Đà Nẵng: Tăng cường phối hợp liên ngành trong công tác thi hành án dân sự

(PLO) - Từ tháng 01/1997, tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng được chia tách thành 2 đơn vị hành chính: tỉnh Quảng Nam và TP Đà Nẵng. Phòng Thi hành án (THA) TP được thành lập, được phân bổ 10 biên chế, 6 Đội THA quận, huyện và huyện đảo Hoàng Sa có 22 biên chế. Số lượng việc THA bàn giao sang các cơ quan THA TP Đà Nẵng quản lý để tiếp tục tổ chức thi hành là 6.934 việc với số tiền phải thu hơn 211 tỷ đồng. 
Ảnh minh họa Ảnh minh họa

Đến nay, Cục THADS TP Đà Nẵng đã được kiện toàn với 7 Chi cục THADS quận, huyện và 123 biên chế; số lượng việc phải thi hành mỗi năm gần 12.000 vụ, việc với số tiền gần 3.000 tỷ đồng.

Cùng với sự phát triển nền kinh tế thị trường của đất nước, số lượng án phải tổ chức thi hành về việc và về tiền không ngừng tăng cao qua các năm. Trong điều kiện cơ sở vật chất còn nhiều khó khăn, đặc biệt là tình hình quốc tế, khu vực diễn biến phức tạp, song các chỉ tiêu, nhiệm vụ THA về việc, về tiền được Quốc hội giao đã được tập trung thực hiện và đạt được những kết quả quan trọng, ngày càng bền vững, thực chất. 

Trong những năm qua Cục THADS TP Đà Nẵng luôn hoàn thành nhiệm vụ được giao. Kết quả THADS đã góp phần hoàn thành vụ chính trị của ngành và sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của thành phố, thúc đẩy phát triển sản xuất kinh doanh thông qua hoạt động thu hồi nợ, giảm nợ xấu.  

Những kết quả trên có được là nhờ sự nỗ lực của công chức THADS thành phố Đà Nẵng; sự quan tâm chỉ đạo, lãnh đạo kịp thời của Bộ Tư pháp, Tổng cục THADS, cấp ủy và chính quyền địa phương; bên cạnh đó là sự phối hợp của các cơ quan ban ngành trên địa bàn thành phố. Việc thực hiện theo Quy chế số 01/2014 giữa các cơ quan: Cục THADS, Công an,  TAND, VKSND TP Đà Nẵng về phối hợp liên ngành trong công tác THADS trên địa bàn thành phố đã góp phần tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc và công tác phối hợp liên ngành trong thời gian qua đã được triển khai thực hiện ngày càng tốt hơn.

Việc phối hợp giữa cơ quan THADS và Tòa án trong việc giải thích các điểm chưa rõ, các điểm sai sót về số liệu trong bản án tương đối kịp thời, đúng thủ tục do luật định. Việc phối hợp với VKSND trong công tác kiểm sát việc THA, kịp thời phát hiện xử lý những vi phạm xảy ra trong công tác THADS, qua đó đã hạn chế những vi phạm trong tác nghiệp THA. Còn việc phối hợp với cơ quan Công an bảo vệ việc cưỡng chế THADS được an toàn, hiệu quả, trong thời gian qua chưa để xảy ra điểm nóng trên địa bàn tổ chức cưỡng chế, nhiều vụ việc đã được giải quyết dứt điểm, góp phần quan trọng trong việc bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, công dân và tổ chức; được quần chúng nhân dân đồng tình ủng hộ, góp phần đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Công tác phối hợp, nhất là phối hợp liên ngành trong công tác THADS đã góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tăng cường trách nhiệm, tạo môi trường phối hợp, bảo đảm sự thống nhất trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ của từng ngành, tạo chuyển biến tích cực, nền nếp trong công tác THADS, đặc biệt là của các cơ quan hữu quan tại địa phương.

Mai Thanh Phương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt đối tượng giấu ma túy trong túi nilon

Trinh sát bất ngờ ập đến khóa tay đối tượng
(PLVN) -  Một đối tượng đến nhà xe nhận bao hàng gửi theo tuyến TP Hồ Chí Minh - Tuy Hòa, Phú Yên thì các trinh sát CSĐT tội phạm về ma túy bất ngờ ập đến vây bắt. Tang vật là hai túi nilon chứa heroin.

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi

Đồng Tháp: Trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi
(PLVN) - Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), ngày 23/5, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp Phan Văn Thắng đã trực tiếp đến nhà thăm hỏi sức khỏe và trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên cao tuổi tại TP Cao Lãnh và huyện Cao Lãnh. 

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân

Bạc Liêu đưa dịch vụ công trực tuyến đến gần với người dân
(PLVN) -  Công an Bạc Liêu đang rất quyết liệt triển khai đưa các dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện lên mức độ 4, đồng thời, thực hiện đồng bộ các giải pháp để người dân được tiếp cận gần hơn với dịch vụ công trực tuyến, từ đó phát huy hiệu quả thực sự của các loại dịch vụ công do ngành Công an cung cấp.

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31

Hà Nam: "Áo xanh tình nguyện" góp phần vào thành công rực rỡ môn futsal tại SEA Games 31
(PLVN) - SEA Games 31, ngày hội thể thao lớn nhất khu vực được nước chủ nhà Việt Nam đăng cai tổ chức thành công. Sau 10 ngày thi đấu sôi nổi, Tỉnh Hà Nam đã tạo được nhiều ấn tượng đẹp với bạn bè quốc tế khi tổ chức thành công môn Futsal nam, nữ . Để tạo dựng nên thành công ấy không thể không nhắc tới sự đóng góp của lực lượng tình nguyện viên trẻ.

Chú và cháu lĩnh án tử hình vì ma túy

Ba bị cáo tại phiên tòa
(PLVN) - Hoàng Văn Trung bỏ ra 10.000 USD để mua ma túy của người Lào về bán kiếm lời. Sau đó, Trung đã thuê người chú ruột là Quang đến khu vực biên giới thực hiện giao dịch. Kết cục, hai chú cháu đều lĩnh án tử hình.

Sơ kết Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022” thu hút hơn 67.000 lượt khách, tổng thu hơn 20 tỷ đồng

Sơ kết Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022” thu hút hơn 67.000 lượt khách, tổng thu hơn 20 tỷ đồng
(PLVN) -  Tính đến ngày 2/5, qua các sự kiện, hoạt động văn hóa, thể thao, du lịch, thương mại đã tổ chức trong Chương trình sự kiện “Cà Mau - Điểm đến 2022”, góp phần tạo đà phát triển, thu hút khách du lịch sau thời gian dài bị ảnh hưởng dịch COVID-19. Qua đó, các hoạt động góp phần kích cầu du lịch, tạo điểm nhấn thu hút khách du lịch những hoạt động, trải nghiệm hấp dẫn.

Hưng Yên sẽ xử lý nghiêm cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường

Cần xử lý nghiêm cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.
(PLVN) - Lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hưng Yên cho biết: Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục góp ý kiến đối với các dự án đầu tư vào tỉnh, đề xuất từ chối tiếp nhận các dự án có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường; thẩm định chặt chẽ báo cáo đánh giá tác động môi trường; tăng cường phối hợp với các ngành, đơn vị chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm cơ sở sản xuất vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường.

Văn Chấn, Yên Bái: Phát triển du lịch bền vững

Tiềm năng phát triển du lịch trên toàn Huyện Văn Chấn
(PLVN) -  Văn Chấn, Yên Bái là một huyện vùng cao nằm ở phía Đông Nam của tỉnh Yên Bái. Với tổng diện tích là 1224km2 và dân số là 134.000 người, được biết đến là một trong những địa phương có nhiều điểm du lịch hấp dẫn, đặc sắc, mang nét đặc trưng riêng.