Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Chưa còn đầy 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, thế nhưng, so với những năm trước đây, hiện tại những vườn hoa Tết ở thành phố Đà Nẵng khá ảm đạm kèm theo nỗi lo đầu ra cho vụ hoa “Tết” sắp đến gần.
Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết”

Thời điểm giữa tháng 9 đến đầu tháng 10 chính là thời gian người nông dân trồng hoa đang tất bật xuống giống để chuẩn bị cho vụ hoa Tết. Tuy nhiên, trước tình hình dịch COVID - 19 vẫn diễn biến phức tạp, các vườn hoa đã xuống giống muộn, bên cạnh áp lực về chi phí sản xuất và đầu ra khiến những người trồng hoa không khỏi lo lắng.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết” ảnh 1

Người dân trồng hoa tất bật để chuẩn bị cho vụ hoa Tết trước tình hình dịch bệnh như hiện nay

Theo ông Lê Phước Dạng (thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang), Tổ trưởng Tổ hợp tác hoa Dương Sơn cho biết: “Trước tình hình dịch bệnh khó khăn như hiện nay, giá chậu hoa cúc đại năm trước khoảng 700.000 đồng/cặp nhưng hiện nay giá khoáng 500.000 đồng/cặp, ngược lại chi phí chăm sóc lại đắt, cứ tiếp diễn như vậy các hộ dân sẽ lỗ vốn và dần bỏ nghề. So với cùng kỳ năm ngoái, gốc hoa cúc giao động từ 9.000-10.000 đồng/gốc, thế nhưng giá giảm mạnh nay chỉ còn hơn 5.000 đồng/gốc”.

“Tính đến thời điểm hiện tại, cả tổ chỉ có 12.500 chậu trên diện tích 4,5 ha, ít hơn so với các năng trước khoảng 3000 chậu, trong đó sử dụng 1.5 ha đất để trồng lan công nghệ cao, hoa cúc là chủ lực, còn lại là một số loại hoa khác”.

Bên cạnh đó, ông Dạng cũng cho biết những khó khăn cũng những lo lắng về đầu ra của hoa cho năm nay, với tình hình dịch COVID-19 cho nên năm nay gặp rất nhiều khó khăn về thị trường đầu ra, nếu như so với mọi nay tới hiện tại thương lái đặt hàng cho năm nay rất ít. Đồng thời, thời tiết năm nay cũng diễn biến bất thường, các loại sâu, bọ phá hoại cây trồng phát triển, giá các loại huốc bảo vệ thực vật, phân bón đều tăng cao nên người trồng hoa càng khó khăn, ông Dạng nói.

Đà Nẵng: Trăn trở đầu ra vụ hoa “Tết” ảnh 2

Khó khăn về kinh tế, thời tiết, bên cạnh nỗi lo đầu ra cho đợt hoa tết sắp tới

Anh Hồ Hữu Hòa, Kĩ thuật viên tại vườn lan Vũ Gia (Tổ 4, thôn Liên Sơn, xã Hòa Châu, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) chia sẻ, hầu như các nhà vườn đều lo ngại việc sâu bệnh trong thời tiết giao mùa này, đặc biệt là một số bệnh khiến các đọt hoa bị hư thành ra cây hoa đó sẽ không đạt yêu cầu và phải chăm sóc lại cho vụ sau.

Có thể thấy, với người dân trồng hoa ở thành phố Đà Nẵng, hoa tết mang lại nguồn thu nhập chính cho nhiều hộ dân. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, nỗi lo lắng về chi phí, đầu ra khiến các chủ vườn đứng ngồi không yên.

Đình Sang
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đầu tư phát triển địa bàn có vai trò quan trọng trong bảo đảm chủ quyền biển đảo quốc gia

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn công tác của Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Cà Mau.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội đề nghị tỉnh Cà Mau hết sức quan tâm, có quy hoạch, đầu tư phát triển xã Đất Mũi và huyện Ngọc Hiển. Đây vừa là tình cảm, vừa là nhiệm vụ, vừa là trách nhiệm của chúng ta bởi đây là địa bàn có ý nghĩa thiêng liêng, giữ vai trò quan trọng về quốc phòng, an ninh, chủ quyền biển đảo quốc gia.

Về cuối sông Bồ tìm nguồn cội của thiền sư Thích Nhất Hạnh

Làng rau Thành Trung nơi “gieo hạt” mong muốn sống cuộc đời giống như Đức Phật của thiền sư Thích Nhất Hạnh.
(PLVN) - “Cây có cội, sông có nguồn”, thiền sư Thích Nhất Hạnh trước khi xuất gia rồi trở thành nhân tài uyên bác lỗi lạc, một bậc Tăng tài trí tuệ xuất chúng được thế giới ghi nhận, ông cũng có một quê hương đó là làng Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế).

Hội phụ nữ Công an Quảng Bình mang Tết sum vầy lên vùng cao biên giới

Gói gém cả ân tình trao cho các em những gì tốt đẹp nhất.
(PLVN) - Cứ mỗi độ Xuân về, với mong muốn mang cái Tết đầm đầm ấm, đủ đầy hơn cho bà con dân tộc thiểu số vùng cao biên giới, Hội phụ nữ Công an Quảng Bình lại khởi động, kết nối với các tổ chức, cá nhân ngược non đem những món quà gói tất cả “ân tình”, tận tay trao cho bà con nơi rẻo cao, biên giới.

Bất động sản Ô Môn là “điểm sáng” mới tại thị trường Cần Thơ

Bất động sản Ô Môn là “điểm sáng” mới tại thị trường Cần Thơ
(PLVN) - Thị trường bất động sản (BĐS) Cần Thơ là “điểm nóng” tại khu vực Tây Nam Bộ. Trong đó, sự phát triển đểu ra các quận vùng ven đang tạo nên một thị trường sôi động. Quận Ô Môn với nhiều dư địa phát triển đang là “điểm sáng” trên thị trường, đặc biệt khi có sự xuất hiện của mô hình khu đô thị thông minh.

Bình Thuận: Nhiều Nghị quyết quan trọng được thông qua tại kỳ họp thứ 6 (chuyên đề) HĐND tỉnh khoá XI

Toàn cảnh kỳ họp
(PLVN) - Sáng ngày 25/1, tỉnh Bình Thuận đã tổ chức kỳ họp chuyên đề thứ 6, HĐND tỉnh khoá XI. Tham dự có ông Dương Văn An - Uỷ viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng đoàn ĐBQH khoá XV, ông Nguyễn Minh - Tỉnh uỷ viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, các đại biểu HĐND tỉnh Bình Thuận khoá XI.

Đảm bảo an toàn cho nhân dân Bạc Liêu vui Xuân, đón Tết 2022

Đảm bảo an toàn cho nhân dân Bạc Liêu vui Xuân, đón Tết 2022
(PLVN) - Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đang cận kề. Để đảm bảo cho Nhân dân vui Xuân, đón Tết trong an ninh, an toàn; từ nhiều tháng nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, thực hiện có hiệu quả cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm tuyệt đối an toàn các sự kiện chính trị, các hoạt động vui chơi giải trí của người dân trong điều kiện thích ứng an toàn, phòng chống dịch hiệu quả.

Quyết tâm đưa Thị xã Giá Rai lên thành phố

Quyết tâm đưa Thị xã Giá Rai lên thành phố
(PLVN) - Diện mạo đô thị thay đổi rõ nét, các định hướng lớn để phát triển thị xã ngày càng nhận diện rõ hiệu quả... đó là tiền đề và cơ sở vững chắc để Giá Rai đạt đô thị loại III và phấn đấu trở thành thành phố vào năm 2025

Vĩnh Long triển khai thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ không dùng tiền mặt

Vĩnh Long triển khai thực hiện thu phí dịch vụ đường bộ không dùng tiền mặt
(PLVN) - Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có văn bản chỉ đạo các ngành chức năng của tỉnh và UBND các huyện, thị xã và TP triển khai thực hiện ý kiến chỉ đạo Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về dịch vụ thu phí điện tử không dừng; chuyển đổi biển số xe và lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.