Đà Nẵng tạm đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung do phát hiện chùm ca nhiễm COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Do phát hiện nhiều ca mắc COVID-19 mới liên quan đến cảng Thọ Quang nên Đà Nẵng đã cho tạm dừng hoạt động cảng cá lớn nhất miền Trung này.
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại cảng Thọ Quang. Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại cảng Thọ Quang.

Chiều 25/7, Ban Chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TP Đà Nẵng cho biết, trong vòng 24h qua, Đà Nẵng ghi nhận thêm 26 ca mắc COVID-19 mới. Trong đó có 13 ca đã được cách ly, xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước đó; 8 ca đã được cách ly, chưa có xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước đó và 5 ca chưa cách ly.

Cụ thể, 5 ca COVID-19 cộng đồng gồm có 4 bệnh nhân phát hiện qua xét nghiệm tại khu vực cảng cá Thọ Quang (quận Sơn Trà) và 1 bệnh nhân có triệu chứng đến khám tại Trung tâm Y tế quận Thanh Khê.

Đặc biệt, có 2 chuỗi lây nhiễm đáng lưu ý là tại lò mổ Đà Sơn và cảng cá Thọ Quang, được ngành y tế nhận định là phức tạp và có nguy cơ cao. Hôm nay, tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca mắc COVID-19 liên quan lò mổ Đà Sơn, nâng tổng số ca trong chuỗi lây nhiễm này lên thành 24. Trong đó có 5 ca làm ở lò mổ, 19 ca liên quan đến lò mổ.

Còn chuỗi lây nhiễm tại cảng cá Thọ Quang hôm nay cũng phát hiện thêm 7 ca mắc mới, nâng tổng số ca trong chuỗi này lên thành 19. Trong đó, 10 ca buôn bán ở cảng cá Thọ Quang, 9 ca liên quan đến cảng cá Thọ Quang.

Được biết, lò mổ Đà Sơn là nơi giết mổ gia súc, gia cầm để phân phối cho các chợ tại Đà Nẵng. Còn cảng cá Thọ Quang là chợ đầu mối thủy hải sản có quy mô lớn nhất miền Trung.

Đà Nẵng tạm đóng cửa cảng cá lớn nhất miền Trung do phát hiện chùm ca nhiễm COVID-19 ảnh 1

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 tại lò mổ Đà Sơn.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu, kể từ 15 giờ ngày 26/7, tạm dừng hoạt động Cảng cá Thọ Quang trong vòng 7 ngày.

Hiện, số cá tại cảng dự kiến vẫn đủ cung ứng cho người dân trong thời gian đóng cửa cảng cá Thọ Quang. Chính vì vậy, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Lê Trung Chinh giao Sở NN&PTNT phối hợp với Sở Công thương lên phương án chuyển số cá còn lại về các chợ trên địa bàn để bán cho người dân.

Đồng thời, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu lực lượng chức năng phải hoàn thành xét nghiệm tất cả những người liên quan đến cảng cá Thọ Quang, tiểu thương kinh doanh cá tại các chợ trong ngày mai. Tăng cường kiểm tra, giám sát các tại các chợ. Các quận, huyện dứt khoát không để nảy sinh các chợ tạm trên địa bàn.

Riêng tại lò mổ Đà Sơn, Đà Nẵng cũng đang nghiên cứu dây chuyền nào có ca mắc thì xem xét tạm thời dừng hoạt động dây chuyền đó.

Ngoài ra, chuỗi lây nhiễm tại Công ty TNHH Điện tử Việt Hoa vẫn còn có nguy cơ cao, trong ngày ghi nhận 9 trường hợp, nâng tổng số ca mắc liên quan chuỗi này lên 178 trường hợp.

Tính từ ngày 10/7 đến nay, Đà Nẵng ghi nhận 404 ca mắc COVID-19. Tại 3 cơ sở y tế của địa phương này đang điều trị cho tổng cộng 401 bệnh nhân.

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Điều kiện để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Liên Khương (Lâm Đồng).
(PLVN) -  Tiêm đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, có giấy xét nghiệm âm tính SARS-CoV-2, tuân thủ quy định phòng chống dịch trong thời gian cư trú trên địa bàn…là những điều kiện cơ bản để chuyên gia, người lao động vào Lâm Đồng làm việc.

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch

Sát cánh cùng nhân dân trên tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Cùng với các lực lượng tuyến đầu Công an, Y tế…, quân đội luôn là lực lượng xung kích, đi đầu trên mặt trận chống dịch COVID-19. Không chỉ trực tiếp tham gia công tác phòng, chống dịch, mà còn tham gia nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch

Công an Bạc Liêu: “Lá chắn thép” nơi tuyến đầu chống dịch
(PLVN) - Trong cuộc chiến chống dịch COVID-19, cùng với các lực lượng Y tế, Quân sự, các Tổ COVID-19 cộng đồng,… thì Công an Bạc Liêu cũng là lực lượng tuyến đầu, không chỉ ngày đêm bám chốt, làm “lá chắn thép” phòng chống dịch bệnh, mà còn là “thanh bảo kiếm” giữ vững trận địa phòng chống tội phạm, bảo đảm ANTT trên địa bàn.

Dấu ấn trí thức trẻ tình nguyện tại các khu kinh tế quốc phòng

Đội viên trí thức trẻ tình nguyện xóa mù chữ cho bà con đồng bào trong vùng dự án.
(PLVN) - Sau thành công của Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng giai đoạn 2010 - 2020” (Dự án 174), mới đây, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1529/QĐ-TTg phê duyệt nội dung thực hiện Dự án “Tăng cường trí thức trẻ tình nguyện đến công tác tại các khu kinh tế quốc phòng” đến hết năm 2030.

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19

Cà Mau cơ bản đã kiểm soát được dịch bệnh COVID-19
(PLVN) - “Tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh cơ bản đã được kiểm soát, trừ một số ổ dịch đã phát hiện, được khoanh vùng, phong toả, kiểm soát chặt” là nhận định của Uỷ viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Nguyễn Tiến Hải tại Hội nghị sơ kết Ban Chỉ đạo về công tác phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Cà Mau chiều 16/9.