đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Cụ thể, Bản sắc đô thị Đà Nẵng sẽ được xây dựng xoay quanh 3 đặc trưng chủ yếu là hình thái không gian đô thị gắn với yếu tố đặc trưng và cảnh quan tự nhiên núi - sông - biển; bảo tồn, phát huy giá trị kiến trúc bản địa, gồm kiến trúc Đông Dương, kiến trúc dân gian truyền thống (làng nghề, đình làng,...).

Đồng thời, Đà Nẵng cũng khuyến khích các loại hình, phong cách kiến trúc hiện đại, trong đó chủ trọng kiến trúc xanh, kiến trúc sinh thái, kiến trúc bền vững. Bên cạnh đó, các phân khu phải được xác định về hình thái không gian và bản sắc đô thị riêng, phù hợp với đặc trưng hiện trạng, đặc điểm hoạt động và chức năng hướng đến của từng khu vực.

Theo kế hoạch, UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ đối với khung thiết kế đô thị tổng thể là bảo vệ giá trị và khai thác lợi thế của điều kiện địa hình tự nhiên; gìn giữ đa dạng sinh học; duy trì những khoảng không gian xanh, góc nhìn và tầm nhìn đến những khu vực cảnh quan tự nhiên.

Đối với tổ chức không gian, yêu cầu bảo đảm dành quỹ đất cho các khu vực cửa ngõ đô thị, bố trí các công trình biểu tượng, công trình điểm nhấn... có giá trị về mặt kiến trúc cảnh quan, là điểm nhận biết khi vào thành phổ; kết hợp theo đề án tổng thể mạng lưới tượng, tượng đài và tranh hoành tráng.

Còn về tổ chức mạng lưới không gian xanh, đất, cây xanh sử dụng công cộng cấp đô thị được tổ chức hành lang xanh, bao gồm các hành lang nằm dọc theo các con sông Hàn và Cu Đê,... Hệ thống công viên tuyến tính dọc theo bờ sông và khu vực ven biển, xung quanh các hồ nước, tại giao điểm của hành lang xanh và mặt nước, hoặc gần trung tâm mỗi khu đô thị. Hành lang cây xanh cách ly được tạo thành các trục kết nối các không gian xanh trong toàn thành phố.

Ngoài ra, công viên chuyên đề sẽ được phân bổ cho các khu vực trung tâm thành phố, khu vực bờ đông và khu vực phía tây thành phố, phục vụ các hoạt động giải trí hấp dẫn dành cho người dân và du khách.

Tin cùng chuyên mục

Toàn cảnh Hội nghị

Lai Châu đề xuất xây dựng cảng hàng không

(PLVN) -   Tại Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2022 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng đã đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải sớm đề xuất đầu tư cảng hàng không Lai Châu trình Thủ tướng Chính phủ.

Đọc thêm

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội

Hà Giang: Khởi sắc trong phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội
(PLVN) - Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận, ủng hộ, chia sẻ, tin tưởng của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân và sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt, sâu sát, triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ, giải pháp linh hoạt, hiệu quả của UBND tỉnh Hà Giang. Kinh tế – xã hội 6 tháng đầu năm 2022 đã có nhiều tín hiệu khởi sắc trên các lĩnh vực.

Lạng Giang (Bắc Giang): Điểm sáng trong “bức tranh” kinh tế - xã hội tỉnh Bắc Giang

Hệ thống cơ sở hạ tầng huyện Lạng Giang được đầu tư đồng bộ
(PLVN) -  Bằng sự quyết tâm, quyết liệt, linh hoạt, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo cùng với sự chung sức, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, 6 tháng đầu năm 2022, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện Lạng Giang (tỉnh Bắc Giang) đã đoàn kết, đồng lòng thực hiện tốt “mục tiêu kép”; vừa triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch vừa phát triển kinh tế, nâng cao đời sống cho bà con nhân dân.

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet

Tỉnh ủy Vĩnh Phúc ra mắt Phòng họp không giấy E-cabinet
(PLVN) - Chuyển đổi số là một xu thế và yêu cầu tất yếu trong bối cảnh hiện nay, tác động ngày càng mạnh mẽ đến tất cả các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội, mở ra nhiều cơ hội, tạo điều kiện để các địa phương nắm bắt, bứt phá vươn lên.

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương

Hoàn thành mô hình 3D Vườn Quốc gia Cúc Phương
(PLVN) - Ngày 5/7, tại Ninh Bình, Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) phối hợp cùng Vườn Quốc gia (VQG) Cúc Phương tổ chức Hội thảo Báo cáo kết quả tham vấn "Xây dựng mô hình 3D có sự tham gia của cộng đồng tại VQG Cúc Phương".

Khảo sát, thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Ba Bể sang huyện Na Hang

Quang cảnh buổi làm việc của Đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn tại tỉnh Tuyên Quang
(PLVN) -  Ngày 3/7, đoàn công tác của tỉnh Tuyên Quang do ông Chẩu Văn Lâm, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã có buổi làm việc với đoàn công tác tỉnh Bắc Kạn để thống nhất phương án hướng tuyến giao thông kết nối huyện Na Hang (Tuyên Quang) sang huyện Ba Bể (Bắc Kạn).

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC

Giám đốc Công an tỉnh Bạc Liêu khen thưởng cho cá nhân đạt thành tích trong Hội thao PCCC
(PLVN) -  Chiều ngày 4/7, Công an tỉnh Bạc Liêu tổ chức lễ công bố Quyết định khen thưởng đột xuất cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong Hội thi thể thao nghiệp vụ cứu nạn, cứu hộ toàn quốc lần thứ II, vòng loại năm 2022 tổ chức tại thành phố Cần Thơ. Đại tá Lê Thanh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh dự và chủ trì lễ trao thưởng.